ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜੂਲੌਜਿਕਲ ਸਰਵੇ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੈਨੇਡੀਅਨ ਨੌਟ ਫਾਰ ਪ੍ਰੌਫਿਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਰਕੋਡ ਆਵ੍ ਲਾਈਫ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
07 OCT 2020 4:32PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਜੂਲੌਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਜ਼ੈੱਡਐੱਸਆਈ) ਅਤੇ ਕੈਨੇਡੀਅਨ ਨੌਟ ਫਾਰ ਪ੍ਰੌਫਿਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਰਕੋਡ ਆਵ੍ ਲਾਈਫ (ਆਈਬੀਓਐੱਲ) ਦਰਮਿਆਨ ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਦਸਤਖਤ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਜ਼ੈੱਡਐੱਸਆਈ ਅਤੇ ਆਈਬੀਓਐੱਲ ਡੀਐੱਨਏ ਬਾਰਕੋਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਡੀਐੱਨਏ ਬਾਰਕੋਡਿੰਗ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ (standardized) ਜੀਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਖੰਡ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸੰਦਰਭ ਅਨੁਕ੍ਰਮ ਦੇ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਨੁਕ੍ਰਮਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਸਹੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪੱਧਤੀ ਹੈ। ਆਈਬੀਓਐੱਲ ਇੱਕ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਸੰਦਰਭ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਵਿਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਸੰਦਰਭ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦੀ ਉਪਯੋਗ ਸੂਚੀ, ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਵਰਨਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਜ਼ੈੱਡਐੱਸਆਈ ਬਾਇਓਸਾਨ ਅਤੇ ਪਲੈਨੇਟਰੀ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between Zoological Survey of India and International Barcode of Life, a Canadian not-for-profit corporation
07 OCT 2020 4:32PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed in June, 2020 between Zoological Survey of India (ZSI), a subordinate organization under Ministry of Environment, Forest and Climate Change and International Barcode of Life (iBOL), a Canadian not-for-profit corporation.
ZSI and iBOL have come together for further efforts in DNA barcoding, a methodology for rapidly and accurately identifying species by sequencing a short segment of standardized gene regions and comparing individual sequences to a reference database. iBOL is a research alliance involving nations that have committed both human and financial resources to enable expansion of the global reference database, the development of informatics platforms, and/or the analytical protocols needed to use the reference library to inventory, assess, and describe biodiversity. The MoU will enable ZSI to participate at the Global level programmes like Bioscan and Planetary Biodiversity Mission.