ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਆਯੋਜਿਤ ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 15 ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
174.6 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਵਾਲੀ ਇਸ ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 2019—20 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੇ 112 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਛਾਣੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਜਾਵੇਗਾ
03 NOV 2020 11:28AM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਹਿਲ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਇੱਕ "ਕੇਂਦਰ ਆਯੋਜਿਤ ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੰਡ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ" ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪਾਇਲਟ ਸਕੀਮ 2019—20 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਲਈ 174.6 ਕਰੋੜ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । 15 ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ( ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸੂਬਾ ) । ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 5 ਸੂਬੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਗੁਜਰਾਤ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਪਛਾਣੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਰੇਲਵੇ , ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ 31—10—2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਾਇਜ਼ਾ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਟਿੰਗ 02—11—2020 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ , ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਸੀ ਆਈ ਨੂੰ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਚਾਈਲਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸੇਸ ਅਤੇ ਮਿਡ ਡੇਅ ਮੀਲ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 2021—22 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੇ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ 112 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੀ ਈ ਓ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚੌਲ ਭੰਡਾਰਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ , ਸੀ ਈ ਓ ਐੱਫ ਐੱਸ ਐੱਸ ਏ ਆਈ ਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਟਾਟਾ ਟਰਸਟ , ਵਿਸ਼ਵ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , ਪੀ ਏ ਟੀ ਐੱਚ , ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਨਾਲ ਅੱਜ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ (ਚੌਲ ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੰਡ) ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਤੇ ਹੋਰ ਲੋਜੀਸਟਿੱਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਚਾਈਲਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਕੀਮ / ਮਿਡ ਡੇਅ ਮੀਲ ਸਕੀਮ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਟੋਟੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲ 15,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਲਾਨਾ ਦੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ । 112 ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ ਪੀ ਡੀ ਐੱਸ , ਆਈ ਸੀ ਡੀ ਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਮ ਰਾਹੀਂ ਚੌਲ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਤਕਰੀਬਨ 130 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ , ਜਿਸ ਲਈ ਐੱਫ ਆਰ ਕੇ ਸਪਲਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 1.3 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਜੇਕਰ ਸਾਰੀ ਪੀ ਡੀ ਐੱਸ (ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਸ ਏ) ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਜੋ 350 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ , ਦਾ ਭੰਡਾਰਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ 3.5 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਐੱਫ ਆਰ ਕੇ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 28,000 ਚੌਲ ਮਿੱਲਾਂ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਐੱਫ ਆਰ ਕੇ ਨੂੰ ਆਮ ਚੌਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਐੱਫ ਸੀ ਆਈ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੌਲ ਮਿੱਲਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਲੋੜੀਂਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਐੱਫ ਸੀ ਆਈ ਵੱਲੋਂ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ 2021—22 ਤੋਂ ਪੜਾਅਵਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
15 States have been identified for implementing Centrally Sponsored Pilot Scheme on Fortification of Rice & its distribution through Public Distribution System
With a total budget outlay of Rs.174.6 Crore, the Pilot Scheme has been approved for a period of three years beginning from 2019-2020
Special focus would be placed on supplying fortified rice to the 112 specially identified Aspirational Districts of the country
03 NOV 2020 11:28AM by PIB Delhi
To initiate the process of taking the country towards nutritional security, Department of Food & Public Distribution (DFPD) has been running a “Centrally Sponsored Pilot Scheme on Fortification of Rice & its distribution through Public Distribution System”. The Pilot Scheme has been approved for a period of three years beginning 2019-2020 with a total budget outlay of Rs.174.6 Crore. Fifteen State Governments have identified their respective districts (1 district per state) for implementing the Pilot Scheme. Already 5 states of Andhra Pradesh, Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu and Chhattisgarh have started the distribution of fortified rice in their respective identified districts.
In this connection, the Union Minister for Food & Consumer Affairs, Railways, Commerce and Industry Shri Piyush Goyal in his review meeting held on 31.10.2020, laid the emphasis on scaling up of the distribution of fortified rice in the country. A further meeting was also chaired by the Secretary, DFPD, on 02.11.2020, in which the FCI has been asked to come up with a comprehensive plan for procurement and distribution of fortified rice in all the Districts of the country under Integrated Child Development Services (ICDS) & Mid-Day Meal (MDM) Scheme from 2021-2022. Special focus would be placed on supplying fortified rice to the 112 specially identified Aspirational Districts of the country.
In this regard, CEO, NITI Aayog also discussed the progress and way ahead to scale up the rice fortification scheme with Secretary, Department of Food & Public Distribution, CEO, FSSAI and other stakeholders, like Tata Trust, World Food Programme, PATH, Nutrition International etc. today. The supply chain and other logistic requirements to scale up the scheme of "Rice fortification and its distribution" to cover the Integrated Child Development Scheme /Mid Day Meal scheme in Aspirational districts in the country at the first instance was discussed.
For realising the above goal, there is a need to scale up supply of Fortified Rice Kernels (FRK), whose availability is currently is at a meagre quantity of 15,000 MT per annum. Covering 112 Aspirational Districts for PDS, ICDS and MDM would mean requirement of nearly 130 Lakh MT of Fortified Rice, for which FRK supply capacity in the country needs to go up to nearly 1.3 Lakh MT. If the entire PDS (NFSA) rice supply which is of the order of about 350 Lakh MT is to be fortified, then there has to be an uninterrupted supply pipeline of FRK from the industry of the order of about 3.5 Lakh MT.
Further, there are nearly 28,000 Rice Mills in the country which need to be equipped with Blending Machines etc. for mixing of FRK with normal rice. FCI has been asked to tie up with the rice mills in different regions for necessary investments in this regard. The operational readiness of the FCI would help in successful scaling up of procurement and supply of fortified rice in a phased manner from 2021-2022 onwards.