జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ జ‌ల జీవ‌న్ మిష‌న్ కార్య‌క్ర‌మాన్ని స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా ఉప‌యోగించుకోవాల‌ని స‌ర్పంచులు, గ్రామ పెద్ద‌ల‌ను కోరిన ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ. జ‌ల జీవన్ మిష‌న్ ను స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా వినియోగించుకోవ‌డంద్వారా ప్ర‌తి ఇంటికి కుళాయిల‌ద్వారా నీటిని స‌ర‌ఫ‌రా చేయాల‌ని ప్ర‌ధాని పిలుపు
01 OCT 2020 5:21PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ జ‌ల జీవ‌న్ మిష‌న్ ( జెజెఎం) కార్య‌క్ర‌మాన్ని స‌మ‌ర్థ‌వంతంగా ఉప‌యోగించుకోవాల‌ని స‌ర్పంచులు, గ్రామ పెద్ద‌ల‌ను కోరుతూ ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ సెప్టెంబ‌ర్ 29న ఉత్త‌రం రాశారు. జ‌ల జీవ‌న్ మిష‌న్ ద్వారా ప్ర‌తి ఇంటికి నీటి స‌ర‌ఫ‌రా అనే ల‌క్ష్యాన్ని అందుకోవాలంటే గ్రామ స‌ర్పంచులు, గ్రామ పెద్ద‌లు కీల‌క పాత్ర పోషిస్తార‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. ప్ర‌జ‌ల భాగ‌స్వామ్యంతో ఈ కార్య‌క్ర‌మం చ‌రిత్ర‌ను సృష్టిస్తుంద‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. ఈ మిష‌న్ ద్వారా నీటి స‌ర‌ఫ‌రా స‌మ‌స్య‌లు ప‌రిష్కారం కావ‌డ‌మే కాకుండా నీటి ద్వారా వ‌చ్చే ప‌లు రోగాల నివార‌ణకు కూడా ఈ కార్య‌క్ర‌మం దోహ‌దం చేస్తుంద‌ని ప్ర‌ధాని వివ‌రించారు. జీవాల‌కు భ‌ద్ర‌త‌మైన‌, శుభ్ర‌మైన నీటిని అందిస్తే వాటి ఆరోగ్యం మెరుగై వాటి ఉత్పాద‌క‌త పెరుగుతుంద‌ని త‌ద్వారా వాటి మీద ఆధార‌ప‌డే కుటుంబాల ఆదాయం పెరుగుతుంద‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. జ‌ల జీవ‌న్ మిష‌న్ ను ప్ర‌జా ఉద్య‌మంగా చేయాల‌ని స‌ర్పంచుల‌కు, గ్రామ పెద్ద‌ల‌కు త‌న ఉత్త‌రం ద్వారా ప్ర‌ధాని పిలుపునిచ్చారు.
క‌రోనా మ‌హమ్మారి వైర‌స్ తో దేశం పోరాటం చేస్తోంది. ఈ సంక్షోభ స‌మ‌యంలో ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ సాధ‌న‌కోసం కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం స‌ర్వ‌శ‌క్తులు కేంద్రీక‌రించి చారిత్రాత్మ‌క నిర్ణ‌యాలు తీసుకుంటోంది. ఇలాంటి స‌మ‌యంలో ప్ర‌ధాని ఈ కీల‌క‌మైన ఉత్త‌రం రాయ‌డం ప్రాధాన్య‌త‌ను సంత‌రించుకుంది.గ‌త ఆరు సంవ‌త్స‌రాలుగా త‌మ ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌జ‌ల‌కు చేసిన సేవ‌ల‌ను ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధాని త‌న ఉత్త‌రంలో ప్ర‌స్తావించారు. ర‌వాణా, గృహ నిర్మాణం, మ‌రుగుదొడ్ల నిర్మాణం, గ్యాస్ క‌నెక్ష‌న్ సౌక‌ర్యం, విద్యుత్‌, బాంకు అకౌంట్‌, అంద‌రికీ పింఛ‌న్లు మొద‌లైన సేవ‌ల గురించి ఇందులో వివ‌రించారు. ఈ నేప‌థ్యంలో ప్ర‌తి ఇంటికి శుభ్ర‌మైన తాగునీటిని అందించే బాధ్య‌త గ్రామ సంఘాల‌ మీద ఉంద‌ని ఇందుకోసం జెఎంఎం కార్య‌క్ర‌మం చ‌క్క‌గా ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంద‌ని ప్ర‌ధాని తెలిపారు.
నీటి కొర‌త అనేది మ‌హిళలు, చిన్నారుల మీద తీవ్ర ప్ర‌భావం చూపుతుంద‌ని త‌న ఉత్త‌రంలో ప్ర‌ధాని తెలిపారు. నీటి నిర్వ‌హ‌ణ‌లో మ‌హిళ‌లు ముందుండి న‌డిపించాల‌ని ప్ర‌ధాని కోరారు. ఎందుకంటే ఈ ప‌నిని వారు ఉత్త‌మంగా చేయ‌గ‌ల‌ర‌ని గ్రామ‌స్థాయిలో వారు సమ‌ర్థ‌వంతంగా త‌మ ప‌నిని కొన‌సాగిస్తే కేంద్ర‌రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు త‌మ స‌హాయ స‌హ‌కారాల‌ను అందిస్తాయ‌ని ప్ర‌ధాని అన్నారు. జ‌ల‌జీవ‌న్ మిష‌న్ ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఉపాధి పెరుగుతుంద‌ని అన్నారు. క‌రోనా వైర‌స్ కార‌ణంగా తిరిగి వ‌చ్చిన వ‌ల‌స కార్మికుల‌కు గ‌రీబ్ క‌ళ్యాణ్ రోజ్ గార్ యోజ‌న‌లో ప్రాధాన్య‌త ల‌భిస్తోంద‌ని దీని కింద ఈ మిష‌న్ ద్వారా వారికి ల‌బ్ధి చేకూర్చాల‌ని ప్ర‌ధాని కోరారు.
ఈ చారిత్రాత్మ‌క కార్య‌క్ర‌మంద్వారా ప్ర‌తి ఇంటికి నీటి కుళాయి క‌నెక్ష‌న్ ఇప్పించాల‌ని ముఖ్యంగా పేద‌, బ‌డుగు బ‌ల‌హీన వర్గాల‌కు ఈ సౌక‌ర్యం క‌ల్పించాల‌ని ప్ర‌ధాని దేశంలోని స‌ర్పంచుల‌ను గ్రామ పెద్ద‌ల‌ను కోరారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి సంబంధించి ప్ర‌భుత్వానికి త‌న‌కు స‌ర్పంచులు, గ్రామ పెద్ద‌లు త‌గిన సూచ‌న‌లు స‌ల‌హాలు ఇవ్వాల‌ని ఆయ‌న కోరారు. క‌రోనా వైర‌స్ నుంచి ర‌క్షించుకోవ‌డం కోసం గ్రామాల్లో భౌతిక దూరాన్ని పాటించాల‌ని, మాస్కులు ధ‌రించాల‌ని ఈ విష‌యంలో స‌ర్పంచులు సాధ్య‌మైన‌న్ని జాగ్ర‌త్త‌లు తీసుకోవాల‌ని ప్ర‌ధాని మోదీ కోరారు.
ప్ర‌తి ఇంటికి సుర‌క్షిత‌మైన తాగునీటిని కుళాయిల‌ద్వారా అందించే ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి సంబంధించిన మార్గ‌ద‌ర్శికను ప్ర‌ధాని విడుద‌ల చేశారు. ఈ సంద‌ర్భంగా జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్ లోగోను ప్ర‌ధాని ఆవిష్క‌రించారు. 2024నాటికి రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల భాగ‌స్వామ్యంతో దేశంలోని ప్ర‌తి గ్రామీణ కుటుంబానికి తాగునీటిని అందించాల‌నే ల‌క్ష్యంతో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం రూపొందించిన కార్య‌క్ర‌మ‌మ‌మే జ‌ల్ జీవ‌న్ మిష‌న్‌. గ‌త సంవ‌త్స‌ర కాలంగా దేశ‌వ్యాప్తంగా 2.30 కోట్ల‌కు పైగా కుటుంబాల‌కు కుళాయి నీటి సౌక‌ర్యాన్ని ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఈ రోజు వ‌ర‌కూ దేశంలో 5.50 కోట్ల కుటుంబాల‌కు సుర‌క్షిత కుళాయి నీటి సౌకర్యం వుంది. గ్రామీణ ప్రాంతాల కుటుంబాల్లో దాదాపు 30శాతం కుటుంబాల‌కు ఈ సౌక‌ర్యం వుంది.

Ministry of Jal Shakti
Prime Minister Shri Narendra Modi appeals to all Village Sarpanchs & Gram Pradhans to continue their efforts towards effective implementation of Jal Jeevan Mission in villages to provide tap water to every home, especially poor communities
01 OCT 2020 5:21PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi reached out to all Sarpanchs/ Gram Pradhans of the country through a letter dated 29th September, 2020 for more effective implementation of the Jal Jeevan Mission (JJM). The goal of the Mission - Har Ghar Jal can be fully realized with the help of all Sarpanch/ Pradhan/ village community leaders as they play a pivotal role in its implementation. Prime Minister mentioned how the contribution made by people for this missions’ success is creating history. Through this mission, the issue of water supply will not only be addressed, but will also help in tackling water-borne diseases like cholera, dysentery, diarrhea, encephalitis, typhoid, etc. Also, when the livestock is provided with safe and clean water, it not only improves their health but plays a critical role in improving their productivity, thus enhancing income of families. Prime Minister appealed to people and Gram Panchayats to make Jal Jeevan Mission a people’s movement.
The timing of the letter is crucial as the country is in the midst of fighting the Corona pandemic with full strength and simultaneously also taking historic steps to become self-reliant and truly become ‘Atma Nirbhar Bharat’. The letter mentioned the efforts of the Union Government in the last six years in providing road, housing, toilet, gas connection, electricity, bank account, and pension to all. Emphasizing on the importance of safe and adequate potable drinking water as an absolute necessity, the Prime Minister stated how JJM has emerged as a one of its kind programme in which planning, implementation, operation and maintenance role has been vested with the village communities to ensure drinking water to every home.
In his letter, Prime Minister Shri Modi highlighted how the scarcity of water adversely affects women and children. It is urged that women take lead in water management as this can be done in a best way by the womenfolk, as Centre and State Government can play the role of a facilitator, while women are at the helm of the drinking water supply programme at village level. Jal Jeevan Mission is also a means to generate employment in rural areas. This Mission has been given priority under the 'Garib Kalyan Rojgar Yojna' meant for the migrant workers who have returned home due to the Corona Virus pandemic.
Prime Minister has appealed to the Sarpanchs/ Gram Pradhans to continue their efforts towards providing tap water connection to every household in the villages, especially poor and marginalized people under this life changing Mission. Suggestions from the Sarpanchs and Pradhans, both for himself and the Government have also been sought. Shri Modi has hoped that all possible steps will be taken by the Sarpanch in the village to keep every member in the Gram Panchayat safe from Corona virus by maintaining the physical distance of six feet and compulsory use of masks. The Prime Minister wished everyone good health and safety.
Prime Minister Shri Narendra Modi also released the ‘Margdarshika’ for providing assured water supply to every household in the villages by Gram Panchayats/ Village Water and Sanitation Committees/ Paani Samitis under the life changing ‘Jal Jeevan Mission’ (Click here to view the ‘Margdarshika’). The ‘Logo’ of the Jal Jeevan Mission was also unveiled. Jal Jeevan Mission is under implementation in partnership with States with the aim to provide drinking water to every rural household of the country by 2024. In the past one year, more than 2.30 Crore households have already been provided tap water connections across the country. As on date, 5.50 Crore households now get assured safe tap water in their homes, i.e. almost 30% of total rural households.