गृह मंत्रालय
व्हिसा आणि वाहतूकीतील निर्बंधांमध्ये श्रेणीबद्ध शिथिलता
22 OCT 2020 2:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 ऑक्‍टोबर 2020
कोविड-19 साथीने निर्माण होणारी परिस्थिती लक्षात घेता, फेब्रुवारी, 2020 पासून आंतरराष्ट्रीय प्रवाशांची वाहतूक कमी करण्यासाठी भारत सरकारने अनेक पावले उचलली होती.
आता भारतात येणाऱ्या आणि भारताबाहेर जाणाऱ्या परदेशी आणि भारतीय नागरिकांच्या अधिक प्रवर्गासाठी व्हिसा आणि वाहतुकीतील निर्बंधांमध्ये वर्गवारीनुसार शिथिलता आणण्याचा निर्णय सरकारने घेतला आहे. म्हणूनच, अधिकृत विमानतळ आणि बंदर इमिग्रेशन चेक पोस्ट्सद्वारे हवाई किंवा जलमार्गाद्वारे टूरिस्ट व्हिसाशिवाय इतर ओसीआय आणि पीआयओ कार्डधारकांना आणि इतर परदेशी नागरिकांना इतर कोणत्याही उद्देशाने भारतात भेट देण्याची परवानगी देण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. यामध्ये वंदे भारत मिशन, एअर ट्रान्सपोर्ट बबल व्यवस्था किंवा नागरी उड्डयन मंत्रालयाने परवानगी दिलेल्या कोणत्याही नॉन शेड्यूल व्यावसायिक उड्डाणांद्वारे चालविल्या जाणार्‍या उड्डाणांचा समावेश आहे. अशा सर्व प्रवाशांना आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या अलगीकरण आणि इतर आरोग्य / कोविड -19 बाबतीतील मार्गदर्शक सूचनांचे काटेकोरपणे पालन करावे लागेल.
या श्रेणीबद्ध शिथिलतेअंतर्गत, भारत सरकारने विद्यमान सर्व व्हिसा (इलेक्ट्रॉनिक व्हिसा, पर्यटक व्हिसा आणि वैद्यकीय व्हिसा वगळता) तातडीने पुनर्संचयित करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
अशा व्हिसाची वैधता कालबाह्य झाल्यास, संबंधित वर्गाचे नवीन व्हिसा संबंधित भारतीय मिशन / पोस्टवरून मिळू शकतात. वैद्यकीय उपचारासाठी भारतात येण्याची इच्छा असलेले परदेशी नागरिक वैद्यकीय व्हिसासाठी त्यांच्या वैद्यकीय परिचर्यासह अर्ज करु शकतात. या निर्णयामुळे परदेशी नागरिकांना व्यवसाय, परिषद, रोजगार, अभ्यास, संशोधन, वैद्यकीय इत्यादी विविध कारणांसाठी भारतात येणं शक्य होईल.

Ministry of Home Affairs
Graded relaxation in visa and travel restrictions
22 OCT 2020 12:38PM by PIB Delhi
In view of the situation arising out of the COVID-19 pandemic, the Government of India had taken a series of steps to curtail the inward and outward movement of international passengers since February, 2020.
The Government has now decided to make a graded relaxation in visa and travel restrictions for more categories of foreign nationals and Indian nationals who wish to enter or leave India. Therefore, it has been decided to permit all OCI and PIO card holders and all other foreign nationals intending to visit India for any purpose, except on a Tourist Visa to enter by air or water routes through authorized airports and seaport immigration check posts. This includes flights operated under Vande Bharat Mission, Air Transport Bubble arrangements or by any non scheduled commercial flights as allowed by the Ministry of Civil Aviation. All such travelers will, however have to strictly adhere to the guidelines of the Ministry of Health and Family Welfare regarding quarantine and other health/COVID-19 matters.
Under this graded relaxation, Government of India has also decided to restore with immediate effect all existing visas (except electronic visa, Tourist Visa and Medical Visa). If the validity of such visas has expired, fresh visas of appropriate categories can be obtained from Indian Mission/Posts concerned. Foreign nationals intending to visit India for medical treatment can apply for a Medical Visa including for their medical attendants. Therefore, this decision will enable foreign nationals to come to India for various purposes such as business, conferences, employment, studies, research, medical purposes etc.