Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Mansukh Mandaviya launches “Development of Indigenous Software solution for VTS and VTMS”
VTS/ VTMS is a software for determining vessel positions, position of other traffic or meteorological hazard warnings and extensively manages the traffic within a port or waterway
‘Made In India’ VTS and VTMS software to pave the way for ‘Make for the world’ vessel traffic management systems: Shri Mansukh Mandaviya
Rs. 10 Crore sanctioned to IIT, Chennai for the development of indigenous software solutions
20 OCT 2020 1:54PM by PIB Delhi
Minister of State for Shipping (I/C) Shri Mansukh Mandaviya e-launched the development of Indigenous Software solution for Vessel traffic services (VTS) and Vessels Traffic Monitoring Systems (VTMS) in New Delhi today
In the inaugural address, Shri Mandaviya put emphasis on the development of indigenous system as per the requirement of the country instead of relying high costing foreign made software solutions for Traffic Managements of the Indian Ports.
Shri Mandaviya said that aligning with the vision of ‘Aatma Nirbhar Bharat’ of Prime Minster Shri Narendra Modi, ‘Made In India’ VTS and VTMS software will pave the way for ‘Make for the world’ vessel traffic management systems.
VTS and VTMS is a software which determines vessel positions, position of other traffic or meteorological hazard warnings and extensive management of traffic within a port or waterway. Vessel Traffic Services (VTS) contribute to safety of life at sea, safety and efficiency of navigation and protection of the marine environment, adjacent shore areas, work sites and offshore installations from possible adverse effects of maritime traffic. Vessels Traffic Management Systems are installed in some of the busiest waters in the world, and are making valuable contribution to safer navigation, more efficient traffic flow, and protection of the environment. Traffic flow in busy approach routes, access channels, and harbours can be coordinated safely, in the best interest of port and its users. Incidents and emergency situations can be dealt with quickly. Data from traffic movements can be stored and used as reference information for port administration, port authorities, coastguards and search and rescue services.
VTMS is mandatory under IMO Convention SOLAS (Safety of Life at Sea). The VTMS traffic image is compiled and collected by means of advanced sensors such as radar, AIS, direction finding, CCTV and VHF or other co-operative systems and services. A modern VTMS integrates all of the information into a single operator working environment for ease of use and in order to allow for effective traffic organization and communication.
Presently, India has approximately 15 VTS systems operational along the Indian Coast and there is no uniformity of VTS software as each system has its own VTS software. With the indigenous software development in progress the recent positive cooperation with office of Director General of Light and Lighthouses (DGLL) on joint development of the indigenous VTMS software development as part of the Aatmanirbhar Bharat initiative will strengthen the cooperation in this area. At the same time, it will benefit the port sector, both in India and region. It is expected that a prototype system will be developed in Ten-month time for testing and to operate as a parallel system until it is robust for day to day operations.
Development of the indigenous VTS software will reduce the expenditure of foreign exchange on this issue and also minimize the dependence on foreign support for VTS software. Accordingly, indigenous development of VTS software will benefit with respect to:
1. Saving of foreign exchange for various VTSs in India.
2. VTS Software can be provided to Indian trade friendly nations viz. Maldives, Mauritius, Myanmar, Sri Lanka, Mauritius, Bangladesh and Gulf countries.
3. Will also minimize the cost for future upgradations of software.
4. Shall be easier to interconnect with MIS/ERP softwares of ports.
5. Availability of Indian VTS software shall make Indian companies to be competitive commercially in global bids.
Implementation of National Maritime Domain Awareness programme of Indian Navy and NCVTS by DGLL – a real time, interactive aids to navigation system for coastal shipping shall become feasible with Indian VTS software at low cost.
Ministry of Shipping has sanctioned an amount of Rs. 10 Crore to IIT, Chennai for development of indigenous VTS software.
Senior officials of the Ministry of Shipping, Chairpersons of the Major Ports and representative of IIT, Chennai were also present through virtual means during the event.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ “ਵੀਟੀਐੱਸ ਅਤੇ ਵੀਟੀਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ” ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਵੀਟੀਐੱਸ/ ਵੀਟੀਐੱਮਐੱਸ ਵੈਸਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਹੋਰ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਂ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਖਤਰਨਾਕ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ꞌਤੇ ਇੱਕ ਬੰਦਰਗਾਹ ਜਾਂ ਜਲਮਾਰਗ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਵੀਟੀਐੱਸ ਅਤੇ ਵੀਟੀਐੱਮਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ‘ਮੇਕ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ’ ਵੈਸਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮਸ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੀਟੀਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ, ਚੇਨਈ ਨੂੰ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
20 OCT 2020 1:54PM by PIB Chandigarh
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੈਸਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਵੀਟੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਵੈਸੇਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਸਿਟਮਸ(ਵੀਟੀਐੱਮਐੱਸ) ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਈ-ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਲਈ ਮਹਿੰਗੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਵੀਟੀਐੱਸ ਅਤੇ ਵੀਟੀਐੱਮਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ‘ਮੇਕ ਫਾਰ ਦ ਵਰਲਡ’ ਵੈਸਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮਸ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਵੀਟੀਐੱਸ ਅਤੇ ਵੀਟੀਐੱਮਐੱਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਹੈ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਹੋਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਂ ਮੌਸਮ ਸਬੰਧੀ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੰਦਰਗਾਹ ਜਾਂ ਜਲਮਾਰਗ ਦੇ ਅੰਦਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵੈਸਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਵੀਟੀਐੱਸ) ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ , ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਕਾਰਜ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵੈਸਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਅਸਤ ਪਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ, ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਯੂਜ਼ਰਸ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਾਲੇ ਰਸਤਿਆਂ, ਪਹੁੰਚ ਚੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਪੋਰਟ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀਜ਼, ਤਟ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਬਚਾਵ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸੰਦਰਭ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਮਓ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਐੱਸਓਐੱਲਏਐੱਸ (ਸੇਫਟੀ ਆਵ੍ ਲਾਈਫ ਐਟ ਸੀਅ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀਟੀਐੱਮਐੱਸ ਦਾ ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਵੀਟੀਐੱਮਐੱਸ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਇਮੇਜ ਨੂੰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੈਂਸਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਡਾਰ, ਏਆਈਐੱਸ, ਦਿਸ਼ਾ ਲੱਭਣਾ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਅਤੇ ਵੀਐੱਚਐੱਫ ਜਾਂ ਹੋਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਲਿਤ ਅਤੇ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਵੀਟੀਐੱਮਐੱਸ, ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਵਾਸਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਵਾਸਤੇ, ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਅਪ੍ਰੇਟਰ ਵਰਕਿੰਗ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 15 ਵੀਟੀਐੱਸ ਸਿਸਟਮ ਚਾਲੂ ਹਨ ਅਤੇ ਵੀਟੀਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਰੂਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਆਪਣਾ ਵੀਟੀਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੀਟੀਐੱਮਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਲਾਈਟਹਾਊਸਿਸ (ਡੀਜੀਐੱਲਐੱਲ) ਦੇ ਦਫਤਰ ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਦਾ ਸਾਕਾਰਾਤਮਕ ਸਹਿਯੋਗ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਖੇਤਰ, ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤਕ ਇਹ ਰੋਜ਼ਮਰ੍ਹਾ ਦੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਰੋਬਸਟ ਨਹੀਂ ਬਣ ਜਾਂਦਾ,ਟੈਸਟਿੰਗਲਈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਜੋਂ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦਸ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੀਟੀਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਵੀਟੀਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਹਾਇਤਾ'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੀਟੀਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਾਭ ਹੋਣਗੇ:
- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੀਟੀਐੱਸ ਉੱਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੇ ਖਰਚ ਦੀ ਬਚਤ।
- ਵੀਟੀਐਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ, ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ ਅਨੁਕੂਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਲਦੀਵਜ਼, ਮੌਰੀਸ਼ਸ, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
- ਇਸ ਨਾਲ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਾਗਤ ਵੀ ਘੱਟ ਆਵੇਗੀ।
- ਪੋਰਟਸ ਦੇ ਐੱਮਆਈਐੱਸ / ਈਆਰਪੀ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨਾਲ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਭਾਰਤੀ ਵੀਟੀਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਕੰਪੀਟੀਟਿਵ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਡੀਜੀਐੱਲਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਵੀਟੀਐੱਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ–ਕੋਸਟਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸੰਵਾਦ ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਿਯੋਗੀ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੀਟੀਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੀਟੀਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ, ਚੇਨਈ ਨੂੰ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ, ਚੇਨਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।