સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
35 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ દૈનિક 140 કરતાં વધારે પરીક્ષણો કરવામાં આવી રહ્યાં છે
22 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં પોઝિટીવિટી દર રાષ્ટ્રીય સરેરાશની સરખામણીએ ઓછો છે
સળંગ 17મા દિવસે દેશમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 10 લાખ કરતાં ઓછી નોંધાઇ
08 OCT 2020 11:20AM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં જાન્યુઆરી 2020થી આજદિન સુધીમાં કોવિડ-19ના પરીક્ષણના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પ્રચંડ વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. દેશમાં પરીક્ષણોની ક્ષમતામાં અનેક ગણો વધારો થયો છે. દરરોજ સરેરાશ 15 લાખ કરતાં વધારે પરીક્ષણો કરી શકાય તેવી સ્થિતિ છે.
પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ દૈનિક 140 પરીક્ષણોની સંખ્યા જાળવી રાખવા માટે WHO દ્વારામાં આપવામાં આવેલી સલાહનું ભારતે નોંધપાત્ર રીતે પાલન કર્યું છે. WHO દ્વારા "કોવિડ-19ના સંદર્ભમાં જાહેર આરોગ્ય અને સામાજિક માપદંડોનું સમાયોજન કરવા માટે જાહેર આરોગ્ય માપદંડો” અંગે માર્ગદર્શન નોંધમાં સલાહ આપવામાં આવી હતી કે, શંકાસ્પદ કેસો પર વ્યાપક પ્રમાણમાં દેખરેખ રાખવા માટે આ વ્યૂહનીતિ અપનાવવી જોઇએ.
અન્ય એક સિદ્ધિરૂપે, 35 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં સલાહ આપવામાં આવેલા સરેરાશ પરીક્ષણોની સરખામણીએ વધુ સંખ્યામાં પરીક્ષણો થઇ રહ્યાં છે. પ્રત્યેક દસ લાખની વસ્તીએ દૈનિક પરીક્ષણોની રાષ્ટ્રીય સરેરાશ સંખ્યા 865 છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં લગભગ 12 લાખ પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં કરવામાં આવેલા 11,94,321 પરીક્ષણો સાથે, દેશમાં આજદિન સુધીમાં થયેલા કુલ પરીક્ષણોની સંખ્યા 8.34 કરોડ (8,34,65,975)નો આંકડો ઓળંગી ગઇ છે.
આ પૂરાવાઓ દર્શાવે છે કે, એકધારા મોટી સંખ્યામાં પરીક્ષણો કરવામાં આવી રહ્યાં હોવાથી, દેશમાં પોઝિટીવિટીનો દર નીચે લાવવામાં ઘણી મદદ મળી છે. રાષ્ટ્રીય કુલ પોઝિટીવિટી દરમાં તીવ્ર ઘટાડો દર્શાવે છે કે, સંક્રમણના દરને નિયંત્રણમાં લેવામાં આવી રહ્યો છે.
વ્યાપક વિસ્તારમાં મોટી સંખ્યામાં પરીક્ષણોના કારણે પોઝિટીવ કેસની વહેલી ઓળખ, પૂરતા પ્રમાણમાં સર્વેલન્સ અને ટ્રેસિંગ દ્વારા ત્વરિત ટ્રેકિંગ તેમજ ગંભીર સ્થિતિ ધરાવતા કેસને હોસ્પિટલમાં સારવાર જ્યારે હળવા લક્ષણો હોય તેમને ઘર/ સુવિધા ખાતે સંભાળ દ્વારા સમયસર અને અસરકારક સારવાર કરવાનું શક્ય બન્યું છે. આ પગલાંના કારણે તબક્કાવાર રીતે મૃત્યુદર ઘટાડવામાં પણ મદદ મળી શકી છે.
7 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં પોઝિટીવિટી દર 5% કરતાં ઓછો નોંધાયો છે.
રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકવામાં આવેલી કેન્દ્ર સરકારની ટેસ્ટ, ટ્રેક, ટ્રેસ, ટ્રીટ અને ટેકનોલોજીની વ્યૂહનીતિના કારણે આ પરિણામો પ્રાપ્ત કરવાનું શક્ય બન્યું છે.
22 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં પોઝિટીવિટી દર રાષ્ટ્રીય સરેરાશની સરખામણીએ ઓછો નોંધાયો છે. કુલ પોઝિટીવિટી દર 8.19% ટકા છે અને તેમાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો છે.
સતત નવા પોઝિટીવ નોંધાતા કેસની સરખામણીએ નવા સાજા થતા દર્દીઓની વધારે સંખ્યા નોંધાઇ રહી છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા પુષ્ટિ થયેલા 78,524 કેસની સરખામણીએ નવા સાજા થયેલા કેસની સંખ્યા 83,011 નોંધાઇ છે. દેશમાં આજદિન સુધીમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 58,27,704 થઇ ગઇ છે. આ સાથે દેશમાં સક્રિય કેસ અને સાજા થયેલા કેસ વચ્ચેનો તફાવત 49 લાખ (49,25,279) કરતાં વધારે નોંધાયો છે.
દેશમાં સળંગ 17મા દિવસે સક્રિય કેસની સંખ્યા 10 લાખ કરતાં ઓછી નોંધાઇ છે. હાલમાં દેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસમાંથી સક્રિય કેસોની સંખ્યા માત્ર 13.20% એટલે કે, 9,02,425 છે.
મોટી સંખ્યામાં દર્દીઓ સાજા થઇ રહ્યાં હોવાથી રાષ્ટ્રીય રિકવરી દરમાં પણ નોંધપાત્ર સુધારો લાવવામાં મદદ મળતા આ દર હવે વધીને 85.25% થઇ ગયો છે.
નવા સાજા થયેલા કેસમાંથી 75% કેસ 10 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી હોવાનું ધ્યાને આવ્યું છે. માત્ર મહારાષ્ટ્રમાં જ એક દિવસમાં સૌથી વધુ 16,000 કરતા વધારે દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં નવા પુષ્ટિ થયેલા પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 78,524 નોંધાઇ છે.
નવા નોંધાયેલા કેસમાંથી 79% કેસ 10 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાંથી છે. મહારાષ્ટ્રમાં સતત સૌથી વધુ પોઝિટીવ કેસ નોંધાઇ રહ્યાં છે અને એક દિવસમાં નવા નોંધાયેલા કેસની સંખ્યામાં 14,000 કરતાં વધારે છે જ્યારે ત્યારબાદ લગભગ 11,000 નવા કેસ સાથે કર્ણાટક છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં વધુ 971 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા હોવાનું નોંધાયું છે.
આમાંથી, લગભગ 82% દર્દીઓ દસ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો એટલે કે, મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, તમિલનાડુ, પશ્ચિમ બંગાળ, ઉત્તરપ્રદેશ, દિલ્હી, આંધ્રપ્રદેશ, પંજાબ, છત્તીસગઢ અને મધ્યપ્રદેશમાંથી હતા.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુમાંથી 36% દર્દીઓ માત્ર મહારાષ્ટ્રના (355 મૃત્યુ) હોવાનું નોંધાયું છે.

Ministry of Health and Family Welfare
35 States/UTs performing more than 140 Tests/day/million population
22 States/UTs report Positivity Rate less than National Average
For the 17th Day, number of Active Cases below 1 million
08 OCT 2020 11:20AM by PIB Delhi
India has demonstrated an exponential increase in the COVID-19 testing infrastructure since Jan 2020. The country’s testing capacities have multiplied manifold. More than 15 lakh samples can be tested every day.
India has performed remarkably on fulfilling WHO’s advise of 140 tests/day/ million population. In its Guidance Note on “Public Health Criteria to Adjust Public Health and Social Measures in the Context of COVID-19” WHO has advised this strategy for comprehensive surveillance for suspected cases.
In another row of achievements, 35 States/UTs have exceeded the advised number of tests. The national average of tests per day per million population stands at 865.
Nearly 12 lakh tests were conducted in the last 24 hours in the country. With 11,94,321 tests conducted in the last 24 hours, the cumulative tests have crossed 8.34 crore (8,34,65,975).
As evidence has revealed, higher numbers of testing on a sustained basis have aided in bringing down the positivity rate. The sharp decline in national cumulative positivity rate has demonstrated that the rate of spread of infection is being contained.
Higher testing across wide regions leads to early identification of positive cases, prompt tracking through efficient surveillance and tracing, and timely & effective treatment in homes/facilities and in hospitals for the severe cases. These measures in tandem eventually lead to lower mortality rate.
7 States/UTs have reported positivity rate less than 5%.
This is a result of successful TEST, TRACK, TRACE, TREAT and TECHNOLOGY strategy of the Central government effectively followed by States/UTs.
22 States/UTs have positivity rate less than the national average. The cumulative Positivity Rate is 8.19% and is on a continuous decline.
Maintaining the spree of registering more recoveries than the new confirmed cases, 83,011 single day recoveries were registered in last 24 hours as against 78,524 new confirmed cases. The total recovered cases stand at 58,27,704. The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 49 lakh (49,25,279).
The Active Cases are less than 10 lakh for the 17th day in a row. Presently the active cases comprise merely 13.20% of the total positive cases of the country standing at 9,02,425.
Higher number of recoveries has aided the national Recovery Rate to further improve to 85.25%.
75% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Maharashtra alone has contributed the maximum with more than 16,000 single day recovery.
78,524 new confirmed cases were recorded in last 24 hours.
79% of the new cases are from 10 States and UTs. Maharashtra continues to be the State reporting a very high number of new cases with more than 14,000 cases followed by Karnataka with nearly 11,000 cases.
971 case fatalities have been reported in the past 24 hours.
Of these, nearly 82% are concentrated in ten State/UTs of Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, West Bengal, Uttar Pradesh, Delhi, Andhra Pradesh, Punjab, Chhattisgarh, and Madhya Pradesh.
More than 36% of new fatalities are reported are from Maharashtra (355 deaths).