મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ભારત અને નાઇજિરિયા વચ્ચે શાંતિપૂર્ણ ઉદ્દેશો માટે બાહ્ય અવકાશમાં સંશોધન અને ઉપયોગમાં સહકાર આપવા માટેના સમજૂતી કરારને મંજૂરી આપી
21 OCT 2020 3:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે ભારત અને નાઇજિરિયા વચ્ચે શાંતિપૂર્ણ ઉદ્દેશો માટે બાહ્ય અવકાશમાં સંશોધન અને ઉપયોગમાં સહકાર આપવા માટેના સમજૂતી કરાર (MoU)ને મંજૂરી આપી છે. MoU પર જૂન 2020માં બેંગુલુરુ સ્થિત ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંગઠન (ISRO) દ્વારા હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા જ્યારે નાઇજિરિયાની રાષ્ટ્રીય અવકાશ સંશોધન અને વિકાસ એજન્સી (NASRDA) દ્વારા 13 ઑગસ્ટ 2020ના રોજ અબુજા ખાતે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
વિગતો:
• MoUથી હસ્તાક્ષર કરનારા બંને પક્ષકારો સહકારના સંભવિત હિત ક્ષેત્રો જેમકે, પૃથ્વી પર રીમોટ સેન્સિંગ; ઉપગ્રહ સંદેશા વ્યવહાર અને ઉપગ્રહ આધારિત દિશાસૂચન; અવકાશ વિજ્ઞાન અને ગ્રહોનું સંશોધન; સ્પેસક્રાફ્ટ, લોન્ચ વ્હિકલ, અવકાશ પ્રણાલીઓ અને ભૂમિગત પ્રણાલીઓનો ઉપયોગ; જીઓસ્પેટિઅલ ટૂલ્સ અને ટેકનિકો સહિત અવકાશ ટેકનોલોજીનો પ્રેક્ટિકલ અમલ; અને સહકારના અન્ય ક્ષેત્રો નિર્ધારિત કરી શકશે.
• MoUથી સંયુક્ત કાર્યકારી સમૂહ તૈયાર કરાશે, અવકાશ વિભાગ (DOS)/ ISRO અને નાઇજિરિયાની રાષ્ટ્રીય અવકાશ સંશોધન અને વિકાસ એન્જસી (NASRDA)માંથી સભ્યો લેવામાં આવશે, જેઓ અમલીકરણની સમયમર્યાદા અને માધ્યમો સહિત આગળના પગલાંઓની યોજના પર વધુ કામ કરશે.
અમલીકરણ વ્યૂહનીતિ અને લક્ષ્યો:
MoU પર હસ્તાક્ષરના કારણે, સંયુક્ત કાર્યકારી સમૂહ તૈયાર કરાશે, અવકાશ વિભાગ (DOS)/ ISRO અને નાઇજિરિયાની રાષ્ટ્રીય અવકાશ સંશોધન અને વિકાસ એન્જસી (NASRDA) માંથી સભ્યો લેવામાં આવશે, જેઓ અમલીકરણની સમયમર્યાદા અને માધ્યમો સહિત આગળના પગલાંઓની યોજના પર વધુ કામ કરશે.
અસર:
હસ્તાક્ષર કરવામાં આવેલા આ MoUના કારણે પૃથ્વીના રીમોટ સેન્સિંગ; ઉપગ્રહ સંદેશાવ્યવહાર; ઉપગ્રહ દિશાસૂચન; અવકાશ વિજ્ઞાન અને બાહ્ય અવકાશમાં સંશોધન ક્ષેત્રમાં નવી સંશોધન પ્રવૃત્તિઓ અને અમલીકરણની સંભાવનાઓનું અન્વેષણ કરવામાં વેગ આવશે.
સામેલ ખર્ચ:
હસ્તાક્ષર કરનારા પક્ષો પારસ્પરિક રીતે નક્કી કરવામાં આવેલા કાર્યક્રમો સહકારના ધોરણે આગળ વધારવાનો ઇરાદો રાખે છે. આવી પ્રવૃત્તિઓ માટે સહી કરનારા પક્ષો દ્વારા પ્રત્યેક કેસ અનુસાર પારસ્પરિક રીતે ભંડોળની વ્યવસ્થા નક્કી કરવામાં આવશે. સંયુક્ત પ્રવૃત્તિઓનું ભંડોળ આ MoUના અનુસંધાને હાથ ધરવામાં આવશે જે સંબંધિત હસ્તાક્ષર કરનાર પક્ષોના કાયદા અને નિયમનોના અનુપાલનમાં જે-તે હસ્તાક્ષરકર્તા પક્ષકારો દ્વારા પૂરું પાડવામાં આવશે અને તે આ હેતુઓ માટે ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળની ઉપબલ્ધતાને આધીન રહેશે.
લાભાર્થીઓ:
MoU દ્વારા નાઇજિરિયા સરકાર સાથે સહકારથી માનવજાતના લાભાર્થે અવકાશ ટેકનોલોજીના અમલીકરણના ક્ષેત્રમાં સંયુક્ત પ્રવૃત્તિઓ વિકસાવી શકાશે. આમ, તમામ દેશના તમામ વર્ગો અને પ્રાંતોને આનાથી લાભ થશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
ભારત અને નાઇજિરિયા એક દાયકા કરતાં વધારે સમયથી ઔપચારિક અવકાશ સહકાર માટે પ્રયાસ કરી રહ્યાં છે. નાઇજિરિયામાં ભારતીય હાઇ કમિશન દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલ સાથે, અવકાશ સહકાર માટે આંતર સરકાર MoUનો મુસદ્દો MEA દ્વારા નાઇજિરિયાના સત્તામંડળને આપવામાં આવ્યો હતો. રાજદ્વારી ચેનલ મારફતે કેટલાક પુનરાવર્તનો પછી, બંને પક્ષો MoUના વ્યવહારુ મુસદ્દા પર આવ્યા હતા અને આંતરિક મંજૂરીઓ માટે તેની આગળની પ્રક્રિયાઓ કરવામાં આવી હતી. MoU પર હસ્તાક્ષર કરવા માટે સમયસર મંજૂરી મળી ગઇ હોવા છતાં, 2019ના અંતિમ ચરણમાં અને 2020ના પ્રારંભિક ચરણમાં કોવિડ-19 મહામારીની પરિસ્થિતિના પરિણામરૂપે કેટલીક મુલાકાતો રદ કરવામાં આવી હોવાથી MoU પર હસ્તાક્ષર કરવા માટે ઉચિત તકો / પ્રસંગો આવ્યા નહોતા.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India andNigeria on Cooperation in the Exploration anduses of outer space for peaceful purposes
21 OCT 2020 3:27PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed between India and Nigeria on Cooperation in theexploration and uses of outer space for peaceful purposes. The MoU has been signedbetweenIndian Space Research Organisation (ISRO) of India at Bengaluru in June,2020 and by National Space Research and Development Agency (NASRDA) of Nigeria at Abuja on August 13, 2020.
Details:
• This MoU shall enable potential interest areas of cooperation such as, Remote sensing of the earth; Satellite communication and satellite-based navigation; Space science end planetary exploration; Use of spacecraft, launch vehicles, space systems and ground systems; Practical applications of space technology including geospatial tools and techniques; and Other areas of cooperation to be' determined by the Signatories.
• This MoU would lead to set up a Joint Working Group, drawing members from Department of Space (DOS)/ISRO and National Space Research and Development Agency (NASRDA) of Nigeria, which will further work out the plan of action including the time-frame and the means of implementation.
Implementation Strategy & Targets:
The signed MoU would lead to set up a Joint Working Group, drawing members from Department of Space (DOS)/ISRO and National Space Research and Development Agency (NASRDA) of Nigeria, which will further work out the plan of action including the time-frame and the means of implementation.
Impact:
The signed MoU will provide impetus to explore newer research activities and application possibilities in the field of remote sensing of the earth; satellite communication; satellite navigation; space science and exploration of outer space.
Expenditure Involved:
The Signatories intend that the mutually decided Programmes will be performed on a cooperative basis. Funding arrangements for such activities will be decided upon by the Signatories mutually on a case by case basis. The financing of joint activities carried out pursuant to this MoU will be provided by the Signatories in accordance with the laws and regulations of respective Signatories and subject to the availability of funds allocated for these purposes.
Beneficiaries:
Cooperation with and the Government of Nigeria through this MoU would lead to develop a joint activity in the field of application of space technologies for the benefit of humanity. Thus, all sections and regions of the country will get benefited.
Background:
India and Nigeria have been trying to have formal space cooperation for more than a decade. With the initiatives from the Indian High Commission to Nigeria, a draft inter-Governmental MoU for space cooperation was shared with Nigerian authorities through MEA. After a few iterations through diplomatic channels, both sides have arrived at a workable draft of the MoU and the same was processed for internal approvals. Though the approvals for signing the MoU was obtained in time, appropriate opportunities/occasions for signing of this MoU have not arisen due to cancellation of a few visits in late 2019 and early 2020 and the subsequent COVID-19 pandemic situation.