Ministry of Science & Technology
CSIR-CDRI Scientist, Dr Satish Mishra bags "DrTulsi Das Chugh Award-2020" given by National Academy of Medical Sciences (India)
Award in recognition of his research work on Malaria parasite's life cycle
28 OCT 2020 5:08PM by PIB Delhi
The Orations & Awards Committee of the National Academy of Medical Sciences (India), has selected Dr Satish Mishra, Principal Scientist, Division of Molecular Parasitology and Immunology, CSIR-CDRI, Lucknow for “Dr.Tulsi Das Chugh Award” for the year 2020 in recognition of his research work on Malaria parasite's life cycle which is a complex process involving two hosts and three invasive stages. Invasion in both mammals and mosquitoes requires a coordinated sequence of events to be played out successfully. His outstanding work focused on Secreted Protein with Altered Thrombospondin Repeat (SPATR) which is Essential for Asexual Blood Stages but not Required for Hepatocyte Invasion by the Malaria Parasite Plasmodium Berghei”.This study focuses on the dispensability of SPATR in P. berghei sporozoites and its importance for the establishment of blood stage infection, further investigation is needed to unravel its precise role during this process.
The Academy and the Award
National Academy of Medical Sciences (India) is a unique institution which fosters and utilizes academic excellence as its resource to meet medical and social goals. It was registered as the 'Indian Academy of Medical Sciences' on 21st April, 1961 under Societies Registration Act XXI of 1860. The Academy was re-named National Academy of Medical Sciences (India) on 16th November, 1976 on the recommendations of a Working Group set up by the Govt. of India. A number of prestigious Orations and Awards have been instituted by the Academy and are bestowed upon eminent bio-medical scientists in recognition of their outstanding contributions.The Academy encourages and sponsors nation-wide CME programmes, Symposia, Workshops etc. Over the years the Academy has recognized the outstanding achievements made by the Indian scientists in the field of medicine and allied sciences and conferred Fellowship as well as Membership to the selected persons through a peer reviewed process and finally voting by all the Fellows.
Dr.Tulsi Das Chugh Award carries a Scroll, a Commemorative Medal and Cash Incentive. The Award will be given to him at the time of Annual Conference of the Academy.During the Annual Conference, a Session will be held wherein he will make oral presentation of his work followed by a discussion.
Other Awards in his credit
Dr Satish Mishra has also awarded with:
• Elected, member in 2019, National Academy of Medical Sciences, India
• Elected, member in 2018, The National Academy of Sciences, India
• Shakuntala Amir Chand Prize in 2018 by Indian Council of Medical Research, Government of India
• Ramalingaswami re-entry Fellowship in 2013 by Department of Biotechnology, Government of India.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ ਲਖਨਊ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ. ਸਤੀਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਇੰਡੀਆ) ਦੇ "ਡਾ. ਤੁਲਸੀ ਦਾਸ ਚੁਘ ਅਵਾਰਡ -2020" ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ
ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਲੇਰੀਆ ਪਰਜੀਵੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦੀ ਜਟਿਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
28 OCT 2020 5:08PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਇੰਡੀਆ) ਦੀ ਓਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਵਾਰਡਸ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਡਾ. ਸਤੀਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਆਵ੍ ਮੌਲਿਕਿਊਲਰ ਪੈਰਾਸਿਟੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨੋਲੋਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਡੀਆਰਆਈ, ਲਖਨਊ ਨੂੰ ਸਾਲ 2020 ਦੇ "ਡਾ. ਤੁਲਸੀ ਦਾਸ ਚੁਘ ਅਵਾਰਡ" ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਲੇਰੀਆ ਪਰਜੀਵੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦੀਆਂ ਜਟਿਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਲੇਰੀਆ ਪਰਜੀਵੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਇੱਕ ਜਟਿਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮੇਜ਼ਬਾਨ (ਥਣਧਾਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛਰ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤਿੰਨ ਹਮਲਾਵਰ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਥਣਧਾਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛਰਾਂ ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿਡ ਸੀਕੁਐਂਸ ਆਵ੍ ਈਵੈਂਟਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ "ਸੀਕ੍ਰੇਟੇਡ ਪ੍ਰੋਟੀਨਵਿਥ ਥ੍ਰੋਮਬੋਸਪੌਂਡਿਨ ਰਿਪੀਟਸ (ਐੱਸਪੀਏਟੀਆਰ), ਪਲੋਡੋਡੀਅਮ ਬਰਘੀ ਨਾਮਕ ਮਲੇਰੀਆ ਪਰਜੀਵੀ ਦੁਆਰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਅਸੈਕਸੂਅਲ ਬਲੱਡ ਸਟੇਜ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਪਰੰਤੂ ਹੈਪੇਟੋਸਾਈਟ ਪੜਾਅ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ"। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਪਲਾਜ਼ਮੋਡੀਅਮ ਬਰਗੀ ਸਪੋਰੋਜ਼ੋਇਟਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਪੀਏਟੀਆਰ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਖੂਨ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੀ ਸਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਂਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਅਕਾਦਮੀ ਅਤੇ ਅਵਾਰਡ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਇੰਡੀਆ) ਇੱਕ ਅਨੂਠੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ ,1961 ਨੂੰ ਸੁਸਾਇਟੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ XXI 1860 ਤਹਿਤ 'ਇੰਡੀਅਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼' ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 16 ਨਵੰਬਰ 1976 ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਅਕਾਦਮੀ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਅਕਾਦਮੀ (ਭਾਰਤ) ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਅਕਾਦਮੀ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅਵਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਉੱਘੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੋਜ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਕਾਦਮੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸੀਐੱਮਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕਰਕੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਫੈਲੋ ਦੁਆਰਾ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਤੁਲਸੀ ਦਾਸ ਚੁਘ ਅਵਾਰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕ੍ਰੋਲ, ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਨਕਦ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੂੰ ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਮੇਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਲਾਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਦੀ ਮੌਖਿਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਡਾ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹੋਰ ਅਵਾਰਡ
- ਡਾ: ਸਤੀਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਮੁੱਖ ਸਨਮਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ:
- ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰ,
- ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸਜ਼, ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰ,
- ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ, ਸ਼ਕੁੰਤਲਾ ਅਮੀਰ ਚੰਦ ਅਵਾਰਡ
- ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲ 2013 ਵਿੱਚ ਰਾਮਲਿੰਗਸਵਾਮੀ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ