ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਦੀ ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 OCT 2020 5:46PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਮਿਤਵ ਪੱਤਰ ਜਾਂ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਕਾਰਡ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਬੈਠੋਗੇ, ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਖਾਣਾ ਖਾਂਦੇ ਹੋਵੋਗੇ... ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਇਤਨੀ ਖੁਸ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਤਨੀ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਵੋਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਦੱਸ ਸਕੋਗੇ ਕਿ ਦੇਖੋ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਜੋ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਾਗਜ਼ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਅੱਜ ਕਾਗਜ਼ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਵਧ ਗਈ। ਅੱਜ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਹੈ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਬੁਣਨ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜੋ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਮੇਰੀ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ।
ਇਹ ਅਧਿਕਾਰ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਘਰ ਤੁਹਾਡਾ ਹੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਰਹੋਗੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਦੀ ਕੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਕਰੋਗੇ। ਨਾ ਸਰਕਾਰ ਕੁਝ ਦਖਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਨਾ ਆਂਢ-ਗੁਆਂਢ ਦੇ ਲੋਕ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਦੇ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਜੀ ਹਨ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਜੀ ਹਨ, ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਸ਼ਯੰਤ ਚੌਟਾਲਾ ਜੀ ਹਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਜੀ ਹਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ ਹਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਜੀ ਹਨ, ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ ਵੀ ਹਨ, ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹੋਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਾਥੀ ਵੀ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ .. ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ ਕਰਵਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੇ ਇਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੁੜਨਾ, ਇਹ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੈ, ਕਿਤਨੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਤਨਾ ਮਹੱਤਵਰਪੂਰਨ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਉਠਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਗਜ਼ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਤਨਾ ਵਿਰਾਟ ਕੰਮ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਦਿਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ... ਇਹ ਦਿਵਸ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਵਸ ਦਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਹਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਹੱਤ‍ਵ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੋ-ਦੋ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਲੋਕਨਾਇਕ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਨਾਨਾਜੀ ਦੇਸ਼ਮੁਖ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਜਨਮ ਦਿਨ ਹੀ ਇੱਕ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਮਹਾਪੁਰਖ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ, ਪਿੰਡ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਇੱਕ ਸੀ ... ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਇੱਕ ਸਨ ... ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਇੱਕ ਸਨ।
ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਬਾਬੂ ਨੇ ਜਦੋਂ ਸੰਪੂਰਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਜੋ ਆਵਾਜ਼ ਉੱਠੀ, ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੀ ਨੇ ਦੇਖੇ ਸਨ... ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਢਾਲ ਬਣ ਕੇ ਨਾਨਾਜੀ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਜਦੋਂ ਨਾਨਾਜੀ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਨਾਨਾਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਬਾਬੂ ਰਹੇ।
ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਕਿਤਨਾ ਵੱਡਾ ਅਦਭੁਤ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ ਗਾਓਂ (ਪਿੰਡ) ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਬੁਲੰਦ ਕਰਨਾ, ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਬਾਬੂ ਅਤੇ ਨਾਨਾਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਸੰਕਲਪ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਕਿਤੇ ਪੜ੍ਹਿਆ ਸੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਡਾਕਟਰ ਕਲਾਮ, ਚਿਤ੍ਰਕੂਟ ਵਿੱਚ ਨਾਨਾਜੀ ਦੇਸ਼ਮੁਖ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਨਾਨਾਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਪਿੰਡ, ਮੁਕੱਦਮਿਆਂ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਕਤ ਹਨ ਯਾਨੀ ਕੋਈ ਕੋਰਟ-ਕਚਹਿਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ- ਕਿਸੇ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕੋਈ ਐੱਫਆਈਆਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨਾਨਾਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਰਹਿਣਗੇ ਤਾਂ ਨਾ ਆਪਣਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸਮਾਜ ਦਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼‍ਵ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਘਰ ਦੇ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸੰਪਤੀ ’ਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸੰਪਤੀ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਵਿੱਚ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਾਹਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਆਰਥਿਕ ਉਪਾਰਜਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਦੇ ਹਨ।
ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋਣ ’ਤੇ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਰੋਜਗਾਰ-ਸਵੈਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਤਿਹਾਈ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਤਿਹਾਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਸਹੀ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਬੁਢਾਪਾ ਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬੜੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਗੁਜਾਰਿਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਹ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਾਲੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਇਸੇ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀੜਿਤ ਹੋਵੇ, ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇ, ਵੰਚਿਤ ਹੋਵੇ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੋਵੇ ... ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵਿਵਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਖਰੀਦਣ ਅਤੇ ਵੇਚਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਸਾਫ਼ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਘਰ ’ਤੇ ਕਬਜ਼ੇ ਦੀ ਜੋ ਸ਼ੰਕਾ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਕੋਈ ਆ ਕੇ ਆਪਣਾ ਹੱਕ ਜਤਾਏਗਾ ... ਝੂਠੇ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਜਾਵੇਗਾ ... ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ ... ਸਭ ਬੰਦ। ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਿੰਡ ਦੇ ਘਰਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਅਸਾਨ ਲੋਨ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੇ ਦਮ ’ਤੇ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਘਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ, ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਟੁਕੜਾ ਆਪਣੇ ਪਾਸ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਕਾਗਜ਼ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਸਰਕਾਰੀ ਕੋਈ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਮੰਨਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਮਿਲਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ, ਹੱਕ ਦੇ ਨਾਲ ਮੰਗਣ ਦਾ ਇਹ ਕਾਗਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਿਆ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਦਿਖਾ ਕੇ, ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ ਮਿਲਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਸੁਵਾਮਿਤਵ ਪੱਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲਾਭ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ ਜਿਹੀ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਹਰ ਪਿੰਡ ਦਾ ਸਟੀਕ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਵੀ ਬਣ ਸਕੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਅਫਸਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ... ਜਦੋਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ... ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅਫਸਰਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਤਾਂ ਇੰਟ੍ਰੈਸਟ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ...ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡਾ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਦਿਖਾਓ, ਸਾਡਾ ਪਿੰਡ ਕਿਹੋ ਜਿਹਾ ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਪਿੰਡ ਕਿੰਨਾ ਸੁੰਦਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਉਹ ਅਫਸਰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸਮਾਂ ਤਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਿੰਡ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਦਿਖਾਉਣਾ ... compulsory ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੇਮ ਜਾਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
ਭਾਈਓ, ਭੈਣੋ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਹੁਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ, ਹਸਪਤਾਲ, ਬਜ਼ਾਰ ਜਾਂ ਦੂਸਰੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਕਿੱਥੇ ਕਰਨੀਆਂ… ਕਿਵੇਂ ਕਰਨੀਆਂ… ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਕਿੱਥੇ ਹੋਣਗੀਆਂ… ਜ਼ਮੀਨ ਕਿੱਥੇ ਹੈ… ਕੋਈ ਹਿਸਾਬ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜਿੱਥੇ ਮਰਜ਼ੀ ਪਵੇ… ਜੋ ਬਾਬੂ ਉੱਥੇ ਬੈਠਾ ਹੋਵੇਗਾ… ਜਾਂ ਜੋ ਪਿੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਜੋ ਕੋਈ ਜਰਾ ਦਮਦਾਰ ਆਦਮੀ ਹੋਵੇਗਾ… ਉਹ ਚਾਹੇ ਕਰਵਾ ਲੈਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਸਾਰਾ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਉੱਪਰ ਨਕਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਹੈ ... ਹੁਣ ਕਿਹੜੀ ਚੀਜ਼ ਕਿੱਥੇ ਬਣੇਗੀ ਬੜੇ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗਾ ... ਵਿਵਾਦ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ... ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਲੈਂਡ ਰਿਕਾਰਡ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਬੜੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਯਤਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ। ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਲੈਨਿੰਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਮਲ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਹੀ ਪਾਸ ਹੈ। ਹੁਣ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਖ਼ੁਦ ਤੈਅ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜੋ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ Geo tagging ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਖੂਹ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਔਫਿਸ ਤੱਕ ਪਤਾ ਚਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਕੈਸਾ ਖੂਹ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ compulsory ਹੈ। ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ Geo tagging ਹੋਵੇਗਾ। ਸਕੂਲ ਬਣਿਆ ਹੈ ਤਾਂ Geo tagging ਹੋਵੇਗਾ। ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਬੰਨ੍ਹ ਬਣਿਆ ਹੈ ਤਾਂ Geo tagging ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੁਪਏ-ਪੈਸੇ ਗਾਇਬ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਬੰਦ, ਦਿਖਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਗਰ-ਨਿਗਮਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਵਸਥਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਹ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਹੀ ਮਦਦ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵੀ ਜੁਟਾ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿੱਥੇ ਸੀ? ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿੱਥੇ ਸੀ? ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਗੁਜਾਰਾ ਕਿਸ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ-ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ। ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਚੁੱਲ੍ਹੇ .. ਧੂੰਏਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਕਿੱਥੇ ਸੀ? ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸੀ….। ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰੀ ਕਿਸ ਨੂੰ ਸੀ? ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਤਨੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਜੋ ਲੋਕ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੱਲਾਂ ਤਾਂ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਨਾਲ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ... ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਜਿੰਨਾ ਵੀ ਬਣ ਸਕੇਗਾ ਮੈਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੈ.. ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕਰਨਾ ਹੈ... ਪਿੰਡ ਦੇ ਲਈ ਕਰਨਾ ਹੈ... ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੀੜਤ, ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ, ਵੰਚਿਤ ਦੇ ਲਈ ਕਰਨਾ ਹੈ... ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਉੱਪਰ ਨਿਰਭਰ ਨਾ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਉਹ ਗੁਲਾਮ ਨਹੀਂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਸੀ ਹਰ ਪੁਰਾਣੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਲੈ ਗਏ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਲੈ ਗਏ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ, ਸਭ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਗਰ ਸਵਾਮਿਤਵ ਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣ ਸਕਦੀ .. ਠੀਕ ਹੈ ਉਸ ਸਮੇਂ ਡ੍ਰੋਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ... ਲੇਕਿਨ ਪਿੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ-ਬੈਠ ਕੇ ਰਸਤੇ ਤਾਂ ਕੱਢੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਸਨ... ਲੇਕਿਨ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਅਗਰ ਇਹ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਨਾ ਵਿਚੋਲੇ ਹੁੰਦੇ, ਨਾ ਰਿਸ਼ਵਤਖੋਰੀ ਹੁੰਦੀ, ਨਾ ਇਹ ਦਲਾਲ ਹੁੰਦੇ, ਨਾ ਇਹ ਮਜਬੂਰੀ ਹੁੰਦੀ। ਹੁਣ ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ-ਡ੍ਰੋਨ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ 'ਤੇ ਦਲਾਲਾਂ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਹਾਵੀ ਹੁੰਦੇ ਸੀ, ਹੁਣ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਮੈਪਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੋ ਡ੍ਰੋਨ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਉਹੀ ਕਾਗਜ਼ 'ਤੇ ਦਰਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜਿੰਨਾ ਕੰਮ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 6 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। 6 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ। ਇਹ ਖਾਤੇ ਹੁਣ ਜਾ ਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। 6 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਘਰ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 6 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਪਖਾਨੇ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ। ਅੱਜ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਵੀ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਿੰਡ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵੀ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਪਣਾ ਘਰ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅੱਜ ਕਰੀਬ 2 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਚੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਲਗਿਆ ਹਾਂ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ… ਕੋਈ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ… ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰ 'ਤੇ ਇੰਨਾ ਬੋਝ ਉਠਾ ਕੇ ਪਾਣੀ ਲੈਣ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਜਿਹੇ 15 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਲ-ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਬਿਜਲੀ ਆਉਂਦੀ-ਜਾਂਦੀ ਹੈ .......... ਹੁਣ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਜਿੱਥੇ ਅਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਅਜਿਹੀਆਂ-ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ-ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਦਾ ਦਬਾਅ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਕੇ ਰੱਖ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ-ਇਹ ਇਤਿਹਾਸ ਦੱਸਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਅਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ, ਕਿਸਾਨ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਗਏ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੌਣ ਪੁੱਛੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਨਹੀਂ ਚਲੇਗੀ, ਕੌਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ-ਪੈਰ ਪਕੜੇਗਾ? ਕੌਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਕੇ ਝੁਕੇਗਾ? ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹੀ ਰਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿਣ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਣੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿਣ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲਦਾ ਰਹੇ। ਇਸ ਲਈ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅਟਕਾਉਣਾ, ਲਟਕਾਉਣਾ, ਭਟਕਾਉਣਾ ਇਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਦਤ ਹੋ ਗਈ ਸੀ।
ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਦਿੱਕਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹ ਲੋਕ ਬੌਖਲਾਏ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਬੌਖਲਾਹਟ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਸਮਝਣ ਲਗਿਆ ਹੈ ਨਾ ਇਸ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੈ। ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਵਿਚੋਲਿਆਂ, ਘੂਸਖੋਰਾਂ, ਦਲਾਲਾਂ ਦਾ ਤੰਤਰ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਾਇਆ ਜਾਲ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਇਆ ਜਾਲ ਨੂੰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਢਹਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭੁਜਾਵਾਂ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਤਰਫ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀਆਂ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਚਾਈ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੁੱਟਣ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਪਹਿਚਾਣਨ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਇਹ ਲੋਕ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਹਰ ਗੱਲ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ, ਨਾ ਪਿੰਡ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ, ਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਅੱਛੇ ਕੰਮ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ, ਸਾਡੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਡੇਢ ਗੁਣਾ MSP ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ ਸਨ।
ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ, ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਲ਼ੀ ਕਮਾਈ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਨਿੰਮ ਕੋਟਿੰਗ ਨਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਬੰਦ ਹੋ ਗਏ, ਦਿੱਕਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚਣ ਨਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਜ ਬੇਚੈਨ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਬੀਮਾ, ਪੈਂਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਕਿਸਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ, ਕਿਸਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਦਲਾਲਾਂ, ਵਿਚੋਲਿਆਂ, ਘੂਸਖੋਰਾਂ, ਕਮਿਸ਼ਨਬਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਤਨਾ ਵੀ ਚਾਹੁਣ, ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖ ਲੈਣ, ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਝੂਠ ਫੈਲਾ ਲੈਣ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਠਾਨ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਲਈ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੰਮ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜਿਤਨਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰੀਏ ਉਤਨਾ ਘੱਟ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਛੋਟੇ –ਵੱਡੇ ਸਭ ਮੁਲਾਜਿਮਾਂ ਨੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਕਿ ਚਾਰ ਸਾਲ ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਅਗਰ ਉਹ ਚਾਹੁਣਗੇ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਤਨਾ ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ…ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਉਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਭ ਲੋਕ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ। ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸਵਾਮਿਤਵ ਜਗ ਗਿਆ ਹੈ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗ ਗਿਆ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਆਨੰਦ ਮੇਰੇ ਆਨੰਦ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਸਜਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਹ ਮੇਰੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹੋਇਆ ਮੈਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਜਿਤਨੇ ਖੁਸ਼ ਤੁਸੀਂ ਹੋ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਸ਼ ਮੈਂ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ, ਆਤਮਸਨਮਾਨ‍ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਉੱਤਮ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਜੇਪੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ‘ਤੇ ਹੈ, ਨਾਨਾ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਆਨੰਦ ਹੋਰ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਲਈ, ਦੋ ਗਜ ਦੂਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੱਥ ਸਾਬਣ ਨਾਲ ਧੋਣ ਲਈ ........ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਬਿਮਾਰ ਨਾ ਹੋਵੋਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਕੋਈ ਬਿਮਾਰ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੋਈ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾ ਵੜੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦਵਾਈ ਨਹੀਂ ਬਣੀ।
ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਹੋ.... ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤਾਕੀਦ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ‘ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਦਵਾਈ ਨਹੀਂ, ਤਦ ਤੱਕ ਢਿਲਾਈ ਨਹੀਂ’, ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਨਾ ਭੁੱਲਣਾ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਿੰਤਾ ਕਰੋ। ਇਸੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਨੰਦਦਾਈ ਪਲ, ਸੁਖਦ ਪਲ, ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਪਲ, ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਪਲ, ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of physical distribution of Property Cards under the SVAMITVA Scheme
11 OCT 2020 5:46PM by PIB Delhi
Today, I congratulate those one lakh people who have received and downloaded the SVAMITVA letters or property cards of their homes. Today when you would be sitting with your family, having food in the evening, I am sure, you would be happy like never before. You will be able to tell your children proudly that 'see, now this is your property, you are going to inherit it'. We didn't have papers for what we had inherited from our ancestors, but today we feel a lot empowered after receiving the papers. This evening is of great joy for you, of weaving new dreams and discussing about the new dreams to the children. Therefore, I congratulate all of you for the rights that you have got today.
This right is in some way a legal document. Your house belongs to you; you will live in your house. You will decide what to do with your house. Neither the government can interfere nor the people of the neighbourhood. This scheme is going to bring historic changes in the villages of our country. We all are a witness to the same.
Today in this programme, my cabinet colleague Shri Narendra Singh Tomar ji, Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal ji, Deputy CM Shri Dushyant Chautala ji, Chief Minister of Uttarakhand Shri Trivendra Singh Rawat ji, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath ji, Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chouhan ji, the Ministers of various states and the beneficiaries of the SVAMITVA scheme are also present here with us today. And as Narendra Singh ji was saying, more than 1.25 crore people have got the registry done and have joined us in this programme. This means that the participation of so many villagers in this virtual meeting today is a proof of how attractive is this SVAMITVA scheme, how powerful and important it is!
Today, the country has taken another major step in the direction of Atmanirbhar Bharat Abhiyan. The SVAMITVA scheme is going to be of great help in making our brothers and sisters from the villages self-reliant. Today, thousands of families in Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Uttarakhand and Uttar Pradesh have been handed over the legal papers of their homes. In the next three-four years, an attempt will be made to give such a property card to every household in every village of the country.
And friends, I am very happy that such a great work has been undertaken on today. This day is very significant. This day holds a great significance in the history of India. Today is the birth anniversary of two great sons of the country - One Bharat Ratna Lok Nayak Jayaprakash Narayan and the other Bharat Ratna Nanaji Deshmukh. Not only the birthdays of these two great men fall on the same date, but both these great personalities also shared a similar ideology like fighting against corruption in the country, working for honesty, working for the poor in the country and for the welfare of the villages. Both of them had the same ideals and their efforts too were the same.
Jayaprakash Babu had called for total revolution. And the voice that had emanated from the land of Bihar; the dreams which Jayaprakash ji had seen, had inspired Nanaji to work for the development of the villages. Jayaprakash Babu remained the source of inspiration for Nanaji. Now look at the strange coincidence! Raising the voice of the village and the poor had been a shared vision of Jayaprakash Babu and Nanaji.
I had read somewhere that when Dr. Kalam had met Nanaji Deshmukh in Chitrakoot, Nanaji had told him that dozens of villages around the area were completely free from lawsuits i.e. there was no FIR against anyone. Nanaji used to say that when the people of the village remain trapped in disputes, they could develop neither themselves nor the society. I believe that the SVAMITVA scheme will also become a major medium of ending various disputes in our villages.
Friends,
A lot of experts all over the world have been emphasizing that the ownership of land and house plays a major role in the development of the country. When there is a record of property, when the people receive rights over their property, then the property is protected; the life of the citizen is also protected and the confidence of the citizen gets boosted manifold. When there is a record of property, there are a lot of opportunities for investment, new venture and a new economic planning.
Loan is easily available from the bank based on the record of property, and new paths of employment and self-employment are created. But the problem is that only one-third of the population in the world has a legal record of their property today. Two-thirds of people around the world do not have it. In such a situation, it is very important for the people of a developing country like India to have an accurate record of their property. And those who are in their old age, not literate, and have lived a difficult life, are now going to start a new life of confidence.
SVAMITVA scheme and the property card available under it, is a huge step in the direction of ensuring the welfare of the exploited, deprived villagers. The property card will help the villagers to buy and sell property without getting into any dispute. After getting the property card, the people of the village will be free from the fear of their homes getting captured. Someone coming and showing their rights with fake papers- all of that will stop now. After getting the property card, you will get easy loans from the banks on the village houses too.
Friends,
Today we have so many young men from the villages who want to start something on their own; they want to become self-reliant. But in spite of having a house and a piece of land, they didn't have any papers or government document. No one was willing to listen to them. They did not get anything. Now this paper is in their hands and they can get loan and ask for it rightfully. Now by showing the property card made under the SVAMITVA scheme, it is very easy to get loans from banks.
Friends,
Another benefit of this SVAMITVA letter is regarding the development of new facilities in the village. With the new technology like drone mapping and survey, accurate land record of every village can also be done. And when I was talking to the officers during the beginning of the project, I was told by the officers that when they used to fly a drone for mapping a property inside the village, while it is natural for the villagers to have some interest over their land but everyone wanted to see the whole village with the help of a drone. They wanted to see how their village looked like. And the officials said that for them it had become compulsory to show their village from the top for a while. It used to ignite the love for the villages.
Brothers & sisters,
Until now, there was no clarity over the where to build the schools, hospitals, markets or other public facilities in most of the villages. Only the free will of the official or the Pradhan or some powerful person there used to work. Everything would be done based on their whims. Now that the map is ready, everything about the construction will be decided with ease. There will not be any dispute. And due to the accurate land record, all the work related to the development of the village will be done very easily.
Friends,
For the past 6 years, several efforts have been going on to strengthen our Panchayati Raj system, and that will also be strengthened with the SVAMITVA scheme. Gram Panchayats have the responsibility of planning and implementing many schemes. Now the people of the village themselves are deciding what is required for the development of their village and how to solve the problems there.
All the work of panchayats is also being done online now. Moreover, Geo-tagging has been made compulsory for all development works done by Panchayat. If a well is constructed, then even my office here would know in which corner the well is constructed. It is a blessing of technology. And it is compulsory. Geo-tagging will be done when the toilets are constructed, when a school is built. Geo tagging will be done if a small dam is built. As a result, diversion of money will stop. Everything has to be shown and can be seen.
Friends,
The SVAMITVA plan will make village management easier for our gram panchayats in a systematic way, just like the municipalities and municipal corporations. The gram panchayats will not only get the help from the government for developing the facilities in the village, but also will be able to raise resources in the village itself. In a way, the documents being provided to the residents of the village will also help in strengthening the gram panchayats.
Friends,
It is always said that the soul of India resides in the villages, but the truth is that the villages of India were left to their own fate. Which place was facing hardship most due to lack of toilets? It was the villages. Which place suffered the most due to lack of electricity? It was the villages. Who had to live in the dark? The villagers! Where was the compulsion to cook on fuel wood? In the villages! Who were the people that were left out from the banking system? The villagers!
Friends,
The people who have been in power for so many years had made tall promises but had left the village and the poor people from the villages in trouble. I cannot do the same. With your blessings, I will do whatever I can for you. I want to work for you. I want to do a lot for the villages; I want to work for the poor; I want to work for the afflicted, the exploited and the deprived so that they do not have to depend on anyone. They should not be slaves of others' will.
But friends,
In the last 6 years, to solve every such issue, we have started working one by one and have delivered results to the villages and the poor. Today the country is developing without any discrimination. Everyone is getting the benefits of the schemes with complete transparency.
A scheme like SVAMITVA could have been made earlier. I understand very well, at that time there would not have been drones but the solutions could have been thought of by sitting together with the villagers but that did not happen. If this had happened, there would not have been any middlemen, corruption, brokers, or any kind of compulsion. The strength of the scheme that has been formulated now is technology i.e. drones. Earlier the brokers used to dominate the ground mapping field, but now the mapping is being done with the drones. What the drone sees is being recorded on paper.
Friends,
The work done in the last six years for the residents of the villages was not done even in the six decades after independence. Crores of people in the villages were deprived of bank accounts for six decades. These accounts have been finally created now. Crores of people in the villages had no electricity connection for six decades. Today electricity has finally reached every household. For six decades, crores of families in the villages were deprived of toilets. Today, toilets have also been built in several households.
Friends,
For decades the poor of the villages could not even think of a gas connection. Today, the gas connection has also reached the poor's house. For decades, crores of families in the villages did not have a home of their own. Today about 2 crore poor families have got pucca houses and I am putting all my efforts to ensure that those who are left out will also receive their pucca houses very soon. For decades, no one could imagine piped water supply in village houses. Our mothers and sisters had to carry heavy pots of water on their heads walking several kilometres. Now water has reached every household. Today, Jal-Jeevan Mission is being run to deliver piped drinking water to 15 crore such households in the country. A huge campaign is also going on to spread the network of optical fibres in every village of the country. Earlier people used to say that electricity was intermittent. Now people complain that connection in the mobile phones is weak and intermittent. The solution to these problems lies in optical fibre.
Friends,
Where there is scarcity, the pulls and pressures by powerful forces keep troubling people. The history says that keeping the villages and the poor in the midst of scarcity has been the political strategy for some people. We have launched a campaign to liberate the poor from deprivation.
Brothers and sisters,
Such people feel that if the villages, the poor, the farmers and the tribals become empowered then no one will go to them; their business will shut down and nobody will beg of them. Therefore, they wanted the problems of the villages and the people to remain intact so that they could continue with their work. Therefore, it became their habit to delay and stall the ongoing work.
Nowadays, these people also have problems with the historic reforms related to farming sector. Those people are scared. But now the country has begun to understand that their fears have nothing to do with the farmers. The countrymen have started to break the chain and the systems of middlemen, bribery, brokers, which had been created for generations and to demolish their plans and intentions.
While on one hand the arms of crores of Indians are engaged in the development of a New India, the true colours of such people are also being exposed on the other. The country has started recognizing the people who were involved in looting the country. That's why these people are opposing everything nowadays. They are neither worried about the poor, nor concerned about the village or the country. They are having an issue with every good work. These people want to stop the development of the country. These people do not want our villages, the poor, our farmers, our labourer brothers and sisters to become self-reliant. Today we have raised the MSP by 1.5 times that they could not do. Those whose source of black money has been sealed due to Kisan Credit Cards for farmers, livestock farmers & fishermen, are finding it difficult today. Neem-coating of urea is causing problems for those whose illegal practices have been stopped. Those who are facing problems due to direct benefit transfer to the bank accounts of the farmers, are restless today. Those who have problems with farmers and farm labourers receiving facilities like insurance and pension are opposing agricultural reforms today. But the farmer is not ready to go with them; the farmer has recognized them.
Friends,
No matter how much lies are being spread by these people who play politics with the help of these brokers, middlemen and bribe-takers, the country is not going to stop. The country is determined to make the village and the poor self-reliant and to recognize the potential of India.
The SVAMITVA scheme plays a major role in the realization of this resolution. And so today, I congratulate the one lakh families who have got the benefit of the SVAMITVA scheme in such a short time. And I would also congratulate Narendra Singh ji and his entire team today. I would also congratulate those who have done such a major work in such a short time. It is not a small task, going from village to village and that too during this lockdown and doing this job. We cannot thank them enough!
And I am confident that by the kind of work that has been done by every official at every level of this government, we will not have to wait for four years. We can probably give it to the whole country even before that. Because it is such a huge task and when I had proposed this in April, I thought I was demanding a little too much. But they have done more than what I had asked for. And that's why my heartiest congratulations to the entire team of Narendra Singh ji and all the people in his department. And at the same time, today, the families of those who have received this benefit have developed a sense of confidence; the joy on your face is the greatest satisfaction for me. Your happiness is the cause of my happiness. The opportunity that has arisen in your life to achieve your dreams is going to help me in realizing my dreams.
And so, brothers and sisters, I am happier than you are because today one lakh families have stood with confidence in front of the world with the papers of their property. This is a great opportunity and that too on JP's birthday, Nana ji's birthday. What could be more blissful than this?
I wish you all the best… but at the same time we are campaigning all over the country on wearing masks, social distancing and frequent washing of hands with soap during the Corona pandemic. We don't want you, your family and your village to be ill. We are concerned about it and we know that this disease has no medicine in the world yet.
You are my family ... and therefore I request you, ‘Jab tak dawai nahi, tab tak dhilai nahi’ (No carelessness untill there is a cure). Do not forget this mantra. With this same belief, I once again wish you all the happiness, all the joy and my best wishes!
Thanks a lot!