पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
BSVI ची सुरुवात हे क्रांतीकारी पाऊल- प्रकाश जावडेकर
18 OCT 2020 8:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 ऑक्टोबर 2020
केंद्रीय पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल खात्याचे मंत्री प्रकाश जावडेकर यांनी आज फेसबूकलाईव्हच्या माध्यमातून प्रदूषण आणि प्रदुषणाला आळा घालण्यासाठी केंद्र सरकारकडून करण्यात येणाऱ्या उपायांबाबत संवाद साधला. #AskPrakashJavadekar या हॅशटॅगच्या माध्यमातून संवाद साधत नागरिकांनी केंद्रीय मंत्र्यांना प्रश्न विचारले आणि काही उपाय सुचवले.
संवादादरम्यान प्रकाश जावडेकर म्हणाले, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी देशभरातील वायू प्रदूषण कमी करण्यासाठी एक समग्र दृष्टीकोन जाहीर केला आहे, आणि राष्ट्रीय स्वच्छ वायु कार्यक्रमाच्या (एनसीएपी) माध्यमातून पर्यावरण मंत्रालय देशातील 122 शहरांमध्ये याची अंमलबजावणी करत आहे. PM10 आणि PM2.5 मध्ये 2024 पर्यंत देशभरात 20 ते 30% नी कपात करण्याचे ध्येय आहे.
केंद्रीय मंत्री म्हणाले, संपूर्ण जगाला वायू प्रदूषणाच्या समस्येचा सामना करावा लागत आहे. वायू प्रदूषणाच्या घटकांविषयी बोलताना जावडेकर म्हणाले की, भारतात वायू प्रदूषण प्रामुख्याने वाहनांचे उत्सर्जन, औद्योगिक उत्सर्जन, बांधकाम आणि इमारती पाडण्याचे कार्य, जैवकचरा (बायोमास) जाळणे, निकृष्ट कचरा व्यवस्थापन आणि पालापाचोळा जाळणे या माध्यमातून होते. जेंव्हा हे घटक भौगोलिक आणि हवामानशास्त्रीय घटकांशी जोडले जातात तेंव्हा हिवाळ्यात उत्तर भारतातील प्रदूषणात वाढ होते.
मंत्र्यांनी सांगितले की, वायू प्रदूषणा विरोधात केंद्र सरकारने अनेक उपाययोजना हाती घेतल्या आहेत. स्वच्छ हवेच्या दिनमानात वाढ झाली आहे, 2016 मध्ये 106 दिनमान होते ते 2020 मध्ये 218 एवढे झाले आहेत आणि खराब हवा दिनमानात घट होऊन 2020 मध्ये 56 झाले आहेत, जे 2016 च्या जानेवारी ते सप्टेंबर दरम्यान 156 होते.
एप्रिल 2020 पासून देशभरात वाहनांसाठी BS VI निकषांची सुरुवात करणे हे वाहन प्रदूषण कमी करण्याच्या दृष्टीने ऐतिहासिक पाऊल आहे, मंत्र्यांनी सांगितले की, BS VI मुळे वाहन प्रदूषणात घट झाली आहे. BS VI इंधन डिझेल कारमधील नायट्रोजन ऑक्साईड (NOx) उत्सर्जन 70% नी कमी करते, पेट्रोल कारमधील 25% नी कमी करते आणि वाहनांच्या माध्यमातून हवेत पसरणाऱ्या घन किंवा द्रव कणात (PM) 80% नी कपात करते.
ईस्टर्न आणि वेस्टर्न परिघीय एक्सप्रेसवे कार्यान्वयीत झाल्यामुळे दिल्लीतील वाहतुक वळवून गर्दी कमी झाली आहे. नागरिकांनी वैयक्तिक वाहनांचा कमी वापर करुन मेट्रो आणि इतर सार्वजनिक वाहतुकीच्या साधनांचा वापर करण्याचे आवाहन जावडेकर यांनी केले. मेट्रोच्या विस्तारामुळे गर्दी आणि प्रदूषण कमी होण्यास मदत झाली आहे, असे ते म्हणाले. मेट्रोची अधिक स्थानके आणि डब्यांची संख्या वाढवल्यामुळे 5 लाख वाहनांच्या प्रदूषणाला आळा बसला आहे.
बदरपूर आणि सोनीपूर औष्णिक वीज प्रकल्प बंद करण्याबरोबरच प्रदूषण कमी करण्यासाठी घेण्यात आलेल्या इतर उपायांची पर्यावरण मंत्र्यांनी माहिती दिली. यामध्ये वीटभट्ट्यांवर झिग झॅग तंत्रज्ञानाचा वापर, 2800 उद्योगांमध्ये पीएनजी इंधनाचा वापर तसेच पेट्रोल कोळसा आणि फर्नेस इंधनावर बंदी यांचा यात समावेश आहे.
यावेळी केंद्रीय पर्यावरण मंत्र्यांनी केंद्रीय प्रदूषण नियंत्रण मंडळाच्या समीर ॲपची माहिती देऊन नागरिकांना ते डाऊनलोड करण्याचे आवाहन केले. हे ॲप शहरांतील अती प्रदूषित भागांची माहिती देते आणि नागरिकांना सजग करते.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
BSVI introduction a revolutionary step: Shri Prakash Javadekar
18 OCT 2020 7:10PM by PIB Delhi
Minister of Environment, Forest and Climate change Shri Prakash Javadekar today interacted live on his Facebook, speaking on the issue of air pollution and the steps being taken by the Central government to combat it. People interacted with the Union Minister sending questions and suggestions with the Hashtag #AskPrakashJavadekar.
Shri Javadekar stated during the interaction that Prime Minister Shri Narendra Modi had announced that a holistic approach towards reduction of Air Pollution is being implemented across the country and the Ministry of Environment through the National Clean Air Programme (NCAP) is implementing the same across 122 cities in the country. NCAP targets to achieve 20 to 30 % reduction in PM10 and PM2.5 concentrations by 2024 across the country.
The Union Minister said that the whole world is facing the issue of air pollution. Talking on the factors of Air pollution Shri Javadekar said that in India, the primary reasons for air pollution are vehicular emissions, industrial emissions, dust from construction and demolition sites, biomass burning, poor waste management and stubble burning. Pollution in northern India during winters gets exacerbated when these factors combine with geographical and meteorological factors.
The minister informed the Facebook audience various steps the Central government has implemented to combat air pollution effectively. The number of ‘Good’, air days has increased to 218 in 2020 against 106 in 2016, and number of poor quality air days decreased to 56 in 2020 against 156 in 2016 during January 01st to September 30th.
Terming introduction of BS VI compliant vehicle standard since April 2020 across the country as a revolutionary step towards reduction of vehicular pollution the Minister explained that BSVI helped reduce pollution caused by vehicles. BSVI fuel reduces the NOx emission by 70% in diesel cars, by 25% in petrol cars and reduces particulate matter(PM) in vehicles by 80%.
Operationalization of Eastern and Western Peripheral Expressway has eased congestion by diverting traffic from Delhi. Union Minister urged all to minimise use of personal vehicles, and use metro and other public modes of transport. He also urged people to switch to cleaner modes of transport.Shri Javadekar said that Metro expansion has helped a lot to reduce congestion and pollution. Metro expanded with more stations and coaches avoiding pollution from 5 lakh vehicles.
The minister highlighted the steps to reduce industrial emissions which include closure of Badarpur and Sonipat Thermal Power Plants, conversion to zig zag technologies in Brick Kilns, 2800 industries switching to PNG fuel and ban on petcoke and furnace oil.
Union Minister informed the netizens about CPCB’s SAMEER App by appealing to everyone to download the app, which gives complete information about the polluted areas in various cities across the country. It identifies areas having heavy pollution with a red mark.