ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘స్వమిత్వ’ పథకం కింద ఆస్తి కార్డుల భౌతిక పంపిణీని ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
11 OCT 2020 5:46PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు, వారి ఇళ్లకు సంబంధించి యాజమాన్య పత్రాలు లేదా ఆస్తి కార్డులు పొందిన, వారి కార్డులను డౌన్‌లోడ్ చేసుకొన్న లక్ష మందిని నేను అభినందిస్తున్నాను. ఇవాళ, మీరు మీ కుటుంబంతో కలిసి కూర్చోని, సాయంత్రం ఆహారం తినే సమయంలో … ఈ రోజు మీకు కలిగినంత ఆనందం ఇంతకు మునుపెన్నడూ మీకు కలిగి ఉండదని నాకు తెలుసు. ఇది మీ ఆస్తి అని ఇప్పుడు మేము నిశ్చయంగా చెప్పగలం, మీరు దానిని వారసత్వంగా పొందుతారు అని మీరు మీ పిల్లలకు గర్వంగా చెప్పగలుగుతారు.. మన పూర్వీకులు ఇచ్చినది కేవలం కాగితం కాదు, ఈ రోజు కాగితం పొందడం ద్వారా మన బలం పెరిగింది. ఈ సాయంత్రం మీకు చాలా సంతోషకరమైన సాయంత్రం, కొత్త కొత్త కలలు కనే సాయంత్రం మరియు కొత్త కొత్త కలల గురించి పిల్లలతో మాట్లాడే ఓ సాయంత్రం. అందువల్ల, ఈ రోజు మీరు పొందిన హక్కు గురించి నేను మిమ్మల్ని చాలా అభినందిస్తున్నాను.
ఈ హక్కు ఒక విధంగా చట్టపరమైన పత్రం. మీ ఇల్లు మీదే, మీరు మీ ఇంట్లోనే ఉంటారు. మీ ఇంటిని ఏ విధంగా ఉపయోగించాలనే విషయాన్ని మీరు నిర్ణయించుకుంటారు. ప్రభుత్వం గానీ చుట్టుపక్కల ఉన్న ప్రజలు గానీ ఏ విధమైన జోక్యం చేసుకోరు.
స్వమిత్వ పథకం గ్రామీణ భారతాన్ని సమూలంగా మార్చే చారిత్రక ఘట్టం కానుంది. మనమంతా దీనికి సాక్ష్యంగా నిలుస్తున్నాం.
ఈ రోజు ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి మండలిలో నా సహచరుడు శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ గారు, హర్యానా ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్ గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దుష్యంత్ సింగ్ చౌతాలా గారు, ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ త్రివేంద్ర సింగ్ రావత్ గారు, ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, మధ్య ప్రదేశ్ సీఎం శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ గారు, వివిధ రాష్ట్రాల మంత్రులు కూడా ఉన్నారు. స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం యొక్క ఇతర లబ్ధిదారుల భాగస్వాములు కూడా ఈ రోజు మన మధ్య ఉన్నారు. నరేంద్ర సింగ్ జీ చెప్పినట్లు ... ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనేందుకు 1.25 కోట్లకు పైగా ప్రజలు నమోదు చేసుకున్నారు మరియు ఈ కార్యక్రమంలో మనతో పాటు చేరారు. ఈ రోజు ఈ వర్చువల్ సమావేశంలో చాలా మంది గ్రామస్తులు పాల్గొనడం అంటే స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం ఎంత ఆకర్షణీయమైనదో, శక్తివంతమైనదో మరియు ముఖ్యమైనదో చెప్పడానికి ఇది నిదర్శనం
నేడు, దేశం ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్ లో మరొక ప్రధాన ముందడుగు వేసింది. గ్రామంలో నివసిస్తున్న మన సోదరసోదరీమణులు స్వయం సమృద్ధి పొందడానికి స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం దోహదపడుతుంది. నేడు, హర్యానా, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఉత్తరాఖండ్ మరియు ఉత్తర ప్రదేశ్ లోని వేలాది కుటుంబాలకు వారి ఇళ్ల చట్టపరమైన పత్రాలను అందజేశారు. రాబోయే మూడు, నాలుగు సంవత్సరాల్లో, దేశంలోని ప్రతి గ్రామంలో, ప్రతి ఇంటికి అలాంటి ఆస్తి కార్డు ఇచ్చే ప్రయత్నం జరుగుతుంది.
మరియు మిత్రులారా, ఈ రోజు ఇంత పెద్ద పని జరుగుతుండటం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది ... ఈ రోజు చాలా ముఖ్యమైనది. భారతదేశ చరిత్రలో నేటి రోజు కూడా ఎంతో ప్రాముఖ్యత ను కలిగి ఉంది. అదే, నేడు దేశంలోని ఇద్దరు గొప్ప పుత్రుల జయంతి. ఒకరు భారత్ రత్న లోక్ నాయక్ జయప్రకాష్ నారాయణ్, మరొకరు భారత్ రతన్ నానాజీ దేశ్ ముఖ్. ఈ ఇద్దరు మహనీయుల పుట్టినరోజు కేవలం ఒకే రోజున వస్తోందని మాత్రమే కాదు, దేశంలో అవినీతికి వ్యతిరేకంగా ఆలోచించడం, దేశంలో నిజాయితీ, దేశంలోని పేదల సంక్షేమం, గ్రామ సంక్షేమం కోసం ఆలోచించటంలో ఇద్దరి ఆలోచన… ఇద్దరి ఆదర్శాలు… ఇద్దరి ప్రయత్నాలు ఒకటే.
జయప్రకాష్ బాబు సంపూర్ణ విప్లవానికి పిలుపునిచ్చినప్పుడు, బీహార్ భూమి నుండి వచ్చిన ఓ స్వరం, జయప్రకాష్ జీ ఏ కలలైతే కన్నారో .. ఆ కలలు ఫలించేలా… ఒక కవచం లాగా నానాజీ దేశ్ ముఖ్ పనిచేసారు. నానాజీ గ్రామాల అభివృద్ధి కోసం తన కార్యకలాపాలను విస్తరించినప్పుడు, జయప్రకాష్ బాబు నుండి నానాజీ ప్రేరణ పొందారు.
గ్రామం మరియు పేదల గొంతు వినిపించడానికి సహకారం ఎంత అద్భుతమైనదో ఇప్పుడు చూడండి.జయప్రకాష్ బాబు, నానాజీల జీవిత సంకల్పం ఎప్పుడూ ఇదే ఉండేది.
నేను ఎక్కడో చదివాను, ఓ సారి డాక్టర్ కలాం చిత్రకూట్ లో నానాజీ దేశ్ ముఖ్ ను కలిసినప్పుడు, మన చుట్టూ ఉన్న డజన్ల కొద్దీ గ్రామాలు వ్యాజ్యాల నుండి పూర్తిగా విముక్తి పొందాయని నానాజీ అతనితో చెప్పారు, అంటే కోర్టు-కచేరీ లేదు - ఎవరిపై ఎఫ్‌ఐఆర్ లేదు. గ్రామ ప్రజలు వివాదాల్లో చిక్కుకున్నప్పుడు, వారు తమను లేదా సమాజాన్ని అభివృద్ధి చేయలేరని నానాజీ అనేవారు . మన గ్రామాల్లో అనేక వివాదాలకు ముగింపు పలకడానికి స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం కూడా ఒక ప్రధాన మాధ్యమంగా మారుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా, భూమి మరియు ఇంటి యాజమాన్యం దేశ అభివృద్ధిలో పెద్ద పాత్ర పోషిస్తోందని ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఉన్న పెద్ద పెద్ద నిపుణులు పట్టుబట్టి మరీ చెబుతున్నారు. ఆస్తి కి సంబంధించిన రికార్డు ఉన్నప్పుడు, ఆస్తిని సాధికారం చేసినప్పుడు, ఆస్తిని కూడా కాపాడి, పౌరుడి జీవితం కూడా కాపాడబడుతుంది మరియు పౌరుల్లో ఆత్మవిశ్వాసం అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. ఆస్తి కి సంబంధించిన రికార్డు ఉన్నప్పుడు, పెట్టుబడి పెట్టడానికి, కొత్త కొత్త సాహసాలు చేయడానికి, ఆర్థిక పునరుద్ధరణ కోసం కొత్త ప్రణాళికలు రూపొందించడానికి అనేక మార్గాలు తెరుచుకుంటాయి.
ఆస్తి రికార్డు ఆధారంగా బ్యాంకు నుంచి రుణం తేలికగా లభిస్తుంది, ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధి కి సంబంధించిన కొత్త మార్గాలు సృష్టించబడతాయి. కానీ సమస్య ఏమిటంటే ప్రపంచంలో మూడింట ఒక వంతు జనాభా మాత్రమే నేడు వారి ఆస్తికి సంబంధించి చట్టపరమైన రికార్డు కలిగి ఉన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా మూడింట రెండు వంతుల మందికి లేదు. అటువంటి పరిస్థితిలో, భారతదేశం వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశ ప్రజలు తమ ఆస్తిగురించి ఖచ్చితమైన రికార్డ్ కలిగి ఉండటం చాలా ముఖ్యం. నిరక్షరాస్యులు, వృద్దాప్యంలో ఉన్నవారు, కష్టతరమైన జీవితాన్ని గడిపేవారు ఇప్పుడు నూతన ఆత్మవిశ్వాసంతో జీవితాన్ని ప్రారంభించబోతున్నారు.
దోపిడీకి గురైన, అణగారిన గ్రామస్తుల సంక్షేమానికి భరోసా ఇచ్చే దిశలో స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం, దాని క్రింద లభించే ఆస్తి కార్డు ఒక పెద్ద అడుగు. ఆస్తి కార్డు తో గ్రామ ప్రజలు ఎలాంటి వివాదం లేకుండా ఆస్తులు కొనుగోలు చేసి అమ్మడానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది. ఆస్తి కార్డు పొందిన తరువాత, గ్రామస్థులు తమ ఇంటిని ఆక్రమించుకుంటారనే భయం నుంచి విముక్తి పొందుతారు. ఎవరో వచ్చి తమ హక్కులను నకిలీ పేపర్లతో చూపిస్తారు ... తప్పుడు పత్రాలు ఇస్తారు ... తీసుకుంటారు ... - ఇవన్నీ ఇప్పుడు ఆగిపోతాయి. ఆస్తి కార్డు పొందిన తరువాత, మీరు గ్రామంలోని గృహాలపై కూడా బ్యాంకుల నుండి సులభంగా రుణాలు పొందుతారు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మన గ్రామ యువత చాలా మంది సొంతంగా ఏదైనా చేయాలనుకుంటున్నారు. ఆత్మవిశ్వాసంతో స్వావలంబన పొందాలనుకుంటున్నారు. కానీ ఇల్లు మరియు కొంత భూమి ఉన్నప్పటికీ, వారి వద్ద ఎలాంటి పత్రాలు లేవు, ప్రభుత్వ పత్రం లేదు. వారి మాట వినడానికి ఎవరూ ఇష్టపడలేదు. వారికి ఏమీ రాలేదు. ఇప్పుడు వారు తమ హక్కుగా రుణం పొందడానికి కావల్సిన ఈ కాగితం వారి చేతుల్లో ఉంది. ఇప్పుడు స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం కింద చేసిన ఆస్తి కార్డు చూపించడం ద్వారా, బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందడం చాలా సులభం.
మిత్రులారా,
ఈ స్వమిత్వ పత్రం యొక్క మరొక ప్రయోజనం గ్రామంలో కొత్త సౌకర్యాల అభివృద్ధికి సంబంధించినది. డ్రోన్ మ్యాపింగ్, సర్వే వంటి కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో ప్రతి గ్రామంలో కచ్చితమైన భూ రికార్డు కూడా నమోదు చేసుకోవచ్చు. ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభసమయంలో నేను అధికారులతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, అధికారులు గ్రామం లోపల ఒక ఆస్తిని మ్యాపింగ్ చేయడానికి డ్రోన్ ను ఎగరేస్తున్నప్పుడు, గ్రామస్థులకు తమ భూమి మీద కొంత ఆసక్తి ఉండటం సహజమే, అయితే ప్రతి ఒక్కరూ ఒక డ్రోన్ సహాయంతో గ్రామాన్ని చూడాలని కోరుకున్నారు. మా గ్రామం ఎలా ఉంది, మా గ్రామం ఎంత అందంగా ఉంది,తమ గ్రామం ఎలా ఉందో చూడాలని వారు కోరారు. తమ గ్రామాన్ని పై నుంచి కొంత సమయం పాటు చూపించడం తప్పనిసరి అయిందని అధికారులు తెలిపారు. పల్లెల మీద ప్రేమ రగిలించింది.
సోదర,సోదరీమణులారా ,
ఇప్పటి వరకు చాలా గ్రామాల్లో పాఠశాలలు, ఆసుపత్రులు, మార్కెట్లు, ఇతర ప్రభుత్వ సౌకర్యాలు ఎక్కడ నిర్మించాలనే దానిపై స్పష్టత లేదు. అధికారప్రతినిధి లేదా ప్రధాన్ లేదా ఎవరైనా శక్తిమంతుడైన వ్యక్తి మాత్రమే తమకు ఇష్టమైతే దాన్ని పూర్తి చేస్తాడు. ఇప్పుడు మ్యాప్ సిద్ధం అయింది, నిర్మాణం గురించి ప్రతిదీ కూడా తేలికగా నిర్ణయించబడుతుంది. ఎలాంటి వివాదం ఉండదు. భూరికార్డుల ప్రక్షాళన వల్ల గ్రామాభివృద్ధికి సంబంధించిన పనులన్నీ చాలా సులభంగా పూర్తి అవుతాయి.
మిత్రులారా,
గత 6 సంవత్సరాలుగా, మన పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి అనేక ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి, మరియు అది కూడా స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకంతో బలోపేతం అవుతుంది. అనేక పథకాల ప్రణాళిక, అమలు చేసే బాధ్యత గ్రామ పంచాయతీలకు ఉంది. ఇప్పుడు గ్రామ ప్రజలు తమ గ్రామ అభివృద్ధికి ఏమి అవసరమో, అక్కడి సమస్యలను ఎలా పరిష్కరించాలో స్వయంగా నిర్ణయించుకుంటున్నారు.
పంచాయతీల పనులన్నీ ఇప్పుడు ఆన్‌లైన్‌లో కూడా జరుగుతున్నాయి. అంతేకాకుండా, పంచాయితీ ద్వారా చేయబడ్డ అన్ని అభివృద్ధి పనులకు జియో ట్యాగింగ్ తప్పనిసరి చేయబడింది. బావిని నిర్మిస్తే, బావి ఏ మూలలో నిర్మించబడిందో ఇక్కడ నా కార్యాలయానికి కూడా తెలుస్తుంది. ఇది సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క ఒక వరం. మరియు ఇది తప్పనిసరి. మరుగుదొడ్లు నిర్మించినప్పుడు, పాఠశాల నిర్మించినప్పుడు జియో ట్యాగింగ్ చేయబడుతుంది. చిన్న ఆనకట్ట నిర్మిస్తే జియో ట్యాగింగ్ జరుగుతుంది. ఫలితంగా, డబ్బు మళ్లింపు ఆగిపోతుంది. ప్రతిదీ లెక్క చూపించవలసి ఉంటుంది మరియు మనం చూడవచ్చు.
మిత్రులారా,
స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం మునిసిపాలిటీలు మరియు మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ల మాదిరిగానే మన గ్రామ పంచాయతీలకు క్రమబద్ధమైన పద్ధతిలో గ్రామ నిర్వహణను సులభతరం చేస్తుంది. గ్రామ పంచాయతీలు గ్రామంలో సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రభుత్వం నుండి సహాయం పొందడమే కాకుండా, గ్రామంలోనే వనరులను సేకరించగలుగుతాయి. ఒక విధంగా గ్రామ పంచాయతీలను బలోపేతం చేయడానికి గ్రామ వాసులకు అందించే పత్రాలు కూడా సహాయపడతాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశం యొక్క ఆత్మ గ్రామాలలో నివసిస్తుందని ఎల్లప్పుడూ చెబుతారు, కాని నిజం ఏమిటంటే భారతదేశ గ్రామాలు వాటి స్వంత విధికి మిగిలిపోయాయి. మరుగుదొడ్లు లేకపోవడం వల్ల ఏ ప్రదేశం ఎక్కువగా కష్టాలను ఎదుర్కొంది? అది గ్రామాలు. విద్యుత్ లేకపోవడం వల్ల ఏ ప్రదేశం ఎక్కువగా నష్టపోయింది? అది గ్రామాలు. చీకటిలో ఎవరు జీవించాల్సి వచ్చింది? గ్రామస్తులు! ఇంధన కలపపై వంట చేయడం ఎక్కడ తప్పనిసరి? గ్రామాల్లో! బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ నుండి గరిష్ట దూరం లో ఉన్నవారు ఎవరు? గ్రామస్థులు!
మిత్రులారా,
ఇన్ని సంవత్సరాలు అధికారంలో ఉన్న వారు ఎన్నోపెద్ద పెద్ద వాగ్దానాలు చేశారు కానీ, గ్రామాన్ని, గ్రామాలకు చెందిన పేద ప్రజలను ఇబ్బందుల్లో పడేశారు. నేను కూడా అలా చేయలేను. మీ ఆశీర్వాదాలతో, నేను మీ కోసం చేయగలిగినదంతా చేస్తాను. నేను మీ కోసం పని చేయాలనుకుంటున్నాను. నేను గ్రామాల కోసం చాలా చేయాలనుకుంటున్నాను; నేను పేదల కోసం పనిచేయాలనుకుంటున్నాను; బాధిత, దోపిడీకి గురైనవారికి, అణగారినవారి కోసం పనిచేయాలనుకుంటున్నాను. తద్వారా వారు ఎవరిపైనైనా ఆధారపడనవసరం లేదు.. వారు ఇతరుల ఇష్టానికి బానిసలుగా ఉండకూడదు.
కానీ మిత్రులారా,
గత 6 సంవత్సరాల్లో, అటువంటి ప్రతి సమస్యను పరిష్కరించడానికి, మేము ఒక్కొక్కటిగా పనిచేయడం ప్రారంభించాం గ్రామాలకు మరియు పేదలకు ఫలితాలను అందించాం. నేడు దేశం ఎటువంటి వివక్ష లేకుండా అభివృద్ధి చెందుతోంది. ప్రతి ఒక్కరూ పూర్తి పారదర్శకతతో పథకాల ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారు.
‘స్వమిత్వ’ పథకం కింద ఆస్తి కార్డుల భౌతిక పంపిణీని ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
ఈ రోజు, వారి ఇళ్లకు సంబంధించి యాజమాన్య పత్రాలు లేదా ఆస్తి కార్డులు పొందిన, వారి కార్డులను డౌన్‌లోడ్ చేసుకొన్న లక్ష మందిని నేను అభినందిస్తున్నాను. ఇవాళ, మీరు మీ కుటుంబంతో కలిసి కూర్చోని, సాయంత్రం ఆహారం తినే సమయంలో … ఈ రోజు మీకు కలిగినంత ఆనందం ఇంతకు మునుపెన్నడూ మీకు కలిగి ఉండదని నాకు తెలుసు. ఇది మీ ఆస్తి అని ఇప్పుడు మేము నిశ్చయంగా చెప్పగలం, మీరు దానిని వారసత్వంగా పొందుతారు అని మీరు మీ పిల్లలకు గర్వంగా చెప్పగలుగుతారు.. మన పూర్వీకులు ఇచ్చినది కేవలం కాగితం కాదు, ఈ రోజు కాగితం పొందడం ద్వారా మన బలం పెరిగింది. ఈ సాయంత్రం మీకు చాలా సంతోషకరమైన సాయంత్రం, కొత్త కొత్త కలలు కనే సాయంత్రం మరియు కొత్త కొత్త కలల గురించి పిల్లలతో మాట్లాడే ఓ సాయంత్రం. అందువల్ల, ఈ రోజు మీరు పొందిన హక్కు గురించి నేను మిమ్మల్ని చాలా అభినందిస్తున్నాను.
ఈ హక్కు ఒక విధంగా చట్టపరమైన పత్రం. మీ ఇల్లు మీదే, మీరు మీ ఇంట్లోనే ఉంటారు. మీ ఇంటిని ఏ విధంగా ఉపయోగించాలనే విషయాన్ని మీరు నిర్ణయించుకుంటారు. ప్రభుత్వం గానీ చుట్టుపక్కల ఉన్న ప్రజలు గానీ ఏ విధమైన జోక్యం చేసుకోరు.
స్వమిత్వ పథకం గ్రామీణ భారతాన్ని సమూలంగా మార్చే చారిత్రక ఘట్టం కానుంది. మనమంతా దీనికి సాక్ష్యంగా నిలుస్తున్నాం.
ఈ రోజు ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి మండలిలో నా సహచరుడు శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ గారు, హర్యానా ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్ గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దుష్యంత్ సింగ్ చౌతాలా గారు, ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ త్రివేంద్ర సింగ్ రావత్ గారు, ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, మధ్య ప్రదేశ్ సీఎం శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ గారు, వివిధ రాష్ట్రాల మంత్రులు కూడా ఉన్నారు. స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం యొక్క ఇతర లబ్ధిదారుల భాగస్వాములు కూడా ఈ రోజు మన మధ్య ఉన్నారు. నరేంద్ర సింగ్ జీ చెప్పినట్లు ... ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనేందుకు 1.25 కోట్లకు పైగా ప్రజలు నమోదు చేసుకున్నారు మరియు ఈ కార్యక్రమంలో మనతో పాటు చేరారు. ఈ రోజు ఈ వర్చువల్ సమావేశంలో చాలా మంది గ్రామస్తులు పాల్గొనడం అంటే స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం ఎంత ఆకర్షణీయమైనదో, శక్తివంతమైనదో మరియు ముఖ్యమైనదో చెప్పడానికి ఇది నిదర్శనం
నేడు, దేశం ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్ లో మరొక ప్రధాన ముందడుగు వేసింది. గ్రామంలో నివసిస్తున్న మన సోదరసోదరీమణులు స్వయం సమృద్ధి పొందడానికి స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం దోహదపడుతుంది. నేడు, హర్యానా, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఉత్తరాఖండ్ మరియు ఉత్తర ప్రదేశ్ లోని వేలాది కుటుంబాలకు వారి ఇళ్ల చట్టపరమైన పత్రాలను అందజేశారు. రాబోయే మూడు, నాలుగు సంవత్సరాల్లో, దేశంలోని ప్రతి గ్రామంలో, ప్రతి ఇంటికి అలాంటి ఆస్తి కార్డు ఇచ్చే ప్రయత్నం జరుగుతుంది.
మరియు మిత్రులారా, ఈ రోజు ఇంత పెద్ద పని జరుగుతుండటం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది ... ఈ రోజు చాలా ముఖ్యమైనది. భారతదేశ చరిత్రలో నేటి రోజు కూడా ఎంతో ప్రాముఖ్యత ను కలిగి ఉంది. అదే, నేడు దేశంలోని ఇద్దరు గొప్ప పుత్రుల జయంతి. ఒకరు భారత్ రత్న లోక్ నాయక్ జయప్రకాష్ నారాయణ్, మరొకరు భారత్ రతన్ నానాజీ దేశ్ ముఖ్. ఈ ఇద్దరు మహనీయుల పుట్టినరోజు కేవలం ఒకే రోజున వస్తోందని మాత్రమే కాదు, దేశంలో అవినీతికి వ్యతిరేకంగా ఆలోచించడం, దేశంలో నిజాయితీ, దేశంలోని పేదల సంక్షేమం, గ్రామ సంక్షేమం కోసం ఆలోచించటంలో ఇద్దరి ఆలోచన… ఇద్దరి ఆదర్శాలు… ఇద్దరి ప్రయత్నాలు ఒకటే.
జయప్రకాష్ బాబు సంపూర్ణ విప్లవానికి పిలుపునిచ్చినప్పుడు, బీహార్ భూమి నుండి వచ్చిన ఓ స్వరం, జయప్రకాష్ జీ ఏ కలలైతే కన్నారో .. ఆ కలలు ఫలించేలా… ఒక కవచం లాగా నానాజీ దేశ్ ముఖ్ పనిచేసారు. నానాజీ గ్రామాల అభివృద్ధి కోసం తన కార్యకలాపాలను విస్తరించినప్పుడు, జయప్రకాష్ బాబు నుండి నానాజీ ప్రేరణ పొందారు.
గ్రామం మరియు పేదల గొంతు వినిపించడానికి సహకారం ఎంత అద్భుతమైనదో ఇప్పుడు చూడండి.జయప్రకాష్ బాబు, నానాజీల జీవిత సంకల్పం ఎప్పుడూ ఇదే ఉండేది.
నేను ఎక్కడో చదివాను, ఓ సారి డాక్టర్ కలాం చిత్రకూట్ లో నానాజీ దేశ్ ముఖ్ ను కలిసినప్పుడు, మన చుట్టూ ఉన్న డజన్ల కొద్దీ గ్రామాలు వ్యాజ్యాల నుండి పూర్తిగా విముక్తి పొందాయని నానాజీ అతనితో చెప్పారు, అంటే కోర్టు-కచేరీ లేదు - ఎవరిపై ఎఫ్‌ఐఆర్ లేదు. గ్రామ ప్రజలు వివాదాల్లో చిక్కుకున్నప్పుడు, వారు తమను లేదా సమాజాన్ని అభివృద్ధి చేయలేరని నానాజీ అనేవారు . మన గ్రామాల్లో అనేక వివాదాలకు ముగింపు పలకడానికి స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం కూడా ఒక ప్రధాన మాధ్యమంగా మారుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా, భూమి మరియు ఇంటి యాజమాన్యం దేశ అభివృద్ధిలో పెద్ద పాత్ర పోషిస్తోందని ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఉన్న పెద్ద పెద్ద నిపుణులు పట్టుబట్టి మరీ చెబుతున్నారు. ఆస్తి కి సంబంధించిన రికార్డు ఉన్నప్పుడు, ఆస్తిని సాధికారం చేసినప్పుడు, ఆస్తిని కూడా కాపాడి, పౌరుడి జీవితం కూడా కాపాడబడుతుంది మరియు పౌరుల్లో ఆత్మవిశ్వాసం అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది. ఆస్తి కి సంబంధించిన రికార్డు ఉన్నప్పుడు, పెట్టుబడి పెట్టడానికి, కొత్త కొత్త సాహసాలు చేయడానికి, ఆర్థిక పునరుద్ధరణ కోసం కొత్త ప్రణాళికలు రూపొందించడానికి అనేక మార్గాలు తెరుచుకుంటాయి.
ఆస్తి రికార్డు ఆధారంగా బ్యాంకు నుంచి రుణం తేలికగా లభిస్తుంది, ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధి కి సంబంధించిన కొత్త మార్గాలు సృష్టించబడతాయి. కానీ సమస్య ఏమిటంటే ప్రపంచంలో మూడింట ఒక వంతు జనాభా మాత్రమే నేడు వారి ఆస్తికి సంబంధించి చట్టపరమైన రికార్డు కలిగి ఉన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా మూడింట రెండు వంతుల మందికి లేదు. అటువంటి పరిస్థితిలో, భారతదేశం వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశ ప్రజలు తమ ఆస్తిగురించి ఖచ్చితమైన రికార్డ్ కలిగి ఉండటం చాలా ముఖ్యం. నిరక్షరాస్యులు, వృద్దాప్యంలో ఉన్నవారు, కష్టతరమైన జీవితాన్ని గడిపేవారు ఇప్పుడు నూతన ఆత్మవిశ్వాసంతో జీవితాన్ని ప్రారంభించబోతున్నారు.
దోపిడీకి గురైన, అణగారిన గ్రామస్తుల సంక్షేమానికి భరోసా ఇచ్చే దిశలో స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం, దాని క్రింద లభించే ఆస్తి కార్డు ఒక పెద్ద అడుగు. ఆస్తి కార్డు తో గ్రామ ప్రజలు ఎలాంటి వివాదం లేకుండా ఆస్తులు కొనుగోలు చేసి అమ్మడానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది. ఆస్తి కార్డు పొందిన తరువాత, గ్రామస్థులు తమ ఇంటిని ఆక్రమించుకుంటారనే భయం నుంచి విముక్తి పొందుతారు. ఎవరో వచ్చి తమ హక్కులను నకిలీ పేపర్లతో చూపిస్తారు ... తప్పుడు పత్రాలు ఇస్తారు ... తీసుకుంటారు ... - ఇవన్నీ ఇప్పుడు ఆగిపోతాయి. ఆస్తి కార్డు పొందిన తరువాత, మీరు గ్రామంలోని గృహాలపై కూడా బ్యాంకుల నుండి సులభంగా రుణాలు పొందుతారు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మన గ్రామ యువత చాలా మంది సొంతంగా ఏదైనా చేయాలనుకుంటున్నారు. ఆత్మవిశ్వాసంతో స్వావలంబన పొందాలనుకుంటున్నారు. కానీ ఇల్లు మరియు కొంత భూమి ఉన్నప్పటికీ, వారి వద్ద ఎలాంటి పత్రాలు లేవు, ప్రభుత్వ పత్రం లేదు. వారి మాట వినడానికి ఎవరూ ఇష్టపడలేదు. వారికి ఏమీ రాలేదు. ఇప్పుడు వారు తమ హక్కుగా రుణం పొందడానికి కావల్సిన ఈ కాగితం వారి చేతుల్లో ఉంది. ఇప్పుడు స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం కింద చేసిన ఆస్తి కార్డు చూపించడం ద్వారా, బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందడం చాలా సులభం.
మిత్రులారా,
ఈ స్వమిత్వ పత్రం యొక్క మరొక ప్రయోజనం గ్రామంలో కొత్త సౌకర్యాల అభివృద్ధికి సంబంధించినది. డ్రోన్ మ్యాపింగ్, సర్వే వంటి కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో ప్రతి గ్రామంలో కచ్చితమైన భూ రికార్డు కూడా నమోదు చేసుకోవచ్చు. ప్రాజెక్ట్ ప్రారంభసమయంలో నేను అధికారులతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, అధికారులు గ్రామం లోపల ఒక ఆస్తిని మ్యాపింగ్ చేయడానికి డ్రోన్ ను ఎగరేస్తున్నప్పుడు, గ్రామస్థులకు తమ భూమి మీద కొంత ఆసక్తి ఉండటం సహజమే, అయితే ప్రతి ఒక్కరూ ఒక డ్రోన్ సహాయంతో గ్రామాన్ని చూడాలని కోరుకున్నారు. మా గ్రామం ఎలా ఉంది, మా గ్రామం ఎంత అందంగా ఉంది,తమ గ్రామం ఎలా ఉందో చూడాలని వారు కోరారు. తమ గ్రామాన్ని పై నుంచి కొంత సమయం పాటు చూపించడం తప్పనిసరి అయిందని అధికారులు తెలిపారు. పల్లెల మీద ప్రేమ రగిలించింది.
సోదర, సోదరీమణులారా ,
ఇప్పటి వరకు చాలా గ్రామాల్లో పాఠశాలలు, ఆసుపత్రులు, మార్కెట్లు, ఇతర ప్రభుత్వ సౌకర్యాలు ఎక్కడ నిర్మించాలనే దానిపై స్పష్టత లేదు. అధికారప్రతినిధి లేదా ప్రధాన్ లేదా ఎవరైనా శక్తిమంతుడైన వ్యక్తి మాత్రమే తమకు ఇష్టమైతే దాన్ని పూర్తి చేస్తాడు. ఇప్పుడు మ్యాప్ సిద్ధం అయింది, నిర్మాణం గురించి ప్రతిదీ కూడా తేలికగా నిర్ణయించబడుతుంది. ఎలాంటి వివాదం ఉండదు. భూరికార్డుల ప్రక్షాళన వల్ల గ్రామాభివృద్ధికి సంబంధించిన పనులన్నీ చాలా సులభంగా పూర్తి అవుతాయి.
మిత్రులారా,
గత 6 సంవత్సరాలుగా, మన పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి అనేక ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి, మరియు అది కూడా స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకంతో బలోపేతం అవుతుంది. అనేక పథకాల ప్రణాళిక, అమలు చేసే బాధ్యత గ్రామ పంచాయతీలకు ఉంది. ఇప్పుడు గ్రామ ప్రజలు తమ గ్రామ అభివృద్ధికి ఏమి అవసరమో, అక్కడి సమస్యలను ఎలా పరిష్కరించాలో స్వయంగా నిర్ణయించుకుంటున్నారు.
పంచాయతీల పనులన్నీ ఇప్పుడు ఆన్‌లైన్‌లో కూడా జరుగుతున్నాయి. అంతేకాకుండా, పంచాయితీ ద్వారా చేయబడ్డ అన్ని అభివృద్ధి పనులకు జియో ట్యాగింగ్ తప్పనిసరి చేయబడింది. బావిని నిర్మిస్తే, బావి ఏ మూలలో నిర్మించబడిందో ఇక్కడ నా కార్యాలయానికి కూడా తెలుస్తుంది. ఇది సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క ఒక వరం. మరియు ఇది తప్పనిసరి. మరుగుదొడ్లు నిర్మించినప్పుడు, పాఠశాల నిర్మించినప్పుడు జియో ట్యాగింగ్ చేయబడుతుంది. చిన్న ఆనకట్ట నిర్మిస్తే జియో ట్యాగింగ్ జరుగుతుంది. ఫలితంగా, డబ్బు మళ్లింపు ఆగిపోతుంది. ప్రతిదీ లెక్క చూపించవలసి ఉంటుంది మరియు మనం చూడవచ్చు.
మిత్రులారా,
స్వమిత్వ (యాజమాన్య) పథకం మునిసిపాలిటీలు మరియు మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ల మాదిరిగానే మన గ్రామ పంచాయతీలకు క్రమబద్ధమైన పద్ధతిలో గ్రామ నిర్వహణను సులభతరం చేస్తుంది. గ్రామ పంచాయతీలు గ్రామంలో సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రభుత్వం నుండి సహాయం పొందడమే కాకుండా, గ్రామంలోనే వనరులను సేకరించగలుగుతాయి. ఒక విధంగా గ్రామ పంచాయతీలను బలోపేతం చేయడానికి గ్రామ వాసులకు అందించే పత్రాలు కూడా సహాయపడతాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశం యొక్క ఆత్మ గ్రామాలలో నివసిస్తుందని ఎల్లప్పుడూ చెబుతారు, కాని నిజం ఏమిటంటే భారతదేశ గ్రామాలు వాటి స్వంత విధికి మిగిలిపోయాయి. మరుగుదొడ్లు లేకపోవడం వల్ల ఏ ప్రదేశం ఎక్కువగా కష్టాలను ఎదుర్కొంది? అది గ్రామాలు. విద్యుత్ లేకపోవడం వల్ల ఏ ప్రదేశం ఎక్కువగా నష్టపోయింది? అది గ్రామాలు. చీకటిలో ఎవరు జీవించాల్సి వచ్చింది? గ్రామస్తులు! ఇంధన కలపపై వంట చేయడం ఎక్కడ తప్పనిసరి? గ్రామాల్లో! బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థ నుండి గరిష్ట దూరం లో ఉన్నవారు ఎవరు? గ్రామస్థులు!
మిత్రులారా,
ఇన్ని సంవత్సరాలు అధికారంలో ఉన్న వారు ఎన్నోపెద్ద పెద్ద వాగ్దానాలు చేశారు కానీ, గ్రామాన్ని, గ్రామాలకు చెందిన పేద ప్రజలను ఇబ్బందుల్లో పడేశారు. నేను కూడా అలా చేయలేను. మీ ఆశీర్వాదాలతో, నేను మీ కోసం చేయగలిగినదంతా చేస్తాను. నేను మీ కోసం పని చేయాలనుకుంటున్నాను. నేను గ్రామాల కోసం చాలా చేయాలనుకుంటున్నాను; నేను పేదల కోసం పనిచేయాలనుకుంటున్నాను; బాధిత, దోపిడీకి గురైనవారికి, అణగారినవారి కోసం పనిచేయాలనుకుంటున్నాను. తద్వారా వారు ఎవరిపైనైనా ఆధారపడనవసరం లేదు.. వారు ఇతరుల ఇష్టానికి బానిసలుగా ఉండకూడదు.
కానీ మిత్రులారా,
గత 6 సంవత్సరాల్లో, అటువంటి ప్రతి సమస్యను పరిష్కరించడానికి, మేము ఒక్కొక్కటిగా అన్నీ పనులను చేయడం ప్రారంభించాం. గ్రామాలకు, పేదలకు ఫలితాలను అందించాం. నేడు దేశం ఎటువంటి వివక్ష లేకుండా అభివృద్ధి చెందుతోంది. ప్రతి ఒక్కరూ పూర్తి పారదర్శకతతో పథకాల ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారు.
స్వమిత్వ వంటి యోజన ఇంతకు ముందే తయారు చేయగలిగితే… సరే ఆ సమయంలో డ్రోన్లు లేవు… గ్రామస్తులతో కలిసి కూర్చోవడం ద్వారా పరిష్కారాలు ఆలోచించబడవచ్చు. … కానీ అది జరగలేదు. ఇది జరిగి ఉంటే, మధ్యవర్తులు, అవినీతి, బ్రోకర్లు లేదా ఎలాంటి బలవంతం ఉండేది కాదు. ఇప్పుడు రూపొందించబడిన పథకం యొక్క బలం సాంకేతికత అంటే డ్రోన్లు. అంతకుముందు బ్రోకర్లు గ్రౌండ్ మ్యాపింగ్‌లో ఆధిపత్యం చెలాయించేవారు, కాని ఇప్పుడు డ్రోన్‌లతో మ్యాపింగ్ చేస్తున్నారు. డ్రోన్ చూసే వాటిని కాగితంపై రికార్డ్ చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
భారత దేశంలోని గ్రామాలకు, గ్రామాలలో నివసించే ప్రజల కోసం గత ఆరేళ్లలో చేసిన పనులు స్వాతంత్య్రం వచ్చిన ఆరు దశాబ్దాలలో కూడా చేయలేదు. ఆరు దశాబ్దాలుగా గ్రామాల్లో కోట్లాది మంది బ్యాంకు ఖాతాలకు నోచుకోలేకపోయారు. ఈ ఖాతాలు ఇప్పుడు తెరవబడ్డాయి. ఆరు దశాబ్దాలుగా గ్రామాల్లో కోట్ల మందికి విద్యుత్ కనెక్షన్ లేదు. నేడు విద్యుత్తు చివరకు ప్రతి ఇంటికి చేరుకుంది. ఆరు దశాబ్దాలుగా గ్రామాల్లో కోట్ల కుటుంబాలకు మరుగుదొడ్లు లేవు. నేడు,ప్రతి ఇంటిలో కూడా మరుగుదొడ్లు నిర్మించబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
దశాబ్దాలుగా గ్రామాల పేదలు గ్యాస్ కనెక్షన్ గురించి కూడా ఆలోచించలేని పరిస్థితి. నేడు, గ్యాస్ కనెక్షన్ కూడా పేదల ఇంటికి చేరుకుంది. దశాబ్దాలుగా, గ్రామాల్లోని కోట్ల కుటుంబాలకు సొంత ఇల్లు లేదు. ఈ రోజు సుమారు 2 కోట్ల మంది పేద కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్ళు వచ్చాయి మిగతా వారు కూడా పక్కా ఇళ్లను అతి త్వరలో అందుకునేలా నా ప్రయత్నాలన్నింటినీ చేస్తున్నాను. దశాబ్దాలుగా, గ్రామాల్లోని ఇళ్ళల్లో పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరా… ఎవరూ ఊహించలేదు… మన తల్లులు, సోదరీమణులు చాలా కిలోమీటర్లు నడుస్తూ వారి తలపై భారీ నీటి కుండలను మోయవలసి వచ్చేది.. ఇప్పుడు ప్రతి ఇంటికి నీరు చేరుకుంది. జల్-జీవన్ మిషన్ ద్వారా ఈ రోజు, దేశంలోని 15 కోట్ల గృహాలకు పైపుల ద్వారా తాగునీటిని సరఫరా చేస్తున్నారు.
దేశంలోని ప్రతి గ్రామంలో ఆప్టికల్ ఫైబర్ల నెట్ వర్క్ ను విస్తరించేందుకు భారీ ఎత్తున ప్రయత్నం జరుగుతోంది. ఇంతకు ముందు విద్యుత్ అడపాదడపా వచ్చి వెళుతుందని ప్రజలు చెప్పేవారు ... ఇప్పుడు మొబైల్ ఫోన్‌లో సిగ్నల్స్ బలహీనంగా వస్తున్నాయని ప్రజలు ఫిర్యాదు చేస్తున్నారు. ఈ సమస్యలకు పరిష్కారం ఆప్టికల్ ఫైబర్‌లో ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
కొరత ఉన్న చోట, శక్తివ౦తమైన శక్తుల ఒత్తిడి ప్రజలను పట్టిపీడి౦చేలా ఉ౦టు౦ది. గ్రామాలు, పేదలను కొరత మధ్య ఉంచడం కొందరి రాజకీయ వ్యూహంగా చరిత్ర చెబుతోంది. పేదలను కొరత నుంచి విముక్తి చేయాలనే కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాం.
సోదర సోదరీమణులారా, గ్రామం, పేదలు, రైతులు, గిరిజనులు బలంగా మారితే వారిని ఎవరు అడుగుతారు, వారి దుకాణం నడవదు, ఎవరు చేతులు, కాళ్ళు పట్టుకుంటారు? వారి ముందు ఎవరు నమస్కరిస్తారు? అందువల్ల, గ్రామ సమస్యలు చెక్కుచెదరకుండా ఉండాలని, ప్రజల పనిని కొనసాగించాలని, వారి పనిని కొనసాగించేలా ఉండాలని వారికి మిగిలింది. అందువల్ల, పనిలో వేలాడదీయడం, వేలాడదీయడం మరియు సంచరించడం అతని అలవాటుగా మారింది.
సోదర సోదరీమణులారా, గ్రామాలు, పేదలు, రైతులు, గిరిజనులు సాధికారత సాధిస్తే, వారిని ఎవరు అడుగుతారు, వారి దుకాణాలు నడవవు, వారి చేతులు, కాళ్లు ఎవరు పట్టుకుంటారు? వారికి ఎవరు నమస్కరిస్తారు? తమ పనులను కొనసాగించడానికి వీలుగా, గ్రామాల్లోని సమస్యలు, ప్రజల సమస్యలు చెక్కుచెదరకుండా అలానే ఉండాలని వారు కోరుకొన్నారు. అందువల్ల ప్రస్తుతం జరుగుతున్న పనులను ఆలస్యం చేయడం, వాటికి అడ్డుగా నిలబడటం వారికి అలవాటుగా మారింది.
వ్యవసాయ రంగానికి సంబంధించిన చారిత్రక సంస్కరణలతో కూడా వీరికి సమస్యలు ఉన్నాయి. వీరు భయపడుతున్నారు. కానీ ఇప్పుడు వీరి భయాలకు రైతులతో ఎలాంటి సంబంధం లేదని దేశం అర్థం చేసుకోవడం ప్రారంభించింది. తరాల వారీగా, సృష్టించబడిన మధ్యవర్తులు, లంచాలు, బ్రోకర్ల వ్యవస్థ ఒక రకమైన మాయాజాలంగా ఏర్పాటైంది. వారి ప్రణాళికలను, ఉద్దేశ్యాలను దేశ ప్రజలు తిరస్కరించడం ప్రారంభించారు.
ఒకవైపు కోట్ల మంది భారతీయులు నవ భారత అభివృద్ధిలో నిమగ్నమై ఉండగా, అలాంటి వారి నిజమైన రంగులు మరోవైపు బహిర్గతమవుతున్నాయి. దేశాన్ని దోచుకునేందుకు ప్రయత్నిస్తున్న వారిని దేశం ఇప్పుడు గుర్తిస్తున్నది. అందుకే ప్రస్తుతం ప్రతి విషయాన్ని వారు వ్యతిరేకిస్తున్నారు.. వారు పేదల గురించి ఆందోళన చెందరు, గ్రామం లేదా దేశం గురించి ఆందోళన చెందరు. ప్రతి మంచి పనితో వారికి సమస్యే. వీరు దేశ అభివృద్ధిని అడ్డుకోవాలని చూస్తున్నారు. మన గ్రామాలు, పేదలు, మన రైతులు, మన కూలీ సోదరులు, సోదరీమణులు స్వావలంబన సాధించాలని వీరు కోరుకోరు. ఇవాళ మనం MSPని 1.5 రెట్లు పెంచాం, వారు మాత్రం చేయలేకపోయారు.
రైతులు, పశుపాలకులు, మత్స్యకారులు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు పొందడం వల్ల నల్లధనం లభించే మార్గాల మూలం మూసివేయబడిన వారు ఈ రోజు కష్టపడుతున్నారు. యూరియా కు వేప పూత వేయడం వల్ల చట్టవిరుద్ధమైన పద్ధతులను ఆపివేసిన వారు సమస్యలు ఎదుర్కొంటున్నారు. రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ కారణంగా సమస్యలను ఎదుర్కొంటున్న వారు ఈ రోజు అశాంతికి లోనవుతున్నారు. రైతులు మరియు వ్యవసాయ కూలీలతో భీమా, పెన్షన్ వంటి సౌకర్యాలు పొందేవారు ఈ రోజు వ్యవసాయ సంస్కరణలను వ్యతిరేకిస్తున్నారు. కానీ రైతు వారితో వెళ్ళడానికి సిద్ధంగా లేడు; రైతు వారిని గుర్తించాడు.
మిత్రులారా,
ఈ బ్రోకర్లు, మధ్యవర్తులు మరియు లంచం తీసుకునేవారి సహాయంతో రాజకీయాలు చేసే వారు ఎన్ని అబద్ధాలు ప్రచారం చేసినా దేశం ముందుకు వెళ్ళడం ఆగిపోదు. గ్రామాన్ని, పేదలను స్వయం సమృద్ధిగా తీర్చిదిద్ది, భారతదేశ సామర్థ్యాన్ని గుర్తించడానికి దేశం కృతనిశ్చయంతో ఉంది.
ఈ సంకల్పాన్ని సాధించడం లో స్వమిత్వ పథకం పాత్ర కూడా చాలా పెద్దది. అందుకే ఇంత తక్కువ కాలంలో స్వమిత్వ పథకం ద్వారా లక్ష కుటుంబాలకు ఇవాళ లబ్ధి చేకూరింది. నరేంద్ర సింగ్ గారికి, ఆయన బృందం మొత్తానికి నేను ప్రత్యేకంగా ఈ రోజు అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇంత తక్కువ సమయంలో ఇంత గొప్ప పని చేసిన వారిని కూడా అభినందిస్తున్నాను. ఇది చిన్న పని ఏం కాదు, గ్రామ-గ్రామానికి వెళ్లడం, అది కూడా ఈ లాక్డౌన్ సమయంలో ఇంత గొప్ప పని చేయడం. ఈ వ్యక్తులను మనం ఎంత ఎక్కువగా అభినందించినా తక్కువే.
ఈ ప్రభుత్వంలో, ప్రతి స్థాయిలో, ప్రతి అధికారి చేసిన పని ద్వారా, మనం నాలుగు సంవత్సరాలు వేచి ఉండాల్సిన అవసరం లేదనే నమ్మకం నాకు కలిగింది. మొత్తం దేశానికి కూడా సమయానికంటే ముందుగానే ఈ పథకాన్ని ఇవ్వవచ్చు. ఎందుకంటే ఇది చాలా పెద్ద పని, నేను ఏప్రిల్‌లో దీనిని ప్రతిపాదించినప్పుడు, నేను కొద్దిగా ఎక్కువ డిమాండ్ చేస్తున్నానని భావించాను. కానీ నేను అడిగిన దానికంటే ఎక్కువ చేశారు. అందుకే నరేంద్ర సింగ్ గారి బృందం, ఆయన విభాగం లోని వారందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు. అదే సమయంలో, నేడు, ఈ ప్రయోజనాన్ని పొందిన వారి కుటుంబాలలో ఆత్మవిశ్వాసం పెరిగింది. మీ ముఖం మీద ఉన్న ఆనందం నాకు గొప్ప సంతృప్తినిస్తోంది. మీ ఆనందమే నా ఆనందానికి కారణం. మీ కలలను సాకారం చేసుకోవడానికి మీ జీవితంలో వచ్చిన అవకాశం నా కలలను సాకారం చేసుకోవడానికి నాకు సహాయపడుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా, నేను మీకంటే సంతోషంగా ఉన్నాను, ఎందుకంటే నేడు నా కుటుంబాలలోని లక్ష కుటుంబాలు తమ ఆస్తి పత్రాలతో ప్రపంచం ముందు ఆత్మ విశ్వాసంతో, ఆత్మ గౌరవంతో ధైర్యంగా నిలబడ్డాయి. ఇది ఒక గొప్ప అవకాశం మరియు అది కూడా జెపి పుట్టినరోజున, నానా జీ పుట్టినరోజున, ఇంతకన్నా ఆనందం ఇంకేమున్నది?
నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను,... కానీ అదే సమయంలో మేము కరోనా మహమ్మారి సమయంలో ముసుగులు ధరించడం, సామాజిక దూరం మరియు తరచుగా సబ్బుతో చేతులు కడుక్కోవడాన్ని దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారం చేస్తున్నాం. మీరు, మీ కుటుంబం మరియు మీ గ్రామం అస్వస్థతగా ఉండాలని మేం కోరుకోవడం లేదు. దీని గురించి మనం ఆందోళన చెందుతున్నాం మరియు ఈ వ్యాధి కి ఇంకా ప్రపంచంలో ఎలాంటి ఔషధం లేదని మనకు తెలుసు.
మీరంతా నా కుటుంబం ... అందువల్ల నేను మిమ్మల్ని అభ్యర్థిస్తున్నాను, ‘జబ్ తక్ దవాయ్ నహి, తబ్ తక్ ధిలాహీ నహి’ (ఔషధం రానంత వరకూ అజాగ్రత్త వద్దు). ఈ మంత్రాన్ని మర్చిపోవద్దు. ఇదే నమ్మకంతో, నేను మీకు మరోసారి అన్ని ఆనందాలు, సంతోషాలు కలగాలని నా శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను!
చాలా చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of physical distribution of Property Cards under the SVAMITVA Scheme
11 OCT 2020 5:46PM by PIB Delhi
Today, I congratulate those one lakh people who have received and downloaded the SVAMITVA letters or property cards of their homes. Today when you would be sitting with your family, having food in the evening, I am sure, you would be happy like never before. You will be able to tell your children proudly that 'see, now this is your property, you are going to inherit it'. We didn't have papers for what we had inherited from our ancestors, but today we feel a lot empowered after receiving the papers. This evening is of great joy for you, of weaving new dreams and discussing about the new dreams to the children. Therefore, I congratulate all of you for the rights that you have got today.
This right is in some way a legal document. Your house belongs to you; you will live in your house. You will decide what to do with your house. Neither the government can interfere nor the people of the neighbourhood. This scheme is going to bring historic changes in the villages of our country. We all are a witness to the same.
Today in this programme, my cabinet colleague Shri Narendra Singh Tomar ji, Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal ji, Deputy CM Shri Dushyant Chautala ji, Chief Minister of Uttarakhand Shri Trivendra Singh Rawat ji, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath ji, Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chouhan ji, the Ministers of various states and the beneficiaries of the SVAMITVA scheme are also present here with us today. And as Narendra Singh ji was saying, more than 1.25 crore people have got the registry done and have joined us in this programme. This means that the participation of so many villagers in this virtual meeting today is a proof of how attractive is this SVAMITVA scheme, how powerful and important it is!
Today, the country has taken another major step in the direction of Atmanirbhar Bharat Abhiyan. The SVAMITVA scheme is going to be of great help in making our brothers and sisters from the villages self-reliant. Today, thousands of families in Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Uttarakhand and Uttar Pradesh have been handed over the legal papers of their homes. In the next three-four years, an attempt will be made to give such a property card to every household in every village of the country.
And friends, I am very happy that such a great work has been undertaken on today. This day is very significant. This day holds a great significance in the history of India. Today is the birth anniversary of two great sons of the country - One Bharat Ratna Lok Nayak Jayaprakash Narayan and the other Bharat Ratna Nanaji Deshmukh. Not only the birthdays of these two great men fall on the same date, but both these great personalities also shared a similar ideology like fighting against corruption in the country, working for honesty, working for the poor in the country and for the welfare of the villages. Both of them had the same ideals and their efforts too were the same.
Jayaprakash Babu had called for total revolution. And the voice that had emanated from the land of Bihar; the dreams which Jayaprakash ji had seen, had inspired Nanaji to work for the development of the villages. Jayaprakash Babu remained the source of inspiration for Nanaji. Now look at the strange coincidence! Raising the voice of the village and the poor had been a shared vision of Jayaprakash Babu and Nanaji.
I had read somewhere that when Dr. Kalam had met Nanaji Deshmukh in Chitrakoot, Nanaji had told him that dozens of villages around the area were completely free from lawsuits i.e. there was no FIR against anyone. Nanaji used to say that when the people of the village remain trapped in disputes, they could develop neither themselves nor the society. I believe that the SVAMITVA scheme will also become a major medium of ending various disputes in our villages.
Friends,
A lot of experts all over the world have been emphasizing that the ownership of land and house plays a major role in the development of the country. When there is a record of property, when the people receive rights over their property, then the property is protected; the life of the citizen is also protected and the confidence of the citizen gets boosted manifold. When there is a record of property, there are a lot of opportunities for investment, new venture and a new economic planning.
Loan is easily available from the bank based on the record of property, and new paths of employment and self-employment are created. But the problem is that only one-third of the population in the world has a legal record of their property today. Two-thirds of people around the world do not have it. In such a situation, it is very important for the people of a developing country like India to have an accurate record of their property. And those who are in their old age, not literate, and have lived a difficult life, are now going to start a new life of confidence.
SVAMITVA scheme and the property card available under it, is a huge step in the direction of ensuring the welfare of the exploited, deprived villagers. The property card will help the villagers to buy and sell property without getting into any dispute. After getting the property card, the people of the village will be free from the fear of their homes getting captured. Someone coming and showing their rights with fake papers- all of that will stop now. After getting the property card, you will get easy loans from the banks on the village houses too.
Friends,
Today we have so many young men from the villages who want to start something on their own; they want to become self-reliant. But in spite of having a house and a piece of land, they didn't have any papers or government document. No one was willing to listen to them. They did not get anything. Now this paper is in their hands and they can get loan and ask for it rightfully. Now by showing the property card made under the SVAMITVA scheme, it is very easy to get loans from banks.
Friends,
Another benefit of this SVAMITVA letter is regarding the development of new facilities in the village. With the new technology like drone mapping and survey, accurate land record of every village can also be done. And when I was talking to the officers during the beginning of the project, I was told by the officers that when they used to fly a drone for mapping a property inside the village, while it is natural for the villagers to have some interest over their land but everyone wanted to see the whole village with the help of a drone. They wanted to see how their village looked like. And the officials said that for them it had become compulsory to show their village from the top for a while. It used to ignite the love for the villages.
Brothers & sisters,
Until now, there was no clarity over the where to build the schools, hospitals, markets or other public facilities in most of the villages. Only the free will of the official or the Pradhan or some powerful person there used to work. Everything would be done based on their whims. Now that the map is ready, everything about the construction will be decided with ease. There will not be any dispute. And due to the accurate land record, all the work related to the development of the village will be done very easily.
Friends,
For the past 6 years, several efforts have been going on to strengthen our Panchayati Raj system, and that will also be strengthened with the SVAMITVA scheme. Gram Panchayats have the responsibility of planning and implementing many schemes. Now the people of the village themselves are deciding what is required for the development of their village and how to solve the problems there.
All the work of panchayats is also being done online now. Moreover, Geo-tagging has been made compulsory for all development works done by Panchayat. If a well is constructed, then even my office here would know in which corner the well is constructed. It is a blessing of technology. And it is compulsory. Geo-tagging will be done when the toilets are constructed, when a school is built. Geo tagging will be done if a small dam is built. As a result, diversion of money will stop. Everything has to be shown and can be seen.
Friends,
The SVAMITVA plan will make village management easier for our gram panchayats in a systematic way, just like the municipalities and municipal corporations. The gram panchayats will not only get the help from the government for developing the facilities in the village, but also will be able to raise resources in the village itself. In a way, the documents being provided to the residents of the village will also help in strengthening the gram panchayats.
Friends,
It is always said that the soul of India resides in the villages, but the truth is that the villages of India were left to their own fate. Which place was facing hardship most due to lack of toilets? It was the villages. Which place suffered the most due to lack of electricity? It was the villages. Who had to live in the dark? The villagers! Where was the compulsion to cook on fuel wood? In the villages! Who were the people that were left out from the banking system? The villagers!
Friends,
The people who have been in power for so many years had made tall promises but had left the village and the poor people from the villages in trouble. I cannot do the same. With your blessings, I will do whatever I can for you. I want to work for you. I want to do a lot for the villages; I want to work for the poor; I want to work for the afflicted, the exploited and the deprived so that they do not have to depend on anyone. They should not be slaves of others' will.
But friends,
In the last 6 years, to solve every such issue, we have started working one by one and have delivered results to the villages and the poor. Today the country is developing without any discrimination. Everyone is getting the benefits of the schemes with complete transparency.
A scheme like SVAMITVA could have been made earlier. I understand very well, at that time there would not have been drones but the solutions could have been thought of by sitting together with the villagers but that did not happen. If this had happened, there would not have been any middlemen, corruption, brokers, or any kind of compulsion. The strength of the scheme that has been formulated now is technology i.e. drones. Earlier the brokers used to dominate the ground mapping field, but now the mapping is being done with the drones. What the drone sees is being recorded on paper.
Friends,
The work done in the last six years for the residents of the villages was not done even in the six decades after independence. Crores of people in the villages were deprived of bank accounts for six decades. These accounts have been finally created now. Crores of people in the villages had no electricity connection for six decades. Today electricity has finally reached every household. For six decades, crores of families in the villages were deprived of toilets. Today, toilets have also been built in several households.
Friends,
For decades the poor of the villages could not even think of a gas connection. Today, the gas connection has also reached the poor's house. For decades, crores of families in the villages did not have a home of their own. Today about 2 crore poor families have got pucca houses and I am putting all my efforts to ensure that those who are left out will also receive their pucca houses very soon. For decades, no one could imagine piped water supply in village houses. Our mothers and sisters had to carry heavy pots of water on their heads walking several kilometres. Now water has reached every household. Today, Jal-Jeevan Mission is being run to deliver piped drinking water to 15 crore such households in the country. A huge campaign is also going on to spread the network of optical fibres in every village of the country. Earlier people used to say that electricity was intermittent. Now people complain that connection in the mobile phones is weak and intermittent. The solution to these problems lies in optical fibre.
Friends,
Where there is scarcity, the pulls and pressures by powerful forces keep troubling people. The history says that keeping the villages and the poor in the midst of scarcity has been the political strategy for some people. We have launched a campaign to liberate the poor from deprivation.
Brothers and sisters,
Such people feel that if the villages, the poor, the farmers and the tribals become empowered then no one will go to them; their business will shut down and nobody will beg of them. Therefore, they wanted the problems of the villages and the people to remain intact so that they could continue with their work. Therefore, it became their habit to delay and stall the ongoing work.
Nowadays, these people also have problems with the historic reforms related to farming sector. Those people are scared. But now the country has begun to understand that their fears have nothing to do with the farmers. The countrymen have started to break the chain and the systems of middlemen, bribery, brokers, which had been created for generations and to demolish their plans and intentions.
While on one hand the arms of crores of Indians are engaged in the development of a New India, the true colours of such people are also being exposed on the other. The country has started recognizing the people who were involved in looting the country. That's why these people are opposing everything nowadays. They are neither worried about the poor, nor concerned about the village or the country. They are having an issue with every good work. These people want to stop the development of the country. These people do not want our villages, the poor, our farmers, our labourer brothers and sisters to become self-reliant. Today we have raised the MSP by 1.5 times that they could not do. Those whose source of black money has been sealed due to Kisan Credit Cards for farmers, livestock farmers & fishermen, are finding it difficult today. Neem-coating of urea is causing problems for those whose illegal practices have been stopped. Those who are facing problems due to direct benefit transfer to the bank accounts of the farmers, are restless today. Those who have problems with farmers and farm labourers receiving facilities like insurance and pension are opposing agricultural reforms today. But the farmer is not ready to go with them; the farmer has recognized them.
Friends,
No matter how much lies are being spread by these people who play politics with the help of these brokers, middlemen and bribe-takers, the country is not going to stop. The country is determined to make the village and the poor self-reliant and to recognize the potential of India.
The SVAMITVA scheme plays a major role in the realization of this resolution. And so today, I congratulate the one lakh families who have got the benefit of the SVAMITVA scheme in such a short time. And I would also congratulate Narendra Singh ji and his entire team today. I would also congratulate those who have done such a major work in such a short time. It is not a small task, going from village to village and that too during this lockdown and doing this job. We cannot thank them enough!
And I am confident that by the kind of work that has been done by every official at every level of this government, we will not have to wait for four years. We can probably give it to the whole country even before that. Because it is such a huge task and when I had proposed this in April, I thought I was demanding a little too much. But they have done more than what I had asked for. And that's why my heartiest congratulations to the entire team of Narendra Singh ji and all the people in his department. And at the same time, today, the families of those who have received this benefit have developed a sense of confidence; the joy on your face is the greatest satisfaction for me. Your happiness is the cause of my happiness. The opportunity that has arisen in your life to achieve your dreams is going to help me in realizing my dreams.
And so, brothers and sisters, I am happier than you are because today one lakh families have stood with confidence in front of the world with the papers of their property. This is a great opportunity and that too on JP's birthday, Nana ji's birthday. What could be more blissful than this?
I wish you all the best… but at the same time we are campaigning all over the country on wearing masks, social distancing and frequent washing of hands with soap during the Corona pandemic. We don't want you, your family and your village to be ill. We are concerned about it and we know that this disease has no medicine in the world yet.
You are my family ... and therefore I request you, ‘Jab tak dawai nahi, tab tak dhilai nahi’ (No carelessness untill there is a cure). Do not forget this mantra. With this same belief, I once again wish you all the happiness, all the joy and my best wishes!
Thanks a lot!