ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਐੱਸ ਵਾਈ) ਬਾਰੇ ਇਕ ਵਿਆਪਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਿਤਾਬਚੇ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਨਿਉਜ਼ਲੈਟਰ “ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ” ਦਾ ਦੂਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
30 SEP 2020 5:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਨਿਉਜ਼ਲੈਟਰ “ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ” ਦਾ ਦੂਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ.ਐੱਮ.ਐੱਮ.ਐੱਸ .ਵਾਈ.) ਬਾਰੇ ਇਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਿਤਾਬਚਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ / ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਪੀ ਐਮ ਐਮ ਐਸ ਵਾਈ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ- ਤਰੀਕੇ, ਜੋ ਮਛੇਰੇ ਅਤੇ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਹੋਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਰੋਤ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ । ਸ੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਇਹ “ਪੀ.ਐੱਮ.ਐੱਮ.ਐੱਸ .ਵਾਈ. ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਿਤਾਬਚੇ” ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀ.ਐੱਮ.ਐੱਮ.ਐੱਸ .ਵਾਈ. ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਕ ਦੇ ਤੌਰ ' ਤੇ ਇਕ ਸਰਬ ਵਿਆਪੀ ਗਾਈਡ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਪੀ ਐਮ ਐਮ ਐਸ ਵਾਈ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਾਸਤੇ ਇਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੰਦ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ।
ਪੀ ਐਮ ਐਮ ਐਸ ਵਾਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2024-25 ਤੱਕ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ 220 ਲੱਖ ਟਨ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ । ਇਹ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਪਹੁੰਚ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕੇ । ਸ੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਕੇ 1,00,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 55 ਲੱਖ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/PMMSY%20BookEnglish.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/PMMSY%20Book_Hindi.pdf

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Giriraj Singh releases 2nd Edition of newsletter “Matsya Sampada” along with a comprehensive Beneficiary Booklet on Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana to reach out to fishermen and fish farmers
30 SEP 2020 5:12PM by PIB Delhi
The Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Giriraj Singh today released the 2nd edition of the newsletter “Matsya Sampada” and a Beneficiary Booklet on Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) which provides a comprehensive outline of the different components/activities of the PMMSY scheme and modalities of submission of the proposals, which would be a valuable resource for fishermen and other stakeholders in the sector. Shri Giriraj Singh expressed confidence that this “Beneficiary Booklet of the PMMSY” will act as an all-inclusive guide to all the beneficiaries and stakeholders in assisting them in knowing the modalities of availing the benefits from the PMMSY and also serve as an indispensable tool to the beneficiaries in knowing about different activities of the PMMSY.
PMMSY aims to enhance fish production to 220 lakh tons by 2024-25. This is a media outreach plan of the Department of Fisheries to reach out to fishermen and fish farmers of India. Shri Giriraj Singh reiterated that the ambitious scheme will result in doubling export earnings to Rs.1,00,000 crores and generate about 55 lakhs direct and indirect employment opportunities in fisheries sector over a period of next five years.
Click here to view the Newsletter in English
Click here to view the Newsletter in Hindi