સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતે એક મહત્વનું સીમાચિન્હ પાર કર્યું
સક્રિય કેસ 2 મહિના પછી પ્રથમ વખત 7 લાખની નીચે
24 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 20,000 કરતા ઓછા સક્રિય કેસ
23 OCT 2020 11:35AM by PIB Ahmedabad
ભારતે કોવિડ સામેની તેની લડતમાં મહત્ત્વપૂર્ણ લક્ષ્ય પાર પાડ્યું છે. દેશનું સક્રિય કેસ ભારણ બે મહિના (63 દિવસ) પછી પ્રથમ વખત 7 લાખની નીચે આવી ગયું છે. છેલ્લે 22 ઓગસ્ટના રોજ સક્રિય કેસનું ભારણ 7 લાખ (6,97,330) ની નીચે હતું.
દેશમાં આજે કુલ પોઝિટીવ કેસ 6,95,509 છે. જે કુલ કેસના માત્ર 8.96% છે.
દરરોજ સતત ઘટી રહેલા અને નીચા મૃત્યુદરની સાથે-સાથે દરરોજ મોટી સંખ્યામાં કોવિડ દર્દીઓ સાજા થતાં ભારતે સક્રિય કેસમાં ઘટાડાના વલણને નોંધાવવાનું હજી પણ ચાલુ રાખ્યું છે.
ભારતમાં પણ મોટા પ્રમાણમાં સાજા થયેલા કેસની નોંધણી થઇ રહી હોવાનો અહેવાલ છે. કુલ સાજા થયેલા કેસ આશરે 70 લાખ (69,48,497) છે. સક્રિય કેસ અને સાજા થયેલા કેસ વચ્ચેનો તફાવત પણ સતત વધી રહ્યો છે અને આજે 62,52,988 થયો છે. હાલમા સાજા થયેલા કેસ સક્રિય કેસ કરતાં 10 ગણા વધારે છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 73,979 દર્દીઓ સ્વસ્થ થઈ ગયા છે અને તેમને રજા આપવામાં આવી છે જ્યારે નવા પુષ્ટિ થયેલા કેસ 54,366 છે. રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો દર વધીને 89.53% થયો છે.
ઉન્નત દેશવ્યાપી તબીબી માળખાકીય સુવિધાઓ, રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા કેન્દ્રના સ્ટાન્ડર્ડ ટ્રીટમેન્ટ પ્રોટોકોલનો અમલ અને ડોકટરો, પેરામેડિક્સ અને અગ્રણી હરોળના કામદારોના સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતાના કારણે મૃત્યુદરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થતાં કુલ સાજા થયેલા કેસની સંખ્યામાં સતત વધારો થયો છે. આજે મૃત્યુદર 1.51% છે. આના પરિણામ રૂપે સક્રિય કેસમાં સતત ઘટાડો આવ્યો છે.
24 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 20,000 કરતા ઓછા સક્રિય કેસ છે.
નવા સાજા થયેલા કેસમાંથી 81% કેસ 10 રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કેન્દ્રિત હોવાનું મનાય છે.
એક દિવસમાં સાજા થયેલા કેસની સંખ્યામાં મહારાષ્ટ્રનું 16,000થી વધુનું યોગદાન છે, ત્યારબાદ કર્ણાટક 13,000થી વધુ રિકવરી સાથે ફાળો આપે છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 54,366 નવા પુષ્ટિ થયેલ કેસ નોંધાયા છે.
આમાંના 78% કેસ 10 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના છે. નવા કેસમાં મહારાષ્ટ્ર અને કેરળ 7000થી વધુ કેસ સાથે મહત્તમ ફાળો આપે છે, ત્યારબાદ કર્ણાટકમાં 500૦થી વધુ કેસ છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 690 લોકોના મૃત્યુ નોંધાયા છે. તેમાંથી, લગભગ 81% મૃત્યુ દસ રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં કેન્દ્રિત છે.
મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસના મહત્તમ મૃત્યુ (198 મૃત્યુ) નોંધાયા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India crosses a Landmark Milestone
Active caseload below 7 lakh for the first time after 2 months
24 States/UTs have less than 20,000 Active cases
23 OCT 2020 11:35AM by PIB Delhi
India has leaped across a significant milestone in its fight against COVID. The active caseload of the country has fallen below 7 lakh for the first time after two months (63 days). The active caseload was below the 7 lakh mark (6,97,330) last on 22nd August.
The total positive cases of the country today are 6,95,509. They comprise merely 8.96% of the total cases.
With a high number of COVID patients recovering every day along with a steadily falling and sustained low mortality rate, India’s trend of registering decreasing active cases continues.
India is also reporting a high number of recoveries. The total recovered cases are nearly 70 lakhs (69,48,497). The difference between active cases and recovered cases is also consistently increasing and stands at 62,52,988 today. The recovered cases are nearly 10 times more than the active cases.
73,979 patients have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases are 54,366. The national Recovery Rate has further progressed to 89.53%.
Enhanced countrywide medical infrastructure, implementation of the Centre’s Standard Treatment Protocol by the States/UTs, and total dedication & commitment of doctors, paramedics and frontline workers have led to a persistent increase in the number of total recoveries with commensurate dip in the fatality rate. Today it stands at 1.51%. These have together resulted in a consistent slide in the active cases.
24 States/UTs have less than 20,000 Active Cases.
81% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs .
Maharashtra has contributed more than 16,000 to the single day recoveries followed by Karnataka with more than 13,000 recoveries.
54,366 new confirmed cases were recorded in the last 24 hours.
78% of these are from 10 States and UTs. Maharashtra and Kerala contribute maximum to the new cases with more than 7,000 cases followed by Karnataka with more than 5,000 cases.
690 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 81% are concentrated in ten States/UTs.
Maharashtra has reported the maximum single day deaths (198 deaths).