Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Union Home Minister Shri Amit Shah Distributes Electric Potter Wheels to Kumhar community in Gandhinagar
30 SEP 2020 3:49PM by PIB Delhi
As many as 200 families of the marginalized Kumhar community from 20 villages in Gandhinagar and Ahmedabad took a stride towards sustainable self-employment today by associating with Kumhar Sashakrikaran Yojana of Khadi and Village Industries Commission (KVIC). Union Home Minister Shri Amit Shah distributed 200 electric potter wheels (chaak) and other pottery equipment to 200 trained artisans at a function held at Village Randheja in his Parliamentary Constituency of Gandhinagar in Gujarat via video conference from New Delhi.
Of the 20 villages identified by KVIC, 15 villages fall under Gandhinagar district while remaining 5 villages belong to Ahmedabad district. The distribution of electric potter wheels will benefit at least 1200 members of the community by increasing their productivity and their income, which is the dream of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Shri Amit Shah lauded the various self-employment schemes of KVIC like Honey Mission, Kumhar Sashaktikaran Yojana, Leather Artisans’ Empowerment and Project DigniTEA. While distributing electric chaaks, the Home Minister interacted with four potters, namely - Saileshbhai Prajapati, Bharatbhai Prajapati, Avniben Prajapati and Jigneshbhai Prajapati - who have been given 10-days training by KVIC in pottery making and provided with electric chaak and other equipment. These potters thanked the government saying this will enable them earn a better livelihood and become “Aatmanirbhar”.
Shri Amit Shah said the electric chaak will not only help potters to enhance their production but also enable them to make new fancy products that will fetch them good income during the Dussehra and Diwali festivals. He urged every beneficiary to rope in at least 10 other families with Kumhar Sashaktikaran Yojana for the larger benefit of the community.
“Empowerment of the Kumhar (Prajapati) community by improving their socio-economic condition has been the dream of our Hon’ble Prime Minister. KVIC’s Kumhar Sashaktikaran Yojana is aimed at making potters “Aatmanirbhar” by creating sustainable local employment for them while preserving the heritage art of pottery. It is important that young potters take up the art of pottery and expand it across the country,” Shri Amit Shah said.
He said the government has created proper marketing channels including tie-up with the Indian Railway for selling their products. “Indian Railway has already designated 400 railway stations where only earthenware is being used to sell food and beverages. I will request the Railway Minister to identify more such railway stations so as to provide a bigger marketing platform to our potters,” he said, while also advising the potters to form cooperatives to sell their finished products at railway stations.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena, said he was readily available for every initiative taken for the cause of the poor and the marginalized sections.
Saxena informed that more than 18,000 electric chaaks have so far been distributed across the country benefiting nearly 80,000 people of the community. He said the average income of potters under Kumhar Sashaktikaran Yojana has gone up from nearly Rs 3000 per month to nearly Rs 10,000 per month.
Notably, several regions of Gujarat, particularly Kutch and Saurashtra, are well-known for the traditional pottery art. Since the launch of Kumhar Sashaktikaran Yojana in 2018, the KVIC has trained nearly 800 potters in Gujarat. KVIC has also distributed them with electric potter wheels and other equipment like blunger machines for mixing of clay. This has eliminated drudgery from the process of pottery making and also resulted in increasing the production by 3-4 times.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕੁਮਹਾਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪੋਟਰ ਵੀਲ੍ਹਸ ਵੰਡੇ
30 SEP 2020 3:49PM by PIB Chandigarh
ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ ਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ 20 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਮਹਾਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 200 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਉਸ ਵੇਲੇ ਟਿਕਾਊ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪੁਲਾਂਘ ਪੁੱਟੀ ਜਦੋਂ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਕੁਮਹਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ । ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 200 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪੋਟਰ ਵੀਲ੍ਹਸ (ਚਾਕ) ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਜੋ ਸਮਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦੇ ਰਣਧੇਜਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ 200 ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ । ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਵੱਲੋਂ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ 20 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਪਿੰਡ ਗਾਂਧੀ ਨਗਰ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਤਹਿਤ ਪੈਂਦੇ ਹਨ , ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ 5 ਪਿੰਡ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ । ਵੰਡੇ ਗਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪੋਟਰ ਵੀਲ੍ਹਸ ਇਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 1200 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾ ਕੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ , ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਕੀਮਾਂ , ਜਿਵੇਂ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ , ਕੁਮਹਾਰ ਸ਼ਸਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ , ਚਮੜੇ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਡਿਗਨਿਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚਾਕਸ ਵੰਡਦਿਆਂ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਾਰ ਕੱਚੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ਹਨ , ਸੈਲੇਸ਼ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ , ਭਾਰਤ ਭਾਈ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ , ਅਵਨੀ ਭੇਨ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਅਤੇ ਜਿਗਨੇਸ਼ ਭਾਈ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਪੋਟਰੀ ਮੇਕਿੰਗ ਵਿੱਚ 10 ਦਿਨ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚਾਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਜੋ ਸਮਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਨਾਲ ਬੇਹਤਰ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਕਮਾ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਨਣਗੇ"।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚਾਕ ਇਹਨਾਂ ਪੋਟਰ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਬਲਕਿ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲਕਸ਼ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ , ਜੋ ਦਸ਼ਹਿਰਾ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਆਮਦਨ ਦਿਵਾਉਣਗੇ । ਇਹਨਾਂ ਨੇ ਹਰੇਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨੂੰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵੱਡੇ ਲਾਭ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 10 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਮਹਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । "ਕੁਮਹਾਰ (ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ) ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੀ ਕੁਮਹਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਟਿਕਾਊ ਸਥਾਨਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਪੋਟਰਸ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਇਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਪੋਟਰੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਵੀ ਹੈ । ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਪੋਟਰੀ ਦੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਅ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ" । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਗਠਜੋੜ ਸਮੇਤ ਉਚਿਤ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਚੈਨਲ ਬਣਾਏ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ "ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 400 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਮਿੱਥੇ ਹਨ , ਜਿੱਥੇ ਕੇਵਲ ਖਾਣੇ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡੇ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਮੈਂ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਣ" । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਪੋਟਰ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਫਿਨੀਸ਼ਡ ਉਤਪਾਦ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਵੇਚਣ ਲਈ ਕੋਪਰੇਟਿਵਸ ਬਣਾਉਣ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਤੇ ਆ ਚੁੱਕੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਹਿਲ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ । ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 18,000 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚਾਕਸ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ 80,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਮਹਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪੋਟਰ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਆਮਦਨ ਤਕਰੀਬਨ 3,000 ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 10,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਜਿ਼ਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕੱਛ ਤੇ ਸੋਰਾਸ਼ਟਰ ਇਸ ਰਿਵਾਇਤੀ ਪੋਟਰੀ ਕਲਾ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ । 2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਕੁਮਹਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 800 ਪੋਟਰੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਲਈ ਬਲੰਗਰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪੋਟਰ ਵੀਲ੍ਹਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਜੋ ਸਮਾਨ ਵੰਡਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਪੋਟਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਆਈ ਖੜੋਤ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ 3 ਤੋਂ 4 ਗੁਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਿਆ ਹੈ ।