ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
నిఘా, అవినీతి నిరోధం అంశాలపై జాతీయ సమ్మేళనాన్ని ప్రారంభించనున్న ప్రధాన మంత్రి
25 OCT 2020 11:31AM by PIB Hyderabad
‘సతర్క్ భారత్, సమృద్ధ్ భారత్’ ఇతివృత్తం తో సాగే నిఘా, అవినీతి నిరోధం అంశాలపై ఏర్పాటైన జాతీయ సమ్మేళనాన్ని ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈ సంవత్సరం అక్టోబర్ 27 న సాయంత్రం 4:45 గంటలకు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ మాధ్యమం ద్వారా ప్రారంభించనున్నారు.
సమ్మేళనం ప్రారంభ సమావేశాన్ని ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేయడం జరుగుతుంది. ఈ కార్యక్రమాన్ని https://pmindiawebcast.nic.in/ లింకు ద్వారా చూడవచ్చు.
పూర్వరంగం:
ప్రతి ఏటా అక్టోబర్ 27 నుంచి నవంబర్ 2 తేదీల మధ్య భారతదేశం లో ‘నిఘా చైతన్య వారోత్సవం’ కాలంలో ఈ జాతీయ సమ్మేళనాన్ని కేంద్ర దర్యాప్తు బ్యూరో నిర్వహిస్తూ వస్తోంది. ఈ సమ్మేళనం లో భాగంగా చేపట్టే కార్యకలాపాలపై నిఘా కు సంబంధించిన అంశాల మీద దృష్ఠి ని కేంద్రీకరించడం జరుగుతుంది. పౌరుల ప్రాతినిధ్యం ద్వారా ప్రజా జీవనంలో సమగ్రతను, నిజాయితీని ప్రోత్సహించడంలో భారతదేశ నిబద్ధత ను పునరుద్ఘాటించడం, తత్సంబంధిత జాగృతిని పెంపొందించడం ధ్యేయాలుగా ఈ కార్యకలాపాలు సాగుతాయి.
మూడు రోజుల పాటు కొనసాగే ఈ సమ్మేళనం లో భాగంగా- విదేశీ అధికార పరిధుల లో దర్యాప్తు క్రమం లో ఎదురయ్యే సవాళ్లు; అవినీతి ని అడ్డుకోవడానికి వ్యవస్థ పరంగా ఉన్న కట్టడి రూపం లో ప్రివెంటివ్ విజిలెన్స్ ను ఉపయోగించడం; వృద్ధి ని ముందుకు తీసుకుపోయేందుకు లెక్కల తనిఖీ (ఆడిట్) ని ప్రభావశీలమైన పద్ధతిలో ఉపయోగించడం; అవినీతి పై పోరాటం లో ఉత్తేజాన్ని ఇచ్చేందుకు అవినీతి నివారక చట్టం లో తాజాగా చేసిన సవరణ లు; సామర్థ్యం పెంపుదల- సిబ్బందికి శిక్షణ; త్వరిత గతి న, అధిక ప్రభావాన్ని కనబరచే దర్యాప్తు నకు తోడ్పడేటట్లుగా బహుళ ఏజెన్సీల మధ్య సమన్వయాన్ని నెలకొల్పడం; ఆర్థిక నేరాలలో కొత్త ధోరణులను, సైబర్ క్రైమ్స్ ను, దేశాల మధ్య చోటుచేసుకొంటున్న సంఘటిత నేరాలను నివారించే చర్యలు; నేర పరిశోధక సంస్థ ల మధ్య ఉత్తమ అభ్యాసాలను ఇచ్చి పుచ్చుకోవడం- వంటి అంశాలు చర్చ కు రానున్నాయి.
ఈ సమ్మేళనం విధాన రూపకర్తలను, విధానాల అమలు కు బాధ్యత వహించే వారిని ఒకే వేదిక మీదకు తీసుకురానుంది. అలాగే ఈ సమ్మేళనం వ్యవస్థాగత మెరుగుదల చర్యలు, నివారక సంబంధ నిఘా చర్యలను సూచించడం ద్వారా అవినీతిపై పోరాటానికి దోహదపడనుంది. అలా దోహదపడటం ద్వారా సుపరిపానలకు, బాధ్యతాయుత పాలన యంత్రాంగానికి బాట పరచనుంది. ఇది భారతదేశంలో వ్యాపారం చేయడంలో సౌలభ్యానికి తన వంతుగా చెప్పుకోదగిన తోడ్పాటును అందించే కారకం కానుంది.
ఈ సమ్మేళనం ప్రారంభ సమావేశం లో ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత), ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం లో సహాయ మంత్రి, సిబ్బంది, ప్రజా సమస్యలు, పింఛన్ లు, అణు శక్తి, అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింహ్ కూడా ప్రసంగించనున్నారు.
ఈ సమ్మేళనం లో పాలుపంచుకొనే వారిలో అవినీతి నిరోధక బ్యూరోలు, నిఘా బ్యూరో ల అధిపతులు, రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల కు చెందిన ఆర్థిక నేరాల విభాగాలు/సిఐడి; సివిఒ లు, సిబిఐ అధికారులు, వివిధ కేంద్రీయ ఏజెన్సీల ప్రతినిధులు ఉంటారు. ప్రారంభ సమావేశానికి రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల చీఫ్ సెక్రటరీలు, డిజిఎస్ పి లు కూడా హాజరు కానున్నారు.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate National Conference on Vigilance and Anti Corruption
25 OCT 2020 11:31AM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the National Conference on Vigilance and Anti-Corruption, on the theme सतर्क भारत, समृद्ध भारत (Vigilant India, Prosperous India) at 4:45 PM on 27th October, 2020 via video conferencing.
The Inaugural Session of the Conference will be live streamed and available on the link
https://pmindiawebcast.nic.in/
Background:
The Central Bureau of Investigation organizes this National Conference coinciding with ‘Vigilance Awareness Week’, which is observed in India every year from 27th October to 2nd November. Activities in this conference would be focused on Vigilance issues aimed at raising awareness and reaffirming India’s commitment to promotion of integrity and probity in public life through citizen participation.
The three day conference would discuss the Challenges in investigation in foreign jurisdictions; Preventive Vigilance as a Systemic Check against Corruption; Systemic improvements for financial inclusion and prevention of bank frauds; Effective Audit as an Engine of Growth; Latest amendments to the Prevention of Corruption Act as an impetus to the fight against corruption; Capacity Building and Training; Multi Agency Coordination-an enabler for faster and more effective Investigation; Emerging Trends in Economic Offences, Cyber Crimes and Transnational Organized Crime-measures to Control and Exchange of Best Practices among Criminal Investigative Agencies.
The Conference shall bring policy makers and practitioners on a common platform and will act as an enabler to combat corruption through systemic improvements and preventive vigilance measures, thereby ushering in good governance and accountable administration. This is a significant contributing factor for enabling ease of doing business in India.
Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh will also address the Inaugural Session.
The participants of the Conference include Heads of Anti-Corruption Bureaux, Vigilance Bureaux, Economic Offence Wings/CID from States/UTs; CVO’s, CBI officials and representatives from various Central agencies will also participate. The inaugural session will also be attended by Chief Secretaries and DGsP of States/UTs.