मंत्रिमंडळ
भारतीय प्राणि सर्वेक्षण संस्था आणि कॅनडातील इंटरनॅशनल बारकोड ऑफ लाइफ या समाजसेवी संस्थेदरम्यानच्या सामंजस्य कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजूरी
07 OCT 2020 6:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 ऑक्‍टोबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाला, पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालया अंतर्गत असलेल्या झूलॉजिकल सर्व्हे ऑफ इंडिया (झेडएसआय) आणि आंतरराष्ट्रीय बारकोड ऑफ लाइफ (आयबीओएल) या कॅनेडियन समाजसेवी संस्थेदरम्यानच्या जून 2020 मध्ये झालेल्या सामंजस्य कराराबद्दल माहिती देण्यात आली.
डीएनए म्हणजेच गुणसूत्रांचे बारकोडींग करण्यासाठी झेडएसआय आणि आयबीओएल या संस्था एकत्र आल्या आहेत. बारकोडींग पद्धतीमुळे, विशिष्ट प्रजातींची त्वरीत आणि अचूक ओळख पटवणे सोपे जाते. त्या गुणसूत्रांचा छोटासा भाग वेगळा काढून, संदर्भ डेटाबेस शी त्याची तुलना केली जाते. आयबीओएल ही संशोधन संस्था असून, जे देश, जागतिक संदर्भ डेटाबेसचा विस्तार, विकास आणि माहितीचे व्यासपीठ उपलब्ध करुन देण्यासाठी तसेच शोधकार्यासाठी, या संदर्भ संग्रहाचा वापर, त्याचे मूल्यांकन करण्यासाठी आणि जैवविविधतेचे वर्णन करण्यासाठी काही विश्लेषणात्मक प्रोटोकॉल वापरण्यासाठी मानवी आणि वित्तीय अशा दोन्ही स्वरूपाची संसाधने पुरवण्यास वचनबद्ध आहेत, असे देश या संस्थेच्या कार्यात सहभागी आहेत.
या सामंजस्य करारामुळे, झेडएसआयला बायोसन आणि प्लॅनेटरी जैवविविधता मोहिमेसारख्या जागतिक कार्यक्रमांमध्ये सहभागी होता येईल.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between Zoological Survey of India and International Barcode of Life, a Canadian not-for-profit corporation
07 OCT 2020 4:32PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed in June, 2020 between Zoological Survey of India (ZSI), a subordinate organization under Ministry of Environment, Forest and Climate Change and International Barcode of Life (iBOL), a Canadian not-for-profit corporation.
ZSI and iBOL have come together for further efforts in DNA barcoding, a methodology for rapidly and accurately identifying species by sequencing a short segment of standardized gene regions and comparing individual sequences to a reference database. iBOL is a research alliance involving nations that have committed both human and financial resources to enable expansion of the global reference database, the development of informatics platforms, and/or the analytical protocols needed to use the reference library to inventory, assess, and describe biodiversity. The MoU will enable ZSI to participate at the Global level programmes like Bioscan and Planetary Biodiversity Mission.