ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
2020 ഒക്ടോബർ മാസത്തിൽ 1,05,155 കോടിരൂപയുടെ ജി എസ് ടി വരുമാനം സമാഹരിച്ചു.
01 NOV 2020 11:09AM by PIB Thiruvananthpuram
2020 ഒക്ടോബർ മാസത്തിൽ 1,05,155 കോടിരൂപയുടെ ജി എസ് ടി വരുമാനം സമാഹരിച്ചു.
ഇതിൽ, കേന്ദ്ര ജി എസ് ടി ഇനത്തിൽ 19,193 കോടിരൂപയും സംസ്ഥാന ജിഎസ്ടി ഇനത്തിൽ 25,411 കോടി രൂപയും സംയോജിത ജിഎസ്ടി ഇനത്തിൽ 52,540 കോടി രൂപയും( ഉൽപ്പന്ന ഇറക്കുമതിയിലൂടെ ലഭിച്ച 23,375 കോടി ഉൾപ്പെടെ) നികുതിയിനത്തിൽ 8,011 കോടി രൂപയും ( ഉൽപ്പന്ന ഇറക്കുമതിയിലൂടെ ലഭിച്ച 932 കോടി ഉൾപ്പെടെ) ഉൾപ്പെടുന്നു.2020 ഒക്ടോബർ മാസത്തിൽ( ഒക്ടോബർ 31 വരെ) 80 ലക്ഷം, GSTR- 3B റിട്ടേണുകൾ ഫയൽ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സംയോജിത ഉൽപ്പന്ന സേവന നികുതി ഇനത്തിൽ നിന്നും 25,091 കോടി രൂപ കേന്ദ്ര ജി എസ് ടി യിലേക്കും,19,427 കോടി രൂപ സംസ്ഥാന ജി എസ് ടി യിലേക്കും റെഗുലർ സെറ്റിൽമെന്റ് ആയി ഗവൺമെന്റ് ക്രമപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. റെഗുലർ സെറ്റിൽമെന്റിന് ശേഷം, 2020 ഒക്ടോബർ മാസത്തിൽ 44,285 കോടി രൂപ കേന്ദ്ര ജി എസ് ടി ഇനത്തിലും 44,839 കോടി രൂപ സംസ്ഥാന ജിഎസ്ടി ഇനത്തിലും, കേന്ദ്ര- സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റ്കൾ വരുമാനമായി നേടിയിട്ടുണ്ട്.
ആകെ ജി എസ് ടി വരുമാനം കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇതേ മാസത്തേക്കാൾ 10% അധികമാണ്.
കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇതേ മാസത്തെ അപേക്ഷിച്ച് ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ഇറക്കുമതിയിലൂടെ ഉള്ള വരുമാനം ഒൻപത് ശതമാനം കൂടുതലും,ആഭ്യന്തര ഇടപാടുകളിൽ നിന്നുള്ള വരുമാനം ( സേവനങ്ങളുടെ ഇറക്കുമതി ഉൾപ്പെടെ)11% കൂടുതലുമാണ്. 2020 ജൂലൈ,ഓഗസ്റ്റ്, സെപ്റ്റംബർ മാസങ്ങളിലെ ജി എസ് ടി വരുമാന വളർച്ച യഥാക്രമം -14%, -8%, 5% എന്നിങ്ങനെയാണ്. സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ പുന പ്രാപ്തി കൈവരിച്ച് വരുമാന വർധന ഉണ്ടാക്കുന്നതായാണ് കണക്കുകൾ സൂചിപ്പിക്കുന്നത്.
വർഷം ഓരോ മാസത്തെയും ജിഎസ്ടി വരുമാന പ്രവണത ചാർട്ടിൽ വ്യക്തമാക്കുന്നു.ഓരോ സംസ്ഥാനവും 2020 ഒക്ടോബറിലും, 2019 ഒക്ടോബറിലും നേടിയ ജി എസ് ടി വരുമാനത്തിന്റെ വിശദാംശങ്ങൾ പട്ടികയിൽ ചേർത്തിരിക്കുന്നു.
Table: State-wise GST collection for April 2020[1]
State
Oct-19
Oct-20
Growth
Jammu and Kashmir
313
377
21%
Himachal Pradesh
669
691
3%
Punjab
1,189
1,376
16%
Chandigarh
157
152
-3%
Uttarakhand
1,153
1,272
10%
Haryana
4,578
5,433
19%
Delhi
3,484
3,211
-8%
Rajasthan
2,425
2,966
22%
Uttar Pradesh
5,103
5,471
7%
Bihar
940
1,010
7%
Sikkim
186
177
-5%
Arunachal Pradesh
41
98
138%
Nagaland
25
30
20%
Manipur
43
43
0%
Mizoram
18
32
72%
Tripura
54
57
5%
Meghalaya
113
117
4%
Assam
888
1,017
14%
West Bengal
3,263
3,738
15%
Jharkhand
1,437
1,771
23%
Odisha
1,994
2,419
21%
Chattisgarh
1,570
1,974
26%
Madhya Pradesh
2,053
2,403
17%
Gujarat
5,888
6,787
15%
Daman and Diu
83
7
-91%
Dadra and Nagar Haveli
130
283
118%
Maharastra
15,109
15,799
5%
Karnataka
6,675
6,998
5%
Goa
311
310
0%
Lakshadweep
2
1
-55%
Kerala
1,549
1,665
7%
Tamil Nadu
6,109
6,901
13%
Puducherry
146
161
10%
Andaman and Nicobar Islands
32
19
-42%
Telangana
3,230
3,383
5%
Andhra Pradesh
1,975
2,480
26%
Ladakh
0
15
Other Territory
127
91
-28%
Center Jurisdiction
97
114
17%
Grand Total
73,159
80,848
11%

Ministry of Finance
Rs 1,05,155 crore of gross GST revenue collected in the month of October 2020
01 NOV 2020 11:09AM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of October, 2020 is ₹ 1,05,155crore of which CGST is ₹ 19,193 crore, SGST is ₹ 25,411 crore, IGST is ₹ 52,540 crore (including ₹ 23375crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,011crore (including ₹932 crore collected on import of goods). The total number of GSTR-3B Returns filed for the month of October upto 31stOctober, 2020 is 80 lakh.
The government has settled ₹ 25,091 crore to CGST and ₹ 19,427 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue earned by Central Government and the State Governments after regular settlement in the month of October, 2020 is ₹ 44,285 crore for CGST and ₹ 44,839 crore for the SGST.
The revenues for the month are 10% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was9% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are11% higher that the revenues from these sources during the same month last year. The growth in GST revenue as compared to that in months of July, August and September, 2020 of -14%, -8% and 5% respectively clearly shows the trajectory of recovery of the economy and, correspondingly, of the revenues.
The chart shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of October, 2020 as compared to October, 2019 and for the full year.
Table: State-wise GST collection for October 2020
State
Oct-19
Oct-20
Growth
Jammu and Kashmir
313
377
21%
Himachal Pradesh
669
691
3%
Punjab
1,189
1,376
16%
Chandigarh
157
152
-3%
Uttarakhand
1,153
1,272
10%
Haryana
4,578
5,433
19%
Delhi
3,484
3,211
-8%
Rajasthan
2,425
2,966
22%
Uttar Pradesh
5,103
5,471
7%
Bihar
940
1,010
7%
Sikkim
186
177
-5%
Arunachal Pradesh
41
98
138%
Nagaland
25
30
20%
Manipur
43
43
0%
Mizoram
18
32
72%
Tripura
54
57
5%
Meghalaya
113
117
4%
Assam
888
1,017
14%
West Bengal
3,263
3,738
15%
Jharkhand
1,437
1,771
23%
Odisha
1,994
2,419
21%
Chattisgarh
1,570
1,974
26%
Madhya Pradesh
2,053
2,403
17%
Gujarat
5,888
6,787
15%
Daman and Diu
83
7
-91%
Dadra and Nagar Haveli
130
283
118%
Maharastra
15,109
15,799
5%
Karnataka
6,675
6,998
5%
Goa
311
310
0%
Lakshadweep
2
1
-55%
Kerala
1,549
1,665
7%
Tamil Nadu
6,109
6,901
13%
Puducherry
146
161
10%
Andaman and Nicobar Islands
32
19
-42%
Telangana
3,230
3,383
5%
Andhra Pradesh
1,975
2,480
26%
Ladakh
0
15
Other Territory
127
91
-28%
Center Jurisdiction
97
114
17%
Grand Total
73,159
80,848
11%