ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਨੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਕਾਮਨਵੈਲਥ ਸਾਇੰਟੀਫ਼ਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰਓ) ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ – ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਹੈਕਾਥੌਨ (ਆਈ - ਏਸੀਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
26 OCT 2020 5:19PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰਓ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 7 ਅਤੇ 8 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ‘ਭਾਰਤ – ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਹੈਕਾਥੌਨ (ਆਈ-ਏਸੀਈ)’ ’ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਹੈਕਾਥੌਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
4 ਜੂਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਆਈ - ਏਸੀਈ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਧਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਈ - ਏਸੀਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਦਿਮਾਗੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਸਟਾਰਟਅਪਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੁਆਰਾ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰੇਗਾ।
ਹੈਕਾਥੌਨ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
2. ਬਚੇ ਖੁਚੇ ਖਾਣੇ ਦੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਖਾਣੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
3. ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਰਹਿੰਦ -ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ
4. ਨਾਜ਼ੁਕ ਊਰਜਾ ਧਾਤਾਂ ਅਤੇ ਈ-ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕਰਨਾ
ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ / ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਹੈਕਾਥੌਨ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੋ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ (ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ / ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦਾ ਐਲਾਨ 11 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹੈਕਾਥੌਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਏਆਈਐੱਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਆਰ. ਰਮਨਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਅਸੀਂ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਲਕਿ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੱਲ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।’
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰਓ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਪੌਲ ਬਰਟਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।’ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਮਿਲ ਕੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਪੌਲ ਬਰਟਸ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰਓ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਇੰਸ ਲੀਡਰ ਡਾ: ਹੇਨਜ ਸ਼ੈਲਡ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਦਾ ਮਾਡਲ ਵਧੇਰੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ, ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉੱਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਣਗੇ।’
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸਾਡੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਸਰੋਤਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ।’
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਸੰਜਮੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਢੰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਏ, ਜੋ ਕਿ ਟਿਕਾਊਪਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਵੱਲ ਵਧਣ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ।
ਜੇਤੂ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ / ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਹੈਕਾਥੌਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2 ਲੱਖ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੇਤੂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਏਯੂਡੀ 3500 ਡਾਲਰ ਅਤੇ ਜੇਤੂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਐੱਸਐੱਮਈ / ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਟੀਮ ਨੂੰ ਏਯੂਡੀ 9500 ਡਾਲਰ ਦਾ ਇਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਰਜ਼ੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਤਾਰੀਖ਼ 6 ਨਵੰਬਰ 2020 ਹੈ। ਜੋ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਉਹ http://aimapp2.aim.gov.in/iace/ ਦੁਆਰਾ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।

NITI Aayog
AIM Launches India–Australia Circular Economy Hackathon(I-ACE), with Australia’s Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation (CSIRO)
26 OCT 2020 5:19PM by PIB Delhi
AIM (Atal Innovation Mission), in association with CSIRO, is organizing a two-day hackathon on circular economy, ‘India–Australia Circular Economy Hackathon (I-ACE)’, on 7 and 8 December.
The idea of I-ACE was conceived during a virtual summit on 4 June, between the Indian and Australian prime ministers, exploring innovative ways to boost circular economy in India and Australia.
I-ACE will focus on identification and development of innovative technology solutions by bright-minded students, startups and MSMEs of both nations.
The four key themes for the hackathon are as follows:
1. Innovation in packaging reducing packaging waste
2. Innovation in food supply chains avoiding waste
3. Creating opportunities for plastic waste reduction
4. Recycling critical energy metals and e-waste
Shortlisted students and startups/MSMEs will be called for the hackathon, where two winners (one student and one startup/MSME) per theme from each country will be announced at an award ceremony on 11 December.
Launching the hackathon, AIM Mission Director and NITI Aayog Additional Secretary R. Ramanan said, ‘We are looking at how we can address the circular economy challenge, which can create possible solutions for not only eliminating waste but also for reusing waste.’
CSIRO Chief of Division of Land and Water Dr Paul Bertsch, said, ‘India and Australia have had a strong and productive bilateral partnership since a decade and our collaborations across a broad range of areas have yielded significant results.’ He also highlighted that by coming together, India and Australia can align research and developmental efforts to achieve more at a challenging time in the history of mankind.
Concurring with Dr Paul Bertsch, Dr Heinz Schandl, at CSIRO Senior Science Leader of Land and Water, said, ‘In the long run a circular economy model will provide more jobs and higher economic growth. It will also reduce cost, drive innovation and have significant environmental benefits.’
Gracing the occasion, NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar said, ‘This is a very important initiative to make our economy less resource intensive and ensure our economic growth is ecologically compatible.’
Highlighting the importance of combining Australia’s Research and Development base with India’s scale and record of frugal innovations, NITI Aayog CEO Amitabh Kant said, ‘The need of the hour is to adopt a disruptive way of doing things, which is based on sustainability and moving towards a circular economy.
The winning Indian student and startup/MSME teams will be awarded a prize of Rs 2 lakh and Rs 5 lakh, respectively, coupled with post-hackathon product development opportunities. The winning Australian student will be awarded a prize of AUD$3500 and the winning Australian SMEs/startup team a prize of AUD$9500.
The last date for application submissions is 6 November 2020. Those interested can apply via http://aimapp2.aim.gov.in/iace/.