ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਹੋਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
21 OCT 2020 3:27PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਅਤੇ ਅਗਸਤ 13, 2020 ਨੂੰ ਅਬੂਜਾ ਵਿੱਚ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਏਐੱਸਆਰਡੀਏ) ਨੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਵੇਰਵਾ:
• ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਹਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਧਰਤੀ ਦੀ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ; ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਅਧਾਰਿਤ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ; ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ; ਸਪੇਸ ਕ੍ਰਾਫਟ, ਲਾਂਚ ਵਾਹਨਾਂ, ਸਪੇਸ ਸਿਸਟਮਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਸਿਸਟਮਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ; ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਸਹਿਤ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ; ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ।
•ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀਓਏਐੱਸ / ਇਸਰੋ ਅਤੇ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਏਐਸਆਰਡੀਏ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਸੰਯੁਕਤ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਸਹਿਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਵੇਗਾ।
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਚੇ:
ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀਓਏਐੱਸ / ਇਸਰੋ ਅਤੇ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਏਐਸਆਰਡੀਏ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਸੰਯੁਕਤ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਸਹਿਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤਾ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਧਰਤੀ ਦੀ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ; ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੰਚਾਰ; ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ; ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਖਰਚ:
ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਕਿ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਕੰਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ, ਸਬੰਧਿਤ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਤਹਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਲਾਭਾਰਥੀ:
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਰਸਮੀ ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੁਲਾੜ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਖਰੜਾ ਐੱਮਈਏ ਦੁਆਰਾ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੂਟਨੀਤਕ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਡਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਸਮੇਂ' ਤੇ ਮਿਲ ਗਈ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਿਆ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ 2019 ਦੇ ਅੰਤ ਅਤੇ 2020 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੁਝ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ।

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India andNigeria on Cooperation in the Exploration anduses of outer space for peaceful purposes
21 OCT 2020 3:27PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed between India and Nigeria on Cooperation in theexploration and uses of outer space for peaceful purposes. The MoU has been signedbetweenIndian Space Research Organisation (ISRO) of India at Bengaluru in June,2020 and by National Space Research and Development Agency (NASRDA) of Nigeria at Abuja on August 13, 2020.
Details:
• This MoU shall enable potential interest areas of cooperation such as, Remote sensing of the earth; Satellite communication and satellite-based navigation; Space science end planetary exploration; Use of spacecraft, launch vehicles, space systems and ground systems; Practical applications of space technology including geospatial tools and techniques; and Other areas of cooperation to be' determined by the Signatories.
• This MoU would lead to set up a Joint Working Group, drawing members from Department of Space (DOS)/ISRO and National Space Research and Development Agency (NASRDA) of Nigeria, which will further work out the plan of action including the time-frame and the means of implementation.
Implementation Strategy & Targets:
The signed MoU would lead to set up a Joint Working Group, drawing members from Department of Space (DOS)/ISRO and National Space Research and Development Agency (NASRDA) of Nigeria, which will further work out the plan of action including the time-frame and the means of implementation.
Impact:
The signed MoU will provide impetus to explore newer research activities and application possibilities in the field of remote sensing of the earth; satellite communication; satellite navigation; space science and exploration of outer space.
Expenditure Involved:
The Signatories intend that the mutually decided Programmes will be performed on a cooperative basis. Funding arrangements for such activities will be decided upon by the Signatories mutually on a case by case basis. The financing of joint activities carried out pursuant to this MoU will be provided by the Signatories in accordance with the laws and regulations of respective Signatories and subject to the availability of funds allocated for these purposes.
Beneficiaries:
Cooperation with and the Government of Nigeria through this MoU would lead to develop a joint activity in the field of application of space technologies for the benefit of humanity. Thus, all sections and regions of the country will get benefited.
Background:
India and Nigeria have been trying to have formal space cooperation for more than a decade. With the initiatives from the Indian High Commission to Nigeria, a draft inter-Governmental MoU for space cooperation was shared with Nigerian authorities through MEA. After a few iterations through diplomatic channels, both sides have arrived at a workable draft of the MoU and the same was processed for internal approvals. Though the approvals for signing the MoU was obtained in time, appropriate opportunities/occasions for signing of this MoU have not arisen due to cancellation of a few visits in late 2019 and early 2020 and the subsequent COVID-19 pandemic situation.