మంత్రిమండలి
కెనడా కు చెందిన లాభాపేక్షరహిత సంస్థ ఇంటర్ నేషనల్ బార్ కోడ్ ఆఫ్ లైఫ్ కు, జూలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా కు మధ్య కుదిరిన అవగాహనపూర్వక ఒప్పందానికి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
07 OCT 2020 4:32PM by PIB Hyderabad
కెనడా కు చెందిన లాభాపేక్షరహిత సంస్థ ఇంటర్ నేషనల్ బార్ కోడ్ ఆఫ్ లైఫ్ (ఐబిఒఎల్) కు, పర్యావరణం, అడవులు, జల వాయు పరివర్తన శాఖ అధీనం లోని జూలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జడ్ఎస్ఐ) కి మధ్య ఈ ఏడాది జూన్ లో సంతకాలైన అవగాహనపూర్వక ఒప్పందం (ఎమ్ఒయు) ను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత న సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం దృష్టి కి తీసుకురావడమైంది.
డిఎన్ ఎ బార్ కోడింగ్ లో ఇప్పుడు జరుగుతున్న కృషి ని మరింత ముమ్మరంగా కొనసాగించడానికి జూలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా, ఇంటర్ నేషనల్ బార్ కోడ్ ఆఫ్ లైఫ్ లు చేతులు కలిపాయి. డిఎన్ ఎ బార్ కోడింగ్ అంటే ప్రామాణీకరించిన జన్యు ప్రాంతాలకు చెందిన ఒక చిన్న విభాగాన్ని క్రమబద్ధం చేసి సందర్భ అనుక్రమం కోసం వ్యక్తిగత అనుక్రమాలను సరిపోల్చుకొంటూ ప్రజాతుల ను వేగంగాను, సరి అయిన విధంగాను గుర్తించే పద్ధతి. ఇంటర్ నేషనల్ బార్ కోడ్ ఆఫ్ లైఫ్ అనేది సభ్యత్వ దేశాలతో ఏర్పాటైన ఒక పరిశోధక కూటమి. దీని సభ్యత్వ దేశాలు అంతర్జాతీయ సంప్రదింపుల కు ఉద్దేశించిన సమాచార నిధి ని విస్తరించడానికి, ఇన్ఫర్మేటిక్స్ ప్లాట్ ఫార్మ్ లను అభివృద్ధిపరచడానికి, లేదా వీటికి తోడు అదనంగా సంప్రదింపుల గ్రంథాలయానికి సంబంధించిన ఉపయోగ సూచీ, మూల్యాంకనం, జీవ వైవిధ్య వర్ణన లకు అవసరపడే విశ్లేషణాత్మక ప్రోటోకాల్స్ ను రూపొందించడానికి మానవ వనరులతో పాటు ఆర్థిక వనరులను అందించడంలో సహకరించుకొంటామంటూ సంకల్పాన్ని చెప్పుకోవడం జరిగింది. ఈ అవగాహనపూర్వక ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకోవడం ద్వారా జూలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా కు బయోస్కాన్, ప్లానెటరీ బయోడైవర్సిటీ మిషన్ వంటి ప్రపంచ స్థాయి కార్యక్రమాల్లో పాల్గొనే సామర్థ్యం అందివస్తుంది.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between Zoological Survey of India and International Barcode of Life, a Canadian not-for-profit corporation
07 OCT 2020 4:32PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed in June, 2020 between Zoological Survey of India (ZSI), a subordinate organization under Ministry of Environment, Forest and Climate Change and International Barcode of Life (iBOL), a Canadian not-for-profit corporation.
ZSI and iBOL have come together for further efforts in DNA barcoding, a methodology for rapidly and accurately identifying species by sequencing a short segment of standardized gene regions and comparing individual sequences to a reference database. iBOL is a research alliance involving nations that have committed both human and financial resources to enable expansion of the global reference database, the development of informatics platforms, and/or the analytical protocols needed to use the reference library to inventory, assess, and describe biodiversity. The MoU will enable ZSI to participate at the Global level programmes like Bioscan and Planetary Biodiversity Mission.