PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
27 OCT 2020 6:37PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India records lowest daily New Cases after 3 months, Total Active Cases stand at 6.25 lakh, lowest after 11 weeks
India has achieved several significant milestones in its fight against COVID. The new confirmed cases in the last 24 hours have fallen below 36,500 (36,470) for the first time in three months. The new cases were 34,884 on 18th July, 2020. With a high number of COVID patients recovering every day and the sustained fall in the mortality rate, India’s steady trend of registering dipping active cases continues. In another achievement, the active cases have drastically declined to 6.25 lakh. The total positive cases of the country are 6,25,857 and now comprise merely 7.88% of the total cases. 35% of the total Active Cases in the country today are being reported from only 18 districts. The total recovered cases have crossed 72 lakhs (72,01,070). This has widened the gap between active cases and recovered cases and stands at 65,75,213 today. 63,842 patients have recovered and discharged in the last 24 hours. The national Recovery Rate has further grown to 90.62%. 78% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs . Maharashtra is leading with more than 9,000 single day recoveries followed by Karnataka with more than 8,000 recoveries. 76% of the new confirmed cases are from 10 States and UTs. Kerala and West Bengal have contributed the maximum to the new cases with more than 4,000 cases each. Maharashtra, Karnataka follow with more than 3,000 new cases. 488 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 80% are concentrated in ten States/UTs. The deaths are below 500 for second consecutive day. Maharashtra has reported the maximum single day deaths (84 deaths). India’s case Fatality Rate stands at 1.50%.
For details:
MHA extends the Guidelines for Re-opening; States/ UTs advised to enforce COVID-Appropriate behavior
Ministry of Home Affairs (MHA) issued an Order today to extend the Guidelinesfor Re-opening, issued on 30.09.2020, to remain in force upto 30.11.2020. Since the issuance of the first Order on lockdown measures by MHA on 24th March 2020, almost all activities have been gradually opened up in areas outside the Containment Zones. While most of the activities have been permitted, some activities involving large number of people, have been allowed with some restrictions and subject to SOPs being followed regarding health and safety precautions. These activities include - metro rail; shopping malls; hotel, restaurants and hospitality services; religious places; yoga and training institutes; gymnasiums; cinemas; entertainment park etc. In respect of certain activities, having relatively higher degree of risk of COVID infection, State/ UT Governments have been permitted to take decisions for their re-opening, based on the assessment of the situation and subject to SOPs. After the last guidelines issued by MHA on 30.09.2020, certain activities are also permitted but with certain restrictions. The essence behind graded re-opening and progressive resumption of activities is to move ahead. However, it does not mean the end of the pandemic. There is a need to exercise abundant caution by adopting COVID-19 appropriate behaviour by every citizen in their daily routine.
For details:
Dr. Harsh Vardhan launches Punjab National Bank's All India CSR campaign against COVID 19
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health & Family Welfare launched Punjab National Bank’s (PNB) All India CSR campaign against COVID 19 yesterday. He also released the digital CSR album & CSR video of Punjab National Bank. Appreciating the efforts of PNB for the works done under CSR activities in the fight against COVID 19, Dr. Harsh Vardhan noted, “PNB has contributed in the movement of the government to combat the pandemic by distributing approximately 10 lakh masks and sanitizers in 662 districts of the country to the needy sections of society through its over 10,000 branches.”He also praised Gram SamparkYojna which was launched on 2nd October, 2020 by the bank for a period of three months, for providing special facilities to the farmers of 500 districts in rural and semi urban areas. He appreciated efforts of PNB for providing an amount of Rs. 10.37 lakhs to BhaoraoDeorasSewaNyas, as part of CSR activity, for purchase of a vehicle to be used by the Nyas for the help of sick persons who visit Delhi for treatment at AIIMS. On India’s fight against COVID-19, Dr. Harsh Vardhan said, “As India enters into the tenth month in its fight against COVID, India has become Atmanirbhar in many aspects. The exponentially rising Recovery Rate and progressively falling active cases have proven the success of the Centre-led COVID-19 containment strategy.”Dr Harsh Vardhan affirmed that the utmost priority of the government is to provide vaccine to the very last person in the country and the roadmap for distribution of vaccine is in speedy progress.
For details:
PM interacts with beneficiaries of PM SVANIDHI Yojana from UP
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of PM SVANIDHI Yojana from Uttar Pradesh through video conferencing.The Prime Minister while interacting with the beneficiaries gave suggestions on benefits of digital payment and how to get cashback benefits. He also said with this money one can have proper education and a better career.The Prime Minister wished the beneficiaries and lauded the bankers for their efforts. He said their efforts will help the poor celebrate their festivals. He said this day is an important day for AatmaNirbhar Bharat and the day to honour the street vendors. He said the nation recognizes their contribution towards self-reliant India. He said when the Corona pandemic broke out, other nations were concerned how their workers would cope, but in our country our workers have proved that they can surmount any challenge and can fight back and win.
For details:
Text of PM’s address at the interaction with PM SVANidhi Scheme beneficiaries of Uttar Pradesh
For details:
PM delivers inaugural address at 4th India Energy Forum
PM delivered inaugural address at 4th India Energy Forum CERAWeek through video conference. Speaking on the occasion, the Prime Minister said India is full of energy and its energy future is bright and secure. He elaborated that in spite of various challenges like fall in energy demand by almost one third, prevailing price instability, impacted investment decisions, projected contraction in global energy demand over the next few years, India was projected to emerge as a leading energy consumer and is projected to nearly double its energy consumption over the long term. The Prime Minister pointed that India is the third largest and the fastest growing aviation market in terms of domestic aviation and Indian carriers are projected to increase their fleet size from 600 to 1200 by 2024.He said India believes that access to energy must be affordable and reliable. That is when socio-economic transformations can take place. He said the energy sector empowers people and furthers "Ease of Living" and he listed Government’s initiatives to achieve this. He said these initiatives particularly helped the rural people, middle class and the women.The Prime Minister said the Government is moving forward with the vision of 'आत्मनिर्भरभारत.' He added a Self-reliant India will also be a Force Multiplier for the global economy and Energy security is at the core of these efforts.
For details:
Text of PM’s address at the inauguration of India Energy Forum
For details:
DoPT reforms regarding Child Care Leave
While briefing about some of the major reforms brought by Department of Personnel & Training, Union Minister of State (I/C) DoNER, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said today that the male employees of the government are also now entitled to Child Care Leave.However, Dr Jitendra Singh said that the provision and privilege of Child Care Leave (CCL) will be available only for those male employees who happen to be “single male parent”, which may include male employees who are widowers or divorcees or even unmarried and may therefore, be expected to take up the responsibility of child care as a single - handed parent.In a further relaxation to this provision, Dr Jitendra Singh informed that an employee on Child Care Leave may now leave the head quarter with the prior approval of Competent Authority.
For details:
Futuristic vision combined with decisiveness has provided India with a solid Startup ecosystem: Shri Piyush Goyal
Union commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal today said that Futuristic vision combined with decisiveness has provided India with a solid Startup ecosystem. At the inauguration of 1st Shanghai Cooperation Organisation (SCO) Startup Forum, he said that Youth is our wealth, and in these times of vulnerability & uncertainty, they have responded with agility, adaptability & ability.Shri Goyal said that our Startups have demonstrated their ability to convert this severe adversity into a great potential of the future.Shri Goyal said that Young firms in India have reacted fast & very flexibly to COVID pandemic by sharing our best practices & knowledge, engaging corporates & investors, Monetising & mobilising capital, Setting up incubators, and Providing exposure & scale.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: The Health & Family Welfare Minister, Punjab, said that the Government of India has asked the States and U.T. to create a database of Health care workers and submit it to Ministry. Central Institutions to submit the line listing separately and process of data collection is in full swing in all districts of State. Anticipating that COVID-19 vaccine may soon be available, GoI is preparing for its introduction in the country so that it can be expeditiously rolled out when available. He said that a training has been imparted to more than 450 participants of the health department regarding data filling, necessary format saving, compilation and data uploading on digital platforms.
• Himachal Pradesh: Chief Minister said that special thrust must be laid on Information, Education and Communication (IEC) so that the persons with any kind of symptoms immediately visit the hospital for Covid-19 tests. He said that focus must be laid on making the ‘Mask Up Campaign’ of the Government of India a success. He said that doctors must ensure proper communication with the Covid patients as it goes a long way in recovery of the patients. He said that this would ensure timely treatment of patients, as it has been found that about 90 percent of deaths reported due to Covid took place within 24 hours of patients being admitted in health institutions.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, 147 cases of COVID-19 positive cases recorded and 231 patients discharged during last twenty four hours. Two more people succumb to COVID-19, death toll at 35.
• Assam: In Assam, 215 more people tested positive for COVID-19 and 2832 patients discharged yesterday. Total cases rise to 204386, discharged 188584, active 14891and 908 death.
• Meghalaya: In Meghalaya, 48 more people tested positive for COVID-19, total confirmed cases 9066, total recovered cases 7471 and 81 deaths.
• Mizoram: In Mizoram, lockdown imposed in Aizawl from today till 3rd November in the wake of rising cases of COVID-19.A total of 34 new cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases rise to 2527 and active 315 cases.
• Nagaland: In Nagaland, total COVID-19 cases 6626, armed forces account for 3807 cases, traced contacts 2800, returnees 1635 & frontline workers 421.
• Maharashtra: The Maharashtra Government has brought down the rate for COVID-19 RT-PCR tests conducted at private laboratories by about Rs 200. The new rates will range between Rs 980 – 1,800 depending upon the location of collection. Earlier these rates ranged from Rs 1,200 – 2,000. This is the fourth time that the Government has slashed the RT-PCR rates in the state. Meanwhile, Maharashtra reported 3,645 new cases, the lowest in the last 146 days. Union Minister Ramdas Athavale has tested positive.
• Gujarat: In Gujarat, the total patients recovered from Covid-19 has crossed the 1.50 lakh mark. 1,102 patients recovered and discharged from various hospitals during the past 24 hours. For the second consecutive day, the state reported under one thousand cases, with 908 new Covid cases registered on Monday. The number of active cases in Gujarat is 13,738.
• Rajasthan: The Rajasthan Government is bringing a Bill in the upcoming Assembly session to make wearing of masks in public places compulsory. It is the first state to give legal backing for wearing of masks, which is seen as an essential safeguard against the Coronavirus infection.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, the spread of COVID 19 is gradually decreasing in the state. The number of active cases is 11,237 and the number of recoveries has exceeded 1.53 lakhs. While, more than 200 patients are being reported daily only in Bhopal and Indore in the state, in the remaining districts the number of new patients has come down to less than 100.
• Chhattisgarh: With 1,649 new COVID-19 cases and 43 more deaths, Chhattisgarh’s total infection count rose to 1.77 lakhs and the toll to 1,861 on Monday. The state now has 22,093 active cases.
• Kerala: State government is mulling a change in the Covid testing method during the Sabarimala pilgrimage season. The move comes in the wake of three persons, including a policeman and devotees, who came for the monthly puja in the hill shrine testing Covid positive despite having a negative certificate. Doctors also pointed out the risk in allowing entry to everyone carrying the certificate without testing. The recommendations being put forward by experts are RT-PCR test instead of antigen test for devotees and antigen test for devotees carrying Covid negative certificate. In the wake of the ongoing Covid curbs, the Plus-One classes are all set to go online in Kerala on the lines of virtual sessions similar to students enrolled up to class 10. The classes for the new batch of Plus One students in the state will begin online from November 2.
• Tamil Nadu: Tamil Nadu agriculture minister Doraikkannu who is currently battling Covid-19, is reportedly having severe setback in his health condition, according to hospital sources. Health Secretary J Radhakrishnan has warned that Festival shoppers dropping their guard against coronavirus infection may spell disaster for Covid fight. Keeping in line with the increasing demand for oxygen among patients, the Tamil Nadu Medical Services Corp. has taken up work to install liquid medical oxygen tanks at government hospitals in the State.
• Karnataka: In a mammoth preparation across the country for the much-awaited vaccination against Covid-19, MoHFW has sent a circular to the Health Departments of all states and Union Territories, asking them to collect data of all frontline healthcare workers (FHWs) from government and private hospitals. Today Health and Medical Education Minister Dr K Sudhakar held a meeting with representatives of AstraZeneca company after which he said, that we may get the Covid vaccine by Jan 2021. Relief for Karnataka as Covid-19 cases dip; from a high of over 8,000 to 10,000 Covid cases daily in August, September and until mid-October, the virus appears to be slowing down, at least for now, in Karnataka.
• Andhra Pradesh: In the backdrop of Covid-19 the state has issued several key directives and precautionary measures to be followed regarding implementation of the mid-day meal scheme in schools. It is learnt that the Andhra Pradesh government has announced that schools will be reopened from November 2. On the other hand, government has directed teachers to undergo corona tests and send their reports to their higher authorities. Meanwhile, district administrations across the state have taken up ‘No Mask - No Entry’ drive at all religious and commercial establishments in order to create awareness on Covid-19 and whether consumers are maintaining social distance or not.
• Telangana: 837 new cases, 1554 recoveries & 4 deaths reported in the last 24 hours; out of 837 cases, 185 cases reported from GHMC. Total cases: 2,32,671; Active cases: 17, 890; Deaths: 1315; Discharges: 2,13,466. The Rajiv Gandhi International Airport (RGIA), which was the first and only airport in India to offer truly end-to-end paperless e-boarding to domestic passengers, has now extended the facility to international flights, becoming the first airport in India to do so.

PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
27 OCT 2020 6:37PM by PIB Chandigarh
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
- ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ।
- ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 11 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਘਟ ਹੋ ਕੇ 6 ਲੱਖ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਰਹੇ।
- ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਸਿਰਫ 7.88 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਰਥਾਤ 6,25,857 ਹੈ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਹੋਰ ਵਧ ਕੇ 90.62 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ,ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 6.25 ਲੱਖ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਜੋ ਕਿ 11 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 36,500 (36,470) ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 18 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ 34,884 ਤੇ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ ਠੀਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੋਜੀਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 6,25,857 ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ 7.88% ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 35% ਨੂੰ ਸਿਰਫ 18 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲ ਹੀ ਸਬੰਧਿਤ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚਲਾ ਪਾੜਾ ਹੋਰ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਜ 65,75,213 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 63,842 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਹੋਰ ਵਧ ਕੇ 90.62% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 78% ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 9000 ਰਿਕਵਰੀ ਨਾਲ ਸਿੰਗਲ ਡੇ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰਨਾਟਕ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 8,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 76% ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਹਰ ਇੱਕ ਵਿੱਚ 4,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 488 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਲਗਭਗ 80% ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਲਗਾਤਾਰ 500 ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਤਾਂ (84 ਮੌਤਾਂ) ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ 1.50% ' ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667755
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ (ਰੀ-ਓਪਨਿੰਗ) ਲਈ 30.09.2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 30.11.2020 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ 24 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹੁਕਮ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਕੁਝ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਕੁਝ ਨੂੰ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਸਬੰਧੀ ਐਸਓਪੀਜ਼ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ-ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ; ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਮਾਲ; ਹੋਟਲ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ; ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨ; ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ; ਜਿਮਨੇਜ਼ੀਅਮ; ਸਿਨੇਮਾਘਰ; ਮਨੋਰੰਜਨ ਪਾਰਕ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।ਕੁਝ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ ਲਾਗ ਦੇ ਉੱਚ ਦਰਜੇ ਦਾ ਜੋਖਮ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਐਸਓਪੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ 30.09.2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਖਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਗਿਆ ਹੈ ਪਰ ਕੁਝ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨਾਲ:ਪੜਾਅਵਾਰ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮੁੜ ਬਹਾਲੀ ਦਾ ਤੱਤ ਸਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਦਾ ਭਾਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਵਲੋਂ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਮਰ੍ਹਾ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667821
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਧਰਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਦੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸੀਐੱਸਆਰ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਧਰਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ (ਪੀਐੱਨਬੀ) ਦੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸੀਐੱਸਆਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਲਨ ਬੈਂਕ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੀਐੱਸਆਰ ਐਲਬਮ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਵੀਡੀਓ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੀਐੱਸਆਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਨਬੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਧਰਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੀਐੱਨਬੀ ਨੇ ਆਪਣੀ 10,000 ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਵਰਗਾਂ ਲਈ 662 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਸ ਵੰਡ ਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਪਰਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 500 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਊਰਾਵ ਦੇਵਰਸ ਸੇਵਾ ਨਿਆਸ ਨੂੰ 10.37 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਏਮਸ ਵਿੱਚ ਉਪਚਾਰ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬੀਮਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਹਨ ਖਰੀਦਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਾਹਨ ਦਾ ਨਿਆਸ ਦੁਆਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਉੱਤੇ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਧਰਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਸਵੇਂ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਕਈ ਪੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਲ ਵੱਧਦੀ ਦਰ ( ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ) ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਡਿੱਗਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਧਰਨ ਨੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾਪੂਰਵਕ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਜਾਰੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667699
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ‘ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰ਼ਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ‘ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਤੇ ਕੈਸ਼ਬੈਕ ਲੈਣ ਜਿਹੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਸਬੰਧੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਧਨ ਨਾਲ ਕੋਈ ਉਚਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰ ਕੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਆਪਣੇ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਨ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਦਿਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਦਿਹਾੜਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ ਇਹੋ ਸੋਚ ਕੇ ਫ਼ਿਕਰਮੰਦ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਮੇ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਨਿਪਟਣਗੇ ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੇ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੂਝ ਕੇ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667797
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ‘ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667787
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੌਥੀ ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਫ਼ੋਰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਚੌਥੀ ਇੰਡੀਆ ਫ਼ੋਰਮ ‘CERA ਵੀਕ’ ’ਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਰੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ–ਤਿਹਾਈ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਥਿਰਤਾ ਵੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ ਤੇ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਘਟਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਪਰ ਇਯ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉੱਭਰਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਊਰਜਾ ਖਪਤਕਾਰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੀ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੀਆਂ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਏਅਰਲਾਈਨਸ ਦੁਆਰਾ 2024 ਤੱਕ ਆਪਣੇ 600 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1,200 ਨਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਭਾਵ ਜਦੋਂ ਸਮਾਜਿਕ–ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ‘ਜੀਵਨ ਜਿਊਣਾ ਸੁਖਾਲਾ’ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਗਿਣਵਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਜਨਤਾ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ('आत्मनिर्भर भारत') ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਤਨਾਂ ਦੇ ਧੁਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ‘ਫ਼ੋਰਸ ਮਲਟੀਪਲਾਇਰ’ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667654
‘ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਫ਼ੋਰਮ’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667640
ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਛੁੱਟੀ (ਚਾਈਲਡ ਕੇਅਰ ਲੀਵ) ਬਾਰੇ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਦੇ ਸੁਧਾਰ
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਕੁਝ ਅਹਿਮ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ; ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ; ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੁਰਸ਼ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵੀ ਹੁਣ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਛੁੱਟੀ (ਸੀਸੀਐੱਲ) ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ ਜੋ "ਇਕੱਲੇ ਪੁਰਸ਼ ਮਾਪੇ" ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪੁਰਸ਼ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਵਿਧੁਰ ਜਾਂ ਤਲਾਕਸ਼ੁਦਾ ਹਨ ਜਾਂ ਅਣਵਿਆਹੇ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਇਕੱਲੇ ਪਿਤਾ ਦੁਆਰਾ ਮਾਪਿਆਂ ਵਜੋਂ ਲਈ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਢਿੱਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਛੁੱਟੀ 'ਤੇ ਇਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੁਣ ਸਮਰੱਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਅਗਾਊਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਛੱਡ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667647
ਭਵਿੱਖਵਾਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੇ ਪੱਕੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਠੋਸ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ -ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖਵਾਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੇ ਪੱਕੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਠੋਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਸੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ ਸਟਾਰਟਅਪ ਫੋਰਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਡੀ ਪੂੰਜੀ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਚੁਸਤੀ, ਬਦਲਾਅ ਤੇ ਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ।ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਬੇਹੱਦ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਤੇ ਲਚਕਦਾਰ ਪ੍ਰੀਕ੍ਰਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਤੇ ਗਿਆਨ, ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ, ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਮੁਬਲਾਈਜ਼ ਕਰਨ, ਇੰਕੁਬੇਟਰਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਇਆ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਰੁਝਾਨ ਮਿਲੇਗਾ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1667798
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
- ਪੰਜਾਬ: ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਾਉਣ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਾਈਨ ਲਿਸਟਿੰਗ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਅੰਕੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜ਼ੋਰਾਂ ’ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਜਲਦ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ’ਤੇ ਇਸਨੂੰ ਜਲਦੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ 450 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ’ਤੇ ਅੰਡਾਟਾ ਭਰਨ, ਲੋੜੀਂਦੇ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਸੇਵ ਕਰਨ, ਕੰਪਾਈਲੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ’ਤੇ ਖ਼ਾਸ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੁਰੰਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ‘ਮਾਸਕ ਅਪ ਕੈਂਪੇਨ’ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਹੀ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ 90% ਮੌਤਾਂ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਤੋਂ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
- ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 147 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ 231 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਦੋ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 35 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
- ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 215 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2832 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੱਲ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 204386 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਡਿਸਚਾਰਜ ਮਰੀਜ਼ 188584 ਹਨ, ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ 14891 ਅਤੇ 908 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
- ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ 48 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸ 9066 ਹਨ, ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਕੇਸ 7471 ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 81 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
- ਮਿਜ਼ੋਰਮ: ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਈਜ਼ੌਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੋਂ 3 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੱਲ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ 34 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 2527 ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 315 ਹੈ।
- ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ 6626 ਕੇਸ ਹਨ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ 3807 ਕੇਸ ਹਨ, ਟ੍ਰੇਸਡ ਸੰਪਰਕ 2800 ਹਨ, ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ ਕੇਸ 1635 ਹਨ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ 421 ਕੇਸ ਹਨ।
- ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਰੇਟ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 200 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਰੇਟ ਹੁਣ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 980 ਤੋਂ 1,800 ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਹੋਣਗੇ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਰੇਟ 1,200 ਤੋਂ 2,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਇਹ ਚੌਥੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਦੇ ਰੇਟ ਘਟਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 3645 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ 146 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਏ ਕੁੱਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1.50 ਲੱਖ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ 1102 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਕੇ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਏ ਹਨ, ਕੱਲ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 908 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 13,738 ਹੈ।
- ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਲ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਘਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 11,237 ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1.53 ਲੱਖ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਭੋਪਾਲ ਅਤੇ ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਾਕੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 100 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
- ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,649 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1.77 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 43 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,861 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 22,093 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
- ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸਬਰੀਮਾਲਾ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਇੱਕ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਦੋ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਸਮੇਤ ਤਿੰਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਇੱਕ ਨੈਗੀਟਿਵ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਥੇ ਮਾਸਿਕ ਪੂਜਾ ਲਈ ਆਏ ਸਨ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਟੈਸਟ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੇ ਜੋਖਮ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਾਹਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨੈਗੀਟਿਵ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਚਲ ਰਹੀ ਰੋਕ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਗਿਆਰਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਵੀ 10 ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਵਾਂਗੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਗਿਆਰਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਮੂਹ ਲਈ ਕਲਾਸਾਂ 2 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
- ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸੂਤਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਡੋਰਾਇਕੰਨੂੰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਗੰਭੀਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਜੇ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣਾ ਗਾਰਡ ਛੱਡ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
- ਕਰਨਾਟਕ: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਡੀਕ ਅਧੀਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ, ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫ਼ਡਬਲਿਊ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਭੇਜਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਮੋਹਰੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (ਐੱਫ਼ਐੱਚਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਕੇ. ਸੁਧਾਕਰ ਨੇ ਅਸਤਰਾ ਜ਼ੇਨੇਕਾ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਗਸਤ, ਸਤੰਬਰ ਅਤੇ ਅੱਧ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 8,000 ਤੋਂ 10,000 ਕੇਸਾਂ ਆਉਣ ਤਿਨ ਬਾਅਦ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਹੁਣ ਲਈ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਕੇਸ ਘਟਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
- ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਰਾਜ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਡ-ਡੇਅ ਮੀਲ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਾਅ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਕੂਲ 2 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ ਦੋਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆਪਣੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਕੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ’ਤੇ ‘ਕੋਈ ਮਾਸਕ ਨਹੀਂ-ਕੋਈ ਦਾਖਲਾ ਨਹੀਂ’ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
- ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 837 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 1554 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ 4 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ; 837 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 185 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 2,32,671; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 17,890; ਮੌਤਾਂ: 1315; ਡਿਸਚਾਰਜ: 2,13,466। ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ (ਆਰਜੀਆਈਏ), ਜੋ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਚਮੁੱਚ ਪੂਰੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੇਪਰ ਰਹਿਤ ਈ-ਬੋਰਡਿੰਗ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਇੱਕਲੌਤਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਸੀ, ਇਸ ਨੇ ਹੁਣ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਣਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।