ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ’ ਨੇ ਲਿਆਂਦੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਤੋਹਫ਼ੇ, ਵਣਾਂ ਦੇ 100 ਨਵੇਂ ਤਾਜ਼ਾ ਔਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦ ਆਪਣੀ ਰੇਂਜ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ
26 OCT 2020 3:12PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ‘ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ’ (TRIFED) ਨੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਤੋਹਫ਼ੇ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਣਾ ਦੇ 100 ਤਾਜ਼ਾ ਔਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦ ਆਪਣੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਉਪਜ ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੇਂਜ ‘ਫ਼ੌਰੈਸਟ ਫ਼੍ਰੈਸ਼ ਨੈਚੁਰਲਸ ਐਂਡ ਔਰਗੈਨਿਕਸ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ‘ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ’ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ 100 ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ / ਉਪਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਕੈਟਲੌਗ ਵਿੰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੱਜ 100 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈੱਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੈਦਾਵਾਰਾਂ / ਉਤਪਾਦ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ 125 ਆਊਟਲੈਟਸ, ‘ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀਆਂ ਮੋਬਾਇਲ ਵੈਨਾਂ ਤੇ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਈ–ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ (tribesindia.com) ਈ–ਟੇਲਰਜ਼ ਆੱਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਤੇ ਵਣਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਆਮਦਨਾਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਜੀਵਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ; ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪੈਦਾਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਨਵੀਂ ਰੇਂਜ ਵਣਾਂ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਔਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦ ਲਿਆ ਕੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਉਪਜ ਤੇ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 100 ਨਵੇਂ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦ, ਜੋ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਵਿਭਿੰਨ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਔਰਗੈਨਿਕ, ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਤਪਾਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ (ਕਾਰੀਗਰ ਤੇ ਵਣਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀ ਦੋਵੇਂ) ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤਾਂ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੈਨਲ ਤੋਂ ਆਈ ਹੋਵੇ, ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਸਿੱਧੀ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਕੋਲ ਜਾਵੇਗੀ।’
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤੇ ਅਮੀਰ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੇ। ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੌਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਹਰੇ ਤੇ ਲਾਲ ਸੇਬ; ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਮੁੰਜ ਘਾਹ ਤੋਂ ਬਣਾਈਆਂ ਟੋਕਰੀਆਂ ਤੇ ਡੱਬੇ, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਨੀਲਗਿਰੀ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਤੋਂ ਬੀਜ ਵਾਲੀ ਇਮਲੀ, ਲੌਂਗ, ਯੂਕਲਿਪਟਿਸ (ਨੀਲਗਿਰੀ) ਤੇਲ, ਕੌਫ਼ੀ ਪਾਊਡਰ; ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੀਨਾ ਕਬੀਲੇ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ‘ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ’ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਮਾਸਕ; ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਭੀਲ ਕਬੀਲੇ ਦੁਆਰਾ ਗੋਂਦ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਚੂਰਨ ਤੇ ਕਾੜ੍ਹਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਔਰਗੈਨਿਕ ਕਿਸਮਾਂ; ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਝਬੂਆ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਸ਼ਿਵਗੰਗਾ ਦੇ ਭਿਲਾਲਾ ਕਬੀਲੇ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਮਹੂਆ ਬਾਂਸ ਦੀਆਂ ਮੋਮਬੱਤੀਆਂ; ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਔਰਗੈਨਿਕ, ਰੋਗ–ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਾਊਡਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਿਲੋਇ ਪਾਊਡਰ, ਜਾਮੁਣ ਦਾ ਪਾਊਡਰ; ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਕਈ ਦਾਲਾਂ ਤੇ ਖਿਚੜੀ ਮਿਕਸ ਦੀਆਂ ਰੇਂਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮ ਦੇ ਆਚਾਰ (ਕਟਹਲ, ਜੈਤੂਨ), ਜੂਸ (ਬੇਲ) ਅਤੇ ਜੋਹਾ ਤੇ ਲਾਲ ਚੌਲ ਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਝਾਰਖੰਡ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਇਲਾਕੇ ਦੇ 7 ਰਾਜਾਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਸਦੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰ ਕੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਅਧੀਨ ‘ਵਨ ਧਨ’, ਜੋ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅੰਗ ਹੈ, ਅਧੀਨ ਪੈਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਣਾਂ ’ਚੋਂ ਉਤਪਾਦ/ਉਪਜ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਤੇ ਵਣਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ’ਚ ਰਹਿ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਵਸੀਲੇ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਜਨਤਾ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ਾ – ਸ਼ੁੱਧ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣਗੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਬਾਇਲੀ ਆਜੀਵਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਖਿਆਂ ਸਮਿਆਂ ਵੇਲੇ, ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਤਹਿਸ–ਨਹਿਸ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਲੋਕ ਹਰ ਸੰਭਵ ਹੱਦ ਤੱਕ ਜਿਊਣ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ ਦੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਖੇ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ‘ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ’ ਨੇ ‘ਗੋ ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ’ ਮੰਤਰ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਵਾਧਾ ਕਰ ਕੇ ‘ਗੋ ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ ਗੋ ਟ੍ਰਾਈਬਲ’ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਨਵੀਂਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਾਸ਼ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ; ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੁ ਹਨ ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਰਾਮਬਾਣ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ।
‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸੱਦੇ ਦੀ ਤਰਜ਼ ਉੱਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ ਨੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ (MFPs), ਦਸਤਕਾਰੀ ਵਸਤਾਂ ਤੇ ਹੱਥ–ਖੱਡੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਵਸਤਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ – ਵਣਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਔਨਲਾਈਨ ਈ–ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ‘ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਈ–ਮਾਰਟ’ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ (market.tribesindia.com) ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਲਈ ਹਰ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਚੈਨਲ ਸੁਵਿਧਾ ਤੇ ਈ–ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਪਣੀ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਈ–ਸ਼ਾਪ ਰਾਹੀਂ ਵਸਤਾਂ ਵੇਚ ਸਕਦੇ ਹਨ। ‘ਟ੍ਰਾਈਫ਼ੈੱਡ’ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ’ਚੋਂ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਉੱਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Tribes India brings more of Nature’s Bounty in its range with inclusion of 100 New Forest Fresh Organic Products
26 OCT 2020 3:12PM by PIB Delhi
TRIFED under Ministry of Tribal Affairs has included 100 new Forest Fresh Organic Products in its range of Tribes India products to bring more of nature’s bounty. Forest Fresh Naturals and Organics, a new range of tribal produce and products, was unveiled by Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED virtually today. On a weekly basis, 100 new products / produce will be launched and included in the Tribes India catalogue. The first set of 100 products were launched online today. These and the subsequently included produce/ products will be available in 125 Tribes India outlets, Tribes India mobile vans and also on online platforms such as the Tribes India E-marketplace (tribesindia.com) and e-tailers. As its part of its sustained initiatives to help sustain incomes and livelihoods of tribal artisans and forest dwellers, newer products and natural produce have been sourced from tribals across the country.
Speaking on the occasion, Shri Pravir Krishna said, “We are proud to unveil Forest Fresh Organics, our new range of tribal produce and products. 100 new tribal produce, predominantly natural produce and immunity boosters, sourced from tribal communities from across India will be included. The inclusion of organic, essential natural immunity-boosting products through different channels will help ensure that people adopt a sustainable and wholesome way of living. This will also go a long way in promoting and empowering tribals (both artisans and forest dwellers) across the country. The sales proceeds of these goods, irrespective of the channel, will directly go to the tribals.”
These new products, sourced from different parts of the country will enhance Tribes India's vast and rich repertoire. Among the products launched today, include golden green and red apples from Kinnaur, Himachal Pradesh; baskets and boxes made from Munj grass from Uttarakhand, seeded Tamarind, cloves, eucalyptus oil, coffee powder from the Nilgiri tribes in Tamil Nadu; Tribes India branded masks made by the Meena tribes of Rajasthan; varieties of organic, immunity booster Churan and Kadha from the Gond, Bhil tribes of Madhya Pradesh; Mahua bamboo candles made by the Bhilala tribes from Shivganga, Jhabua of Madhya Pradesh; organic, immunity boosting powders such as Giloy powder, jamun powder; a range of pulses and khichdi mixes from Maharashtra and Gujarat. From the North- east, products being included are different kinds of pickles (jackfruit, olive), juices (bel), and joha and red rice.
All the products have been sourced from tribals pan India from states such as Chhattisgarh, Jharkhand, Uttarakhand and the North-East to name a few. In addition to these, certain products that have been processed, packaged under the Van Dhan tribal start-ups, a component of the MSP scheme which has emerged as a source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and the home-bound tribal artisans, have also been included.
The inclusion of these unique products will help both the customer and the affected tribal population. On one hand, pure natural produce, a gift of nature will reach and boost families across the country, and support tribal livelihoods. In these trying times, when the Covid-19 pandemic has disrupted lives in more ways than one, people are focusing on healthier ways of living and staying as safe as possible.
Adapting ‘Go Vocal for Local’, a mantra in these troubled times, into ‘Go Vocal for Local Go Tribal’, TRIFED has been striving to ameliorate the condition of the distressed and affected tribal people by putting in place several path-breaking initiatives, in addition to its existing flagship programmes and implementations, which have emerged as a panacea and relief.
Keeping in line with the clarion call of ‘Atmanirbhar Abhiyan’, TRIFED has also launched an exclusive e-marketplace for tribal producers – forest dwellers and artisans, to facilitate the purchase of MFPs, handicrafts and handlooms online. The Tribes India E-Mart platform (market.tribesindia.com) is an omni-channel facility for tribals to sell their goods to a large national and international audience in an e-marketplace through their own e-shop. TRIFED is in the process of onboarding approximately 5 lakh tribal producers across the country and sourcing their natural produce and handcrafted goods.