ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ “ਨਿਸ਼ੰਕ” ਨੇ ਆਸੀਯਾਨ ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ ਫੈਲੋਸਿ਼ੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਏ ਪੀ ਐੱਫ ਪੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ — ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ"
16 OCT 2020 2:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਵੱਕਾਰੀ ਆਸੀਆਨ ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ ਫੈਲੋਸਿ਼ੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏ ਪੀ ਐੱਫ ਪੀ) ਲਈ ਆਸੀਯਾਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਈ ਆਈ ਟੀਸ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤ੍ਰੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਗੈਸਟ ਆਫ ਆਨਰ ਸਨ । ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਤੇ ਆਸੀਆਨ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ , ਸਕੱਤਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ , ਸਕੱਤਰ (ਪੂਰਬ) , ਐੱਮ ਈ ਏ , ਮਿਸ ਰੀਵਾ ਗਾਂਗੁਲੀ ਦਾਸ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦਿੱਲੀ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ ਰਾਮ ਗੋਪਾਲ ਰਾਓ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਆਈ ਆਈ ਟੀਸ ਦੇ ਆਸੀਯਾਨ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ , ਆਈ ਆਈ ਟੀਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ।
ਆਸੀਯਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀ ਆਇਆਂ ਕਹਿੰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸੀਯਾਨ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਤੇ ਖੋਜ ਗਠਜੋੜ ਨਾਲ ਦੋਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਇਹ ਸੱਭਿਆਚਾਰ , ਵਣਜ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਏ ਪੀ ਐੱਫ ਪੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸੀਯਾਨ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ , ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ , ਅਕੈਡਮੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਕਾਢਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖਤਾ ਤੇ ਭਲੇ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਹੌਲੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਆਈ ਟੀਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਰੁਕੀਆਂ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕੀਮਤੀ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਕਾਢਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਿਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਕਹਾਣੀਆਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਆਸੀਯਾਨ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਮਿਆਰੀ ਵਿਸ਼ਵੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁੱਭ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 10 ਆਸੀਯਾਨ ਮੈਂਬਰ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ 25 ਜਨਵਰੀ 2018 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ਤੇ ਆਸੀਯਾਨ ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ ਫੈਲੋਸਿ਼ੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਉਹਨਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਏ ਪੀ ਐੱਫ ਪੀ ਤਹਿਤ ਕੇਵਲ ਆਸੀਯਾਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਫੈਲੋਸਿ਼ੱਪਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏ ਪੀ ਐੱਫ ਪੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ, ਆਸੀਯਾਨ ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ ਫੈਲੋਅਸ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਮਾਣਯੋਗ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲੂਮਨੀ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ , ਜਿੱਥੋਂ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਪੀ ਐੱਚ ਡੀਆਂ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ "ਸਰਵੈ ਭਵਨਤੂ ਸੁਖੀਨਾ" ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ "ਅਤਿਥੀ ਦੇਵੋ ਭਵ ਅਤੇ ਵਸੂਦੇਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ" ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵੀ ਦਿਮਾਗੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਏ ਪੀ ਐੱਫ ਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਸਾਕਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਹੈ ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਆਸੀਯਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਹਨ । ਆਸੀਯਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਲਾਸਿਕ ਐਪਿੱਕ ਰਮਾਇਣ ਦਾ ਅਸਰ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਸੁਨੇਹੇ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਵਧੀਆਂ ਫੁੱਲੀਆਂ ਹਨ । ਅਸੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਬੰਧਨ ਹਾਂ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸੀਯਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੋਜ ਯਾਤਰਾ ਸਾਡੇ ਬੰਧਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ । ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਕਾਢਾਂ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਅਜੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਸਾਡੀਆਂ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲਈ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ , ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਸ ਅਤੇ ਮਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦੇ ਵਧੀਆ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਕੈਡਮੀਸਿ਼ਅਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਫੈਲੋਸਿ਼ੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਕਾਢਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁੱਭ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਵੇਗੀ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਕਾਢਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਨੀਤੀ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਗਿਆਨ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਹੋਵੇਗਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਖਰੇ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਸਕੀਮ ਫਾਰ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਆਫ ਅਕੈਡਮਿਕ ਅਤੇ ਸਰਚ ਕੋਲਾਬੋਰੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅੱਵਲ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਕੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਦਮ ਹੈ , ਜੋ ਖੋਜ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਦਿਸ਼ਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਭ ਇੱਛਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ।
ਹਿਜ਼ ਐਕਸੇਲੈਂਸੀ ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸਿਧਾਰਤੋ ਇਰੇਜ਼ਾ ਸੁਰਯੌਡਿਪੋਰੋ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਚਲੇ ਖਲਾਅ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪਹਿਲ ਹੈ । ਇਹ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚਾਲੇ ਹੋਰ ਨੇੜਲੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਈ ਆਰ 4.0 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਆਈ ਟੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਅੱਪਸਕਿਲਿੰਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ"।
ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ ਮਯਾਂਮਾਰ ਮੋਏ ਕਿਆ ਉਂਗ ਨੇ ਕਿਹਾ , "ਇਹ ਆਸੀਯਾਨ ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ ਫੈਲੋਸਿ਼ੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੇਵਲ ਆਸੀਆਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈਣ ਲਈ ਹੀ ਮੌਕਾ ਮੁਹੱਈਆ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸੀਯਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ"।
ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਰਾਮੋਨ ਐੱਸ ਭਗਤ ਸਿੰਗ , ਜੂਨੀਅਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੀਰੋ ਡਾਕਟਰ ਜੋਸ ਪੀ ਰਿਜ਼ਾਲ ਦੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪਿਤਾ ਭੂਮੀ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਪਾਸ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਇਸ ਆਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਾਨ ਰਸਤਾ ਹੈ ।
ਵਿਅਤਨਾਮ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਫਾਮ ਸਾਨ੍ਹ ਚਾਓ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਆਸੀਯਾਨ ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ ਫੈਲੋਸਿ਼ੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਸੀਯਾਨ ਬੌਧਿਕਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਸੀਯਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ" ।
ਸ਼੍ਰੀ ਥੀਰਾਪੱਥ ਮੌਂਗਕੋਲ ਨਾਵਿਨ , ਚਾਰਜ ਡੀਅਫੇਅਰਸ , ਰਾਇਲ ਥਾਈ ਅੰਬੈਸੀ , ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਆਸੀਯਾਨ ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ ਫੈਲੋਸਿ਼ੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਸੀਯਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਥੰਮ੍ਹ ਤਹਿਤ ਮਿਥੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਕਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੈ"।
ਏ ਪੀ ਐੱਫ ਪੀ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਸਿਮੋਨ ਵੋਂਗ , ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ , ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਆਸੀਯਾਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਨਾਲ ਆਸੀਯਾਨ ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ ਫੈਲੋਸਿ਼ੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਸੀਯਾਨ ਭਾਰਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਣ ਫੁੱਲਣ ਲਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਦਰਿਆਦਿਲੀ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਆਸੀਯਾਨ ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ ਫੈਲੋਅਰਸ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ" ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ ਰਾਮ ਗੋਪਾਲ ਰਾਓ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸੀਯਾਨ ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਆਸੀਯਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਿਆਰੀ ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਦਿਮਾਗਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਵੱਡੀ ਲੋੜ ਵੀ ਪੂਰੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਤਰ ਵੱਲ ਵੇਖੋ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸੇਧ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਜਿੱਤ—ਜਿੱਤ ਹੈ ।

Ministry of Education
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal Nishank addresses the students of the 1st Batch of ASEAN PhD Fellowship Programme
APFP is the largest capacity development programme undertaken by the Government of India for foreign beneficiaries - Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank'
16 OCT 2020 2:30PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' today virtually addressed the students from ASEAN member states who have been selected for the prestigious ASEAN PhD Fellowship Programme (APFP) funded by the Government of India and congratulated them on their selection in the IITs, the country’s premiere technological institutions. MoS for Education Shri Sanjay Dhotre was Guest of Honour on the ocassion. Ambassadors and Representatives from ASEAN Member States; Secretary, Higher Education, Shri Amit Khare; Secretary (East), MEA, Ms Riva Ganguly Das; Director, IIT Delhi, Professor V Ramgopal Rao; ASEAN Coordinators from Respective IITs, Directors of the IITs and the selected students also graced the occasion.
While welcoming the ASEAN students Union Education Minister said that the academic and research ties among India and ASEAN member states will be mutually beneficial for both the regions. It will further strengthen our ties in culture, commerce and connectivity, he said. APFP will open many doors to synergies in the field of technology and research for the academicians, researchers and the scientists from India and ASEAN. The researches and inventions by them will be used for the betterment of humankind across the globe, he added.
The Minister further said that due to the current pandemic the world has slow down. The Minister expressed his happiness that IITs never stop and constantly creating new success stories amid this pandemic by assisting the country with their valuable researches and inventions. The students of the ASEAN member states have got the opportunity to study in the IITs, which are among the best global institutions. The Minister extended his best wishes to the students your research programmes. Ministry of Education will extend its support to ASEAN PhD Fellowship Programme Secretariat at IIT Delhi, formed exclusively for the ASEAN students.
The Minister highlighted that the ASEAN PhD Fellowship Programme was announced on 25th January 2018, the eve of India’s Republic Day, by Prime Minister of India Shri Narendra Modi in the presence of leaders of all the ten ASEAN member states. He informed that under the APFP, 1000 fellowships will be provided exclusively to the ASEAN citizens. He further informed that APFP is also the largest capacity development programme undertaken by the Government of India for foreign beneficiaries.The ASEAN PhD fellows will be recognized as the alumni of the respective IITs from where they will be completing their PhDs, he added.
Shri Pokhriyal said that this program also symbolizes that India has always been nurturing and furthering the culture of 'Sarve Bhavantu Sukhinah' along with the vision of 'Atithi Devo Bhava and Vasudhaiva Kutumbakam'. He said that we want to move forward by taking the world together. He added that with a global Mind Set and approach, we are committed to make as a Global Hub in the field of Education. APFP program as a positive step taken the direction of Internationalization of Education, he added.
While addressing the participants Shri Dhotre said that our relations with South East Asian countries are very old. The influence of our ancient epic Ramayana could be very well seen in the cultural landscape of ASEAN countries. The roots of our relationships have been further nurtured through the message of Lord Buddha. We share strong cultural and historical bond. He further said that this start of academic research journey for the students of ASEAN in India will strengthen our bonds further. With collaborative researches and innovations, it will be beneficial for all of us.
Shri Dhotre highlighted that while the world is still fighting COVID 19, our research institutions helped us develop low cost ventilators, testing kits, masks, etc to fight against CORONA. He wished all the fellows selected under this fellowship programme a very best for their future research and innovation under the guidance of best academicians and scientists of IIT.
Speaking on the occasion Shri Khare said that recently launched New Education Policy (NEP) -2020 will bring transformational change in the education system of India. NEP focusses on promoting research and innovation in higher education and internationalisation of education. This policy has given access to foreign universities to open campuses in India and vice-versa which will be instrumental in the process of making India a global knowledge power. Shri Khare informed that Scheme for Promotion of Academic and Research Collaboration (SPARC) initiative of the Ministry will encourage research collaboration of top ranked Indian Institutions and globally ranked Foreign Institutions. He further informed that National Research Foundation is a step which shall provide an extraordinary direction for expansion of research, technology development and technology led innovation, and a new fillip for fulfillment of the vision of New India. He extended his best wishes to the students.
H.E. Ambassador of the Republic of Indonesia, Sidharto Reza Suryodipuro said, "This is an excellent initiative to fill void in education cooperation between India and ASEAN. It will be India’s contribution to the education and upskilling of ASEAN’s IT capacity, and to the closer collaboration between India and ASEAN and to our common digital transformation in IR 4.0."
H.E. Ambassador of the Republic of the Union of Myanmar Moe Kyaw Aung said, “This ASEAN PhD Fellowship programme not only provides ASEAN participants space for pursuing higher education in India but also provides opportunity for promotion of education and cultural exchanges between India and ASEAN countries.”
H.E. Ambassador of Philippines Ramon S. Bagatsing, Jr. quoted their National Hero Dr. Jose P. Rizal that youth is the hope of our fatherland. He said providing quality education to the youth is a great way of strengthening that hope.
H.E. Ambassador of Vietnam, Pham Sanh Chau's said, "Asean PhD Fellowship Program will stand as a powerful symbol of Indo-Asean intellectual solidarity as the Program helps to train a generation of Asean leading technological engineers in well-known Indian Institutes of Technology."
Mr. Thirapath Mongkolnavin, Chargé d'Affaires, Royal Thai Embassy, said that "The ASEAN Phd fellowship programme caters extensively to realise the goal set within the socio-cultural pillar (ASEAN and India relations), that is the advancement of Human Resource development and people-to-people contacts."
Commenting on the APFP, H.E. Simon Wong, High Commissioner, Singapore said, “By bringing talented young people from ASEAN and India closer together, the ASEAN PhD Fellowship Programme will strengthen the excellent ASEAN-India relationship, and ensure that our historical people-to-people ties continue to flourish. I thank the Indian Government for its generosity and congratulate all the ASEAN PhD Fellows on their achievement!"
Prof V. Ramgopal Rao, Director, IIT Delhi said that ASEAN PhD programme can be a game changer for the region. This will encourage the ASEAN students to learn in some of India's finest institutions and learn from the best minds. This will also bring in the much needed cultural diversity in our academic institutions and is in line with India's Look East policy. Will be a Win-Win for everyone involved, he added.