ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ‘ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
27 OCT 2020 1:29PM by PIB Chandigarh
ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ੀ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਸਚਰਜ ਵੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਨੌਕਰੀ ਪੇਸ਼ੇ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲੋਨ ਲੈਣ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਗ਼ਰੀਬ ਆਦਮੀ, ਰੇਹੜੀ ਠੇਲੇ ਵਾਲਾ ਤਾਂ ਬੈਂਕ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾਣ ਦੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੋਚ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਬੈਂਕ ਖ਼ੁਦ ਚਲ ਕੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਦੌੜ ਭੱਜ ਦੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ’ਤੇ ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤਸੱਲੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਲਈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ, ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ।
ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪੜ੍ਹੀ-ਲਿਖੀ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਜੀਣ ਵਾਲੀ ਸਾਡੀ ਭੈਣ ਪ੍ਰੀਤੀ ਇਤਨੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਿੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਬੰਧੂ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਅਰਵਿੰਦ ਜੀ ਨਾਲ ਤਾਂ ਅਰਵਿੰਦ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਇੱਕ ਗੱਲ ਦੱਸੀ ਉਹ ਸਿੱਖਣ ਜਿਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਲੋਕ ਸਿੱਖਣਗੇ। ਉਹ ਸੋਸ਼ਲ ਡਿਸਟੈਂਸਿੰਗ ਲਈ ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਭੇਂਟ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਕਿਤਨਾ ਵੱਡਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਵਿਅਕਤੀ ਕਿਤਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲਖਨਊ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਜੈ ਬਹਾਦੁਰ ਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ ਉਹ ਤਾਂ ਠੇਲਾ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦਾ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਮਾਡਲ ਕਿਵੇਂ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਬਹੁਤ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਕੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੇਖੋ ਇਹੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਰੇਹੜੀ ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੇਰਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕ-ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬੈਂਕ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਬਿਨਾ ਇਹ ਕੰਮ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅੱਜ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਦੋਂ ਇਹ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਮਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੁਬਾਰਾ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਬੈਂਕ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਣ ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਕਾਮਨਾ ਰਹੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਇਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਫੈਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਯਾਨਾਥ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਗਣ, ਸਾਰੇ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਅੱਜ ਇਹ ਦਿਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ।
ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵੀ ਮੁਕਾਬਲਾ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕ ਕਿਵੇਂ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਦਿਨ ਇਸ ਦਾ ਸਾਖੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ’ਤੇ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤਮਾਮ ਸ਼ੰਕੇ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਤਕਲੀਫ਼ ਚੁਕਣੀ ਪਵੇ, ਕਿਵੇਂ ਗ਼ਰੀਬ ਇਸ ਮੁਸੀਬਤ ਤੋਂ ਉਬਰਨ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਚਿੰਤਾ ਸੀ।
ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਨੇ 1 ਲੱਖ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਕੋਈ ਗ਼ਰੀਬ ਭੁੱਖਾ ਨਾ ਸੌਂਵੇਂ ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ।20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਹਿਤ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਅਤੇ ਅੱਜ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਨੇ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵੱਡੀ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮੁਸੀਬਤ ਨੂੰ ਵੀ ਪਲਟਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਸ਼੍ਰਮ ਨੂੰ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ, ਸਾਡੇ ਰੇਹੜੀ ਪਟੜੀ ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਨੇ 1 ਜੂਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ 2 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ, ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਵੀ ਮਿਲਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਤੀ ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਐਲਾਨ ਇਤਨੇ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਰਨਗੇ, ਇਹ ਭੂਤਕਾਲ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ।ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਲਈ ਬਿਨਾ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਣੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼੍ਰਮ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼, ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਵਿੱਚ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲੋਕ ਇਸ ਲਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਨ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਹੜੇ-ਕਿਹੜੇ ਕਾਗਜ਼ ਲਗਾਉਣੇ ਪੈਣਗੇ, ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ! ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਬਣੀਆਂ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੋਈ ਕਾਗਜ਼ ਨਹੀਂ, ਕੋਈ ਗਾਰੰਟਰ ਨਹੀਂ। ਕੋਈ ਦਲਾਲ ਵੀ ਨਹੀਂ, ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ! ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ, ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਦਫ਼ਤਰ ਜਾਂ ਬੈਂਕ ਬ੍ਰਾਂਚ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਵੀ ਆਵੇਦਨ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਅੱਜ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੇਹੜੀ ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਨੂੰ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾਣ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬੈਂਕ ਖ਼ੁਦ ਆ ਕੇ ਪੈਸਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ, ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਰਾਜ, ਲੇਕਿਨ ਰੇਹੜੀ ਠੇਲੇ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵੀ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਮਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਯੂਪੀ ਤੋਂ ਜੋ ਪਲਾਇਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰੇਹੜੀ ਪਟੜੀ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੂਪੀ ਅੱਜ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਹੈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਵੇਦਨ ਯੂਪੀ ਤੋਂ ਹੀ ਆਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 25 ਲੱਖ ਸਵਨਿਧੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਆਵੇਦਨ ਮਿਲ ਚੁਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਵੇਦਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਾਢੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਵੇਦਨ ਤਾਂ ਇਕੱਲੇ ਯੂਪੀ ਤੋਂ ਹੀ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ ਪੌਣੇ ਚਾਰ ਲੱਖ ਆਵੇਦਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਯਾਨਾਥ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਇਤਨੀ ਤਤਪਰਤਾ ਨਾਲ ਰੇਹੜੀ ਠੇਲੇ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲੋਨ ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਨੂੰ ਸਟੈਂਪ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 6 ਲੱਖ ਰੇਹੜੀ ਠੇਲੇ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਇਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਮੈਂ ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਲੋਨ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਉਹ ਪੈਸਾ ਵਾਪਸ ਕਰੇਗਾ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਖੁਦ ਘਪਲੇ ਘੁਟਾਲੇ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਖੋਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬੇਈਮਾਨੀ ਦਾ ਸਾਰਾ ਠੀਕਰਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਹੀ ਸਿਰ ਫੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਫਿਰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਆਤਮਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਕਦੇ ਵੀ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗ਼ਰੀਬ ਨੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਸਚਾਈ ਨੂੰ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪਣੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਧਿਕਤਰ ਆਪਣਾ ਲੋਨ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਚੁਕਾ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਯੂਪੀ ਦੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਵੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਕਮਾਈ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤ ਵੀ ਚੁਕਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸ਼੍ਰਮਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ,ਇਹ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ, ਦੂਸਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਜਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਆਜ ਵਿੱਚ 7% ਦੀ ਛੂਟ ਵੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ ਦੇਣ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 100 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਕੈਸ਼ਬੈਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਾਪਸ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਮਿਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ, ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਜੋ ਲੋਨ ਹੈ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਵਿਆਜ ਫ੍ਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਵਾਰ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਸਾ ਅੱਗੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਜੋ ਦਰਵਾਜੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਬੈਂਕ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਤੱਕ ਖੁਦ ਚਲ ਕੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦਾ, ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਵਾਬ ਹੈ ਜੋ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਵਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਉਹੀ ਜਨਧਨ ਖਾਤੇ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਆਪਦਾ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਆਲਮੀ ਆਪਦਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਅੱਗੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗੋਡੇ ਟੇਕਣੇ ਪਏ ਹਨ, ਉਸ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਤਣ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਗੈਸ ‘ਤੇ ਖਾਣਾ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।Lockdown ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਣਾ ਪਿਆ। ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਕਾਰਨ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪੰਜ ਲੱਖ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਕਵਚ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਯਤਨ, ਅੱਜ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਜਿਤਨੇ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਦੁਕਾਨਦਾਰ, ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਸ਼੍ਰਮਿਕ, ਮਜ਼ਦੂਰ, ਕਿਸਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫ਼ਾਂ ਦਾ ਜਿਸ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਸਜਗਤਾ ਨਾਲ, ਇਸ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਰਾਏਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਹਾਂ, ਦੋ ਗਜ ਦੀ ਦੂਰੀ, ਮਾਸਕ ਜ਼ਰੂਰੀ , ਇਹ ਮੰਤਰ ਸਾਨੂੰ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਵੇ, ਇਹੀ ਈਸ਼‍ਵਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the interaction with PM SVANidhi Scheme beneficiaries of Uttar Pradesh
27 OCT 2020 1:29PM by PIB Delhi
Now when I was talking to all the beneficiaries of Pradhan Mantri SVANidhi Scheme, I found that everybody is happy as well as surprised. Earlier, salaried people also had to make rounds of banks for loan. The poor man and the street vendor could not even imagine going inside the bank. But today, banks themselves are coming to your doorsteps. Loan is available to start one’s business without any hassle. I am also very satisfied to see this happiness on all your faces. I wish you all a lot for your efforts, to move ahead with self-reliance and to take UP and the country forward.
And when I was talking to all of you, I found that our sister Preeti, who is not very educated and lives in poverty, is also learning modern technology with so much self-confidence. She is taking care of her entire family while working to advance her business. Similarly, when I was talking to Arvind ji from Banaras, he said one thing which is a learning experience and I believe that all the educated people of the country will also learn. Whatever items that he makes, he gifts one of them free to the person who has followed the rules of social distancing. See, how much a small individual is doing. What can be a bigger inspiration than this? And when we were talking to Vijay Bahadur ji, who is a street vendor in Lucknow, his management model is such that he is promoting his business while saving time as well. See, this is the strength of our country. The country moves ahead with these people, the efforts of these people.
Our street vendor friends are thanking the government for this and are expressing their gratitude to me. But I give its credit to all the banks and the efforts of the bank employees. Without the sense of service of the bank employees, this huge task could not be achieved in such a short span. I extend my heartiest congratulations to all the bank employees. Their enthusiasm to work grows manifold when they come across the sentiments of the poor. All the blessings of these poor people should be reserved for all those who have made painstaking efforts to rebuild your life. This is my desire that all your blessings and wishes should be with the bank employees. With this effort, the festivals have also been illuminated for the poor. This is a very big effort. Joining me in this function are Uttar Pradesh Chief Minister Yogi Adityanath ji, other ministers of the UP government, thousands of beneficiaries of SVANidhi Yojana from all the districts of UP, officials of all the banks and my dear brothers and sisters. Today is an important day for self-reliant India.
This day is witness to the fact how the country competes with the challenging situations, how the people of UP have the power to brace for crisis. When the Corona pandemic broke out in the world, there were apprehensions regarding the poor people of India. The Centre in all its endeavours was concerned how my poor brothers and sisters could suffer the least, how they could overcome this crisis. With this concern in mind, the Garib Kalyan Yojana with a package of Rs 1.70 lakh crores was launched in the country so that no poor could starve. When the 20 lakh crore economic stimulus was announced, the top priority was given for the welfare of the poor and his livelihood. Today, the common man of the country has proved that he can also reverse any adversity. PM SVANidhi Yojana has supported the efforts of the poor. And today, our street vendor colleagues are able to restart their work and move ahead with self-reliance.
Friends, the PM SVANidhi Yojana was launched in the country on June 1 and from July 2 i.e. within a month, the online portal started getting applications. This is the first time the country is witnessing the speed with which the schemes are being implemented. Nobody could imagine the speedy implementation of the schemes for the poor, given the past experiences. This is the first time since independence that an affordable loan scheme has been designed for street vendors without any guarantee. Today, the country is standing with you and is honouring your efforts. Today, the country is also recognizing your contribution to the Self-reliant India campaign.
Friends, the scheme has taken care from the beginning that our street vendor brothers and sisters do not have any difficulty. Initially, the people were upset about the documents and the guarantee for applying for loan. Therefore, it was ensured to maximize the use of technology in this scheme, as is being done in the other schemes for the poor. No document and guarantor is required. There is no middle-man and one does not have to make rounds of the government offices. You can yourself upload the application online or can do so by visiting any Common Service Centre, municipal office or bank branch. And the outcome is that today a street vendor is not bound to visit anybody to restart his business. Banks themselves are coming forward to provide loans.
Friends, the role of street vendors in the economy of Uttar Pradesh is very big. UP is a big state, has a huge population but street vendors are not only meeting the needs of the people in villages and towns but are also earning something for themselves. The street vending business has a huge role in minimizing the exodus from Uttar Pradesh. Therefore, UP tops the list in the country in making available the benefits of PM SVANidhi Yojana. The maximum applications of urban street vendors have come from UP. About 25 lakh SVANidhi loan applications have been received from across the country and more than 12 lakh applications have been approved. Out of this, more than 6.5 lakh applications have come from UP alone and about 3.45 lakh applications have been approved. I congratulate the UP government, Chief Minister Yogi Adityanath ji and his team specially for taking care of concerns of the street vendors promptly. I have been told that stamp duty has been exempted for the loan agreement of SVANidhi Yojana in UP. Thousands of rupees worth financial assistance have been provided to six lakh street vendors in UP during the Corona pandemic. I also thank the UP government for this.
Friends, those who were doing politics over poverty had created such an environment in the country that there was an apprehension that if a loan is given to the poor, he would not return the money. All those corrupt people have always tried to blame the poor for dishonesty. But, I have said it earlier and I reiterate it today that the poor of the country does not ever compromise with honesty and self-respect. The poor have once again proved this reality and have set an example of their honesty through the PM SVANidhi Yojana. Most of the street vendors who were given loan through the SVANidhi scheme are repaying their loan on time. Our street vendors in UP are also earning through hard work and paying the instalments. It is the will, manpower and honesty of our poor.
Friends, you have been briefed about the PM SVANidhi Yojana through banks and other organizations. Here also, you have been informed. It is necessary that more and more people should be briefed about this scheme. Under this scheme, easy loan is also available and there will also be a 7 percent discount on interest on timely repayment. And if you resort to digital transactions, cashback upto 100 rupees a month will also be deposited in your bank accounts. If you do these two things, then your loan will become interest free in a way and you can avail bigger loan next time. This money will help you augment your business. Friends, today if the doors of the banks have opened for you and today banks themselves are coming to you; it has not been made possible in a day. This is the result of the efforts of several years of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’ policy. This is also an answer to those who used to say that nothing would happen by linking the poor with the banking system.
Friends, many people had raised questions and made fun of it when the Jan Dhan accounts of the poor were opened. But, today the same Jan Dhan accounts are helping the poor at the time of the crisis and helping them make progress. Today the poor is connected to the bank and to the mainstream of the economy. Today, our common man is better placed to cope with this economic crisis which has forced the world’s major countries to surrender. Today, our mothers and sisters are cooking meals on gas stoves. Even during lockdown, they did not have to cook in smoke. The poor is getting a home under the Pradhan Mantri Awas Yojana, electricity connection under Saubhagya Yojana, free treatment upto Rs. 5 lakh under the Ayushman Yojana. Today, the poor have the security of insurance schemes. The pledge of the country is for the overall development of the lives of the poor. On this occasion, I assure all the street vendors, workers and farmers that the country will leave no stone unturned to advance your business and improve your life.
Friends, I once again thank you all for facing all the difficulties caused due to Corona bravely and following the precautionary rules carefully. The country will be able to defeat this pandemic very soon due to your awareness and caution. I am hopeful that very soon we will realize the dream of Self-reliant India. And yes, we have to be extra careful regarding the distance of two yards and wearing of mask during the festivals. There should not be any laxity. With these wishes, I once again congratulate you all for the festivals and pray to the God for progress in your life.
Many many thanks!