ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਰੰਭ 2020 ਸਮੇਂ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
31 OCT 2020 4:46PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਾਸਨ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੀ ਸਾਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ out of the box ਸੋਚਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਸ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ, ਕੇਵਡੀਆ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਆਫਿਸਰਸ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਬੜੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਤੈਅ ਇਹੀ ਹੋਇਆ ਸੀ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਯੋਜਨ-ਆਰੰਭ ਲਈ ਇੱਥੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦਾ ਜੋ ਸਟੈਚੂ ਹੈ, ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਜੋ ਤਟ ਹੈ ਉੱਥੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਮਿਲਾਂਗੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਰਹਿ ਕੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਚਿੰਤਨ-ਮਨਨ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ੇਪ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਾਂਗੇ।
ਲੇਕਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਸ ਵਾਰ ਇਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ Mussoorieਵਿੱਚ ਹੋ, ਵਰਚੁਅਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹੋ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿ ਕੇ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਆਪ ਜ਼ਰੂਰ ਸਾਰੇ ਇਕੱਠੇ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਕੈਂਪ ਇੱਥੇ ਹੀ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੀ ਨਿਕਟਤਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਓ, ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਇੱਥੇ ਬਿਤਾਓ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਅਨੋਖੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਯਾਨੀ ਕਿ ਇੱਕ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਕਿਵੇਂ ਡੈਵਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪ ਜ਼ਰੂਰ ਅਨੁਭਵ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਥਿਤੀਆਂ ਸਨ, ਅੱਜ ਜੋ ਸਥਿਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫਰਕ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸੰਕਟ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਆਬਜਰਵ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਨ ਜਿਹਾ ਲਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲਈ ਅਨੇਕਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੂਸਰਿਆਂ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸੀ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਜਿਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪ ਹੋ, ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਆਪ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਬੈਚ, ਜਦੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਆਪ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਵੱਡਾ ਮਾਇਲਸਟੋਨ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਤੁਹਾਡਾ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ 75ਵਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਪੁਰਬ ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਆਪ ਹੀ ਉਹ ਆਫਿਸਰਸ ਹੋ, ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਭੁੱਲਣਾ ਮਤ, ਅੱਜ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਡਾਇਰੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖ ਦਿਓ ਸਾਥੀਓ, ਆਪ ਹੀ ਉਹ ਆਫਿਸਰਸ ਹੋ ਜੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼-ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹੋਵੋਗੇ, ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਦੇ, ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੋਵੋਗੇ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ 100ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਇਹ 25 ਸਾਲ, ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਹਿਮ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪ ਉਹ ਭਾਗਸ਼ਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਹੋ, ਆਪ ਉਹ ਲੋਕ ਹੋ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੋਗੇ। ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ-ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ-ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਹਿਤ, ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਸਥਾਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕ ਤਦ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਰਹੋਗੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਰਹਿਣਗੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਦਿਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਾਅਦੇ ਕਰਨੇ ਹਨ, ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਖ਼ੁਦ ਨਾਲ। ਉਹ ਵਾਅਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਖੀ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਆਪ ਹੋਵੋਗੇ, ਆਪ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੋਵੋਗੀ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਰਾਤ, ਸੌਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅੱਧਾ ਘੰਟਾ ਜ਼ਰੂਰ ਦਿਓ। ਮਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਣ ਬਾਰੇ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਹ ਲਿਖ ਕੇ ਰੱਖ ਲਵੋ।
ਸਾਥੀਓ, ਜਿਸ ਕਾਗਜ਼ ’ਤੇ ਆਪ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਖੋਗੇ, ਜਿਸ ਕਾਗਜ਼ ’ਤੇ ਆਪ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਬਦ ਦੇ ਦੇਵੋਗੇ, ਕਾਗਜ਼ ਦਾ ਉਹ ਟੁਕੜਾ, ਸਿਰਫ਼ ਕਾਗਜ਼ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਦਾ ਇੱਕ ਟੁਕੜਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਟੁਕੜਾ, ਜੀਵਨ ਭਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਹਿਰਦੇ ਦੀ ਧੜਕਨ ਬਣ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਰਹੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲ, ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਂਝ ਹੀ ਇਹ ਕਾਗਜ਼ ’ਤੇ ਲਿਖੇ ਗਏ ਹਰ ਸ਼ਬਦ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਹਰ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਲੈਂਦੇ ਚਲੋਗੇ। ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਕਿਸੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਹੀ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਕਾਗਜ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲ ਭਾਵ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਏ ਸ਼ਬਦ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲੀ ਹੋਈ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਗੱਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਹੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦੇ ਜਨਕ ਸਨ।21 ਅਪ੍ਰੈਲ, 1947 Administrative Services Officers ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਟੀਲ ਫ੍ਰੇਮ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦੀ ਸਲਾਹ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡਾ ਸਰਬਉੱਚ ਕਰਤੱਵ ਹੈ।
ਮੇਰੀ ਵੀ ਇਹੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟ ਜੋ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਵੇ, ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੋਣ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਣ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ spirit ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਹੋਣ। ਤੁਹਾਡਾ ਖੇਤਰ ਭਲੇ ਹੀ ਛੋਟਾ ਹੋਵੇ, ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ੋ ਉਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਭਲੇ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਿਤ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ National Perspective ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਟੀਲ ਫ੍ਰੇਮ ਦਾ ਕੰਮ ਸਿਰਫ਼ ਅਧਾਰ ਦੇਣਾ, ਸਿਰਫ਼ ਚਲੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਸਟੀਲ ਫ੍ਰੇਮ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਦਿਵਾਉਣਾ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵੱਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਵੱਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਬਣ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਓਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਕfacilitator ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਪਣੀਆਂਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੋਗੇ। ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਇਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਭੁੱਲਣ ਦੀ ਗਲਤੀ ਕਦੇ ਮਤ ਕਰਨਾ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਫ੍ਰੇਮ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਗੱਡੀ ਦਾ, ਚਸ਼ਮੇ ਦਾ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਤਸਵੀਰ ਦਾ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਇਕਜੁੱਟ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਸਾਰਥਕ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਸਟੀਲ ਫ੍ਰੇਮ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤਦੇ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਰਹੋਗੇ, ਟੀਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ। ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰੇ-ਪੂਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸੰਭਾਲਣੇ ਹਨ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਆਪ ਅਜਿਹੇ ਫੈਸਲੇ ਵੀ ਲਵੋਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਟੀਮ ਭਾਵਨਾ ਤੁਹਾਡੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਆਪ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ਹਿਤ ਦੇ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਜੋੜ ਲਵੋਗੇ, ਭਲੇ ਹੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਹੋਵੋਂ, ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਦੇਵੋਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵੋਗੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਕਦੇ ਵਿਫ਼ਲ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਬਕ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਇੱਕ ‘ਨਵੀਨ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੀਨ ਹੋਣ ਦੇ ਕਈ ਅਰਥ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਈ ਭਾਵ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਵੀਨ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਕੇਵਲ ਪੁਰਾਣੇ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਲੈ ਆਓ।
ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਵੀਨ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨਾ, creative ਹੋਣਾ, fresh ਹੋਣਾ ਅਤੇ energetic ਹੋਣਾ! ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਵੀਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਜੋ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਣਾਉਣਾ, ਜੋ ਕਾਲਵਾਹਿਯ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਛੱਡਦੇ ਚਲੇ ਜਾਣਾ। ਛੱਡਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਹਸ ਲਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਨਵੀਨ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹਨ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਇਸ ’ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਮੰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ science and technology ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, resources ਅਤੇ finances ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ, ਇਸ vision ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ civil servant ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਰੋਲ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਨ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੀ quality ਵਿੱਚ, speed ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦਾ ਚੌਬੀ ਘੰਟੇ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, skill-set ਦੇ development ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਇਸ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ।training ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਕਿਵੇਂ ਆਏ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ human resource ਦੀ ਸਹੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ training ’ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਬੀਤੇ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਸਰੂਪ ਬਹੁਤ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ‘ਆਰੰਭ’ ਸਿਰਫ਼ ਆਰੰਭ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਰੰਪਰਾ ਵੀ।ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ-ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ। ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ, capacity building ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ-ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ Skill-Set ਸੁਧਾਰਨਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰਮਯੋਗੀ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਗੀਤਾ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ- ‘ਯਗ ਅਰਥਾਤ ਕਰਮਣ: ਅਨਯਤ੍ਰ ਲੋਕ: ਅਯਮ੍ ਕਰਮ ਬੰਧਨ:’। (‘यज्ञ अर्थात् कर्मणः अन्यत्र लोकः अयम् कर्म बंधनः’) ਅਰਥਾਤ,ਯਗ ਯਾਨੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ,ਸਵਸਥ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ,ਕਰਤੱਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਉਹ ਉਲਟਾ ਸਾਨੂੰ ਹੀ ਬੰਨ੍ਹਣ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਰਮ ਉਹੀ ਹੈ,ਜੋ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਵਿਜ਼ਨਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ,ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਕਰਮ ਦਾ ਕਰਮਯੋਗੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਬਣਨਾ ਹੈ,ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਬਣਨਾ ਹੈ,ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ,ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਿਸ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਫਰ ‘ਤੇ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹੋ,ਉਸ ਵਿੱਚ rules ਦਾ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ,ਤੁਹਾਨੂੰ Role ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਹੈ।rule and role,ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਘਰਸ਼ ਚਲੇਗਾ,ਲਗਾਤਾਰ ਤਣਾਅ ਆਵੇਗਾ।rules ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, role ਦੀ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦਾ balance,ਇਹੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ tight rope ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਖੇਡ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ role based approach ‘ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ- ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ capacity ਅਤੇ competency ਉਸ ਦੇ creation ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ architecture ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ- ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ democratize ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ- ਹਰ ਆਫਿਸਰ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਤੈਅ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸੋਚ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਰੋਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਭਾਉਣਗੇ,ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ overall life ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਹੋਗੇ। ਇਹੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਤੁਹਾਡੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ,ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਬਣੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ life ਇੱਕ dynamic situation ਹੈ।governance ਵੀ ਤਾਂ ਇੱਕ dynamic phenomenonਹੈ। ਇਸ ਲਈ,ਅਸੀਂ responsive government ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ civil servant ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੋਗੇ ਤਾਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫੀਲਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਜਾਓਗੇ। ਮੇਰੀ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਲਾਹ ਹੋਵੋਗੀ, ਤੁਸੀਂ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੋ, cut-off ਨਾ ਰਹੋ। ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਬਾਬੂ ਮਤ ਆਉਣ ਦਿਓ।ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਧਰਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਕਲੇ ਹੋ,ਜਿਸ ਪਰਿਵਾਰ,ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਕਲੇ ਹੋ,ਉਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਭੁਲੋ ਨਾ। ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਚਲੋ,ਜੁੜਦੇ ਚਲੋ,ਜੁੜਦੇ ਚਲੋ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਲੀਨ ਹੋ ਜਾਓ,ਸਮਾਜ ਤੁਹਾਡੀ ਸ਼ਕ‍ਤੀ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਦੋ ਹੱਥ ਸਹਸ‍ਤ੍ਰ ਬਾਹੂ ਬਣ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਸਹਸ‍ਤ੍ਰ ਬਾਹੂ ਜਨ-ਸ਼ਕ‍ਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ। ਮੈਂ ਅਕਸਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ,ਸਰਕਾਰ ਸਿਖਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਚਲਦੀ ਹੈ। ਨੀਤੀਆਂ ਜਿਸ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਹਨ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ,ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਸ ਦੀ receiver ਨਹੀਂ ਹਨ, ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਹੀ ਅਸਲੀ ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਫੋਰਸ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ government ਤੋਂ governance ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਅਕੈਡਮੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਕੇ,ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੋ ਰਸਤੇ ਹੋਣਗੇ। ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਆਸਾਨੀ ਦਾ,ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ, Name and Fame ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ,ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ,ਸੰਘਰਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ,ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਸਲੀ ਕਠਿਨਾਈ ਤਦੇ ਹੋਵੋਗੀ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਅਸਾਨ ਰਸਤਾ ਪਕੜੋਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ,ਜੋ ਸੜਕ ਸਿੱਧੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਮੋੜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਅਕਸ‍ਮਾਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਟੇਢੀ-ਮੇਢੀ ਮੋੜ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉੱਥੇ driver ਬਹੁਤ cautious ਹੁੰਦਾ ਹੈ,ਉੱਥੇ ਅਕਸ‍ਮਾਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਿੱਧਾ-ਸਰਲ ਰਸਤਾ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਠਿਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ,ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਿਸ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਵੱਲ ਤੁਸੀਂ ਕਦਮ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਰਸਤੇ ਮਿਲਣ,ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ,ਅਤੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧੋਗੇ,ਲੋਕਾਂ ਦੀ Ease of Living ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ,ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਹੀ ਦੇ ਨਜ਼ਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਫਲਦੇ-ਫੁਲਦੇ ਹਿੰਦੁਸ‍ਤਾਨ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਕਾਲਖੰਡ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਜਿਸ mode ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ bureaucrats ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ minimum government maximum governance ਦੀ ਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਦਖਲ ਕਿਵੇਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ,ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ।
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- ‘ਨ ਤਤ੍ ਦਵਤੀਯਮ੍ ਅਸਤੀ’ (न तत् द्वतीयम् अस्ति)। ਅਰਥਾਤ, ਕੋਈ ਦੂਸਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ,ਕੋਈ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜੋ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੋ,ਜਿਸ ਕਿਸੇ ਲਈ ਵੀ ਕਰੋ,ਆਪਣਾ ਸਮਝ ਕੇ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਹੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ,ਆਮ ਜਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਰਿਵਾਰ ਸਮਝਕੇ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ,ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਥਕਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੋਗੀ,ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਸੀਂ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਰਹੋਗੇ। ਸਾਥੀਓ,ਫੀਲਡ ਪੋਸਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ,ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਫਸਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਇਸ ਗੱਲ ਨਾਲ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਐਕਸਟ੍ਰਾ ਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ,ਜੋ ਚਲਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ,ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ, ਫਾਈਲਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਕੇ,ਰੁਟੀਨ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹਟਕੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਕਰੋਗੇ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਲੱਗ ਹੋਵੇਗਾ,ਉਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਅਲੱਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ,ਤੁਸੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, blocks ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ,ਉੱਥੇ ਕਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ,ਕਈ ਅਜਿਹੇ products ਹੋਣਗੇ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ potential ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ products ਨੂੰ,ਉਨ੍ਹਾਂ arts ਨੂੰ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ artists ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਹੋਣ ਲਈ ਲੋਕਲ support ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ support ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ vision ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ,ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਲੋਕਲ innovator ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਉਹ innovation ਸਮਾਜ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਜਾਵੇ ! ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ,ਇਹ ਸਭ ਕਰ ਤਾਂ ਲੈਣਗੇ ਲੇਕਿਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋ ਗਿਆ ਤਾਂ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਮੈਂ ਜੋ ਟੀਮ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਗੱਲ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸੀ ਨਾ,ਉਹ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਸੀ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋ, ਕੱਲ੍ਹ ਦੂਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੋ,ਤਾਂ ਵੀ ਉਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਣਾ ਨਹੀਂ,ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਭੁੱਲਣਾ ਨਹੀਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਲੋਕ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਲਵੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਓ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਵਧਾਓ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਿੱਥੇ ਹੋ ਉੱਥੋਂਹੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਰਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਬਾਅਦ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਜੋ ਨਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਉਣਗੇ,ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾਸਾਂਝੇਦਾਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਓ,ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੋਗੇ,ਉਸ ਦੇ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਤੁਹਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਤੁਹਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਹਾਂ,ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿੱਚ,ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵੀ ਬਹੁਤ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਕੰਮ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋਣਾ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੈ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਲਈ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਉਹ ਜ਼ਰਾ ਦੂਸਰੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਫਰਕ ਸਮਝਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟਸ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ-ਅਨਾਮ ਰਹਿਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਕਾਲਖੰਡ ਨੂੰ ਦੇਖੋ ਕਿ ਓਜਸਵੀ-ਤੇਜਸ‍ਵੀ ਚਿਹਰੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਅਸੀਂ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਨਾਮ ਹੀ ਰਹੇ। ਕੋਈ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਸੀ,ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕੁਝ ਲਿਖਿਆ ਤਦ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਅੱਛਾ ਇਹ ਬਾਬੂ ਇਤਨਾਬੜਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਕੇ ਗਏ ਹਨ,ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਵੀ ਉਹੀ ਆਦਰਸ਼ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 4-5 ਦਹਕਿਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰਸ ਰਹੇ ਹਨ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਗੱਲ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਾਥੀ ਜੋ ਸਾਡੇ ਵਿਧਾਇਕ ਹੈ,ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦ ਹਨ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਗੱਲਾਂ-ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ‘ਦਿਖਾਸ’ ਅਤੇ ‘ਛਪਾਸ’ ਇਹ ਦੋ ਰੋਗ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਇਹੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਦਿਖਾਸ ਅਤੇ ਛਪਾਸ ਟੀ.ਵੀ. ਉੱਤੇ ਦਿਖਣਾ ਅਤੇ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਛਪਣਾ ਦਿਖਾਸ ਅਤੇ ਛਪਾਸ,ਇਹ ਦਿਖਾਸ ਅਤੇ ਛਪਾਸ ਦਾ ਰੋਗ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਗਿਆ, ਫਿਰ ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਟੀਚਾ ਨਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੋਗੇ ਜੋ ਲੈ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ,ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਨਾਲ,ਆਪਣੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ,ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੋਗੇ। ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੰਮ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕਰੋਗੇ, ਸਭ ਹੱਥ ਉੱਤੇ ਕਰੋ ਤਾਂ ਮੈਂ ਮੰਨਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਰੋਗੇ,ਸਭ ਦੇ-ਸਭ ਦੇ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਹੋਣਗੇ ਕੀ,ਕਰੋਗੇ,ਅੱਛਾ ਸੁਣ ਲਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ vocal for local ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਸੁਣਨਾ,ਲਗਦਾ ਹੈ ਨਾ,ਪੱਕਾ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ,ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ,ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦੋ-ਚਾਰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਆਪ ਆਪਣੇ ਪਾਸ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਜੋ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉਹ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਬਨਾਵਟ ਦੀਆਂ ਹਨ,ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਮਹਿਕ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ talent ਦਿਖਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਸਮਾਨ ਦੀ ਜਰਾ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਉਹ ਸੂਚੀ ਬਣਾਓ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਜੁੱਤੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿਰ ਦੇ ਵਾਲ ਤੱਕ ਕੀ-ਕੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਹਨ,ਤੁਹਾਡੇ ਬੈਗ ਵਿੱਚ ਹਨ,ਕੀ-ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਵਰਤਦੇਹੋਜ਼ਰਾ ਦੇਖੋ ਅਤੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕਰੋ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਬਿਲ‍ਕੁਲ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਉਪਲੱਬ‍ਧ ਨਹੀਂ ਹੈ,ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ,ਜਿਸ ਨੂੰ ਰੱਖਣਾ ਪਏ ਮੈਂ ਮੰਨ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਇਹ 50 ਵਿੱਚੋਂ 30 ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਲੋਕਲ ਵਿੱਚ available ਹਨ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹਾਂ,ਮੈਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਤਨਾ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ।
ਦੇਖੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਆਤ‍ਮ ਤੋਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ vocal for local ਕੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਦੂਸਰਾ- ਜਿਸ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਨਾਮ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਪੂਰੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ,ਤੁਹਾਡੇ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ,ਤੁਹਾਡੇ ਕ‍ਲਾਸਰੂਮ ਵਿੱਚ,ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਕਿੰਨੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਨ ਜ਼ਰੂਰ ਸੂਚੀ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਏ ਹਾਂ ਜਿੱਥੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਬੀਜ ਧਾਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕੀ ਉਸ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਵੀ vocal for local ਇਹ ਸਾਡੀ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਜਾ ਆਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੋ,ਖੁਦ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖੋ ਤੁਸੀਂ ਬਿਨਾ ਕਾਰਨ ਅਜਿਹੀਆਂ-ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਪਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜੋ ਹਿੰਦੁਸ‍ਤਾਨ ਦੀਆਂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਲੈ ਲਈਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਹ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਖੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਆਤ‍ਮ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ-ਕਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਸਾਥੀਓ,ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਸਾਥੀਓ,ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ,ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਦੇ ਸੁਪਨੇ,ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਦੇ ਸੰਕਲਪ,ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਸਪੁਰਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25-35 ਸਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਪੁਰਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਭੇਟ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹੋਭਾਗ ਮੰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਵੋ, ਆਪਣੇ ਕਰ ਕਮਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਵੋ। ਕਰਮਯੋਗੀ ਦਾ ਭਾਵ ਜਗਾਓ। ਕਰਮਯੋਗ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੋ ਇਸ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਤੀਪਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਪਲ-ਪਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਤੁਸੀਂ ਮੇਰਾ ਦਰਵਾਜਾ ਖਟਖਟਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਮੈਂ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹਾਂ,ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਦੋਸ‍ਤ ਹਾਂ,ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਥੀ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੰਮ ਆਰੰਭ ਕਰੀਏ ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਭ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with Civil Services Probationers at AARAMBH 2020
31 OCT 2020 4:46PM by PIB Delhi
Our younger generation is playing a major role in governance, ready to think out of the box and intends to do something new. This has given me a new hope; So, I congratulate you all! Last year on this day, I had a very detailed conversation with the previous batch of trainee officers in Kevadia. And it was decided that every year for this special event - AARAMBH, we will meet at the statue of Sardar Patel here, on the banks of Mother Narmada and together contemplate and try to give a shape to our ideas. But this time it has not been possible because of Corona. This time you are all in Mussoorie, connected with me virtually. I urge all the people and officers associated with this system that as soon as the impact of the corona starts reducing, you must organize a small camp here close to this magnificent statue of Sardar Patel, spend some time here and feel for yourself how this unique destination of India is developing as a tourist destination.
Friends,
There is a huge difference in the conditions that existed a year back and the conditions that persist here today. I believe that in this time of crisis, you must have learnt a lot by looking at the way the country has worked, the way the systems of the country have worked. If you have observed closely, you might also have felt a lot assured. There were a lot of things for which the country depended upon the other countries before. But in its fight against Corona, today, India is in a position to export many of those things. This is a great example of 'Sankalp se Siddhi'.
Friends,
This is an important period in the development journey of India. The time at which you have been inducted into the civil service, is very special. When your batch starts working, when you will actually get to work on field, India will be celebrating its 75 years of independence, which is a great milestone. That is, you will enter into this system and India will be celebrating the festival of 75 years of Indian Independence! And Friends, write this down in your diary, don't forget that you are going to be the officers who will be serving India and will be at an important phase of your career and life when India will celebrate 100 years of its independence. These 25 years between 75 years and 100 years of independence, are very important for India. You are the lucky generation; you are the people who will be a part of the most important administrative systems in these 25 years. In the next 25 years, you will have the huge responsibility of the country's security, security of the poor, welfare of farmers, interest of women and youth, and looking at India's place at the global platform. Many of us will not be with you then, but you will be there, your resolutions will be there, you will be fulfilling the resolutions; and so on this auspicious day, you have to make several promises to yourself, not to me, but to yourself. Only you will be a witness to your promises. I request you to give yourself half an hour before going to sleep tonight. Write down everything that is going on in your mind, about your duties, responsibilities and resolutions.
Friends,
The paper on which you will write your resolutions, the paper on which you will give words to your dreams, that piece of paper, will not just be a piece of paper anymore, but will be a piece of your heart. These pieces of paper will remain with you throughout your life as your heartbeat to fulfill your resolutions. Just as your heart brings a steady flow to the body, every word written on this paper will keep your life's resolutions flowing ceaselessly. We will carry forward every dream with determination and in the flow of 'Sankalp se Siddhi'. Then you will not need any inspiration or lessons from anyone. This paper, your words from your heart on this paper will keep reminding you of this day and your resolutions.
Friends,
In a way, Sardar Vallabhbhai Patel is the father of the country's civil services. On April 21, 1947, while addressing the first batch of Administrative Services Officers, Sardar Patel called civil servants the steel frame of the country. Sardar saheb had advised that serving the citizens of the country was their highest duty. I also urge that every decision of the civil servant should be in the context of the nation and should strengthen the unity and integrity of the country. It should retain the spirit of the Constitution. Even if your area is small, even if the scope of the department you handle is small, your decisions should always be in the interest of the country and the people. There should be a National Perspective.
Friends,
The work of steel frame is not just to give a shape or to handle the ongoing system but also to make the country realize that despite a major crisis or major change, you will fulfil your responsibility of taking the country forward as a single force. You will successfully fulfill your responsibilities as your facilitator. Once in the field, you will be with different people, but you always have to remember this role; never make the mistake of forgetting it. You also have to remember that whatever the frame might be, whether of a car, the spectacles or a picture, it becomes meaningful only when it sticks together. The steel frame you are representing will have a greater impact only when you stay with the team and work like a team. In the future, you have to handle districts and lead different departments. In the future, you will also take decisions that will have an impact on the entire state and across the country. At that time, your team spirit will be more useful to you. When you combine the larger goals of the national interest with your personal resolutions, irrespective of the service, and put all your strength as a team, then not only will you succeed but I say with confidence that the country too will never fail.
Friends,
Sardar Patel had dreamed of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. His dream was related to that of a 'self-reliant India'. The biggest lesson that we have learnt even during the pandemic is that of self-reliance. The spirit of 'Ek Bharat-Shreshtha Bharat' and 'Self-reliant India' today is witnessing the formation of 'New India'. Being new can have various meanings and emotions. But to me, new does not mean that you just remove the old and bring something new. 'New' for me means rejuvenation, being creative, being fresh and energetic! For me, being new means making the 'old' into something more relevant, leaving behind what is outdated. It takes courage even to give up and hence you have to constantly think, discuss and find out the requirements to create the new, superior and self-reliant India today. Friends, it is true that in order to fulfil the goal of a self-reliant India, we need science and technology, resources and finances, but it is also important to know what your role would be as a civil servant to fulfil this vision. You have to take care of this goal of the country round the clock when it comes to fulfilling the aspirations, the quality of your work as well as the speed.
Friends,
For the new changes in the country, for achieving new goals, for adopting new approach and new methods, training is very crucial for the development of skill-set. Earlier there wasn't a lot of emphasis on it. Enough thought was not given to how modern approaches to training can be brought in. But now there is a lot of emphasis on the approach and modern training of human resources in the country. You have seen for yourselves how the process of training of the civil servants has been revolutionalized in the last two-three years. The training pattern has changed a lot. This 'AARAMBH' is not just the beginning; it is a symbol and a new tradition as well. The government has started another campaign a few days ago- Mission Karmayogi. Mission Karmayogi is a new experiment of its kind in the direction of capacity building. Through this mission, the government employees have to modernize their thinking, approach and improve their skill-set. It is to give them an opportunity to become a karmayogi.
Friends, Lord Krishna has said in the Gita- यज्ञ अर्थात् कर्मणः अन्यत्र लोकः अयम् कर्म बंधनः’। That is, apart from Yajna i.e. service, the work done for self gains is not duty. It is rather something that binds us. Duty is something, which is done with a major vision for a major goal. We all have to become karmayogis of this task; you, me and everyone has to be a Karmayogi. Friends, rules have contributed a lot to this long journey that you all are moving upon. But at the same time, you have to focus more on the role. A constant struggle will go on between the rule and the role. There will be a constant tension between the two. The rules have their own importance, the role has its own significant responsibility. There has to be a balance between these two; this is the game for you: walking on a tight rope. The government has also been emphasizing upon a role-based approach for quite some time. Its results are also visible. Firstly - capacity and competency in civil services: A new architecture has been built for it. Secondly - the methods of learning have become democratized. And thirdly - every officer's responsibility and expectations are also being ascertained according to his/her capacity. The idea behind working with this approach is that when you play your part well in every role, you will be positive in your overall life. This positivity will pave the way to your success and you will be satisfied with your life as a Karmayogi.
Friends,
Life is said to be dynamic. Governance is also a dynamic phenomenon. Therefore, we talk about responsive government. First of all it is necessary for a civil servant to constantly be connected with the ordinary citizens of the country. When you connect with the people, it will become easier to work in democracy. You will go for field training after the completion of foundation training and professional training. I would advise you to join the people in the field; do not be cut-off. Never let the post of 'bureaucrat' get into your head. Never forget the land you have come from, the family and the society you have come from. Keep connecting with the society; keep connecting! Just merge with the public life and the society, the people will become the support of your power. Your two hands will turn into a thousand arms. These thousand arms are the power of the people; you must try to understand them and learn from them. I often say, the government does not run from the top. It is important to involve the people for whom the policies are being framed. People are not just the receivers of government policies or programmes; Janata Janardan or the people are the real driving force, so we need to move from government to governance.
Friends,
After graduating from this academy, when you move forward, there will be two paths in front of you. One path will be the path of ease, facilities, name & fame. The other will be the path of challenges, difficulties, struggles and problems. I want to tell you one thing today from my experience. You will face the real challenge only when you take the easier path. You must have noticed that the road which is straight without any turns are the most dangerous. But on a road with a lot of turns, the driver is extremely cautious. Hence, there are less accidents. Hence, the straightforward path sometimes becomes very difficult. It is NOT necessary that the path that you are walking towards the ambitious goal of nation-building and a self-reliant India would be easy. In fact, it is better to not even expect it to be easy. If you work continuously to increase the ease of living of the people, then not only you, but the entire country will get the benefit of the same and you will witness India growing in front of you within that period from 75 years of Indian independence to 100 years of independence. Today, the role of all the bureaucrats in the mode in which the country is working, is that of 'minimum government, maximum governance'. You have to ensure that your intervention in the lives of the citizens is reduced and the common man is empowered.
In our Upanishads it is said- ‘न तत् द्वतीयम् अस्ति’। That is, no one is different from me. Whatever work you do, for whom you do it, do it with your understanding. And I will say from my own experience that when you consider your department, and the people as your family and work, you will never be tired and will always be filled with a new energy. Friends, during field posting, officers are identified by what they are doing differently, what changes they have made in the pre-existing situation. If in the field, you move out of the files, away from the routine and then work for the development of your area, the impact of what you do for the people will be different and the result too will be different. For example, in the districts and the blocks where you will be working, there will be many such things, there will be various products that would have a global potential. But those products, those art work, their artists need local support to be global. You will have to support them. This vision has to be created by you. Likewise, you can find and reach out to one local innovator and help him as a partner in his work. Probably with your cooperation, that innovation comes out as a huge contribution to society. I know that you might be thinking that you can do all this, but what will happen if you get transferred? I had talked about the team spirit in the beginning. This is the reason I had mentioned in the beginning. Even if you are in one place today and in another place tomorrow, never give up your efforts in that area! Never forget your goals. Take your successors into confidence. Boost their faith and encourage them. Keep helping them from wherever you are. Your dreams will also be fulfilled by your next generation. You can also make new officers partners in your goals.
Friends,
Wherever you go, there is one more thing to keep in mind. You should not be identified only by your tenure marked in that office. You should be identified with your work. Yes, with growing popularity, the media and social media will also attract you a lot. It is one thing to be discussed in the media because of the work and it is just another thing to work to be a topic of discussion in the media. You have to understand the difference between them and move ahead. You have to remember that the civil servants have been identified as people working anonymously. If you look at the period of time after independence, sometimes we hear of some powerful people who had remained anonymous throughout their tenure. Nobody knew their names but after retiring someone wrote something about them and only then everyone came to know that this Babu had contributed so much to the country, the same is ideal for you. Your seniors before you in the past 4-5 decades have followed it with a great discipline. You too have to keep this in mind.
Friends,
When I meet my young political colleagues like MLAs, our MPs, I definitely ask them to stay away from the 2 malaise viz. 'Dikhas' and 'Chhapas'. I want to tell you the same thing; Dikhas means appearing on TV and Chhapas is to be printed in newspapers. If you catch these 2 diseases, then you will not be able to achieve the goal with which you have entered the civil services.
Friends,
I am sure, all of you, with your spirit of service and dedication, will make a huge contribution in the development journey of the country and making the country self-reliant. Before I finish my speech, I want to assign you all a task; If you raise your hands, I will assume that you will do. Will everyone raise his/her hands? Will you do it? Well listen then. You might be fond of the concept of 'vocal for local'. Isn't it? In the next two-four days, make a list of all the things that you use in your daily life which are manufactured within India with the blood and sweat of the Indian labourers and depicts the talent of Indians, and also of all the things that are manufactured outside India ranging from shoes to the things you use for hair. Take a look at these things and decide for yourself that apart from the things that are not available in India or it is not possible to manufacture those things in India presently what are the things that you can buy locally? Probably 30 out of 50 such things are available locally. Maybe you don't yet know about the products but try to see how you can reduce the usage.
See, self-reliance must start with the self. Can you start with 'vocal for local'? Second- your institution's name is associated with Lal Bahadur Shastri. Make a list of all the things in your campus, in your auditorium, your classroom, that have been manufactured outside India. Now try to see whether the place from where an entire generation gets ready to lead the country, where the seed is sown, which is part of your lives now has this 'vocal for local' or not. You will enjoy it. I am not saying that open this path for your colleagues, it is for yourself. Try to see in your lives, you must be having such things that are manufactured abroad inspite of an Indian equivalent. You might not even know that it is made abroad. See, to make India self-reliant, we all have to start with ourselves and make the country self-reliant.
My dear friends! My young friends!
The nation is handing over the dreams and resolutions for 100 years of independence as well as the future generations to you. The country is handing over to you the 25-35 years to come. You are receiving such a magnanimous gift. Hold it in your hands as a great luck of life; arouse the spirit of Karmayogi. I Hope that you will continue to walk on the path of Karmayog and make progress. Once again, I congratulate all of you. I thank you very much. And I assure you that I am with you every moment. I am with you every second. You can knock at my door whenever required. As long as I am there, wherever I might be, I am your friend, I am your partner. Let us all start working together to fulfil the dreams of 100-years of independence right now. Let us all move forward.
Thanks a lot!