ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ, ਲਗਾਤਾਰ ਘੱਟ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਭਾਰ ਤੀਜੇ ਦਿਨ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਚੌਥੇ ਦਿਨ 8% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹੀ
19 OCT 2020 11:22AM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ 8% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਰੁਝਾਨ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਬਰੇਕ ਜਾਰੀ ਹੈ । ਕੁੱਲ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਟੀ ਦਰ ਹੁਣ 7.94% ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਤੇ ਹੈ ।
ਇਹ, ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰਾਹੀਂ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਕੁੱਲ ਟੈਸਟ ਅੱਜ 9.5 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਏ ਹਨ।
ਜਿਵੇਂ ਸਬੂਤਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ, ਨਿਰੰਤਰ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਗਿਣਤੀ ਨੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਦਰ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਨੇ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਜਾਂਚ ਦੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਛੇਤੀ ਪਛਾਣ, ਕੁਸ਼ਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਟਰੇਸਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਛੇਤੀ ਟਰੈਕਿੰਗ, ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਲਾਜ / ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੱਲ ਅਗਵਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਆਖਰਕਾਰ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਔਸਤਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਦਰ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਲਈ 6.13% ਹੈ । ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਫਲ ਟੈਸਟ, ਟਰੈਕ, ਟ੍ਰੇਸ, ਟ੍ਰੀਟ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਅਪਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਡੇਢ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 8 ਲੱਖ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੀਜੇ ਦਿਨ ਵੀ, ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਗਿਰਾਵਟ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਭਾਰ ਅੱਜ 7,72,055 ਹੈ ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਲ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 10.23% ਹਨ।
ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਕੇਸ 66 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ (66,63,608) ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਅੰਤਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 66,399 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸ 55,722 ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 88.26% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ ।
ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 79% ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕੇਰਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਦਿੱਲੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ ।
ਇਕੱਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ 11,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 8,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 55,722 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
81% ਨਵੇਂ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਨ- ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਜੇ ਵੀ 9,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਰਲਾ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 7,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਹੋਏ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 579 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। 90 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਮੌਤਾਂ 600 ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ ।
ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਲਗਭਗ 83% ਦਸ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ I
ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ 25% ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਹਨ (150 ਮੌਤਾਂ)।

Ministry of Health and Family Welfare
India sustains trend of consistently low Active Cases
Active Caseload below 8 lakh for the third day
National Positivity Rate sustained below 8% for 4th successive day
19 OCT 2020 11:22AM by PIB Delhi
India has crossed another milestone in its fight against COVID-19. The national cumulative Positivity Rate has fallen under 8%. This trend has been sustained without a break for four days. The cumulative Positivity Rate is 7.94% now and is on a continuous decline.
This has been brought about by high level of comprehensive country-wide testing. The total tests have crossed 9.5 crores today.
As evidence has revealed, higher numbers of testing on a sustained basis have aided in bringing down the positivity rate. The decline in the cumulative positivity rate has demonstrated that the rate of spread of infection is being effectively contained.
Higher testing across wide regions leads to early identification of positive cases, prompt tracking through efficient surveillance and tracing, and timely & effective treatment in homes/facilities and in hospitals for the severe cases. These measures in tandem eventually lead to lower mortality rate.
The average Daily Positivity Rate is 6.13% for the third week of October. This is a result of successful TEST, TRACK, TRACE, TREAT and TECHNOLOGY strategy of the Central government effectively followed by States/UTs.
India continues to report a trend of steadily declining active cases. For the third day after the active cases dropped below the 8 lakh mark after a month and a half, the progressive decline continues.
India's active caseload stands at 7,72,055 today.
Presently the active cases comprise merely 10.23% of the total positive cases of the country.
The total recovered cases are more than 66 Lakhs (66,63,608) thereby enhancing the difference with respect to the active cases.
66,399 patients have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases stand at 55,722. The national Recovery Rate has progressed to 88.26%.
79% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs viz. Maharashtra, Kerala, Karnataka, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh, West Bengal, Delhi, Odisha, and Chhattisgarh. .
Maharashtra alone has contributed the maximum with more than 11,000 single day recovery followed by Kerala and Karnataka with more than 8,000 recoveries each.
55,722 new confirmed cases were recorded in last 24 hours.
81% of the new cases are from 10 States and UTs. Maharashtra continues to be the State reporting a very high number of new cases with more than 9,000 cases followed by Kerala and Karnataka with more than 7,000 cases each.
579 case fatalities have been reported in the past 24 hours. After 90 days, the daily deaths recorded are below 600.
Of these, nearly 83% are concentrated in ten State/UTs.
More than 25% of new fatalities reported are from Maharashtra (150 deaths).