Election Commission
Conducting free, fair, participative and safe elections in Bihar a priority: CEC
ECI Organizes Virtual cum in-person Briefing Meeting of Election Observers amid Corona Backdrop for Legislative Assembly Elections in Bihar
05 OCT 2020 5:24PM by PIB Delhi
Election Commission of India today organized a Briefing Meeting for Observers to be deployed for the forthcoming Bihar Legislative Assembly Elections as also bye elections across the states, schedule for which was announced on 25th September, 2020 and subsequently. This meeting was uniquely positioned as a blend of virtual and physical gathering with more than 700 General, Police and Expenditure Observers joining virtually from 119 locations across the country and about 40 Observers posted in Delhi joining in person.
Speaking to the Observers, Chief Election Commissioner Sh. Sunil Arora gave a global perspective on the impact of Covid 19 on election schedules around the world and the detailed deliberation and assessments done by ECI before taking the decision to conduct elections in Bihar. He underscored the need to be extra careful as this election will be keenly watched by the world community being the largest election in the world to be held amid the pandemic. He reiterated ECI’s commitment to conduct an election that is free, fair, transparent, ethical and also Covid Safe. He stated that the strength of a democracy rests in its primary stakeholder- the voter . All efforts must be made to instil confidence in the voter to come to the polling station on election day to cast her/his vote safely and freely. He called upon the Observers to assume the role of friend, philosopher and guide to the local election machinery, guide and hand-hold them and help resolve their issues. He lauded the commitment and dedication of some of the special expenditure observers in the past who made sure that level playing field was made available during election. Such observers, by virtue of their formidable domain knowledge and absolute impartiality, attest to the faith that was reposed in ECI as an institution by the founding fathers of our Constitution.
Election Commissioner Shri Sushil Chandra emphasised the significance of role of Observers. He pointed out that two Special Expenditure Observers have already been appointed by the Commission and if required other such Special Observers would also be appointed as the election process progresses. Shri Chandra pointed out that familiarization with laid down instructions specifically the highlights of the broad guidelines issued by the Commission on 21st August, 2020 as also by the CEO Bihar should be strictly adhered to. He advised officers to pro-actively redress complaints and ensure impartially while discharging their duties.
Speaking on the occasion, Election Commissioner Shri Rajiv Kumar drew the attention of the officers that as Observers they have a statutory duty to perform on behalf of Election Commission of India. He said the officers should always bear in mind they are the actual face of ECI on the ground. He reminded the officers that Bihar Elections needs to be showcased to the world as all attention is focussed on these Elections.He said the Observers play an important role in guiding, mentoring and advising the field teams.
Sessions in the half- day long briefing held today for the Delhi based Observers, as also for Officers attending online from other States and UTs, were addressed by Secretary General, ECI, Shri Umesh Sinha and other DECs. Giving a panoramic view of election process, Shri Sinha specifically briefed the officers on Election Planning, Security Management, SVEEP and Media aspects. Sr. Dy. Election Commissioner Shri Dharmendra Sharma informed the Observers of the training process already conducted for the polling personnel. Dy. Election Commissioner Shri Sudeep Jain spoke to the Observers on the EVM VVPAT management system as also the Electoral Roll issues.
DEC, Shri Chandra Bhushan Kumar, who is also Bihar State In-charge at ECI, detailed out the legal provision, Model Code of Conduct issues specifically in COVID scenario for Bihar Elections. DEC, Shri Ashish Kundra briefed the Observers on the specific IT applications while. Director Expenditure and Director Media too briefed the Observers on their specific role in Expenditure monitoring and effective use of Media Certification and Monitoring Committees.
Each of the sessions laid emphasis on the extra dimension of Covid safe election and the broad guidelines issued by the Commission on this subject and the seminal role that Observers would play in ensuring that these guidelines and instructions on various facets are followed in letter and spirit.

భారత ఎన్నికల సంఘం
బీహార్ లో స్వేచ్ఛగా, సజావుగా ఎన్నికలు: సి.ఇ.సి.
అసెంబ్లీ ఎన్నికలపై పరిశీలకులతో వర్చువల్/ ఇన్ పర్సన్ సమావేశం
05 OCT 2020 5:24PM by PIB Hyderabad
బీహార్ శాసనసభకు త్వరలో జరగనున్న ఎన్నికల నేపథ్యంలో, ఎన్నికలకోసం తరలించవలసిన పరిశీలకులతో ఒక సమావేశాన్ని ఎన్నికల కమిషన్ ఈ రోజు నిర్వహించింది. బీహార్ శాసనసభ ఎన్నికల షెడ్యూల్ ను 2020 సెప్టెంబరు 25న వెలువరించారు. ఈ సమావేశాన్ని కొంతవకూ వర్చువల్ పద్ధతిలో, మరి కొంతమేర వ్యక్తిగత హాజరుతో విభిన్నశైలిలో నిర్వహించారు. పరిశీలకులుగా ఢిల్లీలో నియమితులైన 40మంది అధికారులు వ్యక్తిగతంగా హాజరయ్యారు. 700మందికి పైగా సాధారణ సిబ్బంది, పోలీసు సిబ్బంది, వ్యయ పరిశీలకులు వర్చువల్ పద్ధతిలో ఆన్ లైన్ ద్వారా సమావేశంలో పాలుపంచుకున్నారు.
ఈ సందర్భంగా పరిశీలకులనుద్దేశించి ఎన్నికల ప్రధాన కమిషనర్ సునీల్ అరోరా మాట్లాడుతూ,..ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఎన్నికల ప్రక్రియలపై కోవిడ్-19 వైరస్ చూపుతున్న ప్రభావాన్ని గురించి వివరించారు. బీహార్ శాసనసభకు ఎన్నికలు నిర్వహించాలని నిర్ణయం తీసుకోవాడనికి ముందు, దేశంలో ప్రస్తుత పరిస్థితిపై అంచనాకోసం కమిషన్ విస్తృతంగా చర్చలు జరిపినట్టు ఆయన తెలిపారు. కోవిడ్ మహమ్మారి వ్యాప్తిలో సమయంలో ప్రపంచంలో జరిగే అతి పెద్ద ఎన్నికలు ఇవే కాబట్టి, ప్రపంచ సమాజం ఈ ఎన్నికలను నిశితంగా గమనించే అవకాశం ఉందని, ఎన్నికల నిర్వహణలో మరింత జాగరూకతతో వ్యవహరించవలసి ఉంటుందని చెప్పారు. ఎన్నికలను స్వేచ్ఛగా, సజావుగా, నైతికంగానే కాక, కోవిడ్ నుంచి రక్షణ కల్పిచుకునే రీతిలో నిర్వహించడానికి కమిషన్ కట్టుబడి ఉందన్నారు. ప్రజాస్వామ్య బలం, ఎన్నికల ప్రధాన భాగస్వామి అయిన వోటరుపైనే ప్రధానంగా ఆధారపడి ఉంటుందని, పోలింగ్ రోజున వోటరు ఆత్మవిశ్వాసంతో స్వేచ్ఛగా, సురక్షితమైన వాతావరణంలో వోటుహక్కు వినియోగించుకునేలా అన్ని చర్యలూ తీసుకోవాలని అన్నారు. ఈ సందర్భంగా స్థానిక ఎన్నికల యంత్రాగానికి స్నేహితుడిగా, మార్గదర్శిగా పరిశీలకులు వ్యవహరించాలని, విధి నిర్వహణలో ఎదురయ్యే సమస్యల పరిష్కారంలో స్థానిక ఎన్నికల సిబ్బందికి చేదోడు వాదోడుగా ఉండాలని విజ్ఞప్తి చేశారు. గత ఎన్నికల్లో వ్యయ పరిశీలకులుగా చిత్తశుద్ధితో అంకిత భావంతో విధులను నిర్వర్తించిన కొందరు అధికారులను ఆయన ప్రశంసించారు.
ఎన్నికల కమిషనర్ సుశీల్ చంద్ర మాట్లాడుతూ,.. పరిశీలకుల ప్రధాన పాత్రను గురించి వివరించారు. ఇద్దరు ప్రత్యేక ఎన్నికల వ్యయ పరిశీలకులను కమిషన్ ఇప్పటికే నియమించిందని, అవసరమైతే ఎన్నికలు జరుగుతున్న దశలోనే మరింతమంది పరిశీలకులను నియమిస్తామని చెప్పారు. ఎన్నికల కమిషన్ 2020, ఆగస్టు 21న జారీ చేసిన ప్రత్యేక మార్గదర్శక సూత్రాలను, బీహార్ ఎన్నికల ప్రధాన అధికారి జారీ చేసిన నియమావళిని కచ్చితంగా పాటించాలన్నారు. అధికారులు ఒకవైపు తమ విధులు నిర్వర్తిస్తూనే, తమ సమక్షానికి వచ్చే ఫిర్యాదులను పరిష్కరించాలని, నిష్పాక్షికంగా ఎన్నికలు జరిగేలా చూడాలని ఆయన సూచించారు.
మరో కమిషనర్ రాజీవ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ,..ఎన్నికల కమిషన్ తరఫున చట్టబద్ధమైన విధులను ఎన్నికల పరిశీలకులు నిర్వహించవలసి ఉంటుందన్నారు. తాము, ఎన్నికల కమిషన్ కు క్షేత్రస్థాయిలో ఉన్న ప్రతిరూపమనే విషయం గుర్తుంచుకోవాలన్నారు. బీహార్ ఎన్నికలను ప్రపంచ దేశాలన్నీ నిశితంగా గమనిస్తాయని, అందరీ దృష్టీ ఈ ఎన్నికలపైనే ఉందని అన్నారు. క్షేత్రస్థాయి ఎన్నికల నిర్వహణా బృందాలకు మార్గదర్శకత్వం, సారథ్యం వహించడంలో ఎన్నికల పరిశీలకులదే ముఖ్యమైన పాత్ర అని రాజీవ్ కుమార్ అన్నారు.
ఢిల్లీలో నియమితులైన పరిశీలకులకోసం దిశానిర్దేశంగా ఈ రోజు సగంపూట సమావేశం నిర్వహించారు. వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలనుంచి ఆన్ లైన్ ద్వారా సమావేశంలో పాలుపంచుకున్న అధికారులనుద్దేశించి, ఎన్నికల కమిషన్ సెక్రెటరీ జనరల్ ఉమేశ్ సిన్హా, ఇతర డిప్యూటీ కమిషనర్లు ప్రసంగించారు. బీహార్ ఎన్నికల ప్రక్రియగురించి సిన్హా విపులంగా వివరించారు. ఎన్నికల నిర్వహణా ప్రణాళిక, ఎన్నికల విధానంపై వోటర్లకు అవగాహన కల్పించడం, సమాచార విభాగం నిర్వహణ తదితర అంశాలను ఆయన వివరించారు. పోలింగ్ సిబ్బందికోసం ఇప్పటికే నిర్వహించిన శిక్షణా ప్రక్రియ గురించి ఎన్నికల సీనియర్ డిప్యూటీ కమిషనర్ ధర్మేంద్ర శర్మ వివరించారు. ఎలెక్ట్రానిక్ వోటింగ్ యంత్రాలు, వి.వి.పి.ఎ.టి సదపాయం నిర్వహణ, వోటర్ల జాబితా తదితర అంశాలపై డిప్యూటీ ఎన్నికల కమిషనర్ సుదీప్ జైన్ వివరించారు.
ప్రత్యేకించి, కోవిడ్ మహమ్మారి వ్యాప్తి సమయంలో బీహార్ ఎన్నికలు జరుగుతున్న నేపథ్యంలో.. ఎన్నికల చట్టపరమైన నిబంధనలు, ప్రవర్తనా నియమావళి గురించి మరో డిప్యూటీ ఎన్నికల కమిషనర్ చంద్ర భూషణ కుమార్ వివరించారు. బీహార్ శాసనసభ ఎన్నికల కోసం ఎన్నికల కమిషన్ తరఫున ఇన్ చార్జి అధికారిగా ఆయన వ్యవహరిస్తున్నారు. ఎన్నికల్లో ప్రత్యేక ఐ.టి. యాప్.ల వినియోగంపై డిప్యూటీ కమిషనర్ ఆశీస్ కుంద్రా పరిశీలకులకు వివరించారు. ఎన్నికల వ్యయంపై పర్యవేక్షణ ప్రక్రియ, మీడియా సర్టిఫికేషన్ పర్యవేక్షక కమిటీని సమర్థవంతంగా వినియోగించడం తదితర అంశాలపై ఎన్నికల వ్యయం, మీడియా విభాగాల డైరెక్టర్లు వివరించారు.
కోవిడ్ వ్యాప్తి నేపథ్యంలో, సురక్షిత విధానంలో ఎన్నికలు నిర్వహించడం, కమిషన్ జారీ చేసిన స్థూలమైన మార్గదర్శక సూత్రాలను పాటించడం, తదితర అంశాలపై ఈ సమావేశంలో ఎక్కువ ప్రాధాన్యం ఇచ్చారు. కమిషన్ జారీ చేసిన మార్గదర్శక సూత్రాలు, నిబంధనలు, ఆదేశాలు తు.చ. తప్పక అమలు జరిగేలా చూడటంలో ఎన్నికల పరిశీలకులు నిర్వహించవలసిన ప్రభావవంతమైన పాత్ర గురించి కూడా ఈ సమావేశంలో ఉన్నతాధికారులు ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు.