PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
23 OCT 2020 6:10PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India crosses a Landmark Milestone, Active caseload below 7 lakh for the first time after 2 months, 24 States/UTs have less than 20,000 Active cases
India has leaped across a significant milestone in its fight against COVID. The active caseload of the country has fallen below 7 lakh for the first time after two months (63 days). The total positive cases of the country today are 6,95,509. They comprise merely 8.96% of the total cases. India is also reporting a high number of recoveries. The total recovered cases are nearly 70 lakhs (69,48,497). The difference between active cases and recovered cases is also consistently increasing and stands at 62,52,988 today. The recovered cases are nearly 10 times more than the active cases. 73,979 patients have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases are 54,366. The national Recovery Rate has further progressed to 89.53%. Increase in the number of total recoveries has resulted in commensurate dip in the fatality rate. Today it stands at 1.51%. 24 States/UTs have less than 20,000 Active Cases. 81% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs . Maharashtra has contributed more than 16,000 to the single day recoveries followed by Karnataka with more than 13,000 recoveries. 78% of these are from 10 States and UTs. Maharashtra and Kerala contribute maximum to the new cases with more than 7,000 cases followed by Karnataka with more than 5,000 cases. 690 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 81% are concentrated in ten States/UTs. Maharashtra has reported the maximum single day deaths (198 deaths).
For details:
India crosses the Landmark of 10 crore Total Tests, Last 1 crore tests conducted in 9 days, Nearly 14.5 lakh COVID tests conducted in the last 24 hrs
India has demonstrated an exponential increase in the number of COVID-19 cumulative tests since Jan 2020. It has crossed the landmark of 10 crore (10,01,13,085) total tests today. In an another achievement, 14,42,722 tests were conducted in the last 24 hours. The country’s testing capacities have multiplied manifold with nearly 2000 labs across the country including 1122 Government laboratories and 867 Private laboratories, the daily testing capacity has got a substantial boost. More than 15 lakh samples can be tested every day.High level of comprehensive testing on a sustained basis has also resulted in bringing down the national positivity rate. The cumulative rate continues to decline as total tests cross 10 crore. The national positivity rate is 7.75% today.15 States and UTs are exhibiting higher Positivity Rate compared to the national figure, indicting the need for higher levels of comprehensive testing in these regions. The last 1 crore tests were conducted in 9 days.
For details:
Dr. Harsh Vardhan reviews COVID19 preparedness and measures for COVID Appropriate Behaviour in Uttar Pradesh
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare, held a meeting through video conferencing to review COVID-19 preparedness COVID and measures for ensuring COVID Appropriate Behaviour with the Health and Medical Education Ministers and other senior officials of Uttar Pradesh, here today.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan appreciated the efforts of the corona warriors in combating COVID-19. He informed that in the last three months, the country has seen significant improvement in the COVID parameters. “From recording over 95,000 cases in a day, the cases have been substantially reduced to less than 55,000 cases in a day. The Recovery Rate of India is nearing 90%. The Case Fatality Rate is also declining. CFR stands at 1.51% and is moving towards the target of having CFR less than 1%”, he said. Dr. Harsh Vardhan stated, “Appropriate measures are being taken to combat COVID-19. But the next three months are going to be decisive in determining the situation of COVID in the country. If we take adequate precaution and follow COVID appropriate behaviour in the coming festival and winter season, we will be in a better position to fight Corona.” He further added “For a big state like Uttar Pradesh, it becomes important that maximum thrust is given to simple precautionary measures which are effective in preventing the Coronavirus to a large extent like wearing mask/face cover especially in public spaces, and following hand and respiratory etiquettes.”
For details:
Dr. Harsh Vardhan holds detailed consultations with State Ministers of Science and Technology for formulatingan inclusive STIP 2020 percolating down to grassroot level
Union Minister for Science Technology, Earth Sciences, Health& Family Welfare Dr. Harsh Vardhan has called on the states to join the exercise of building an evidence-driven, inclusive national Science, Technology and Innovation policy STIP 2020, that would percolate to the grassroot level. Dr. Harsh Vardhan was speaking,through video-conferencing, at a meeting with State S&T Ministers for consultation on STIP-2020,which is being formulated at present. Welcoming the participants at the first ever meeting with all State S&T Ministers together on the proposed STI Policy, Dr Harsh Vardhan said “We would like to make this truly an inclusive policy in all aspects – each and every State should become an equal partner and should share ownership and responsibility not only in formulation of this policy but also in implementing them with full rigor.” He said, “This policy aims to re-energize our Scientific ecosystem and redefine the priorities and sectoral focus so as to directly translate our efforts in Science and Technology for the benefit of our society and the economy”. He said that the current pandemic stands witness to the immediate need for indigenous STI development and growth that can be achieved through harmonized Centre-State relationships based on the ideals of cooperative federalism. “Center-state cooperation thus remains at the heart of building a truly Atmanirbhar Bharat”, he added. In this context, Dr. Harsh Vardhan pointed out that the consultation on STIP 2020 with state S&T Ministers is a milestone event towards building greater synergy between the Center and States and also among states.
For details:
PM to inaugurate three key projects in Gujarat on 24th October
Prime Minister Shri NarendaModi will inaugurate three key projects in Gujarat tomorrow, via video conferencing. Prime Minister will launch the ‘KisanSuryodayaYojana’ for the farmers of Gujarat. He will inaugurate the Paediatric Heart Hospital attached with U.N Mehta Institute of Cardiology and Research Centre and a Mobile Application for tele-cardiology at the Ahmedabad Civil Hospital in Ahmedabad. He will also inaugurate the Ropeway at Girnar on the occasion.
For details:
Inauguration of Regional Raw Drug Repository of National Medicinal Plants Board at AIIA, New Delhi
The Minister of State (IC) for AYUSH Shri ShripadYessoNaik inaugurated the Regional Raw Drug Repository (RRDR) yesterday at All India Institute of Ayurveda, New Delhi through a virtual function. This RRDR is the second in the series of repositories proposed by National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of AYUSH and will be dedicated to the Trans-Ganga Plain Region. The event is graced by Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary Ministry of AYUSH.There is an increased demand for the natural healing and herbal products across the globe. COVID has further pushed the demand and many of the key herbs like Asvagandha, Giloi, Tulsi, Kalmegh, Mulethi are on high demand. With the increasing demand for the herbal medicines, the NMPB which is already engaged in the development of a mechanism to ensure supply of quality raw material to the AYUSH industry as well as consumers expedited the process of establishing the Raw Drug Repositories.
For details:
Extension of ESI Scheme to Arunachal Pradesh
In its continuous endeavor to cover more workers under ESI Scheme, Govt. of India has now extended the Employees'State Insurance (ESI) Scheme for the first time to Arunachal Pradesh, with effect from 1st November, 2020. A notification to this effect has been issued by the Central Government for notifying the district of Papum Pare,under ESI Scheme. All factories located in the district of Papum Pare of Arunachal Pradesh employing 10 or more persons shall become eligible for coverage under ESI Act 1948. The facility of online registration under ESI Scheme is available on the website www.esic.in and also on the “ShramSuvidha Portal” of the Ministry of Labour and Employment, Government of India. No physical documents are required to be submitted for registration under ESI Act. The employees working in these factories, earning wages up to Rs. 21,000/- per month (Rs. 25 thousand per month for persons with disability) shall be eligible for coverage under the ESI Scheme.
For details:
CNS REVIEWS OPERATIONAL READINESS AT SEA
Admiral Karambir Singh, the Chief of the Naval Staff (CNS), reviewed the operational preparedness and combat-readiness of the Indian Navy’s principal combatants on 22 October 2020. Addressing the combatants of the Carrier Battle Group over broadcast from Vikramaditya, CNS complimented them for continuously maintaining peak combat-readiness and high tempo of operations over the past months, in spite of COVID-19 related challenges. The Indian Navy has remained mission-deployed and combat-ready across the IOR, even through rough seas during the monsoon period, towards maintaining the maritime security of the nation. He highlighted the nation’s appreciation for the Navy’s contributions in ‘Op SamudraSetu’ towards for repatriation of our distressed citizens from IOR countries and towards providing medical and logistics assistance to our friendly neighbours in the IOR, as part of ‘Mission SAGAR’. CNS also advised continued compliance of protocols by naval personnel and their families, in regard to COVID-19 pandemic. Indian Navy continues to maintain a high tempo of operations and combat-readiness despite the COVID-19 pandemic by adhering to stringent protocols onboard warships, submarines and aircraft squadrons and bases, and is fully prepared to tackle challenges in the maritime domain, in coordination with Sister Services.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: State Health Minister K.K. Shylaja has appealed to the public to exercise maximum restraint and adhere to Covid protocols while conducting the Vidyarambham ceremony in connection with Navratri festivities. She said as far as possible pooja festivities should be confined to one’s homes or safe clusters involving one or two houses. No festivities will be allowed outside the houses in containment zones. Meanwhile, RajmohanUnnithan MP has announced that he would fast unto death to make the newly constructed TATA Covid hospital in Kasaragod district functional. The fast will begin on November 1. He alleged that the government is not giving financial approval for purchasing equipment for the hospital.
• Tamil Nadu: State government urges the Railway Ministry to resume suburban train services in the city, suspended since March in view of the Covid-19 pandemic, saying it will benefit the public, as well as aid economic revival. Covid control measures- including disinfection and shut down of schools and other public places - bring down dengue cases by 96 per cent in Greater Chennai Corporation.
• Karnataka: State to reopen colleges from November 17 but makes it optional for students to come. As per data released by the Govt., Karnataka’s Covid-19 case fatality rate has declined in the past four months to 1% in October. As per Covid data released yesterday, number of recoveries in the state have outnumbered the number of new cases for the 8th consecutive day High Court has directed state government to take stringent action against those who don't wear mask and maintain social distance at public places.
• Andhra Pradesh: Andhra Pradesh achieved the highest recovery rate of 95.13 per cent in Covid-19 cases. The 3T strategy (Tracing-Testing-Treating) adopted by the government from the beginning has enabled the State to achieve this according to Health Commissioner KatamaneniBhaskar. Meanwhile, Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy on Thursday directed officials to focus on effective implementation of 10-day special awareness drive to ensure that every individual follows all safety precautions to keep Covid-19 at bay. The drive will be conducted in two phases -- awareness and checking and it will conclude on October 31.
• Telangana: 1421 new cases, 1221 recoveries & 6 deaths reported in the last 24 hours; out of 1421 cases, 249 cases reported from GHMC. Total cases: 2,29,001; Active cases: 20,377; Deaths: 1298; Discharges: 2,07,326. Only 8.8 per cent of total Covid-19 cases in Telangana are active; a key reason in the improvement is that mask utilisation, early detection and isolation and standardisation of treatment protocols have helped in reducing cases.
• Arunachal Pradesh: One more person has died, taking the total of COVID-19 related deaths in Arunachal to 32. Meanwhile, Lohit recorded the highest number of COVID-19 cases with 43 of the total 165 fresh cases reported in the state on Thursday, total 2638 active positive cases.
• Assam: 508 cases detected out of 34,375 tests conducted, with a positivity rate of 1.48% in Assam; Kamrup M records 101 cases, 1,584 patients discharged.Total cases 203282, recovered 87.39% & active cases 12.16%
• Manipur: Manipur Govt. to enact new COVID-19 SOP with extensive campaign; State records 3 more COVID-19 deaths.
• Meghalaya: In Meghalaya, 307 individuals have recovered from coronavirus. Total active cases 1,661, total BSF and Armed Forces 46, total others 1,615 & total recovered 6,981.
• Mizoram: Movement of vehicles between Assam and Mizoram started. School Education Department organises COVID-19 pledge taking under Jan Andolan Campaign in Mizoram.
• Nagaland: With 157 fresh cases, Nagaland's total COVID-19 cases reach 8,296. Active cases are 1,798 and recovered 6,399.
• Maharashtra: For the fifth consecutive day, Maharashtra reported under 10,000 cases. 7,539 new Covid cases were reported on Thursday, while 16,177 patients recovered, bringing down the number of active cases to 1.51 lakhs.
• Gujarat: Gujarat government has asked district administrations to begin counting Healthcare Workers (HCWs) under their jurisdiction and gather their personal details so they can avail of vaccination on priority. This data will be collated and sent to the central government so that it can calculate the number of vaccine doses to be sent for frontline medical, paramedical and other service staff of health departments across the nation.Health workers in the state are looking after 14,143 active cases.
• Rajasthan: There is a continuous decrease in the number of COVID cases as well as active cases in Rajasthan. 1,822 new cases were reported yesterday, while 2,654 patients recovered from infection. Active cases are 18,341.
• Madhya Pradesh: In view of the Central Government's decision of unlock-5, now all government offices in Madhya Pradesh will work with 100 percent capacity. Till now cent percent attendance was mandatory for only officers. Use of masks is mandatory for every employee.
• Chhattisgarh: To ensure the availability and timely supply of the medical oxygen to Covid hospitals, the Chhattisgarh government has decided to set up Oxygen Generation Plants in all medical colleges and 17 district hospitals of the state. State Health Minister TS Singh Deo said that these oxygen plants will be established in next four weeks. The state has 25,238 active cases as on date.

PIB Headquarters
కోవిడ్-19 మీద పిఐబి రోజువారీ బులిటెన్
23 OCT 2020 6:10PM by PIB Hyderabad
(ఇందులో గత 24 గంటలలో కోవిడ్-19 కు సంబంధించిన పత్రికా ప్రకటనలు, పిఐబి క్షేత్ర సిబ్బంది అందించిన సమాచారం, పిఇబి చేపట్టిన నిజనిర్థారణ సమాచారం ఉంటుంది.)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
• 2 నెలల తరువాత మొదటి సారిగా చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 7 లక్షలకంటే దిగువన
• 24 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో చికిత్సలో ఉన్నవారు 20,000 కంటే తక్కువమంది
• గత 24 గంటల్లో 73,379 మంది కోవిడ్ బాధితులు కోలుకొని డిశ్చార్జ్ కాగా, కొత్తగా నిర్థారణ అయిన పాజిటివ్ కేసులు 54,366
• 10 కోట్ల పరీక్షల మైలురాయి దాటిన భారత్, చివరి కోటి పరీక్షలు 9 రోజుల్లో నిర్వహణ, గడిచిన 24 గంటల్లో 14.5 లక్షల కోవిడ్ పరీక్షలుపరీక్షలు
• జాతీయ స్థాయిలో కోలుకున్నవారి శాతం పెరుగుతూ 89.53% కు చేరిక
మరో కీలకమైన మైలురాయి దాటిన భారత్ ; 2 నెలల తరువాత మొదటిసారిగా చికిత్సలో ఉన్నవారు 7 లక్షలకు లోపు; 24 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో చికిత్స పొందుతున్నవారు 20 వేల లోపు
కోవిడ్ మీద పోరులో భారత్ మరోఈ కీలకమైన మైలురాయి దాటింది. చికిత్స పొందుతూ ఉన్న బాధితుల సంఖ్య 2 నెలల తరువాత ( 63 రోజులు) మొదటిసారిగా 7 లక్షల లోపుకు తగ్గింది. గత ఆగస్టు 22న చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 6,97,330 గా నమోదైంది. దేశంలో ఈరోజు నమోదైన మొత్తం పాజిటివ్ కేసులు 6,95,509 మంది. ఇప్పటిదాకా పాజిటివ్ గా నమోదైన వాళ్ళలో వీరు 8.96%. కోలుకుంటున్నవారి సంఖ్య కూడా భారత్ లో ఎక్కువగా ఉంటోంది. ఇప్పటిదాకా దాదాపు 70 లక్షల మంది (69,48,497 మంది) కోలుకున్నారు. చికిత్స పొందుతూ ఉన్నవారికి, కోలుకున్నవారికి మధ్య అంతరం బాగా పెరుగుతూ వస్తోంది. ఈరోజుకు ఆ సంఖ్య 62,52,988 కి చేరింది. పైగా, కోలుకున్నవారు చికిత్స పొందుతున్నవారికి 10 రెట్లుగా నమోదైంది. గడిచిన 24 గంటలలో 73,979 మంది కోవిడ్ బాధితులు కోలుకొని డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. మరోవైపు కొత్తగా నమోదైన కోవిడ్ పాజిటివ్ కెసులు 54,366. జాతీయ స్థాయిలో కోలుకున్నవారి శాతం 89.53% చేరింది. 24 రాష్టాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో చికిత్సపొందుతున్నవారి సంఖ్య 20 వేల లోపు ఉంది. కొత్తగా కోలుకున్న వారిలో 81% మంది కేవలం 10 రాష్టాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోనే నమోదయ్యాయి. అన్ని రాష్టాల కంటే ఎక్కువగాఒకే రోజు మహారాష్ట్రలో 16,000 మందికి పైగా కోలుకున్నారు. 13,000 మందితో కర్నాటక రెండో స్థానంలో ఉంది. గడిచిన 24 గంటలలో కొత్తగా నిర్థారణ అయిన కేసులు 54,366 కాగా వాటిలో 78% కేసులు 10 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందినవే. అందులో మహారాష్ట్ర, కేరళ రాష్ట్రాలలో 7,000 కు పైగా కొత్త కేసులు నమోదు కాగా 5,000 కు పైగా కేసులతో కర్నాటక మూడో స్థానంలో ఉంది. గడిచిన 24 గంటలలో 690 కోవిడ్ మరణాలు నమోదయ్యాయి. అందులో దాదాపు 81% మరణాలు 10 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోనే జరిగాయి. వీటిలో మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా ఒకే రోజు 198 మరణాలు సంభవించాయి.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667075
10 కోట్ల కోవిడ్ పరీక్షల మైలురాయి దాటిన భారత్, చివరి కోటి పరీక్షలు జరిగింది 9 రోజుల్లోనే, గడిచిన 24 గంటల్లో దాదాపు14.5 లక్షల పరీక్షలు
2020 జనవరి మొదలుకొని ఇప్పటిదాకా జరిపిన మొత్తం కోవిడ్ పరీక్షలలో భారత్ భారీ పెరుగుదలను చాటుకుంది. 10,01,13,085 పరీక్షలతో 10 కోట్ల మైలురాయి దాటింది. గడిచిన 24 గంటలలో 14,42,722 పరీక్షలు చేయటం కూదా సరికొత్త రికార్డు. దేశంలో పరీక్షలు జరిపే లాబ్ ల సంఖ్య 2000 కు చేరగా అందులో ప్రభుత్వ లాబ్ లు 1122, ప్రైవేట్ లాబ్ లు 867 ఉన్నాయి. రోజుక్లు 15 లక్షలకు పైగా శాంపిల్స్ పరీక్షించగలిగే సామర్థ్యం వచ్చింది. దీనివలన పాజిటివ్ కేసుల సంఖ్య కూడా తగ్గుతోంది. జాతీయ స్థాయిలో పాజిటివ్ రేటు 7.75% గా నమోదైంది. 15 రాష్ట్రాల్లో ఇది జాతీయ సగటు కంటే ఎక్కువగా ఉంది. ఈ ప్రాంతాల్లో పరీక్షలు పెంచాలని సూచిస్తోంది. చివరి కోటి పరీక్షలు గత 9 రోజుల్లోనే జరిగాయి.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667047
ఉత్తరప్రదేశ్ లో కోవిడ్ సంసిద్ధత మీద, కోవిడ్ సంబంధిత సరైన ప్రవర్తన మీద సమీక్షించిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
ఉత్తరప్రదేశ్ లో కోవిడ్ పట్ల సంసిద్ధత, కోవిడ్ కు తగినట్టు కొనసాగించాల్సిన ప్రవర్తన తీరు తదితర అంశాలమీద ఉత్తరప్రదేశ్ ఆరోగ్య, వైద్య విద్యాశాఖామంత్రి, సీనియర్ అధికారులతో కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్తర్ హర్షవర్ధన్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా సమీక్షా సమావేశం నిర్వహించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన కరోనా యోధుల సేవలను ప్రత్యేకంగా అభినందించారు. వీరి కృషివల్లనే దేశంలో కోవిడ్ నియంత్రణలో తగినంత మెరుగుదల కనిపించిందన్నారు. ఒకప్పుడు రోజుకు 95,000 కు పైగా కెసులు నమోదు కాగా ఇప్పుడు 55,000 లోపు నిర్థారణ అవుతున్నాయన్నారు. కోలుకుంటున్నవారిశాతం 90% గా. మరణాలు 1,51% గా నమోదైందన్నారు. 1% లోపే మరణాలు ఉండాలన్న లక్ష్యానికి క్రమంగా దగ్గరవుతున్నామన్నారు. ఎన్ని చర్యలు తీసుకుంటున్నప్పటికీ, వచ్చే మూడు నెలల కాలం అత్యంత కీలకమని గుర్తు చేశారు. కోవిడ్ పూర్తి పరిస్థితి మీద అప్పుడే ఒక అవగాహనకు రాగలమన్నారు. పండుగల సీజన్, చలికాలం దాటగలిగితే మనం మెరుగైన స్థితిలో ఉన్నట్టు భావించాలన్నారు. ఉత్తరప్రదేశ్ లాంటి పెద్ద రాష్ట్రంలో జాగ్రత్తలు మరీ ముఖ్యమని చెబుతూ మాస్కు ధరించటం, భౌతిక దూరం పాటించటం, చేతుల పరిఉశుభ్రతకు ప్రాధాన్యమివ్వాలని మరోమారు సూచించారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667131
శాస్త్ర, సాంకేతిక, నవకల్పనల విధానం-2020 క్షేత్ర స్థాయిలోకి వెళ్ళేలా చూడాలని రాష్ట్రాల శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖల మంత్రులకు పిలుపునిచ్చిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ శాస్త్ర, సాంకేతిక, నవకల్పనల విధానం-2020 క్షేత్ర స్థాయిలోకి వెళ్ళేలా చూడాలని రాష్ట్రాల శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖల మంత్రులకు పిలుపునిచ్చారు. వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా రాష్ట్రాల మంత్రులతో మాట్లాడుతూ ప్రతిపాదిత ఎస్ టి ఐ పాలసీ గురించి అభిప్రాయాలు తెలుసుకున్నారు. దీనిని అన్ని విధాలా అందరికీ ఉపయోగకరంగా తీర్చిదిద్దాలనుకుంటున్నామని, ప్రతి రాష్ట్రం ఇందులో సమాన భాగస్వామిగా ఉంటుందని అన్నారు. అదే విధంగా దీని రూపకల్పనతీఓ బాటు అమలు చేయటంలో కూడా సమాన బాధ్యత తీసుకోవాలని కోరారు. శాస్త్రీయ పర్యావరణ వ్యవస్థను ఈ విధానం పునరుత్తేజితం చేస్తుందని, ప్రాధాన్యాలను పునర్నిర్వచిస్తుందని, సమాజానికి, ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఇది మేలు చేస్తుందని చెప్పారు. ప్రస్తుత కరోనా సంక్షోభం దీని తక్షణ అవసరాన్ని చాటిచెబుతోందని, కేంద్ర-రాష్ట్ర సత్సంబంధాలకు ఉదాహరణగా నిలుస్తుందని అభిప్రాయపడ్దారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1666813
అక్టోబర్ 24న గుజరాత్ లో మూడు కీలక ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించనున్న ప్రధాని
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ నెల 24 న గుజరాత్ కు చెందిన మూడు కీలకమైన ప్రాజెక్టులను వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రారంభించబోతున్నారు. గుజరాత్ రైతులకోసం కిసాన్ సూర్యోదయ యోజన ప్రారంభించటంతోబాటు యుఎన్ మెహతా కార్డియాలజీ అండ్ రీసెర్చ్ సెంటర్ కు అనుబంధంగా చిన్న పిల్లల గుండె జబ్బుల ఆస్పత్రిని ప్రారంభిస్తారు. అదే విధంగా అహమ్మదాబాద్ సివిల్ ఆస్పత్రిలో టెలీ కార్డియాలజీ కోసం మొబైల్ యాప్ ప్రారంభిస్తారు. ఈ సమ్దర్భంగా గీర్నార్ లో రోప్ వే కూదా ప్రారంభిస్తారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1666836
న్యూ ఢిల్లీలో ప్రాంతీయ ఔషధ నిల్వల కేంద్రం ప్రారంభం
న్యూ ఢిల్లీలోని అఖిలభారత ఆయుర్వేద సంస్థ లో కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ శ్రీపాద యశో నాయక్ వర్చువల్ కార్యక్రమం ద్వారా ప్రాంతీయ ఔషధ కేంద్రాన్ని ప్రారంభించారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని జాతీయ ఔషధ మొక్కల మండలి ప్రతిపాదించిన అనేక కేంద్రాల పరంపరలో ఇది రెండవది. ఆయుఢ్ మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వైద్య రాజేశ్ కోటెచా కూడా ఈ కార్యక్రమంలొ పాల్గొన్నారు. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా సహజసిద్ధమైన వ్యాధి నివారణకు, ఓషధులకు ప్రాధాన్యం పెరిగిన సంగతి తెలిసిందే. కోవిడ్ వలన ఈ డిమాండ్ మరింత పెరిగింది. అశ్వగంధ, తులసి, కాలమేఘ, ములేథి లాంటి మూలికలకు బాగా గిరాకీ ఉంది. అందుకే వీటిని తగినంతగా సరఫరా చేసేందుకు నాణ్యమైన ముడు సరకు కోసం ఆయుఢ్ పరిశ్రమ ఇలాంటి కేంద్రాల ఏర్పాటుకు కృషి చేస్తోంది.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1666894
అరుణాచల ప్రదేశ్ కు ఇ ఎస్ ఐ పథకం విస్తరింపు
మరింత మంది కార్మికులను ఇ ఎస్ ఐ పథకం కిందికి తెచ్చేమ్దుకు ప్రయత్నిస్తూ ఉన్న భారత ప్రభుత్వం ఇప్పుడు ఈ సౌకర్యాన్ని నవంబర్ 1 నుంచి మొదటిసారిగా అరుణాచల్ ప్రదేశ్ కు వర్తింపజేసింది. ఈ మేరకు కేంద్ర ప్రభుత్వం నోటిఫికేషన్ జారీచేసింది. పాపుమ్ పారే జిల్లాలో 10 మందికి పైగా ఉద్యోగులున్న ప్రతి సంస్థ ఇ ఎస్ ఐ పథాకానికి అర్హమౌతుంది. ఆన్ లైన్ రిజిస్ట్రేషన్ సౌకర్యాన్ని సంస్థ వెబ్ సైట్ www.esic.in లోను, కార్మిక మంత్రిత్వశాఖవారి శ్రమ సువిధ పోర్టల్ లోను అందుబాటులో ఉంచారు.లాంటి భౌతిక డాక్యుమెంట్ల అవసరమూ లేకుండా రిజిస్టర్ చేసుకునే వెసులుబాటు ఉంటుంది. ఈ ఫ్యాక్టరీలలో పనిచేస్తూ నెలకు రూ. 21,000 లోపు జీతం వచ్చేవారు ( వికలాంగులైతే రూ. 25 వేలలోపు జీతం వచ్చేవారు) ఈ పథకానికి అర్హులు. .
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667028
సముద్ర కార్యకలాపాలకు సంసిద్ధతపై సిఎన్ఎస్ సమీక్ష
భారత నావికాదళపు ప్రధాన పోరాట యోధుల సంసిద్ధతను నావికాదళాధిపతి అడ్మిరల్ కరమ్ బీర్ సింగ్ 22న సమీక్షించారు. కన్వర్ నావికా కేంద్రానికి ఆయనవెంట వెస్టర్న్ నేవల్ కమాండ్ ఫ్లాగ్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్ ఇన్ చీఫ్ వైస్ అడ్మిరల్ కుమార్ కూడా ఉన్నారు. కీలకమైన మరమ్మతులు, నిర్వహణ, విడిభాగాల మద్దతు, యుద్ధ పోరాట సామర్థ్యం పెంచుకోవటం తదితర అంశాల మీద అక్కడి సిబ్బందితో సంభాషించారు. సైబర్ సెక్యూరిటీ, తీవ్రవాదుల దాడులనుంచి దళాల సంరక్షణ, అసౌష్టవ యుద్ధరంగం తదితర అంశాలమీద మాట్లాడుతూ అత్యమ్త అప్రమత్తత కొనసాగించాలని పిలుపునిచ్చారు. ఆ తరువాత విక్రమాదిత్య, విధ్వంసకవాహనాలు, ఫ్రిగేట్స్, కార్వెట్స్, సహాయ నౌకలు హెలికాప్టర్లతో కూడిన కారియర్ బాటిల్ గ్రూప్ చేరుకున్నారు. స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో నడిచే క్షిపణి విధ్వంసక వాహనం దగ్గర ఆయనకు ఫ్లీట్ కమాండర్ దాని నిర్వహన సంసిద్ధతను వివరించారు. ఆ తరువాత వాస్తవ పరిస్థితుల్లో సాగే ఆయుధాలతో కాల్పులు, గాలిలో యుద్ధ కార్యకలాపాలు, జలాంతర్గామి విధ్వంసక కార్యకలాపాలు, నౌకావిన్యాసాలు ప్రదర్శించి చూపారు. సహాయక నౌక దీపక్ దగ్గర నౌకాసిబ్బందితో సంభాషించిన తరువాత విమాన వాహక నౌక విక్రమాదిత్య దగ్గర కారియర్ బాటిల్ గ్రూప్ సామర్థ్యాలను పరీక్షించారు. కొద్ది నెలలుగా కోవిడ్ 19 సంబంధమైన సవాళ్ళు ఎదురవుతున్నప్పటికీ ఉన్నత స్థాయి యుద్ధ సంసిద్ధత ప్రదర్శించినందుకు వారిని నావికాదళాధిపతి అభినందించారు. ప్రస్తుతం నెలకొన్న భద్రతా పరిస్థితిని ప్రస్తావిస్తూ, రానున్న కాలంలో నావికాదళం కార్యకలాపాలు అదే రకమైన ఉన్నతస్థాయిలో కొనసాగాలన్నారు. నావికాదళం, వారి కుటుంబ సభ్యులు కోవిడ్ కు సంబంధించిన నియమనిబంధనలు కచ్చితంగా పాటించటం మరువరాదని సూచించారు. గోవా చేరుకొని సముద్రతలం మీద కార్యకలాపాలను పరిశీలించారు.
మ‌రిన్ని వివ‌రాల‌కు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1666909
పిఐబి క్షేత్ర స్థాయి అధికారులు పంపిన సమాచారం
• కేరళ: నవరాత్రి వేడుకలలో భాగంగా జరుపుకునే విద్యారంభం కార్యక్రమంలో కోవిడ్ నిబంధనలు కచ్చితంగా పాటించాలని రాష్ట ఆరోగ్య శాఖామంత్రి కెకె శైలజ ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేశారు. వీలైనంత వరకు పూజా కార్యల్రమాలు ఇళ్లలోనే నిర్వహిమ్చుకోవాలని కూడా కోరారు. క్టెయిన్మెంట్ జోన్లలో ఇళ్లబయట ఎలాంటి కార్యక్రమాలూ అనుమతించబోమన్నారు. ఇలా ఉండగా, కాసర్ గోడ్ జిల్లాలో కొత్తగా నిర్మించిన టాటా కోవిడ్ ఆస్పత్ర్రిని వెంటనే వాడకంలోకి తీసుకురాకపోతే నిరాహారదీఎక్ష చేపదతానని ఎంపీ రాజ్ మోహన్ ఉన్నిత్తాన్ హెచ్చరించారు. పరికరాల కొనుగోలుకు ప్రభుత్వం అనుమతించటంలేదని ఆరోపించారు.
• తమిళనాడు : మార్చిలో కోవిడ్ నేపథ్యంలో నిలిపివేసిన సబర్బన్ రైలు సర్వీసులు పునరుద్ధరించాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖను కోరింది. పునరుద్ధరణ వలన ప్రజలకు ఉపయోగపడటంతోబాటు ఆర్థిక వ్యవస్థ కోలుకోవటానికి దోహదపడుతుందని కూడా పేర్కొంది. ఇన్ఫెక్షన్ నియంత్రణ, పాఠశాలల మూసివేత, ఇతర బహిరంగ స్థలాల ముసివేత లాంటి కోవిడ్ నియంత్రణ చర్యల ద్వారా చెన్నై లో 96% మేరకు డెంగ్యూ కెసులు నియంత్రించ గలిగినట్టు పేర్కొంది.
• కర్నాటక: రాష్ట్రంలో కళాశాలలు నవంబర్ 17 నుంచి తెరుస్తున్నారు. అయితే రావటమన్నది విద్యార్థుల నిర్ణయానికే వదిలేశారు. ప్రభుత్వం విడుదలచేసిన సమాచారం ప్రకారం గడిచిన నాలుగు నెలలతో పోల్చినప్పుడు అక్టోబర్ లో మరణాల శాతం 1% గా నమోదైంది. గత 8 రోజులుగా కొత్తగా వస్తున్న కేసులకంటే కోలుకుంటున్నవారు ఎక్కువగా నమోదవుతున్నారు. మాస్కులు ధరించనివారిమీద, బహిరంగ స్థలాల్లో భౌతిక దూరం పాటించని వారిమీద కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలని హైకోర్టు ఆదేశించింది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: ఆంధ్రప్రదేశ్ అత్యధికంగా కోవిడ్ నుంచి కోలుకుంటున్న కేసులలో 95.13% సాధించింది. .ఆనవాలు పట్టటం, పరీక్షించటం, చికిత్స చేయటం అనే త్రిముఖ వ్యూహం ద్వారా ఇది సాధ్యమైమ్దని ఆరోగ్య శాఖ కమిషనర్ కాటమనేని భాస్కర్ చెప్పారు. ఇలా ఉందగా ముఖ్యమంత్రి జగన్మోహన్ రెడ్ది గురువారం నాడు అధికారులకు ఆదేశాలిస్తూ. 10 రోజుల పాటు ప్రజలంతా తప్పనిసరిగా కచ్చితమైన కోవిడ్ నియంత్రణ విధానాలు పాటించేలా చూడాలన్నారు.
• తెలంగాణ: 1421 కొత్త కేసులు, 1221 కోలుకున్న కేసులు , 6 మరణాలు గత 24 గంటల్లో నమోదయ్యాయి. వీటిలో గ్రేటర్ హైదరాబాద్ పరిధిలో 249 కొత్త కేసులు నిర్థారణ అయ్యాయి. ఇప్పటిదాకా మొత్తం కెసులు 2,29,001 కాగా, చికిత్సలో ఉన్నవారు 20,377 మంది, మరణాలు 1298కోలుకున్నవారు 2,07,326 గా నమోదయ్యారు. ప్రస్తుతం తెలంగాణలో 8.8 కేసులు మాత్రమే చికిత్సలో ఉన్నాయి. మాస్కులు ధరించటం వల్లనే వ్యాధి నియంత్రణలో ఉంది.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: మరొకరు మరణించటంతో మొత్తం మరణాల సంఖ్య 32 కు చేరింది. లోహిత్ లో అత్యధిక కోవిడ్ మరణాలు సంభవించాయి. మొత్తం 165 తాజా కేసుల్లో లో 43 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. చికిత్సలో ఉన్నకేసులు 2638 కి చేరింది.
• మహారాష్ట్ర: వరుసగా ఐదో రోజు మహారాష్ట్రలో 10,000 కు లోపు కోవిడ్ కెసులు నమోదయ్యాయి. గురువారం 7,539 కొత్త కెసులు నమోదు కాగా , 16,177 మంది బాధితులు కోలుకున్నారు. దీంతో చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 1.51 లక్షలకు తగ్గింది.
• గుజరాత్: ఆరోగ్య సిబ్బంది వివరాలు సేకరించాల్సిందిగా గుజరాత్ ప్రభుత్వం జిల్లా అధికారులను ఆదేశించింది. కోవిడ్ వాక్సిన్ ను ప్రాధాన్యతా క్రమంలో ముందుగా వారికి అందించేందుకే ఈ లెక్కలు తీస్తోంది. దేసవ్యాప్తంగా జరుగుతున్న లెక్కింపులో భాగంగానే ఇది జరుగుతోంది.ఈ సమాచారాన్ని కేంద్రానికి పంపుతారు. రాష్ట్రంలో ఆరోగ్య సిబ్బంది ప్రస్తుతం 14,143 మంది కోవిడ్ బాధితులకు చికిత్స అందిస్తున్నారు.
• రాజస్థాన్: కొత్త కోవిడ్ కేసుల సంఖ్య, చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య రాజస్థాన్ లో క్రమంగా తగ్గుతోంది. నిన్న 1,822 కొత్త కెసులు నమోదు కాగా, 2,654 మంది కోలుకున్నారు. ఇంకా చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 18,341.
• మధ్య ప్రదేశ్: కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకున్న అన్ లాక్ 5 నిర్ణయం ఫలితంగా మధ్య ప్రదేశ్ లోని అన్ని ప్రభుత్వ కార్యాలయాలూ 100శాతం సామర్థ్యంతో పనిచేస్తాయి. ఇప్పటివరకూ అధికారులకు మాత్రమే 100 సాతం హాజరు తప్పనిసరి. ప్రతి ఉద్యోగీ తప్పనిసరిగా మాస్కు ధరించాలని నిబంధన విధించారు.
• చత్తీస్ గఢ్: కోవిడ్ ఆస్పత్రులలో మెడికల్ ఆక్సిజెన్ అందుబాటులో ఉంటూ సకాలంలో కోవిడ్ బాధితులకు సరఫరా చేయగలిగేలా చత్తీస్ గఢ్ ప్రభుత్వం అన్ని వైద్య కళాశాలలలోను, 17 జిల్లా ఆస్పత్రులలోను ఆక్సిజెన్ తయారీ కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించింది. వచ్చే నాలుగు వారాల్లో ఇవి ఏర్పాటవుతాయని రాష్ట్ర ఆరోగ్య మంత్రి టి ఎస్ సింగ్ చెప్పారు. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 23,238 మంది కోవిడ్ బాధితులు చికిత్సలో ఉన్నారు.