ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ನಗರ ಸಂಚಾರ ಕುರಿತ 13ನೇ ಸಮಾವೇಶ 2020 ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರಿಂದ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಡ್ಯಾನಿಶ್ ಖ್ಯಾತ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿ, ಆಧುನಿಕ ನಗರ ಯೋಜನೆಯ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಪ್ರೊ|| ಜಾನ್ ಗೇಹ್ಲ್ ಅವರಿಂದ ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ಭಾಷಣ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸವಾಲು; ಜನರಿಗೆ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ “ನಗರ ಸಂಚಾರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಆಯಾಮಗಳು” ಸಮ್ಮೇಳನದ ಘೋಷವಾಕ್ಯ
03 NOV 2020 1:55PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಇದೇ ನವೆಂಬರ್ 9 ರಂದು ಭಾರತದ ನಗರ ಸಂಚಾರ (ಯುಎಂಐ) ಕುರಿತ 13ನೇ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ದಿನವಿಡೀ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್/ವೆಬಿನಾರ್ ಮೂಲಕ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಮಾವೇಶ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ವಿಷಯನಗರ ಸಂಚಾರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಆಯಾಮಗಳು”, ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸವಾಲು; ಜನರಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಾಗೂ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ವಿನೂತನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನಹರಿಸುವುದು ಸಮಾವೇಶದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು, ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮಾಡಲಿದ್ದು, ಮೆಸರ್ಸ್ ಗೇಲ್ ಆರ್ಕಿಟೆಕ್ಚರ್ಸ್ ನ ಹಿರಿಯ ಸಲಹೆಗಾರ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಪ್ರೊ|| ಜಾನ್ ಗೇಹ್ಲ್ ಅವರು ಪ್ರಾಸ್ತಾವಿಕ ನುಡಿಗಳನ್ನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀ ಜೀನ್-ಬ್ಯಾಪ್ಟಿಸ್ಟ್ ಡಿಜೆಬ್ಬಾರಿ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ನಿಯೋಜನೆಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾದ ಮಹಾಪ್ರಧಾನ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಕ್ಲಾಡಿಯಾ ವಾರ್ನಿಂಗ್; ದಕ್ಷಿಣ-ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಯೂರೋಪ್; ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ; ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೆರಿಕ; ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ; ಜರ್ಮನ್ ಫೆಡರಲ್ ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿ ಫಾರ್ ಎಕನಾಮಿಕ್ ಕೊ-ಆಪರೇಷನ್ ಮತ್ತು ಡೆವಲಪ್ ಮೆಂಟ್(ಬಿಎಂಝೆಡ್) ಅವರುಗಳು ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದುರ್ಗಾಶಂಕರ್ ಮಿಶ್ರಾ, “ನಗರ ಸಂಚಾರದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳುಕುರಿತ ಗೋಷ್ಠಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈವರೆಗೆ 12 ಸಮಾವೇಶಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ಸೂಚಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸಾಕಷ್ಟು ಲಾಭ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಕ್ರ.ಸಂ
ವರ್ಷ
ವಿಷಯ
ಸ್ಥಳ
1.
2008
ನಗರ ಸಂಚಾರ
ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನ, ನವದೆಹಲಿ
1.
2009
ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರ ಸಾರಿಗೆ
ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಬಿಟೇಟ್ ಸೆಂಟರ್, ನವದೆಹಲಿ
1.
2010
ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರಗಳು
ಹೋಟೆಲ್ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್, ನವದೆಹಲಿ
1.
2011
ಸುಸ್ಥಿರ ಸಂಚಾರ
ಮಾಣೆಕ್ ಷಾ ಸೆಂಟರ್, ನವದೆಹಲಿ
1.
2012
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳು
ಮಾಣೆಕ್ ಷಾ ಸೆಂಟರ್, ನವದೆಹಲಿ
1.
2013
ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಕ ನಗರಗಳ ಪರಿವರ್ತನೆ
ಮಾಣೆಕ್ ಷಾ ಸೆಂಟರ್, ನವದೆಹಲಿ
1.
2014
ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರಗಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆ
ಮಾಣೆಕ್ ಷಾ ಸೆಂಟರ್, ನವದೆಹಲಿ
1.
2015
ವಾಸ ಯೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಾರಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆ
ಮಾಣೆಕ್ ಷಾ ಸೆಂಟರ್, ನವದೆಹಲಿ
1.
2016
ನಗರಗಳ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಯೋಜಿತ ಸಂಚಾರ
ಮಹಾತ್ಮ ಮಂದಿರ, ಗುಜರಾತ್
1.
2017
ಬುದ್ಧಿವಂತ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆ
ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರ(ಎಚ್ಐಸಿಸಿ), ತೆಲಂಗಾಣ
1.
2018
ಹಸಿರು ನಗರ ಸಾರಿಗೆ
ಛಿತ್ನಾವಿಸ್ ಸೆಂಟರ್, ನಾಗ್ಪುರ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
1.
2019
ಕೈಗೆಟಕುವ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ನಗರಗಳು
ಇಂದಿರಾಗಾಂಧಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ, ಲಖನೌ
12ನೇ ಯುಎಂಐ ಸಮಾವೇಶ 2019
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಾರಿಗೆ (ಯುಎಂಐ) ಕುರಿತ 12ನೇ ಸಮಾವೇಶ 2019ರ ನವೆಂಬರ್ 15ರಿಂದ 17ರ ವರೆಗೆ ಲಖನೌದ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಅದರ ವಿಷಯ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅರ್ಹವಾದ ನಗರಗಳುಎಂಬುದಾಗಿತ್ತು. ಈ ಸಮಾವೇಶ ಮತ್ತು ವಸ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರು(ಸ್ವತಂತ್ರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ) ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಯೋಜನಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಿರೀಶ್ ಚಂದ್ರ ಯಾದವ್ ಅವರ ಸಮಕ್ಷಮದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ಸಂಸ್ಥೆ(ಭಾರತ) ಈ ಸಮಾವೇಶಕ್ಕೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಹಾಗೂ ಸಾರಿಗೆ ನೆರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತ್ತು. 10 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಂದು ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ 30 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ತಜ್ಞರು, ವೃತ್ತಿಪರರು, ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು, ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಗರೀಕರಣ ಸರ್ವೇ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ವಿಶ್ವದಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ, ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜೊತೆ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿ ಬೆರೆತಿದೆ. ನಗರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿ ಸಾರಿಗೆ ವಲಯ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ. ಆದರೆ ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ ವಾಹನ ಮಾಲಿಕತ್ವದಿಂದ ವಾಹನ ಹಂಚಿಕೆ ವರೆಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಬಹುವಿಧದ ಅಡೆತಡೆ ರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕ ಹಾಗೂ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಆಯಾಮಗಳು ಗ್ರಾಹಕರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಗರಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಾರಿಗೆ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಿದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ನೀತಿ 2006(ಎನ್ ಯುಟಿಪಿ)ಅನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಈ ನೀತಿಯ ಉದ್ದೇಶ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಲಭ, ತ್ವರಿತ, ಆರಾಮದಾಯಕ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನಗರಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಅವರ ಉದ್ಯೋಗ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಮನರಂಜನೆ ಮತ್ತು ನಗರಗಳೊಳಗಿನ ಇತರೆ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಾಗಿದೆ.
ಎನ್ ಯುಟಿಪಿಯ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ಕುರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಮಾವೇಶಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಮಾವೇಶಗಳು ಯುಎಂಐ ಎಂದೇ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗಿವೆ. ಈ ಸಮಾವೇಶದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಧ್ಯೇಯವೆಂದರೆ ನಗರಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಸರಿಸುವುದು, ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ತಮ ಸಾರಿಗೆ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಈ ಸಮಾವೇಶ ಇತರೆ ವೃತ್ತಿಪರರು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞರ ಜೊತೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ತಮ್ಮ ನಗರ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಹೊಸ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಸಮಾವೇಶ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಾಗೂ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞರನ್ನು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರನ್ನು, ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಮತ್ತು ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ವಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಗೆ ತರುತ್ತದೆ.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Hardeep S. Puri to inaugurate 13th Urban Mobility India Conference 2020
Prof. Jan Gehl, renowned Danish Architect, Urbanist, Professor & founder of Modern Urban Planning to deliver key note address
Conference theme- “Emerging Trends in Urban Mobility” to address challenges posed by Covid-19 pandemic to provide accessible and convenient transport to people
03 NOV 2020 1:55PM by PIB Delhi
The 13th Urban Mobility India (UMI) Conference is being organized by the Ministry of Housing and Urban Affairs on 9th November 2020. The day-long Conference will be held on-line through Video Conference/Webinar. The main theme of this year’s event is “Emerging Trends in Urban Mobility” with focus on innovative measures taken at national and international level to address the challenges posed by Covid-19 pandemic to provide accessible and convenient transport to the people. Shri Hardeep S. Puri, Minister of Housing and Urban Affairs will deliver the Inaugural Address while the Key-note Address will be by Prof. Jan Gehl, Founder and Senior Adviser of M/s. Gehl Architects. Mr. Jean-Baptiste Djebbari, Minister Delegate for Transport, attached to the Minister for the Ecological Transition and Dr. Claudia Warning, Director General for the Asia; South – Eastern and Eastern Europe; Middle East; Latin America; Civil Society; Churches, German Federal Ministry for Economic Cooperation and Development ( BMZ) will also be speaking at the Inaugural Session. Shri Durga Shankar Mishra, Secretary of Housing and Urban Affairs Ministry will be chairing the Plenary Session on “Emerging Trends in Urban Mobility”.
Till date, 12 events have been organized on the themes mentioned below. State Governments, city authorities and other stakeholders have gained substantially through participation in these conferences
S.No.
Year
Theme
Venue
1.
2008
Urban Mobility
Pragati Maidan, New Delhi
1.
2009
Sustainable Urban Transport
India Habitat Center, New Delhi
1.
2010
Sustainable Cities
Hotel Grand, New Delhi
1.
2011
Sustainable Mobility
Manekshaw Center, New Delhi
1.
2012
Smart Cities
Manekshaw Center, New Delhi
1.
2013
Transforming Cities with Transportation
Manekshaw Center, New Delhi
1.
2014
Sustainable Transport for Sustainable Cities
Manekshaw Center, New Delhi
1.
2015
Transforming Mobility for Liveability
Manekshaw Center, New Delhi
1.
2016
Planning Mobility for City's Sustainability
Mahatma Mandir Gandhinagar, Gujarat
1.
2017
Intelligent, Inclusive and Sustainable Mobility
Hyderabad International Convention Centre ( HICC ), Telangana
1.
2018
Green Urban Mobility
Chitnavis Centre, Nagpur, Maharashtra
1.
2019
Accessible and Liveable Cities
Indira Gandhi Pratishthan, Lucknow
12th UMI Conference 2019
The 12th Urban Mobility India (UMI) Conference was held from 15th to 17th November, 2019 at the Indira Gandhi Pratishthan, Lucknow. The theme of the conference was “Accessible and Liveable Cities”. The conference and exhibition was inaugurated by Shri Yogi Adityanath, Chief Minister of Uttar Pradesh in the presence of Shri Hardeep Singh Puri, Hon’ble Minister of State (I/C) for Housing and Urban Affairs, Govt. of India and Shri Girish Chandra Yadav, State Minister of Housing and Urban Planning of Uttar Pradesh. The Institute of Urban Transport (India) provided the technical and logistics support in organizing the conference. More than 1,000 delegates, including foreign delegates from 10 countries and International organizations, students, urban transport experts, practitioners, resource persons, researchers, scholars and senior government officials from 30 States and Union Territories across India attended the Conference.
Urbanization in India is a reality of the 21st century, which has culminated in the development of India as one of the fastest growing major economy in the world. The transport sector is an important component of the urban economy. However, with rapidly increasing mobility, needs and availability of technology, there is expected shift from vehicle ownership to vehicle sharing and public transport, with higher emphasis on multimodal seamless connectivity and clean mobility. These emerging trends are likely to bring a paradigm shift in the expectations of the commuters and our cities need to adapt to the rapidly changing mobility needs. To address these issues, the Ministry of Housing and Urban Affairs, Government of India issued the National Urban Transport Policy, 2006 (NUTP). The objective of the policy is to ensure safe, affordable, quick, comfortable, reliable and sustainable access for the growing number of city residents to jobs, education, recreation and such other needs within our cities.
As part of the NUTP enunciations, the Ministry has taken the initiative to organize an annual international Conference-cum-Exhibition on Urban Mobility India popularly known as UMI. The primary objective of the conference is to disseminate information to the cities, whose officials attend the conference to help them keep up-to-date with latest and best urban transport practices globally. The conference provides an opportunity to interact with other professionals, technology and service providers, both domestic and international, so that the delegates can carry home ideas to develop their urban transport along a sustainable path. The event brings together national and international experts, technology and service providers, policy makers, practitioners and officials from the urban transport sector under one roof.