निती आयोग
अटल इनोव्हेशन मिशन कडून भारत-ऑस्ट्रेलिया चक्राकार अर्थव्यवस्था (अपव्यय टाळून वस्तूंचा पुनर्वापर करणारी अर्थव्यवस्था) हॅकेथॉनचे आयोजन
26 OCT 2020 7:36PM by PIB Mumbai
अटल इनोव्हेशन मिशनने ऑस्ट्रेलियाच्या राष्ट्रकुल वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन संस्था,सिसीरोच्या सहकार्याने 7 आणि 8 डिसेंबरला चक्राकार अर्थव्यवस्था (अपव्यय टाळून वस्तूंचा पुनर्वापर करणारी अर्थव्यवस्था) या विषयावर भारत- ऑस्ट्रेलिया चक्राकार अर्थव्यवस्था हॅकेथॉन (आय एसीई)चे आयोजन केले आहे.
भारत आणि ऑस्ट्रेलियामध्ये चक्राकार अर्थव्यवस्थेला चालना देण्यासाठी कल्पक मार्ग शोधण्याच्या दृष्टीने उभय देशांच्या पंतप्रधानांमध्ये 4 जून रोजी झालेल्या आभासी परिषदेत या हॅकेथॉनची संकल्पना निर्माण झाली.
यामध्ये दोन्ही देशांचे प्रतिभावान विद्यार्थी, स्टार्ट अप आणि सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांच्या कल्पक तंत्रज्ञान उपाय ओळखून त्यांचा विकास करण्यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल.
या हॅकेथॉनच्या महत्वाच्या संकल्पना अशा आहेत-
- वाया जाणारे पॅकेजींग कमी व्हावे यासाठी नव कल्पना
- अन्न पुरवठा साखळीतली नासाडी टाळण्यासाठी नव कल्पना
-प्लास्टिक कचरा कमी करण्यासाठी संधी निर्माण करणे
- महत्वाचे उर्जा धातू आणि ई-कचरा यांचा पुनर्वापर
निवडण्यात आलेले विद्यार्थी, स्टार्ट अप/ एमएसएमई यांना हॅकेथॉनसाठी संधी देण्यात येईल,त्यानंतर प्रत्येक संकल्पनेसाठी, प्रत्येक देशातून दोन विजेत्यांची( एक विद्यार्थी आणि एक स्टार्ट अप/ एमएसएमई) 11 डिसेंबरला बक्षीस समारंभात घोषणा करण्यात येईल.
चक्राकार अर्थव्यवस्थेच्या आव्हानांची दखल घेऊन वाया जाणाऱ्या गोष्टी केवळ टाळूनच नव्हे तर त्यांचा पुनर्वापर करणाऱ्या उपाय निर्मितीच्या शोधात असल्याचे अटल इनोव्हेशन मिशन आणि नीती आयोगाचे अतिरिक्त सचिव आर रामानन यांनी या हॅकेथॉनची सुरवात करताना सांगितले.
भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यात दशकांपासून द्विपक्षीय संबंध असून उभय देशातल्या सहकार्याने अनेक क्षेत्रात लक्षणीय परिणाम झाल्याचे सिसिरोचे भू आणि जल विभाग प्रमुख डॉ पॉल बेर्टेच यांनी सांगितले. भारत आणि ऑस्ट्रेलिया एकत्र येऊन मानवजातीच्या इतिहासातल्या या सर्वात आव्हानात्मक काळात संशोधन आणि विकास प्रयत्नांत मोलाची भर घालू शकतात असे ते म्हणाले.
दीर्घावधीत चक्राकार अर्थव्यवस्था मॉडेल अधिक रोजगार आणि उच्च विकास दर देऊ शकेल असे डॉ हेन्झ यांनी सांगितले. उत्पादन खर्च कमी करण्यासाठी, नवोउन्मेशाला चालना मिळून पर्यावरणविषयक मोठा फायदाही यामुळे होईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
आपला आर्थिक विकास पर्यावरण सुसंगत आहे याची सुनिश्चिती करण्यासाठी हा महत्वाचा उपक्रम असल्याचे नीती आयोगाचे उपाध्यक्ष डॉ राजीव कुमार यांनी सांगितले.
ऑस्ट्रेलियाचा संशोधन आणि विकासविषयक पाया आणि भारताचे प्रमाण आणि फारसे खर्चिक नसणारे नवोन्मेश यांचा मेळ महत्वाचा असल्याचे नीती आयोगाचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अमिताभ कांत यांनी अधोरेखित केले.
पारितोषिक विजेत्या भारतीय विद्यार्थी आणि स्टार्ट अप/एमएसएमई संघाला अनुक्रमे 2 लाख आणि 5 लाख रुपयांचे पारितोषिक देण्यात येईल.त्याच बरोबर हॅकेथॉननंतर उत्पादन विकासाची संधीही उपलब्ध होईल.
पारितोषिक विजेत्या ऑस्ट्रेलियन विद्यार्थ्याला 3500 ऑस्ट्रेलियन डॉलर्स आणि विजेत्या ऑस्ट्रेलियन स्टार्ट अप/एमएसएमई संघाला 9500 ऑस्ट्रेलियन डॉलर्सचे पारितोषिक देण्यात येईल.
अर्ज सादर करण्याची अंतिम तारीख 6 नोव्हेंबर 2020 आहे. इच्छुक http://aimapp2.aim.gov.in/iace/. द्वारेही अर्ज करू शकतात.

NITI Aayog
AIM Launches India–Australia Circular Economy Hackathon(I-ACE), with Australia’s Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation (CSIRO)
26 OCT 2020 5:19PM by PIB Delhi
AIM (Atal Innovation Mission), in association with CSIRO, is organizing a two-day hackathon on circular economy, ‘India–Australia Circular Economy Hackathon (I-ACE)’, on 7 and 8 December.
The idea of I-ACE was conceived during a virtual summit on 4 June, between the Indian and Australian prime ministers, exploring innovative ways to boost circular economy in India and Australia.
I-ACE will focus on identification and development of innovative technology solutions by bright-minded students, startups and MSMEs of both nations.
The four key themes for the hackathon are as follows:
1. Innovation in packaging reducing packaging waste
2. Innovation in food supply chains avoiding waste
3. Creating opportunities for plastic waste reduction
4. Recycling critical energy metals and e-waste
Shortlisted students and startups/MSMEs will be called for the hackathon, where two winners (one student and one startup/MSME) per theme from each country will be announced at an award ceremony on 11 December.
Launching the hackathon, AIM Mission Director and NITI Aayog Additional Secretary R. Ramanan said, ‘We are looking at how we can address the circular economy challenge, which can create possible solutions for not only eliminating waste but also for reusing waste.’
CSIRO Chief of Division of Land and Water Dr Paul Bertsch, said, ‘India and Australia have had a strong and productive bilateral partnership since a decade and our collaborations across a broad range of areas have yielded significant results.’ He also highlighted that by coming together, India and Australia can align research and developmental efforts to achieve more at a challenging time in the history of mankind.
Concurring with Dr Paul Bertsch, Dr Heinz Schandl, at CSIRO Senior Science Leader of Land and Water, said, ‘In the long run a circular economy model will provide more jobs and higher economic growth. It will also reduce cost, drive innovation and have significant environmental benefits.’
Gracing the occasion, NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar said, ‘This is a very important initiative to make our economy less resource intensive and ensure our economic growth is ecologically compatible.’
Highlighting the importance of combining Australia’s Research and Development base with India’s scale and record of frugal innovations, NITI Aayog CEO Amitabh Kant said, ‘The need of the hour is to adopt a disruptive way of doing things, which is based on sustainability and moving towards a circular economy.
The winning Indian student and startup/MSME teams will be awarded a prize of Rs 2 lakh and Rs 5 lakh, respectively, coupled with post-hackathon product development opportunities. The winning Australian student will be awarded a prize of AUD$3500 and the winning Australian SMEs/startup team a prize of AUD$9500.
The last date for application submissions is 6 November 2020. Those interested can apply via http://aimapp2.aim.gov.in/iace/.