ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਸਬੰਧੀ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ” ਦੇ ਸੱਦੇ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
“ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸੂਝਬੂਝ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ "ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਣਾ ਕੇ ਲਗਭਗ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣ"
ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤਰੇ
02 NOV 2020 5:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਅਤੇ ਡਾਕ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਵਰਣ ਜਯੰਤੀ (ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ) ਸਮਾਗਮਾਂ ਸਬੰਧੀ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ “ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਆਰਟੀਫ਼ਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਨੈਨੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਐਸਟ੍ਰੋ-ਫਿਜ਼ਿਕਸ, ਐਸਟ੍ਰੋਨੋਮੀ, ਅਟੋਮਿਕ ਕਲਾਕ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸੂਝਬੂਝ ਸਾਬਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੜੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਥਿਤੀ ਜਿਹੇ ਮਾੜੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ "ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ” ਦੇ ਸੱਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਹਰ ਕੰਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇਣਯੋਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਡਾਕ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤਰੇ ਦਾ “ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਮਨਾਉਣ ਮੌਕੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ” ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ​​ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਲਗਭਗ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਹੋਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ “ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਦੋਸਤ” ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬਾਂ ਨੂੰ ਏਨੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਅਜੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਪਿਆਰੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਟਰੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਵੀ ਡੀਐੱਸਟੀਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸਦਕਾ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਵਰ ਜ਼ਰੀਏ, ਹਰ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰ ਸਕੇਗਾ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਟੈਗ ਹਾਸਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮਾਣ ਹੈ ਜੋ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਡੀਓਪੀ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਪੱਖੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹਿਤਧਾਰਕ ਆਧਾਰ ਤੱਕ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੇ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਹੋਏ ਗਲੋਬਲ ਤੀਜੇ ਰੈਂਕ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜਸ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਜਿਹੇ ਸੂਚਕਾਂ ਨਾਲ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਸਦਕਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪੋਸਟਲ ਕਵਰ ਵਿੱਚ ਯਾਦਗਾਰ ਵਜੋਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਆਪਣੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 03 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ 03 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਮਈ 1971 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਵਿਭਾਗ ਪਾਸ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਦੇਸ਼ ਹਾਸਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀਆਂ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ; ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਏਸੀਸੀ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ; ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ; ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ-ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਕੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈਕੇ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੀਤ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡਾਕ), ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਡੀਓਪੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Science & Technology
Dr. Harsh Vardhan and Shri Sanjay Dhotre release Special Cover of Department of Posts to commemorate the Golden Jubilee of Department of Science &Technology
Dr Harsh Vardhan highlights Prime Minister’s call for “Scientific Social Responsibility”
“Our scientists have proved their mettle in all fields of science at international level”: Dr Harsh Vardhan
Shri Sanjay Dhotre calls upon S & T Department to “closely collaborate with the Department of Posts to make it more dynamic to deliver services in near real time to benefit people”
Our scientists have contributed a Lion’s share in India’s development: Shri Sanjay Dhotre
02 NOV 2020 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Science & Technology, Health & Family Welfare and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan and Minister of State for Posts, Education and Electronics & IT, Shri Sanjay Dhotre today released the Special Cover of Department of Posts for commemorating the Golden Jubilee of Department of Science &Technology (DST) at a function in New Delhi today.
Speaking on the occasion, Dr. Harsh Vardhan congratulated DST and said “Our scientists have proved their mettle in all fields of science at international level, be it in Artificial Intelligence, Nano Technology, Data Analytics, Astro-Physics, Astronomy, Atomic Clock, and many more areas”. He revealed that today India has international collaboration with over 80 countries in various scientific areas. He recalled that as the Science & Technology Minister for the last six years, he has visited each and every laboratory in the country and has seen with pride how our scientists work tirelessly irrespective of even adverse circumstances such as the one which the present Covid-19 situation has presented, to achieve new benchmarks.
Union Science & Technology Minister also dwelt on what he called as “Prime Minister’s call for Scientific Social Responsibility, where every work of science must enable better life for the people.” Dr. Harsh Vardhan also thanked the Minister of State for Posts, Education and Electronics & IT, Shri Sanjay Dhotre for the “Historic Special Cover to commemorate the Golden Jubilee of the DST”. He also called upon the S & T Department to closely collaborate with the Department of Posts to make it more dynamic to deliver services in near real time to benefit people in remote and far-flung areas. Terming the Postal Department as the “most trustworthy friend of people”, Dr. Harsh Vardhan also recalled “how he loved to write letters to family members and receive their replies with such keenness and that he is still preserving those fond memories in trunks-full-of-letters.”
Shri Sanjay Dhotre applauded the achievements of the DST and said the “Department of Posts also feels proud in providing Special Cover for the DST highlighting its immense achievements.” He said, “Our scientists have contributed a lion’s share in India’s development”. He said, “With reach of Department of Posts all across the country, this Special Cover will enable everyone to appreciate the role our scientists have played in taking the nation forward and benefitting the poor.” He said, “Department of Posts enjoys the tag of Most Trustworthy agency of the Government of India that connects all people, even in the most adverse situations.” He requested the DST to work closely with the DoP to make it more people friendly and faster in their delivery of services.
On the occasion, Secretary Department of Science and Technology (DST) Professor Ashutosh Sharma pointed out that the support provided by DST to India’s network of scientific institutions and it’s reaching out to a wide stakeholder base, has played a crucial role in India’s international achievements in the scientific field which are evident with indicators like scoring of global third rank in scientific publications, rise in innovation index among others. This, he said, has been possible due to the contributions of scientists, students over the last 50 years which is commemorated in the postal cover. He expressed his eagerness to work with the postal department to bring about technological solutions for them.
Department of Science & Technology is celebrating its 50th anniversary from May 03, 2020 to May 03, 2021. The Department has planned several events to commemorate the Golden Jubilee year. DST was established in May 1971, with the objective of promoting new areas of Science & Technology and to function as a nodal department for organising, coordinating and promoting S&T activities in the country. The Department has the mandate and major responsibilities for formulation of policies relating to Science & Technology; dealing with matters relating to the Scientific Advisory Committee of the Cabinet (SACC); promotion of S&T and its application at all levels for overall development and security of the nation; support and Grants-in-aid to Scientific Research Institutions, Scientific Associations and Bodies, to name a few. The Department has wide ranging activities ranging from promoting high-end basic research and development of cutting-edge technologies on one hand to catering to technological requirements of the common man through development of appropriate skills and technologies on the other.
Shri Vineet Kumar Pandey, Director General (Posts), senior officials of DST and DoP were present at the event.