ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సోలాంగ్‌లో అభినంద‌న్ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
హ‌మీర్‌పూర్‌లో 66 మెగావాట్ల దౌలాసిద్‌ హైడ్రో ప్రాజెక్టుకును ప్ర‌కటించిన ప్ర‌ధానమంత్రి
03 OCT 2020 5:41PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ‌న‌రేంద్ర‌మోదీ హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లోని సోలాంగ్ వ్యాలీలో జ‌రిగిన అభినంద‌న్ కార్య‌క్ర‌మంలొ పాల్గొన్నారు. అంత‌కుముందు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌పంచంలోనే అత్యంత పొడ‌వైన అట‌ల్ ట‌న్నెల్‌ను రోహ‌తాంగ్ వ‌ద్ద ప్రారంభించారు. అలాగే హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లోని శిస్సు వ‌ద్ద అభ‌ర్ సమారోహ్‌లో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పాల్గొన్నారు.
ట‌నెల్ వ‌ల్ల ప‌రివ‌ర్త‌నాత్మ‌క ప్ర‌భావం:
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, అట‌ల్‌జీ మ‌నాలీని ఎంతో ప్రేమించేవార‌ని,ఈ ప్రాంతం అనుసంధాన‌త‌, మౌలిక‌స‌దుపాయాలు, ప‌ర్యాట‌క రంగాన్ని అభివృద్ధి చేయాల‌న్న ఉద్దేశంతోనే ఈ ట‌న్నెల్ నిర్మాణాన్ని సంక‌ల్పించార‌న్నారు.
అట‌ల్ ట‌న్నెల్ హిమాచ‌ల్‌, లెహ్‌, ల‌ద్దాక్‌, జ‌మ్ము కాశ్మీర్ ప్ర‌జ‌ల జీవితాల‌లో మార్పు తీసుక‌వ‌స్తుంద‌ని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అన్నారు. ఈ సొరంగ మార్గం సామాన్య ప్ర‌జ‌ల‌పై భారాన్ని త‌గ్గిస్తుంద‌ని, ల‌హౌల్‌, స్పితిల‌ను ఏడాదిపొడ‌వునా చేరుకోవ‌డానికి వీలు క‌ల్పిస్తుంద‌ని అన్నారు. ఈ ట‌న్నెల్ ప్రాంతీయ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌ను, ప‌ర్యాట‌కాన్ని వేగ‌వంతం చేస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ప‌ర్యాట‌కుల కులు మ‌నాలిలో సిద్దు ఘీ బ్రేక్‌ఫాస్ట్ తీసుకుని, లాహౌల్‌లో దోమార్‌, చిలాదేల మ‌ధ్యాహ్న‌భోజ‌నాన్ని ఆర‌గించే రోజు ఎంతో దూరంలో లేద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
హ‌మీర్‌పూర్‌లో దౌలాసిధ్‌హైడ్రో ప్రాజెక్టు :
హ‌మీర్‌పూర్‌లోని దౌలాసిధ్‌లో 66 మెగావాట్ల హైడ్రో ప్రాజెక్టు నిర్మాణించ‌నున్న‌ట్టు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌క‌టించారు.ఇదివిద్యుత్‌ను అందించ‌డ‌మే కాకుండా ఈ ప్రాంత యువ‌త‌కు ప‌లు ఉపాధి అవ‌కాశాలు క‌ల్పిస్తుంద‌ని అన్నారు.
దేశ‌వ్యాప్తంగా ఆధునిక మౌలిక స‌దుపాయాల క‌ల్ప‌న‌కు , ప్ర‌త్యేకించి గ్రామీణ రోడ్ల నిర్మాణం, జాతీయ‌ర‌హదారులు, విద్యుత్ ప్రాజెక్టులు, రైలు మార్గాల అనుసంధాన‌త‌, విమాన‌యాన అనుసంధాన‌త వంటి ప్ర‌భుత్వం తీసుకుంటున్న చ‌ర్య‌ల‌లో హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ కూడా ఒక కీల‌క స్టేక్ హోల్డ‌ర్ అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు.
హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లో మౌలిక స‌దుపాయాల అభివృద్ధి:
కిరాత్‌పూర్‌-కులు - మ‌నాలి రోడ్‌కారిడార్‌, జిరాక్‌పూర్‌-ప‌ర్వానూ-సోల‌న్‌-కైత‌లీఘాట్ రోడ్ కారిడార్‌, నంగ‌ల్‌డ్యామ్‌, త‌ల్వారా రైలు మార్గం, భానుపాలి-బిలాస్‌పూర్ రైలు మార్గం ప‌నులు శ‌ర‌వేగంతో సాగుతున్నాయ‌ని ప్ర‌ధాని చెప్పారు. ఇవి వీలైనంత త్వ‌ర‌లో పూర్తిచేసుకుని హిమాచ‌ల్ ప్ర‌జ‌ల‌కు సేవ‌లందించ‌నున్నాయ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.
రోడ్డు,రైలు, ఎల‌క్ట్రిసిటి,, వంటి మౌలిక స‌దుపాయాల‌తోపాటు మోబైల్, ఇంట‌ర్నెసేవ‌ల‌ వంటివి ప్ర‌జ‌ల జీవితాన్ని సుల‌భ‌త‌రం చేయ‌డానికి ఎంతైనా అవ‌స‌ర‌మ‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు.
దేశంలోని 6 ల‌క్ష‌ల గ్రామాల‌లో ఆప్టిక‌ల్ ఫైబ‌ర్‌నే వేసేందుకు ప్ర‌భుత్వం చ‌ర్య‌లు తీసుకుంద‌ని, ఇది ఈ ఏడాది ఆగ‌స్టు నుంచి వెయ్యిరోజుల‌లో పూర్తి అవుతుంద‌ని ఆయ‌న తెలిపారు.
ఈ ప్రాజెక్టు కింద వైఫై హాట్‌స్పాట్‌ల‌ను గ్రామాల‌లో ఏర్పాటు చేస్తార‌ని, ఇళ్ల‌కు ఇంట‌ర్నెట్ స‌దుపాయం ల‌భిస్తుంద‌ని అన్నారు. దీనితో హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌పిల్లలు విద్య ,వైద్యం, వైద్య ప‌ర్యాట‌కం వంటి వాటివ‌ల్ల ప్ర‌యోజ‌నం పొంద‌గ‌లుగుతారు.
ప్ర‌జ‌ల సుల‌భ‌త‌ర జీవ‌నానికి ప్ర‌భుత్వం నిరంత‌రం కృషి చేస్తున్న‌ద‌ని, వారు వారి హ‌క్కుల ప్ర‌కారం పూర్తి ప్ర‌యోజ‌నాలు పొందేందుకు ప్ర‌య‌త్నిస్తున్న‌దని ప్ర‌ధాని చెప్పారు. దాదాపు అన్ని ప్ర‌భుత్వ సేవ‌లు, వేత‌నాలు, పెన్ష‌న్లు, బ్యాంకింగ్ సేవ‌లు, విద్యుత్ , టెలిఫోన్ బిల్లులు ఇలా అన్నీ డిజిటలైజ్ అయ్యాయ‌నిచెప్పారు. ఇలాంటివే ఎన్నో సంస్క‌ర‌ణ‌లు స‌మ‌యాన్ని , కాలాన్ని ఆదా చేయ‌డంతోపాటు అవినీతిని అంతం చేస్తాయ‌ని చెప్పారు.
క‌రోనా స‌మ‌య‌లో కూడా జ‌న్‌ధ‌న్‌ఖాతాల‌లో వంద‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు డిపాజిట్ అయ్యాయ‌ని, హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లో 5 ల‌క్ష‌ల మంది పెన్ష‌న‌ర్లు, 6 ల‌క్ష‌ల మంది ల‌బ్ధిదారులు ఉన్నార‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు.
వ్య‌వ‌సాయ సంస్క‌ర‌ణ‌లు:
వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో ఇటీవ‌ల తీసుకువ‌చ్చిన సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌ను వ్య‌తిరేకిస్తున్న‌వార‌ని విమ‌ర్శిస్తూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, త‌మ స్వీయ రాజ‌కీయ ప్ర‌యోజ‌నాల కోసంప‌నిచేసుకున్న‌వారుఈ సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌తో నిరాశ‌కు గుర‌య్యార‌ని అన్నారు. ఇలాంటి వారే నిస్పృహ‌కు లోనౌతార‌ని, ఇదివారు రూపొందించిన మ‌ధ్యద‌ళారీలు, బ్రోక‌ర్ల వ్య‌వ‌స్థ‌ను తొల‌గిస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
కులు, షిమ్లా, కిన్నౌర్‌ల‌నుంచి ఆపిల్ పండ్లు కేజీ 40-50 రూపాయ‌ల‌కు తీసుకువ‌చ్చి చివ‌రికి వినియోగ‌దారుకు కేజీ 100 నుంచి 150 రూపాయ‌ల‌కు అమ్ముతున్నార‌ని అన్నారు. దీనివ‌ల్ల రైతు కానీ , కొనుగోలుదారుకు కానీ ప్ర‌యోజ‌నం లేద‌న్నారు. ఇదే కాదు, ఆపిల్ సీజ‌న్ స‌మీపించే కొద్దీ ధ‌ర‌లు దారుణంగా ప‌డిపోతాయి. దీనివ‌ల్ల చిన్న చిన్న తోట‌లు క‌ల రైతులు బాగా న‌ష్ట‌పోతారు. వ్య‌వ‌సాయ‌రంగం అభివృద్ధి కోసం చ‌రిత్రాత్మ‌క సంస్క‌ర‌ణ‌లు తీసుకువ‌చ్చిన‌ట్టు ఆయ‌న చెప్పారు.ఇప్పుడు చిన్న రైతులు త‌మ‌కు తోచిన‌ట్టు అసోసియేష‌న్లు ఏర్పాటు చేసుకుని ఆపిల్స్‌ను దేశంలో ఎక్క‌డైనా అమ్ముకోవ‌చ్చ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
పిఎం కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధి:
ప్ర‌భుత్వం రైతుల ఆదాయాన్నిరెట్టింపు చేసేందుకు క‌ట్టుబ‌డి ఉంద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు. ప్ర‌దాన‌మంత్రి కిసాన్ స‌మ్మాన్‌నిధి కింద 10.25 కోట్ల మంది రైతు కుటుంబాల ఖాతాల‌లో ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ 1 ల‌క్ష కోట్ల రూపాయ‌లు డిపాజిట్ చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఇందులో హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ నుంచి 9 ల‌క్ష‌ల మంది రైతు కుటుంబాల వార ఉన్నారు. వారు 1000 కోట్ల రూపాయ‌లు అందుకున్నారని తెలిపారు.
ఇటీవ‌లి కాలం వ‌ర‌కు దేశంలోని చాలా రంగాల‌లో మ‌హిళ‌లను ప‌నిచేయ‌డాన‌కి అనుమ‌తించ‌లేద‌ని,ఇటీవ‌ల తీసుకువ‌చ్చిన కార్మిక సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌తో ఇలాంటి ప‌రిస్థితి తొల‌గిపోయింద‌ని ప్ర‌ధానమంత్రి చెప్పారు. ఇప్పుడు మ‌హిళ‌లు పురుషుల‌తో స‌మానంగా ప‌ని హ‌క్కును పొందుతున్నార‌ని ,వారితో స‌మానంగా వేత‌నాలు పొంద‌గ‌లుగుతున్నార‌న్నారు.
దేశంలోని ప్ర‌తి పౌరుడిలో విశ్వాసాన్ని పాదుకొల్ప‌డానికి ,స్వావ‌లంబిత భార‌త‌దేశాన్నినిర్మించ‌డానికి సంస్క‌ర‌ణ‌ల ప్ర‌క్రియ కొన‌సాగుతుంద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి స్ప‌ష్టం చేశారు.
హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లోని, దేశంలోని ప్ర‌తి యువ‌కుడి క‌ల‌ల, ఆకాంక్ష‌లు త‌మ‌కు ఎంతో ముఖ్య‌మైన‌వ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.

Prime Minister's Office
PM participates in Abhinandan Program in Solang
Announces 66 MW Dhaulasidh Hydro Project at Hamirpur
03 OCT 2020 5:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the Abhinandan program in Solang Valley, Himachal Pradesh today. Earlier he dedicated to the nation the World’s longest Atal Tunnel at Rohtang and participated in the Abhar Samaroh at Sissu in Himachal Pradesh.
Transformative impact of the Tunnel
Speaking on the occasion the Prime Minister said Atal ji’s love for Manali and his desire to to improve the infrastructure, connectivity and tourism industry of the region was the reason for his decision to construct the Tunnel.
Shri Modi said that the Atal Tunnel would transform the lives of the people in Himachal, Leh, Ladakh and J&K. He said the tunnel has reduced the burden of the common people and now provides easy access to Lahaul & Spiti throughout the year. This tunnel would boost the regional economy and tourism.
He said the day is not too far when the tourists will have breakfast of Siddu Ghee in Kullu-Manali and will be able to go to Lahaul and have lunch of 'Do-Mar' and 'Chilade'.
Dhaulasidh Hydro Project at Hamirpur
The Prime Minister announced the construction of 66 MW Dhaulasidh Hydro Project at Hamirpur. He added not only will it provide electricity but also several employment opportunities to youth of the region.
He said Himachal Pradesh is also an important stakeholder in the Government’s efforts to build modern infrastructure across the country especially rural roads, highways, power projects, rail connectivity and air connectivity.
Infrastructure development in Himachal Pradesh
The Prime Minister said the work in Kiratpur - Kullu - Manali road corridor, Zirakpur - Parwanoo - Solan - Kaithlighat road corridor, Nangal Dam - Talwara rail route, Bhanupali - Bilaspur rail route are going at full pace and efforts are on to complete these projects as soon as possible and start serving the people of Himachal.
He said along with basic amenities like road, rail and electricity, mobile and internet connectivity are also very important to make the life of the people comfortable.
The Prime Minister mentioned the Government’s programme to lay optical fiber in 6 lakh villages of the country. Which would be completed in 1000 days from 15th of August this year.
He said under this project, Wi-Fi hotspots will be installed in villages and households will also be able to get internet connection. With this, the children of Himachal Pradesh will be benefited in every way from the education, medicines and tourism of the patients.
The Prime Minister said it is the constant endeavor of the government to ensure ease of living of people and to see that they get their full benefits of their rights. Almost all government services like salary, pension, banking services, payment of electricity and telephone bills etc have been digitized. He said many such reforms are saving time, money and ending the scope for corruption.
Even during the period of Corona, hundreds of crores of rupees have been deposited in the Jan Dhan account of more than 5 lakh pensioners and about 6 lakh beneficiaries in Himachal Pradesh.
Agricultural Reforms
Criticizing those who are against recent agriculture reforms the Prime Minister said the reforms are upsetting those who always worked for their own political interests. Such people are upset as it is disturbing the system of middlemen and brokers which they have created.
The Prime Minister described how prices of apples from Kullu, Shimla or Kinnaur, are brought at the rate of 40-50 rupees per kg from farmers and sold at 100 - 150 rupees to the end users. Neither the farmer nor did the buyers benefit. Not only this, as the apple season approaches the peak, the prices fall drastically and farmers having small orchards are the worst hit. He said historical reforms have been made in the laws for the development of the agricultural sector. Now if small farmers want they are free to form their associations and sell the apples anywhere and to anyone in the country.
PM Kisan Samman Nidhi
The Prime Minister said the government is committed to increasing the income of farmers. Under the PM Kisan Samman Nidhi, about 1 lakh crore rupees have been deposited in the accounts of about 10.25 crore farmer families of the country so far. Among this there are 9 lakh farmer families in Himachal who have got about 1000 crore rupees.
The Prime Minister said until recently there were many sectors in the country in which women were not allowed to work but this has been done away with the recently enacted labour reforms. Now women are given the same right to work and equal salary as accorded to men.
The Prime Minister said in order to awaken the confidence of every citizen of the country and to build a self-reliant India, the process of reforms will continue.
He said the dreams and aspirations of every youth of Himachal, and of the country, are paramount.