गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
हरदीप एस. पुरी 13 व्या अर्बन मोबिलिटी इंडिया कॉन्फरन्स 2020 चे उद्घाटन करणार
प्रख्यात डॅनिश आर्किटेक्ट, अर्बनिस्ट, प्राध्यापक आणि आधुनिक शहरी नियोजनाचे संस्थापक प्रा. जान गेहल परिषदेला संबोधित करणार
परिषदेची संकल्पना -“शहरी गतिशीलतेतील उदयोन्मुख कल” लोकांना सुलभ आणि सोयीस्कर वाहतुक पुरवण्यासंदर्भात कोविड -19 मुळे उद्भवलेल्‍या आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी उपाययोजना
03 NOV 2020 5:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 नोव्‍हेंबर 2020
गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज मंत्रालयाने 9 नोव्हेंबर 2020 रोजी 13 व्या अर्बन मोबिलिटी इंडिया (यूएमआय) परिषदेचे आयोजन केले आहे.दिवसभर चालणारी ही परिषद व्हिडीओ कॉन्फरन्स / वेबीनरद्वारे ऑनलाईन आयोजित केली जाईल. या वर्षीच्या कार्यक्रमाची मुख्य संकल्पना आहे- “शहरी गतिशीलतेतील उदयोन्मुख कल” असून लोकांना सुलभ आणि सोयीस्कर वाहतुक पुरवण्यासंदर्भात कोविड -19 मुळे उद्भवलेल्या आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय पातळीवर केलेल्या नाविन्यपूर्ण उपायांवर भर असेल. गृहनिर्माण व शहरी कामकाज मंत्री हरदीप एस. पुरी उद्घाटनपर भाषण देतील तर मे गेहल आर्किटेक्टचे संस्थापक व ज्येष्ठ सल्लागार प्रा. जान गेहल यांचे प्रमुख भाषण होईल. गृहनिर्माण व शहरी कामकाज मंत्रालयाचे सचिव दुर्गा शंकर मिश्रा “शहरी गतिशीलतेतील उदयोन्मुख कल ” वरील पूर्ण सत्राचे अध्यक्ष असतील.
आतापर्यंत पुढील संकल्पनांवर 12 कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले आहे. या परिषदांमधील सहभागामुळे राज्य सरकारे, शहर प्रशासन आणि इतर हित धारकांना मोठा लाभ झाला आहे
अनु क्र
वर्ष
संकल्पना
ठिकाण
1.
2008
शहरी गतिशीलता
प्रगती मैदान, नवी दिल्ली
2.
2009
शाश्वत नागरी वाहतूक
इंडिया हैबिटेट सेंटर, नवी दिल्ली
3.
2010
शाश्वत शहरे
हॉटेल ग्रँड, नवी दिल्ली
4.
2011
शाश्वत गतिशीलता
मानेकशा सेंटर, नवी दिल्ली
5.
2012
स्मार्ट शहरे
मानेकशा सेंटर, नवी दिल्ली
6.
2013
वाहतुकीद्वारे शहरांचे परिवर्तन
मानेकशा सेंटर, नवी दिल्ली
7.
2014
शाश्वत शहरांसाठी शाश्वत वाहतूक
मानेकशा सेंटर, नवी दिल्ली
8.
2015
जीवनक्षमतेसाठी गतिशीलता परिवर्तन
मानेकशा सेंटर, नवी दिल्ली
9.
2016
शाश्वत शहरासाठी गतिशीलता नियोजन
महात्मा मंदिर गांधीनगर , गुजरात
10.
2017
हुशार, सर्वसमावेशक आणि शाश्वत गतिशीलता
हैदराबाद आंतरराष्ट्रीय परिषद केंद्र , तेलंगण
11
2018
हरित शहरी गतिशीलता
चिटणवीस केंद्र, नागपूर, महाराष्ट्र
12
2019
सुगम्य आणि राहण्यायोग्य शहरे
इंदिरा गांधी प्रतिष्ठान लखनौ
12 वी यूएमआय परिषद 2019
इंदिरा गांधी प्रतिष्ठान, लखनौ इथे 15 ते 17 नोव्हेंबर 2019 दरम्यान 12 व्या अर्बन मोबिलिटी इंडिया (यूएमआय) परिषदेचे आयोजन करण्यात आले होते. सुगम्य आणि राहण्यायोग्य शहरे ही परिषदेची संकल्पना होती. गृहनिर्माण व शहरी कामकाज राज्यमंत्री (स्वतंत्र कार्यभार ) हरदीपसिंग पुरी यांच्या उपस्थितीत उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ यांच्या हस्ते परिषदेचे आणि प्रदर्शनाचे उद्घाटनझाले. या परिषदेत 10 देशांचे आणि आंतरराष्ट्रीय संघटनांचे प्रतिनिधी विद्यार्थी, शहरी वाहतूक तज्ञ, अभ्यासक, संशोधक, विद्वान आणि 30 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील वरिष्ठ सरकारी अधिकारी उपस्थित होते.
भारतातील शहरीकरण ही 21व्या शतकाची वास्तविकता आहे, ज्याने जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी मोठी अर्थव्यवस्था म्हणून भारताच्या विकासाला सुरुवात केली. परिवहन विभाग हा शहरी अर्थव्यवस्थेचा एक महत्त्वाचा घटक आहे. मात्र वेगाने वाढणारी गतिशीलता, गरजा आणि तंत्रज्ञानाची उपलब्धता यामुळे वाहनांच्या मालकीपासून ते वाहन सामायिकरण आणि सार्वजनिक वाहतुकीकडे ओघ अपेक्षित आहे, त्यामध्ये मल्टीमोडल वेगवान संपर्क व्यवस्था आणि स्वच्छ गतिशीलता यावर जास्त भर देण्यात आला आहे. हे उदयोन्मुख कल प्रवाशांच्या अपेक्षेत एक आमूलाग्र बदल घडवण्याची शक्यता आहे आणि आपल्या शहरांना वेगाने बदलणार्या गतिशीलता गरजेनुसार बदल करण्याची गरज आहे. या समस्या सोडवण्यासाठी गृहनिर्माण व शहरी व्यवहार मंत्रालयाने राष्ट्रीय शहरी परिवहन धोरण, 2006 (एनयूटीपी) प्रसिद्ध केले.
एनयूटीपीचा एक भाग म्हणून, यूएमआय म्हणून प्रसिद्ध असलेल्या अर्बन मोबिलिटी इंडिया वर वार्षिक आंतरराष्ट्रीय परिषद-सह-प्रदर्शन आयोजित करण्यासाठी मंत्रालयाने पुढाकार घेतला आहे. शहरांना माहिती प्रसारित करणे हे या परिषदेचे मुख्य उद्दीष्ट आहे, या परिषदेला उपस्थित अधिकाऱ्यांना जागतिक स्तरावरील अद्ययावत व सर्वोत्तम नागरी वाहतुकीच्या पद्धतींची माहिती दिली जाते. . देशांतर्गत आणि आंतरराष्ट्रीय व्यावसायिकांशी, तंत्रज्ञान आणि सेवा प्रदात्यांशी संवाद साधण्याची संधी या परिषदेत उपलब्ध आहे . या कार्यक्रमाने राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय तज्ञ, तंत्रज्ञान आणि सेवा पुरवठादार , धोरणकर्ते, व्यावसायिक आणि नागरी वाहतूक क्षेत्रातील अधिकारी याना एकाच छताखाली एकत्र आणले आहे.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Hardeep S. Puri to inaugurate 13th Urban Mobility India Conference 2020
Prof. Jan Gehl, renowned Danish Architect, Urbanist, Professor & founder of Modern Urban Planning to deliver key note address
Conference theme- “Emerging Trends in Urban Mobility” to address challenges posed by Covid-19 pandemic to provide accessible and convenient transport to people
03 NOV 2020 1:55PM by PIB Delhi
The 13th Urban Mobility India (UMI) Conference is being organized by the Ministry of Housing and Urban Affairs on 9th November 2020. The day-long Conference will be held on-line through Video Conference/Webinar. The main theme of this year’s event is “Emerging Trends in Urban Mobility” with focus on innovative measures taken at national and international level to address the challenges posed by Covid-19 pandemic to provide accessible and convenient transport to the people. Shri Hardeep S. Puri, Minister of Housing and Urban Affairs will deliver the Inaugural Address while the Key-note Address will be by Prof. Jan Gehl, Founder and Senior Adviser of M/s. Gehl Architects. Mr. Jean-Baptiste Djebbari, Minister Delegate for Transport, attached to the Minister for the Ecological Transition and Dr. Claudia Warning, Director General for the Asia; South – Eastern and Eastern Europe; Middle East; Latin America; Civil Society; Churches, German Federal Ministry for Economic Cooperation and Development ( BMZ) will also be speaking at the Inaugural Session. Shri Durga Shankar Mishra, Secretary of Housing and Urban Affairs Ministry will be chairing the Plenary Session on “Emerging Trends in Urban Mobility”.
Till date, 12 events have been organized on the themes mentioned below. State Governments, city authorities and other stakeholders have gained substantially through participation in these conferences
S.No.
Year
Theme
Venue
1.
2008
Urban Mobility
Pragati Maidan, New Delhi
1.
2009
Sustainable Urban Transport
India Habitat Center, New Delhi
1.
2010
Sustainable Cities
Hotel Grand, New Delhi
1.
2011
Sustainable Mobility
Manekshaw Center, New Delhi
1.
2012
Smart Cities
Manekshaw Center, New Delhi
1.
2013
Transforming Cities with Transportation
Manekshaw Center, New Delhi
1.
2014
Sustainable Transport for Sustainable Cities
Manekshaw Center, New Delhi
1.
2015
Transforming Mobility for Liveability
Manekshaw Center, New Delhi
1.
2016
Planning Mobility for City's Sustainability
Mahatma Mandir Gandhinagar, Gujarat
1.
2017
Intelligent, Inclusive and Sustainable Mobility
Hyderabad International Convention Centre ( HICC ), Telangana
1.
2018
Green Urban Mobility
Chitnavis Centre, Nagpur, Maharashtra
1.
2019
Accessible and Liveable Cities
Indira Gandhi Pratishthan, Lucknow
12th UMI Conference 2019
The 12th Urban Mobility India (UMI) Conference was held from 15th to 17th November, 2019 at the Indira Gandhi Pratishthan, Lucknow. The theme of the conference was “Accessible and Liveable Cities”. The conference and exhibition was inaugurated by Shri Yogi Adityanath, Chief Minister of Uttar Pradesh in the presence of Shri Hardeep Singh Puri, Hon’ble Minister of State (I/C) for Housing and Urban Affairs, Govt. of India and Shri Girish Chandra Yadav, State Minister of Housing and Urban Planning of Uttar Pradesh. The Institute of Urban Transport (India) provided the technical and logistics support in organizing the conference. More than 1,000 delegates, including foreign delegates from 10 countries and International organizations, students, urban transport experts, practitioners, resource persons, researchers, scholars and senior government officials from 30 States and Union Territories across India attended the Conference.
Urbanization in India is a reality of the 21st century, which has culminated in the development of India as one of the fastest growing major economy in the world. The transport sector is an important component of the urban economy. However, with rapidly increasing mobility, needs and availability of technology, there is expected shift from vehicle ownership to vehicle sharing and public transport, with higher emphasis on multimodal seamless connectivity and clean mobility. These emerging trends are likely to bring a paradigm shift in the expectations of the commuters and our cities need to adapt to the rapidly changing mobility needs. To address these issues, the Ministry of Housing and Urban Affairs, Government of India issued the National Urban Transport Policy, 2006 (NUTP). The objective of the policy is to ensure safe, affordable, quick, comfortable, reliable and sustainable access for the growing number of city residents to jobs, education, recreation and such other needs within our cities.
As part of the NUTP enunciations, the Ministry has taken the initiative to organize an annual international Conference-cum-Exhibition on Urban Mobility India popularly known as UMI. The primary objective of the conference is to disseminate information to the cities, whose officials attend the conference to help them keep up-to-date with latest and best urban transport practices globally. The conference provides an opportunity to interact with other professionals, technology and service providers, both domestic and international, so that the delegates can carry home ideas to develop their urban transport along a sustainable path. The event brings together national and international experts, technology and service providers, policy makers, practitioners and officials from the urban transport sector under one roof.