Ministry of Culture
Culture Ministry issues guidelines for holding cultural events/activities in Virtual / Online mode under various scheme components of Central Sector Scheme ‘Kala Sanskriti Vikas Yojana’ (KSVY)
The guidelines will enable artists to avail benefits under these schemes in virtual mode also and will ensure continued financial assistance to tide over the present crisis
16 OCT 2020 11:25AM by PIB Delhi
The Covid outbreak has had a substantial impact on the Performing Arts & Cultural sector with in-person exhibitions, events, and performances either cancelled or postponed. However, there were intensive efforts by the Artists & the institutions of the Ministry of Culture to provide alternative or additional services through digital platforms with proper documentation of the events. Ministry of Culture (Performing Arts Bureau) implements many schemes under its Kala Sanskriti Vikas Yojana (KSVY), where the grants are sanctioned/approved for holding programs/activities which involve large audience.
While the performances with a limited audience have been recently allowed, in view of the prevailing conditions, the Ministry of Culture has formulated & devised the following guidelines to help artists/organizations who have already been sanctioned grant under various scheme components of ‘Kala Sanskriti Vikas Yojana’ (KSVY) to conduct events on virtual mode. This will enable them to avail benefits under these schemes even if they are not able to stage programs in the physical format as before and will ensure continued financial assistance to tide over the present crisis.
1. The artists/organizations who have already been sanctioned grant under KSVY schemes are encouraged to conduct various components of the schemes such as virtual workshops on art & craft, lecture-cum-demonstrations, webinars, online programs/festivals etc. through virtual mode on social media handles like Facebook, YouTube etc. (Scheme-wise details are placed at Annexure ).
1. The submission of hard copies of documents relating to activities covered under the scheme / scheme components will be dispensed with for the time being and soft copies of the same will be admissible for release of grant.
1. The organizations who are conducting events on virtual mode may be given exemption from submission of proof of event such as Newspaper cutting but must submit link/recordings of the virtual events / activities with details of the event. The outreach of the program in terms of measure of the digital audience should also be indicated.
1. The expenditure incurred on activities as reflected in Utilization Certificate (UC) should be justified with reference to the program conducted via virtual platform.
2. As per provisions of GFR:
1. UC must be submitted in GFR 12- A proforma.
2. Performance / targets fixed and achieved, statement for the year to which the utilization of the fund resulted in outcome in Annexure-I of GFR 12-A proforma.
3. Utilization of the fund resulting in outcomes and details of various schemes executed by the grantee organization / agency through GIA received from the same Ministry or from other Ministries in Annexure-II of GFR 12 –A proforma, as per format of these Annexures formulated by the Programme Division.
Annexure
(1.) Repertory Grant: Under Repertory Grant, training of artistes by their respective Gurus and performance of Cultural Activities may be conducted online. For Utilization Certificate (UC) purpose rent receipts of hall, costume, light, design, remuneration to the artistes for performing various activity relating to the Repertory Grant will be accepted for release of grant.
(2.) National Presence: Under National Presence, cultural programmes/festival/seminars etc. at National level for promotion of art & culture may be conducted online. For Utilization Certificate (UC) purpose Rent receipts for hiring halls, theatres, remuneration to Artistes, purchase invoices of equipment etc., expenditure made for performing various other activities relating to conducting components of schemes as covered under the scheme guidelines will be accepted for release of grant.
(3.) CFPGS: Under Cultural Function & Production Grant (CFPG), Seminars, Conference, Research, Workshops, Festivals, Exhibitions, Symposia, Production of Dance, Drama-Theatre, Music etc. and small research projects on different aspects of Indian Culture may be conducted online. For Utilization Certificate (UC) purpose rent receipts for hiring halls, theatres, remuneration to Artistes, purchase invoices of equipment etc., expenditure made for performing various other activities relating to conducting components of schemes as covered under the scheme guidelines will be accepted for release of grant.
(4.) Himalayan Heritage: Under Financial Assistance for the Preservation & Development of Cultural Heritage of the Himalayas, study and research, preservation and documentation, dissemination through audio visual programme, training in traditional & fold art may be conducted online. For Utilization Certificate (UC) purpose activities relating to these components of the Himalayan scheme will be accepted for release of grant.
(5.) Buddhist / Tibetan: Under Financial Assistance for Development of Buddhist/Tibetan Arts, research project, purchase of books, documentation and cataloguing, award of scholarships to monk, holding of special courses and culture, audio-visual recording / documentation, IT upgradation training aids for monastic, salary to teachers may be performed online. For Utilization Certificate (UC) purpose activities relating to these components of the Buddhist scheme will be accepted for release of grant.
(6.) Scholarship / Fellowship: Under Scheme of Scholarships and Fellowships for Promotion of Art and Culture, advanced training within India in the field of Indian Classical Music, Indian Classical Dance, Theatre, Mime, Visual art, Folk, Traditional and Indigenous Arts and Light Classical Music and research may be performed online and report can also be submitted in soft version.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆన్ లైన్ లో సాంస్కృతిక కార్యక్రమాల నిర్వహణ కె.ఎస్.వి.వై. పథకాలపై కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్యవహారాల శాఖ మార్గదర్శక సూత్రాలు
వర్చువల్ కార్యక్రమాల నిర్వహణపై కూడా కళాకారులకు ప్రయోజనాలు
కోవిడ్ సంక్షోభంలో నిలదొక్కుకునేలా వారికి ఆర్థిక సహాయం కొనసాగింపు
16 OCT 2020 11:25AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ వైరస్ వ్యాప్తి సంక్షోభం సాంస్కృతిక రంగంపైనా, ప్రదర్శన కళలపైనా గణనీయమైన ప్రతికూల ప్రభావం చూపింది. కళాకారులు స్వయంగా భౌతికంగా పాల్గొనే వివిధ సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు, కార్యక్రమాలు కోవిడ్ వైరస్ వ్యాప్తి కారణంగా,.. రద్దుకావడమో, వాయిదా పడటమో జరిగింది. అయితే, ఈ నేపథ్యంలో డిజిటల్ వేదికలపై కార్యక్రమాల ఏర్పాటు ద్వారా ప్రత్యామ్నాయ సేవలు, అదనపు సేవలు అందించేందుకు కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలోని కళాకారులు, సంస్థల ద్వారా విశేషమైన కృషి జరిగింది. వివిధ కార్యక్రమాలను డాక్యుమెంట్లలో నమోదు చేయడం ద్వారా ఈ ఏర్పాట్లకు మార్గం సుగమం చేశారు. ఇందుకోసం కళా సంస్కృతీ వికాస్ యోజన (కె.ఎస్.వి.వై.) కింద పలు పథకాలను కేంద్ర సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది. పెద్దసంఖ్యలో ప్రేక్షకుల హాజరు ప్రమేయం ఉండే కార్యక్రమాలను, కార్యకలాపాలను నిర్వహించు కునేందుకు ఈ పథకం ద్వారా సహాయం మంజురు చేస్తున్నారు. వాటి నిర్వహణకు ఆమోదం కూడా తెలుపుతున్నారు.
పరిమిత సంఖ్యలో ప్రేక్షకులతో కళా ప్రదర్శన కార్యక్రమాలకు ఇటీవలే అనుమతి ఇచ్చినప్పటికీ, ప్రస్తుతం నెలకొన్న ప్రత్యేక పరిస్థితుల నేపథ్యంలో సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ మరో నిర్ణయం తీసుకుంది. వర్చువల్ పద్ధతిలో కార్యక్రమాల నిర్వహణకు కె.ఎస్.వి.వై. పరిధిలోని వివిధ పథకాల ద్వారా, ఇదివరకే అనుమతిని, గ్రాంటును పొందిన కళాకారులకు, కళా సంస్థలకోసం ఈ కింది మార్గదర్శక సూత్రాలను రూపొందించింది. దీనితో ఆయా పథకాల కింద కళాకారులు, కళా సంస్థలు భౌతికం రూపంలో కార్యక్రమాలను నిర్వహించలేని స్థితిలో ఉన్నప్పటికీ, గతంలో వలే ఆయా కార్యక్రమాల నిర్వహణతో వచ్చే ప్రయోజనాలను పొందేందుకు వీలుంటుంది. ప్రస్తుత సంక్షోభ పరిస్థితినుంచి కళాకారులు గట్టెక్కేందుకు వీలుగా వారికి ఇక ముందు కూడా ఆర్థిక సహాయం అందుతూనే ఉంటుంది.
ఎ) కె.ఎస్.వి.వై. పథకాల కింద ఇప్పటికే గ్రాంట్ పొందిన కళాకారులు, కళా సంస్థలు వర్చువల్ పద్ధతిలో కళల, హస్తకళల చర్చాగోష్టులు, ఉపన్యాస, ప్రదర్శన కార్యక్రమాలు, వెబినార్లు, ఆన్ లైన్ కార్యక్రమాలు, ఆన్ లైన్ ఉత్సవాలు తదితర కార్యకలాపాల నిర్వహణను ప్రోత్సహిస్తారు. సామాజిక మాధ్యమాలైన ఫేస్ బుక్, యూ ట్యూబ్ తదితర హ్యాండిల్స్ పై వర్చువల్ పద్ధతిలో కార్యక్రమాల నిర్వహణకు తగిన ప్రోత్సాహం అందిస్తారు. (పథకాలవారీగా వివరాలను అనుబంధంలో పొందుపరిచారు.)
బి) ఆయా పథకాల కింద చేపట్టే సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలకు, కార్యకలాపాలకు సంబంధించి కాగితపు ప్రతుల రూపంలో ఉన్న డాక్యుమెంట్లతో లావాదేవీలను ప్రస్తుతానికి నిలిపివేస్తారు. గ్రాంటు, లేదా సహాయం విడుదల చేయాలంటే సాఫ్ట్ కాపీలను మాత్రమే పరిశీలనకు అనుమతిస్తారు.
సి) వర్చువల్ పద్ధతిలో కార్యక్రమాలకు సంబంధించి కార్యక్రమ నిర్వహణపై ధ్రువీకరణకోసం వార్తా పత్రికల క్లిప్పింగులు సమర్పించాల్సిన అవసరం లేదు. ఈ మేరకు ఆయా కళా సంస్థలకు మినహాయింపు ఇస్తారు. అయితే, సదరు వర్చువల్ కార్యక్రమాల, కార్యకలాపాలకు సంబంధించిన ఆన్ లైన్ లింక్.ను, చిత్రీకరణ రికార్డును ఆయా సంస్థలు వివరాలతో సహా సమర్పించవలసి ఉంటుంది. ఎంతమందితత డిజిటల్ ప్రేక్షకులకు సదరు కార్యక్రమం చేరిందన్న వివరాలను కూడా ఆయా సంస్థలు సూచించవలసి ఉంటుంది.
డి) వినియోగ ధ్రువీకరణ పత్రం లేదా యుటిలైజేషన్ సర్టిఫికెట్ (యు.సి.)లో సూచించినట్టుగా కార్యకలాపాల నిర్వహణా వ్యయం, వర్చువల్ వేదికపై నిర్వహించిన కార్యక్రమ వ్యయం సరిపోలేలా వివరాలు సమంజసంగా, హేతుబద్ధంగా ఉండాలి.
జనరల్ ఫైనాన్స్ రూల్స్(జి.ఎఫ్.ఆర్.) ప్రకారం:
1. యుటిలైజేషన్ సర్టిఫికెట్.ను జి.ఎఫ్.ఆర్.-12 ఎ నమూనా ఫారం ప్రకారం సమర్పించాల్సి ఉంటుంది.
2. ప్రదర్శన, నిర్దేశిత లక్ష్యాలు, సాధించిన లక్ష్యాలు, నిధుల వినియోగం జరిగిన సంవత్సరానికి సంబంధించిన స్టేట్మెంట్ తదితర వివరాలు సమర్పించాలి. జి.ఎఫ్.ఆర్. 12-ఎ నమూనా ఫారంలోని అనుబంధం-1 ద్వారా వీటిని సమర్పించాలి.
3. నిధుల వినియోగం వివరాలు, అదే మంత్రిత్వ శాఖ లేదా ఇతర మంత్రిత్వ శాఖ నుంచి గ్రాంటు అందించిన సంస్థ అమలు చేసిన పథకాల వివరాలను సమర్పించాలి. జి.ఎఫ్.ఆర్. 12-ఎ నమూనా ఫారంలోని అనుబంధం-2 ద్వారా వీటిని సమర్పించాల్సి ఉంటుంది. ప్రభుత్వంలోని కార్యక్రమాల విభాగం ఈ అనుబంధాలను రూపొందించింది.
అనుబంధం
1. రిపర్టరీ గ్రాంట్: రిపర్టరీ గ్రాంట్ కింద కళాకారులకు శిక్షణ ప్రక్రియను సంబంధిత గురువుల ద్వారా చేపట్టి, సాంస్కృతిక కార్యక్రమాల ప్రదర్శనను ఆన్ లైన్ ద్వారా నిర్వహించవచ్చు. ప్రదర్శన హాలు అద్దె రసీదు, దుస్తులు, లైటింగ్, డిజైన్ ఖర్చు, కళాకారులకు పారితోషికం వంటివి యుటిలైజేషన్ సర్టిఫికెట్ కోసం పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు. ఈ గ్రాంట్ కింద నిర్వహించిన వివిధ కార్యకలాపాలను గ్రాంట్ విడుదలకు పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు.
2. నేషనల్ ప్రెజెన్స్: నేషనల్ ప్రెజెన్స్ కింద కళా, సంస్కృతుల పోషణకు జాతీయ స్థాయిలో సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు, ఉత్సవాలు, సదస్సులు, సెమినార్లు తదితక కార్యకలాపాలను ఆన్ లైన్ ద్వారా నిర్వహించుకోవచ్చు. యుటిలైజేషన్ సర్టిఫికెట్ కోసం ప్రదర్శన హాళ్ల, థియేటర్ల అద్దె రసీదులు, కళాకారుల పారితోషికం, ప్రదర్శన సామగ్రి కొనుగోలు ఇన్ వాయిస్ బిల్లులు తదితర అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు. సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పథకం పరిధిలో మార్గదర్శక సూత్రాల ప్రకారం నిర్వహించిన వివిధ కార్యకలాపాల ప్రదర్శనకు అయిన ఖర్చును గ్రాంటు విడుదలకు పరిశీలనలోకి తీసుకుంటారు.
3. సి.ఎఫ్.పి.జి.ఎస్. : సాంస్కృతిక ఉత్సవం, నిర్మాణ గ్రాంట్ (సి.ఎఫ్.పి.ఎస్.) కింద,..భారతీయ సంస్కృతికి చెందిన విభిన్న అంశాలపై సదస్సులను, సెమినార్లను, పరిశోధనను, చర్చా గోష్టులను, పర్వదినాలను, ప్రదర్శనలను, సింపోజియమ్ లను, నృత్య నిర్మాణాన్ని, నాటక రంగస్థల, సంగీత కార్యక్రమాలను ఆన్ లైన్ ద్వారా నిర్వహించవచ్చు. యుటిలైజేషన్ సర్టిఫికెట్ల కోసం,.. కార్యక్రమం నిర్వహించిన హాళ్ల, థియేటర్ల అద్దె రసీదులు, కళకారుల పారితోషికం వివరాలు, ప్రదర్శన సామగ్రి కొనుగోలు బిల్లులు తదితర వివరాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు. సాంస్కృతిక వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పథకం పరిధిలో మార్గదర్శక సూత్రాల కింద నిర్వహించిన వివిధ కార్యకలాపాల ప్రదర్శన ఖర్చును గ్రాంటు విడుదలకు పరిశీలనలోకి తీసుకుంటారు.
4. హిమాలయ ప్రాంత వారసత్వం: హిమాలయ ప్రాంతపు సాంస్కృతిక వారసత్వ పరిరక్షణ, అభివృద్ధికి ఆర్థిక సహాయ పథకం కింద కళలపై పరిశోధనాపూర్వక అధ్యయనం, కళల రక్షణ, వివరాల డాక్యుమెంటేషన్, దృశ్య శ్రవణ కార్యక్రమాల ద్వారా వాటిని ప్రచారం చేయడం, సంప్రదాయ, జానపద కళల్లో శిక్షణ వంటి కార్యకలాపాలను ఆన్ లైన్ ద్వారా నిర్వహించవచ్చు. యుటిలైజేషన్ సర్టిఫికెట్లకోసం ఈ కార్యక్రమాల వివరాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు. హిమాలయ ప్రాంతపు వారసత్వ పథకం కింద నిర్వహించే కార్యకలాపాలను గ్రాంట్ల విడుదలకు పరిశీలనలోకి తీసుకుంటారు.
5. బౌద్ధుల, టిబెటన్ల కళలు: బౌద్ధుల, టిబెటన్ల కళల అభివృద్ధికి ఆర్థిక సహాయ పథకం కింద పరిశోధనా ప్రాజెక్టులను, పుస్తకాల కొనుగోలును, కేటలాగుల డాక్యుమెంటేషన్ ప్రక్రియ, బౌద్ధ భిక్షువులకు ఉపకార వేతనం మంజూరు, ప్రత్యేక కోర్సుల నిర్వహణ, దృశ్య శ్రవణ రికార్డింగ్, డాక్యుమెంటేషన్, ఐ.టి. పరిజ్ఞాన నవీకరణ శిక్షణా పరికరాలు, ఉపాధ్యాయులకు వేతనాల చెల్లింపు వంటిని ఆన్ లైన్ ద్వారా నిర్వహించవచ్చు. బౌద్ధుల పథకం కింద చేపట్టే వివిధ కార్యకలాపాలను యుటిలైజేషన్ సర్టిఫికెట్లకు, గ్రాంట్ల విడుదలకు పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు.
6. ఉపకార వేతనాలు / ఫెలోషిప్పులు: కళా, సంస్కృతుల పోషణకు ఉద్దేశించిన ఉపకార వేతనాలు, ఫెలోషిప్పుల పథకం కింద, భారతీయ శాస్త్రీయ సంగీతం, నృత్యంపై దేశంలో ఆధునిక శిక్షణ, రంగస్థల కళలు, మైమ్ కళ, దృశ్యకళలు, జానపద కళలు, సంప్రదాయ దేశీయ కళలపై, లలిత శాస్త్రీయ సంగీతంపై శిక్షణను, పరిశోధనను ఆన్ లైన్ ద్వారా నిర్వహించవచ్చు. వీటిపై నివేదికను సాఫ్ట్ కాపీ రూపంలో సమర్పించవచ్చు.