Ministry of Culture
Culture Ministry issues guidelines for holding cultural events/activities in Virtual / Online mode under various scheme components of Central Sector Scheme ‘Kala Sanskriti Vikas Yojana’ (KSVY)
The guidelines will enable artists to avail benefits under these schemes in virtual mode also and will ensure continued financial assistance to tide over the present crisis
16 OCT 2020 11:25AM by PIB Delhi
The Covid outbreak has had a substantial impact on the Performing Arts & Cultural sector with in-person exhibitions, events, and performances either cancelled or postponed. However, there were intensive efforts by the Artists & the institutions of the Ministry of Culture to provide alternative or additional services through digital platforms with proper documentation of the events. Ministry of Culture (Performing Arts Bureau) implements many schemes under its Kala Sanskriti Vikas Yojana (KSVY), where the grants are sanctioned/approved for holding programs/activities which involve large audience.
While the performances with a limited audience have been recently allowed, in view of the prevailing conditions, the Ministry of Culture has formulated & devised the following guidelines to help artists/organizations who have already been sanctioned grant under various scheme components of ‘Kala Sanskriti Vikas Yojana’ (KSVY) to conduct events on virtual mode. This will enable them to avail benefits under these schemes even if they are not able to stage programs in the physical format as before and will ensure continued financial assistance to tide over the present crisis.
1. The artists/organizations who have already been sanctioned grant under KSVY schemes are encouraged to conduct various components of the schemes such as virtual workshops on art & craft, lecture-cum-demonstrations, webinars, online programs/festivals etc. through virtual mode on social media handles like Facebook, YouTube etc. (Scheme-wise details are placed at Annexure ).
1. The submission of hard copies of documents relating to activities covered under the scheme / scheme components will be dispensed with for the time being and soft copies of the same will be admissible for release of grant.
1. The organizations who are conducting events on virtual mode may be given exemption from submission of proof of event such as Newspaper cutting but must submit link/recordings of the virtual events / activities with details of the event. The outreach of the program in terms of measure of the digital audience should also be indicated.
1. The expenditure incurred on activities as reflected in Utilization Certificate (UC) should be justified with reference to the program conducted via virtual platform.
2. As per provisions of GFR:
1. UC must be submitted in GFR 12- A proforma.
2. Performance / targets fixed and achieved, statement for the year to which the utilization of the fund resulted in outcome in Annexure-I of GFR 12-A proforma.
3. Utilization of the fund resulting in outcomes and details of various schemes executed by the grantee organization / agency through GIA received from the same Ministry or from other Ministries in Annexure-II of GFR 12 –A proforma, as per format of these Annexures formulated by the Programme Division.
Annexure
(1.) Repertory Grant: Under Repertory Grant, training of artistes by their respective Gurus and performance of Cultural Activities may be conducted online. For Utilization Certificate (UC) purpose rent receipts of hall, costume, light, design, remuneration to the artistes for performing various activity relating to the Repertory Grant will be accepted for release of grant.
(2.) National Presence: Under National Presence, cultural programmes/festival/seminars etc. at National level for promotion of art & culture may be conducted online. For Utilization Certificate (UC) purpose Rent receipts for hiring halls, theatres, remuneration to Artistes, purchase invoices of equipment etc., expenditure made for performing various other activities relating to conducting components of schemes as covered under the scheme guidelines will be accepted for release of grant.
(3.) CFPGS: Under Cultural Function & Production Grant (CFPG), Seminars, Conference, Research, Workshops, Festivals, Exhibitions, Symposia, Production of Dance, Drama-Theatre, Music etc. and small research projects on different aspects of Indian Culture may be conducted online. For Utilization Certificate (UC) purpose rent receipts for hiring halls, theatres, remuneration to Artistes, purchase invoices of equipment etc., expenditure made for performing various other activities relating to conducting components of schemes as covered under the scheme guidelines will be accepted for release of grant.
(4.) Himalayan Heritage: Under Financial Assistance for the Preservation & Development of Cultural Heritage of the Himalayas, study and research, preservation and documentation, dissemination through audio visual programme, training in traditional & fold art may be conducted online. For Utilization Certificate (UC) purpose activities relating to these components of the Himalayan scheme will be accepted for release of grant.
(5.) Buddhist / Tibetan: Under Financial Assistance for Development of Buddhist/Tibetan Arts, research project, purchase of books, documentation and cataloguing, award of scholarships to monk, holding of special courses and culture, audio-visual recording / documentation, IT upgradation training aids for monastic, salary to teachers may be performed online. For Utilization Certificate (UC) purpose activities relating to these components of the Buddhist scheme will be accepted for release of grant.
(6.) Scholarship / Fellowship: Under Scheme of Scholarships and Fellowships for Promotion of Art and Culture, advanced training within India in the field of Indian Classical Music, Indian Classical Dance, Theatre, Mime, Visual art, Folk, Traditional and Indigenous Arts and Light Classical Music and research may be performed online and report can also be submitted in soft version.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ‘ਕਲਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ’ (ਕੇਐਸਵੀਵਾਈ) ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾ ਅਧੀਨ ਵਰਚੁਅਲ/ਆਨਲਾਈਨ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਗਮਾਂ/ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਧੀ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ
16 OCT 2020 11:25AM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਫੈਲਣ ਨਾਲ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਖੇਤਰ ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ, ਸਮਾਗਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਰੱਦ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਉਪਯੁਕਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਲਪਿਕ ਜਾਂ ਵਾਧੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋਈਆਂ ਪਰ ਕਲਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਕੇਐਸਵੀਵਾਈ) ਅਧੀਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ (ਪ੍ਰਫਾਰਮਿੰਗ ਆਰਟਸ ਬਿਊਰੋ) ਨਾਲ ਕਈ ਸਕੀਮਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ/ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ, ਵਾਸਤੇ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਮਨਜ਼ੂਰ/ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
(ਉ) ਹਾਲਾਂਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ/ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਲਾ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਕੇਐਸਵੀਵਾਈ) ਅਧੀਨ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਸਮਾਗਮ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਨਿੱਜੀ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸਟੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਾ ਵੀ ਹਣ, ਇਹ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ।
(ਅ) ਕੇਐਸਵੀਵਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਕਲਾਕਾਰਾਂ/ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਮਨਜ਼ੂਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੈਕਚਰ ਕਮ ਡਿਮਾਂਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼, ਵੈਬੀਨਾਰਜ਼, ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਜ਼ ਅਤੇ ਮੇਲੇ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫੇਸਬੁੱਕ, ਯੂ-ਟਿਊਬ ਆਦਿ ਤੇ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। (ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੈਕਸਚਰ ਵਿਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ)
(ੲ) ਸਕੀਮ/ ਸਕੀਮ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਹਾਰਡ ਕਾਪੀਆਂ ਦਾਖ਼ਲ ਕਰਨ ਸਮੇਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦੀਆਂ ਸਾਫਟ ਕਾਪੀਆਂ ਗਰਾਂਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੀਕਾਰਨਯੋਗ ਹੋਣਗੀਆਂ।
(ਸ) ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜੋ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਗਮ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਖਬਾਰਾਂ ਦੀ ਕਟਿੰਗ ਪਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਗਮਾਂ/ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੇ ਲਿੰਕ/ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗਾਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿਚ ਉਪਯੋਗਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਯੂਸੀ) ਵਿਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਤੇ ਹੋਏ ਖਰਚੇ ਨਿਆਂਯੁਕਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ।
ਜੀਐਫਆਰ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ
(ਉ) ਉਪਯੋਗਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਜੀਐਸਆਰ 12-ਏ ਪ੍ਰਫਾਰਮੇ ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ -
(ਅ) ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ/ ਟੀਚੇ ਜੋ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਦਾ ਸਾਲ ਦਾ ਬਿਆਨ ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਈ, ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਜੀਐਫਆਰ 12-ਏ ਪ੍ਰੋਫਾਰਮੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
(ੲ) ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਂਟੀ ਸੰਸਥਾ/ਏਜੰਸੀ ਵਲੋਂ ਜੀਆਈਏ ਰਾਹੀਂ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜੀਐਫਆਰ 12 – ਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫਾਰਮੇ ਵਿਚ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਵੀਜ਼ਨ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਨੈਕਸ਼ਚਰ ਦੇ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਅਨੈਕਸ਼ਚਰ
(1) ਰੈਪਰਟਰੀ ਗਰਾਂਟ - ਰੈਪਰਟਰੀ ਗਰਾਂਟ ਅਧੀਨ ਆਪਣੇ ਸੰਬੰਧਤ ਉਸਤਾਦਾਂ ਵਲੋਂ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਆਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਪਯੋਗਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਚਟ (ਯੂਸੀ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਰਾਏ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧ ਗਰਾਂਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲ, ਕਾਸਟਿਊਮ, ਲਾਈਟ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰੈਪਰਟਰੀ ਗਰਾਂਟ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਲਈ ਗਰਾਂਟ ਮਨਜੂਰ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
(2) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਜੂਦਗੀ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਮੇਲੇ, ਸੈਮੀਨਾਰਜ਼ ਆਦਿ ਆਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਪਯੋਗਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਯੂਸੀ) ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ , ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਖਰੀਦ ਬਿੱਲ ਆਦਿ ਜੋ ਕਿ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਹੋਣ, ਲਈ ਗਰਾਂਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਧੀਨ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
(3) ਸੀਐਫਪੀਜੀਐਸ - ਕਲਚਰਲ ਫੰਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਗਰਾਂਟ (ਸੀਐਫਪੀਜੀ) ਅਧੀਨ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ, ਕਾਨਫਰੈਂਸਾਂ, ਖੋਜ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਮੇਲਿਆਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਆ, ਡਾਂਸ ਨਿਰਮਾਣ, ਡਰਾਮਾ ਥੀਏਟਰ, ਸੰਗੀਤ ਆਦਿ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੇ ਛੋਟੇ ਛੋਟੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਪਯੋਗਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਯੂਸੀ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਰਾਏ ਤੇ ਲਏ ਗਏ ਹਾਲਾਂ ਅਤੇ ਥੀਏਟਰਾਂ ਦੇ ਕਿਰਾਇਆਂ ਦੀਆਂ ਰਸੀਦਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦ ਬਿੱਲ ਅਤੇ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੀਆਂ ਹੋਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਰਚੇ ਸਕੀਮ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਗਰਾਂਟ ਸਵੀਕਾਰ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
(4) ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਵਿਰਾਸਤ - ਹਿਮਾਲੀਆ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਖੋਜ, ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਫੋਲਡ ਆਰਟ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਪਯੋਗਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਯੂਸੀ) ਲਈ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਗਰਾਂਟ ਸਵੀਕਾਰ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
(5) ਬੋਧੀ/ ਤਿੱਬਤੀ - ਬੋਧੀ / ਤਿੱਬਤੀ ਕਲਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੂਚੀਕਰਣ, ਬੋਧੀ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫੇ ਦੇਣਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ, ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ / ਦਸਤਾਵੇਜ਼, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡਿਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਮੱਠਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਤਨਖਾਹ ਆਦਿ ਵੀ ਆਨਲਾਈਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਪਯੋਗਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਯੂਸੀ) ਬੋਧੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸਵੀਕਾਰ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
(6) ਵਜ਼ੀਫੇ / ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ - ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸੰਗੀਤ, ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨ੍ਰਿਤ, ਥੀਏਟਰ, ਮਾਈਮ, ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਆਰਟ, ਲੋਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਨ੍ਰਿਤ, ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਹਲਕੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕੰਮ ਵੀ ਆਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਸਾਫਟ ਵਿਧੀ ਵਿਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।