Ministry of Youth Affairs and Sports
Swimming Fraternity welcomes resumption of Olympic training with sport-specific SOP issued by Sports Ministry
10 OCT 2020 5:56PM by PIB Delhi
The Indian swimming fraternity has welcomed the decision to reopen swimming pools across the country. On Friday, the Sports Ministry issued the Standard Operating Procedures (SOP) outlining use of swimming pools for competitive swimmers. In its order dated September 30, the Union Home Ministry allowed for the reopening of swimming pools except for those in containment zones.
Virdhawal Khade one of 6 Indian swimmers who has achieved the Olympic qualification B mark and who participated in the 2008 Olympics is very happy about the decision saying, “It is an excellent decision . I am glad the swimmers will get a chance to get back to full form and race again soon . I hope the State Governments take decision to fully support the Decision taken by the Centre at the soonest and 100% of the competitive swimmers can start training again.”
In August SAI had sanctioned a two-month training camp in Dubai, attended by swimmers Srihari Nataraj and Kushagra Rawat, both of whom have achieved the B Qualification mark. As also Sajan Prakash. Though he had trained in Dubai, Nataraj is happy to be training in India once again, “I'm very glad that swimming pools are opening up in India, being able to train by staying at home does make me a feel a lot better especially due to the fact I have my entire support staff available and the schedule can be designed for maximum efficiency.”
Despite the delays brought upon by the Covid-19 pandemic, a postponed Olympics may just help Indian swimmers and Dronacharya awardee coach Nihar Ameen has said the resumption of training is a positive step in this regard, “I am absolutely overjoyed with the news that our swimmers are allowed to resume their training. All our swimmers have suffered a setback due to the Pandemic and the rescheduling of the Olympics will surely help our swimmers get back to form. I am very optimistic that our Olympic B qualifiers will work very hard to attain the A qualifying time and all our swimmers across the country are very enthusiastic about resuming their training.”
The Swimming Federation of India too has welcomed the decision and the SOPs created for the resumption of swimming, Secretary General Monal Chokshi said, “We are very happy that the government has permitted the resumption of competitive swimming. The SOP document of MYAS is a comprehensive and well conceived document. It shall be our priority to propagate the need to follow these guidelines for our athletes safety.”

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੈਰਾਕੀ ਖੇਡ ਜਗਤ ਨੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਪੋਰਟਸ-ਸਪੈਸ਼ਲ ਐੱਸਓਪੀ (SOP) ਨਾਲ ਓਲੰਪਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ
10 OCT 2020 5:56PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਤੈਰਾਕੀ ਖੇਡ ਜਗਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤੈਰਾਕੀ ਪੂਲ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ, ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਤੈਰਾਕਾਂ ਲਈ ਤੈਰਾਕੀ ਦੇ ਤਲਾਬਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਬੰਧੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। 30 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਆਪਣੇ ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਬਾਕੀ ਦੇ ਤੈਰਾਕੀ ਤਲਾਬ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
6 ਭਾਰਤੀ ਤੈਰਾਕਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਵਿਰਧਾਵਲ ਖੱਡੇ ਜਿਸ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਯੋਗਤਾ ਬੀ ਦਾ ਅੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੇ 2008 ਦੇ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹੈ ਕਿ, “ਇਹ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਫੈਸਲਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਤੈਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੁਬਾਰਾ ਪੂਰੇ ਫਾਰਮ ਅਤੇ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲੈਂਣਗੀਆਂ ਅਤੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਤੈਰਾਕ ਮੁੜ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (SAI) ਨੇ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੈਰਾਕ ਸ੍ਰੀਹਰੀ ਨਟਰਾਜ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਗਰਾ ਰਾਵਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਬੀ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਜਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਵੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਨਟਰਾਜ ਨੇ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਸੀ, ਪਰ ਉਹ ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣ ਤੇ ਖੁਸ਼ ਹੈ, “ਮੈਂਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੈਰਾਕੀ ਤਲਾਬ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਸਕਣ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਹਤਰ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਕ ਸਟਾਫ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਕਸ਼ਤਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਦੇਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਮੁਲਤਵੀ ਹੋਏ ਉਲੰਪਿਕਸ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਤੈਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦ੍ਰੋਣਾਚਾਰੀਆ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਵਾਰਡੀ ਕੋਚ ਨਿਹਾਰ ਅਮੀਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਹੈ, “ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਤੈਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਤੈਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਝਟਕਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੀ ਰੀਸ਼ੈਡਿਊਂਲਿੰਗ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਤੈਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਈ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਓਲੰਪਿਕ ਬੀ ਕੁਆਲੀਫਾਇਰ, ਏ ਕੁਆਲੀਫਾਇੰਗ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਤੈਰਾਕ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਹਨ।
ਸਵਿਮਿੰਗ ਫੈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਅਤੇ ਤੈਰਾਕੀ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਐੱਸਓਪੀਜ਼ (SOPs) ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੱਕਤਰ ਜਨਰਲ ਮੋਨਲ ਚੋਕਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਤੈਰਾਕੀ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। MYAS ਦਾ ਐੱਸਓਪੀ (SOP) ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੋਚ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਹੋਇਆ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਪਹਿਲ ਹੋਵੇਗੀ।