ਆਯੂਸ਼
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਦੀ ਮੈਗਾ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
30 SEP 2020 12:25PM by PIB Chandigarh
ਨਾਲ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ (2 ਅਕਤੂਬਰ 2020) ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ 48 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਨੇਚਰੋਪੈਥੀ ਦਿਵਸ (18 ਨਵੰਬਰ 2020) ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਵੈਬਿਨਾਰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 12 ਵਜੇ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ https://www.facebook.com/punenin 'ਤੇ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਕੁਝ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਆਯੁਸ਼ ਵਰਚੁਅਲ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਏ.ਵੀ.ਸੀ.ਸੀ.) ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਿੰਕ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਵੈਬਿਨਾਰਜ਼ "ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ- ਸਵਸਥ ਕਰਨ ਵਾਲੇ" ਦੇ ਥੀਮ 'ਤੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ 21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿਚ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੇਚਰੋਪੈਥੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਸੈਮੀਨਾਰ 18 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਇਕ ਫਿਨਾਲੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣਗੇ - ਜੋ ਕਿ ਇਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਗਮ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਨਾਮਵਰ ਵਿਦਵਾਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਉਪਚਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ (ਕਲੀਨੀਸ਼ੀਅਨਜ), ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਨੇਚਰੋਪੈਥ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣਗੇ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ ਡਾ. ਮਾਰਕ ਲਿੰਡਲੇ, ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਤੋਂ ਡਾ. ਗੰਭੀ ਵਾਟਸ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਡਾਕਟਰ ਗੀਤਾ ਧਰਮਪਾਲ, ਪ੍ਰੋ: ਸ਼ੰਭੂ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਗੁਰੂ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ੍ਰੀਨਾਥ ਰੈਡੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਐਚਐਫਆਈ), ਡਾ ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਲਕਰਨੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਓਨਕੋਲੋਜਿਸਟ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ. ਲੀਨਾ ਮਹਿੰਡੇਲ, ਆਈ.ਏ.ਐੱਸ. ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ । ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਗਾਂਧੀ ਕਥਾ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀ ਭਜਨਾਂ 'ਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਫਿਲਮ ਫੁਟੇਜ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਦੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਲੜੀ ਤੋਂ 21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਆਪ ਮਾਲਿਕ ਬਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਜਜ਼ਬਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਸੀ । ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ' ਤੇ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਤੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ 48 ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਰਾਹੀਂ, ਮੁੜ ਤੋਂ ਜਨਤਕ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ - ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਉਨ੍ਹੇ ਹੀ ਢੁਕਵੇਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਨ ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਸਮਾਪਤੀ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਮੁਢਲੀਆਂ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਹਿੰਮਤ, ਸਰਬ ਵਿਆਪਕ ਪਿਆਰ, ਅਹਿੰਸਾ, ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ਼, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨਿਰੰਤਰ ਢੁਕਵੀਆਂ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਾਨ ਅਤੇ ਇਸਤੇ ਅਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 1986 ਦੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ ਨੇਚਰੋਪੈਥੀ (ਐਨਆਈਐਨ) ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਆਤਮ ਸਿਹਤ ਨਿਰਭਰਤਾ'ਦੇ ਥੀਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਰਾਸਤੀ ਮੰਨਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪੁਣੇ ਦੇ ਇਸੇ ਹੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਹੈ (ਜਿੱਥੇ ਉਸ ਵੇਲੇ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੇਨੇਟੋਰੀਅਮ ਸੀ) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 18 ਨਵੰਬਰ 1945 ਨੂੰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇਚਰ ਕਿਊਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਟਰਸਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ ਜਿਥੇ ਉਹ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਨ- ਨੇਚਰ ਕਿਊਰ ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਡੀਡ ਤੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਡੀਡ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਟਰੱਸਟ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਾਭ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ, ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਖਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਥਾਈ ਆਧਾਰ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਐਨ ਆਈ ਐਨ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜਿਉਂਦਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1945 ਵਿਚ ਉਸ ਦਿਨ ਕੁਦਰਤ ਇਲਾਜ ਲਈ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿਚ 18 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਨੇਚਰੋਪੈਥੀ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਸੀ । ਇਹ ਦਿਵਸ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੇਚਰੋਪੈਥਾਂ ਅਤੇ ਨੇਚਰੋਪੈਥੀ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
…………………………………………………………………………………

AYUSH
Mega series of webinars to re-kindle Mahatma Gandhi’s thoughts on Health and Nutrition
30 SEP 2020 12:25PM by PIB Delhi
The National Institute of Naturopathy(NIN), Pune in association with the Regional Outreach Bureau Maharashtra and Goa of the Ministry of Information and Broadcasting, is organizing a 48 day- long series of Webinars starting on Gandhi Jayanti (2nd October 2020) and ending on Naturopathy Day (18th November 2020). The webinar will be held from 11AM to 12 noon every day, and can be viewed on Facebook at https://www.facebook.com/punenin. No prior registration required to join it. Some of the events will also be hosted on the Ayush Virtual Convention Centre (AVCC), links to which will be announced by the Ministry of AYUSH separately.
The webinars will be on the theme “Mahatma Gandhi- The Healer” and are intended to propagate the relevance of GandhiJi’s thoughts on Health and Nutrition in the 21st century among people of all walks of life. In particular, they aim to promote the benefits of Naturopathy. The seminars shall culminate with a Finale – which will also be a virtual event – on 18th November 2020.
A galaxy of reputed academicians, clinicians, experts on Gandhian thought and naturopaths will handle these sessions. This will include personalities such as Dr Mark Lindley from United Sates, Dr. Gambhi Watts from Australia, Dr Gita Dharampal, renowned Gandhian historian, Prof. Shambhu Prasad, Management Guru, Prof. Srinath Reddy, Director, Public Health Foundation of India (PHFI), Dr Arvind Kulkarni renowned Oncologist and Smt. Leena Mehendale, IAS. There will also be Gandhi katha, display of rare film footage on Mahatma Gandhi and Gandhi bhajans, along with this webinar.
This mega-series of webinars are expected to take the message of Mahatma Gandhi on the need to master one’s own health to the 21st century audience.
One of Mahatma Gandhi's lesser known passions was the study of food and nutrition. The Ministry of AYUSH hopes to re-kindle public interest in his thoughts on these subjects – which are as relevant today as they were in his times –through a series of 48 webinars starting on Gandhi Jayanti, the 2nd of October 2020.
As the sesquicentennial celebrations of the birth of Gandhi Ji draws towards its conclusion, the country remembers him in the spirit of gratitude and inspiration. The basic human values such as courage, universal love, non-violence, nature cure, sanitation and health are perennially relevant.
The NIN, Pune established in the year in 1986 by Government of India to follow and strengthen the movement of Nature Cure in India joined these celebrations by taking up a series of activities spread over a year on the theme ‘Self Reliance through Self Health Reliance’. NIN considers itself as the institutional inheritor of Mahatma Gandhi’s legacy in the area of Health and Nutrition, as it is in this very campus in Pune (which at that point in time housed the Nature Cure Clinic and Sanatorium) that he founded the All India Nature Cure Foundation trust on November 18, 1945. This is one of the few institutions where he held a formal position - the deed of the Nature Cure Trust was signed by Gandhi Ji. In the trust deed, the objects of making this charitable trust have been specified as spreading the knowledge of the science of nature cure in all its aspects and expanding the activity of nature cure therapeutics so as to make its benefits available to all classes of people and especially the poor, putting said institution on a permanent basis, with the ultimate object of creating from it a Nature Cure University. NIN, an Autonomous Body under the Ministry of AYUSH keeps these objectives alive through its educational and healthcare activities.
Government of India has declared November 18 as Naturopathy Day in commemoration of the commitment made by Mahatma Gandhi to Nature Cure on that day in 1945. The Day is celebrated by all Naturopaths and Naturopathy enthusiasts all over the country and across the globe.