ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ચોખાનું ફોર્ટિફિકેશન કરવા અને સરકારી વિતરણ વ્યવસ્થા મારફતે એનું વિતરણ કરવાની કેન્દ્ર સરકાર પ્રાયોજિત પ્રાયોગિક યોજનાનો અમલ કરવા માટે 15 રાજ્યોની ઓળખ કરવામાં આવી
કુલ રૂ. 174.6 કરોડના અંદાજિત ખર્ચની સાથે પ્રાયોગિક યોજનાને ત્રણ વર્ષ માટેની મંજૂરી મળી છે, જેની શરૂઆત 2019-2020થી થઈ છે
દેશના વિશેષ પસંદ કરવામાં આવેલા 112 આકાંક્ષી જિલ્લાઓને ફોર્ટિફાઇડ ચોખાનો પુરવઠો પૂરો પાડવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે
03 NOV 2020 11:28AM by PIB Ahmedabad
દેશને પોષણની સુરક્ષા તરફ અગ્રેસર કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરવા ખાદ્ય અને સરકારી વિતરણ વિભાગ (ડીએફપીડી)એ ચોખાનું ફોર્ટિફિકેશન (સૂક્ષ્મ પોષક દ્રવ્યો ઉમેરીને વધુ પોષક બનાવવાની પ્રક્રિયા) અને સરકારી વિતરણ વ્યવસ્થા મારફતે એનું વિતરણ કરવાની કેન્દ્ર સરકાર પ્રાયોજિત પ્રાયોગિક યોજના શરૂ કરી છે. આ પ્રાયોગિક યોજનાને ત્રણ વર્ષના ગાળા માટે મંજૂરી મળી છે, જેની શરૂઆત 2019-20થી થઈ છે. આ યોજના માટે કુલ રૂ. 174.6 કરોડનો ખર્ચ કરવાનું બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું છે. 15 રાજ્ય સરકારોએ તેમના રાજ્યોના જિલ્લાઓ (દરેક રાજ્યદીઠ એક જિલ્લો)ની ઓળખ કરી છે, જેમાં આ યોજનાનો પ્રાયોગિક ધોરણે અમલ થઈ રહ્યો છે. આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, તમિલનાડુ અને છત્તીસગઢ) એમ કુલ પાંચ રાજ્યોએ ફોર્ટિફાઇડ ચોખાનું વિતરણ તેમના રાજ્યોના પસંદ કરેલા જિલ્લાઓમાં શરૂ કર્યું છે.
આ સંબંધમાં કેન્દ્રીય ખાદ્ય અને ઉપભોક્તા સંબંધિત બાબતો, રેલવે, વેપારવાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયૂષ ગોયલે 31.10.2020ના રોજ એમની સમીક્ષા બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું. તેમણે આ બેઠકમાં દેશમાં ફોર્ટિફાઇડ ચોખાનું વિતરણ વધારવા પર ભાર મૂક્યો હતો. એક વધુ બેઠક 02.11.2020ના રોજ યોજાઈ હતી, જેની અધ્યક્ષતા ડીએફપીડીના સચિવે કરી હતી. આ બેઠકમાં એફસીઆઈ (ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા)ને 2021-2022થી સંપૂર્ણ બાળ વિકાસ સેવાઓ (આઇસીડીએસ) અને મધ્યાહ્ન ભોજન (એમડીએમ) યોજના અંતર્ગત દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં ફોર્ટિફાઇડ ચોખાની ખરીદી અને વિતરણ કરવા માટે વિસ્તૃત યોજના રજૂ કરવાનું કહેવાયું છે. ખાસ ધ્યાન દેશના વિશેષ ઓળખ કરાયેલા 112 આકાંક્ષી જિલ્લાઓને ફોર્ટિફાઇડ ચોખાનો પુરવઠો પૂરો પાડવા પર કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
આ સંબંધમાં આજે નીતિ આયોગના સીઇઓએ ખાદ્ય અને સરકાર વિતરણ વિભાગના સચિવ, એફએસએસએઆઈના સીઇઓ તથા ટાટા ટ્રસ્ટ, વર્લ્ડ ફૂડ પ્રોગ્રામ, પાથ, ન્યૂટ્રિશન ઇન્ટરનેશનલ વગેરે જેવા અન્ય હિતધારકો સાથે ચોખાના ફોર્ટિફિકેશનની કામગીરીમાં થયેલી પ્રગતિની અને ભવિષ્યની કામગીરીની ચર્ચા પણ કરી હતી. દેશમાં આકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં સંપૂર્ણ બાળ વિકાસ યોજના/મધ્યાહ્ન ભોજન યોજનાને આવરી લેવા ચોખાનું ફોર્ટિફિકેશન અને એના વિતરણની યોજનાનો વ્યાપ વધારવા પુરવઠાની સાંકળ અને અન્ય લોજિસ્ટિક જરૂરિયાતો પર ચર્ચા થઈ હતી.
ઉપરોક્ત લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા ફોર્ટિફાઇડ રાઇસ કર્નલ્સ (ચોખાના દાણામાં સૂક્ષ્મ પોષક દ્રવ્યો ઉમેરવાની પ્રક્રિયા) (એફઆરકે)નો પુરવઠો વધારવાની જરૂરિયાત છે. અત્યારે એની ઉપલબ્ધતા દર વર્ષે 15,000 એમટી જેટલી ઓછી કે નહીંવત છે. પીડીએસ, આઇસીડીએસ અને એમડીએમ માટે 112 આકાંક્ષી જિલ્લાઓને આવરી લેવા માટે દેશમાં એફઆરકે પુરવઠાની ક્ષમતા વધારીને આશરે 1.3 લાખ એમટી કરવાની જરૂર પડશે. જો સરકાર વિતરણ માટે ઓર્ડર કરેલા આશરે 350 લાખ એમટી ચોખાનું ફોર્ટિફિકેશન કરવું હોય, તો પછી ઉદ્યોગમાંથી આશરે 3.5 લાખ એમટી એફઆરકેની પુરવઠાની સાંકળ ઊભી કરવી પડશે અને આ પુરવઠો સતત મળે એવી વ્યવસ્થા કરવી પડશે.
વળી દેશમાં ચોખાની આશરે 28,000 મિલો છે, જેને સામાન્ય ચોખા સાથે એફઆરકે મિશ્ર કરવા માટે બ્લેન્ડિંગ મશીન વગેરે સાથે સજ્જ કરવાની જરૂર પડશે. એફસીઆઈને આ સંબંધમાં જરૂરી રોકાણ માટે વિવિધ વિસ્તારોમાં ચોખાની મિલો સાથે જોડાણ કરવાની સૂચના આપવામાં આવી છે. એફસીઆઈની કામ કરવાની સજ્જતાથી 2021-2022થી તબક્કાવાર રીતે ફોર્ટિફાઇડ ચોખાની ખરીદી અને પુરવઠો સફળતાપૂર્વક વધારવામાં મદદ મળશે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
15 States have been identified for implementing Centrally Sponsored Pilot Scheme on Fortification of Rice & its distribution through Public Distribution System
With a total budget outlay of Rs.174.6 Crore, the Pilot Scheme has been approved for a period of three years beginning from 2019-2020
Special focus would be placed on supplying fortified rice to the 112 specially identified Aspirational Districts of the country
03 NOV 2020 11:28AM by PIB Delhi
To initiate the process of taking the country towards nutritional security, Department of Food & Public Distribution (DFPD) has been running a “Centrally Sponsored Pilot Scheme on Fortification of Rice & its distribution through Public Distribution System”. The Pilot Scheme has been approved for a period of three years beginning 2019-2020 with a total budget outlay of Rs.174.6 Crore. Fifteen State Governments have identified their respective districts (1 district per state) for implementing the Pilot Scheme. Already 5 states of Andhra Pradesh, Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu and Chhattisgarh have started the distribution of fortified rice in their respective identified districts.
In this connection, the Union Minister for Food & Consumer Affairs, Railways, Commerce and Industry Shri Piyush Goyal in his review meeting held on 31.10.2020, laid the emphasis on scaling up of the distribution of fortified rice in the country. A further meeting was also chaired by the Secretary, DFPD, on 02.11.2020, in which the FCI has been asked to come up with a comprehensive plan for procurement and distribution of fortified rice in all the Districts of the country under Integrated Child Development Services (ICDS) & Mid-Day Meal (MDM) Scheme from 2021-2022. Special focus would be placed on supplying fortified rice to the 112 specially identified Aspirational Districts of the country.
In this regard, CEO, NITI Aayog also discussed the progress and way ahead to scale up the rice fortification scheme with Secretary, Department of Food & Public Distribution, CEO, FSSAI and other stakeholders, like Tata Trust, World Food Programme, PATH, Nutrition International etc. today. The supply chain and other logistic requirements to scale up the scheme of "Rice fortification and its distribution" to cover the Integrated Child Development Scheme /Mid Day Meal scheme in Aspirational districts in the country at the first instance was discussed.
For realising the above goal, there is a need to scale up supply of Fortified Rice Kernels (FRK), whose availability is currently is at a meagre quantity of 15,000 MT per annum. Covering 112 Aspirational Districts for PDS, ICDS and MDM would mean requirement of nearly 130 Lakh MT of Fortified Rice, for which FRK supply capacity in the country needs to go up to nearly 1.3 Lakh MT. If the entire PDS (NFSA) rice supply which is of the order of about 350 Lakh MT is to be fortified, then there has to be an uninterrupted supply pipeline of FRK from the industry of the order of about 3.5 Lakh MT.
Further, there are nearly 28,000 Rice Mills in the country which need to be equipped with Blending Machines etc. for mixing of FRK with normal rice. FCI has been asked to tie up with the rice mills in different regions for necessary investments in this regard. The operational readiness of the FCI would help in successful scaling up of procurement and supply of fortified rice in a phased manner from 2021-2022 onwards.