ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਾਗ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਾ ਅੰਤਮ ਉਪਯੋਗਤਾ ਟ੍ਰਾਇਲ ਸੰਪੰਨ
22 OCT 2020 1:24PM by PIB Chandigarh
ਤੀਜੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਐਂਟੀ ਟੈਂਕ ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ (ਏ.ਟੀ.ਜੀ.ਐੱਮ.) ਨਾਗ ਦਾ ਅੰਤਮ ਉਪਯੋਗਤਾ ਟ੍ਰਾਇ ਅੱਜ 22 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਪੋਖਰਨ ਰੇਂਜ ਤੋਂ 0645 ਵਜੇ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਾਰਹ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟੈਂਕ ਦਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੀਮਾ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਹ ਨਾਗ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕੈਰੀਅਰ ਨਮਿਕਾ ਤੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸ਼ਸਤਰ ਨਾਲ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਾਰਿਆ ।
ਏ.ਟੀ.ਜੀ.ਐੱਮ.- ਨਾਗ ਨੂੰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਝੇ ਜਾਂਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਟੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿਨ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਅਨੁਸਾਰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਵਿੱਚ “ਫਾਇਰ ਅਤੇ ਭੁੱਲ ਜਾਓ" “ਟੌਪ ਅਟੈਕ” ਵਰਗੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲ ਸ਼ਸਤਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸਾਰੇ ਐਮ ਬੀ ਟੀ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਪੈਸਿਵ ਹੋਮਿੰਗ ਗਾਈਡੈਂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਨਾਗ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਕੈਰੀਅਰ ਨਮਿਕਾ ਇੱਕ ਬੀਐਮਪੀ II ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਅਥਾਹ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਅੰਤਮ ਉਪਯੋਗਤਾ ਟਰਾਇਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਨਾਗ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ । ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਡਿਫੈਂਸ ਪੀਐਸਯੂ ਭਾਰਤ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਡੀਐਲ) ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਮੇਦਕਵੱਲੋਂ ਨਮਿਕਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਨੂੰ ਨਾਗ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਦੇ ਸਫਲ ਟਰਾਇਲ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਡੀ.ਡੀ.ਆਰ. ਐਂਡ ਡੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ. ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ.ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ ਨੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ., ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
Final User Trial of NAG Missile
22 OCT 2020 1:24PM by PIB Delhi
Final user trial of 3rd generation Anti Tank Guided Missile (ATGM) NAG was carried out today on 22 Oct 2020 at 0645 hrs from Pokhran range. The missile was integrated with the actual warhead and a tank target was kept at designated range. This was launched from NAG Missile Carrier NAMICA. The missile hit the target accurately defeating the armour.
ATGM NAG has been developed by DRDO to engage highly fortified enemy tanks in day and night conditions. The missile has “Fire & Forget” “Top Attack” capabilities with passive homing guidance to defeat all MBTs equipped with composite and reactive armour.
The NAG missile carrier NAMICA is a BMP II based system with amphibious capability. With this final user trial, NAG will enter into production phase. The missile will be produced by Defence PSU Bharat Dynamics Limited (BDL), whereas Ordnance Factory Medak will produce the NAMICA.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh congratulated DRDO and Indian Army for the successful trial of NAG Missile.
Secretary DDR&D & Chairman DRDO, Dr G Satheesh Reddy appreciated the efforts of DRDO, Indian Army and Industry in bringing the missile up to the production phase.