ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਨੇ ਭਾਰਤ-ਤਿੱਬਤ ਬਾਰਡਰ ਪੁਲਿਸ (ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ.) ਦੇ 59 ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਰਹਿਨੁਮਾਈ ਹੇਠ, ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
24 OCT 2020 3:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਨੇ ਅੱਜ ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਤਿੱਬਤ ਬਾਰਡਰ ਪੁਲਿਸ (ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ.) ਦੇ 59 ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਰੇਜ਼ਿੰਗ ਡੇਅ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਪਰੇਡ ਤੋਂ ਸਲਾਮੀ ਲਈ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੰਬਕਮ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਸਾਨੂੰ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਮੰਤਰ ਵੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਸ੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1962 ਵਿਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਸਾਡੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿੰਨੀ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਹੋਣ, ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ ਦੇ ਜਵਾਨ ਉੱਚੇ ਮਨੋਬਲ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਸੰਬੰਧੀ ਆਪਣਾ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ।
ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੋਰਸ ਸਾਡੀਆਂ ਪਹਾੜੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ‘ਤੇ ਅਣਸੁਖਾਵੀਂ ਅਤੇ ਅਤਿਅੰਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਬੁਲੰਦ ਹੌਸਲੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਹੇ ਇਹ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਚ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੇ ਹੋਣ ਜਾਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿਚ ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੀ ਹੈ , ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸ੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸ੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਨੂੰ 47 ਸਰਹੱਦੀ ਚੌਕੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ 28 ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਲਈ 7,223 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 15 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਰੁਪਏ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ । ਲੋਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ, ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ ਵੱਲੋਂ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਰਹਿੰਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹਿ ਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਨਿਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਰਹਿਨੁਮਾਈ ਹੇਠ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਨੂੰ ਛਤਰਪੁਰ ਵਿਖੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਵਡ -19 ਹਸਪਤਾਲ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਨਾਮ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ । ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ ਨੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸ੍ਰੀ ਰੈਡੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਹੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੋਵੇ , ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਂਪ ਲਗਾਉਣੇ ਹੋਣ, ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਲ ਹੀ ਕਈ-ਕਈ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਹਸਪਤਾਲ ਲਿਜਾ ਕੇ ਕੀਮਤੀ ਮਨੁੱਖੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਕਹਿਣ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੋਣ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿਤਾ ਹੈ।
ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਛੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ ਅਤੇ 23 ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਮੈਰਿਟਿਅਰਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦਿੱਤੇ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਲਈ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਮਾਣ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਣੀ ਰਹੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਦੇਸਵਾਲ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸ੍ਰੀ ਦੇਸਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਵਾਹਨ, ਜੈਕਟ, ਹੈਲਮੇਟ ਆਦਿ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਦੇਸਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਆਈ.ਟੀ.ਬੀ.ਪੀ. ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। , ਜਿਸ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵੱਲੋਂ ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸੋਵੀਨਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਕਿਤਾਬਚੇ ‘ਦੇਵਭੂਮੀ ਉਤਰਾਖੰਡ’ ਵਿੱਚ ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ, ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਮੰਦਰਾਂ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ।
24 ਅਕਤੂਬਰ, 1962 ਨੂੰ ਭਾਰਤ-ਚੀਨ ਯੁੱਧ ਦੌਰਾਨ ਗਠਿਤ, ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ 3,000 ਤੋਂ 18,800 ਫੁੱਟ ਦੇ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਬੀਓਪੀਜ਼ ਵਿਖੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿਚ 3,488 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਰਹੱਦ ਦੀ ਰਾਖੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ; ਐਂਟੀ ਨਕਸਲੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡਿਉਟੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਫੋਰਸ ਤਾਇਨਾਤ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Minister of State for Home Affairs, Shri G. Kishan Reddy takes part in 59th Raising Day of the Indo-Tibetan Border Police (ITBP)
Under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, Government committed to fully empower ITBP
Under effective leadership of Union Home Minister Shri Amit Shah, Ministry of Home Affairs has taken several important steps to make ITBP more efficient and modern
24 OCT 2020 3:48PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Home Affairs, Shri G. Kishan Reddy took part in the Raising Day function organized in Greater Noida today on the 59th Raising Day of the Indo-Tibetan Border Police (ITBP) and took the salute at the Parade. In his address, Shri G. Kishan Reddy said, our culture speaks about Vasudhaiva Kutumbakam, which gives the message of world peace. At the same time our culture also gives us the mantra to fully empower ourselves for every kind of adverse situation created by the enemy. Shri Reddy said that since its inception in 1962, the ITBP has been protecting our borders. No matter whatever the difficulties, ITBP Jawans perform their duties with high morale and patriotism in the service of Mother India.
Acknowledging the services rendered by the ITBP, Shri Reddy said that the Force is working with zeal and high order of professionalism even in the uncongenial and extreme conditions on our mountainous borders. He said whether it is battling terrorism in Jammu and Kashmir or Left Wing Extremism in Chhattisgarh, the ITBP has performed with excellence.
Shri G. Kishan Reddy said that under the guidance of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Union Government is committed to fully empowering the ITBP. Under the effective leadership of the Union Home Minister, Shri Amit Shah, the Ministry of Home Affairs has taken several steps to make ITBP more efficient and modern. Shri Reddy informed that the Ministry of Home Affairs has given approval to the ITBP to establish 47 border outposts. This year 28 types of new vehicles have been provided. A budget of Rs 7,223 crore has been allocated for the ITBP and more than Rs. 15 crore has been sanctioned for management.
Shri G. Kishan Reddy said when the country was battling the Corona pandemic under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, ITBP personnel also took part. During the Lockdown, essential items were supplied by the ITBP to people residing in remote areas. He emphasized the selfless service rendered by the ITBP in various efforts to fight the spread of COVID-19 in the country. Under the guidance of Shri Amit Shah, ITBP was given the responsibility of running the world's largest COVID -19 hospital in Chhatarpur, named the Sardar Patel Covid Hospital, which was set by ITBP as an example of service to humanity. Shri Reddy also said that whether the youth in Chhattisgarh have to be connected with sports, to provide clean drinking water to the general public, or to set up medical camps in remote areas, ITBP Jawans have worked tirelessly. They also saved precious human lives by transporting patients to hospitals on foot for several kilometres.
Union Minister of State for Home Affairs said ITBP personnel also play an active role in making Government of India schemes a success. At the behest of the Union Home Minister, Shri Amit Shah, a large number of saplings were planted in an effort to protect the environment. ITBP Jawans largely inspired the public to be fit through the Fit India Movement. The ITBP also contributes significantly to the nation’s economic development. The ITBP has played a part in thwarting efforts from across the border aimed at slowing our economic development.
Paying tributes to ITBP martyrs, Shri Reddy said he would like to assure families of the martyrs, that the nation and the Governmen shall always stand with them.
Shri. Reddy presented six Presidential Police Medals to ITBP personnel and 23 Police Medals for Meritorious Services. Concluding his address he said that the nation will always be proud and indebted to the ITBP personnel for their sacrifice and valour.
Earlier, thr Director General of ITBP, Shri Surjit Singh Deswal briefed the Union Minister of State about the recent activities of the ITBP. Shri Deswal said efforts are being made for the modernization of ITBP, including the purchase of modern vehicles, jackets, helmets etc. Shri Deswal said he was proud that the ITBP has got an opportunity to serve the country during the adverse circumstances of COVID-19, in which health services and other services were provided free of cost.
On this occasion, an ITBP Annual Special Souvenir containing highlights of the achievements of the Force during the year and a book ‘Devbhoomi Uttarakhand’ incorporating brief information regarding spiritual and religious places, tourist places, institutions, temples etc of Uttarakhand were also released by the Chief Guest.
Raised on 24 October, 1962 during India-China War, the ITBP primarily guards the nation’s 3,488 kilometre long borders in the Himalayas at the BOPs located at altitudes ranging from 3,000 to 18,800 feet. Apart from guarding the border; the Force is also deployed for Anti Naxal operations and other internal security duties.