PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
29 SEP 2020 6:02PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India’s Recovery Rate leaps past 83%, Recovered Cases exceed Active Cases by more than 41.5 lakhs
India continues to report high number of recoveries. The recovered cases have exceeded the new confirmed cases again during the past 24 hours. With this, India’s Recovery Rate has leaped past 83% today. 84,877 recoveries have been registered in the last 24 hours in the country while the number of new confirmed cases stands at 70,589. The total number of recoveries has touched 51,01,397. 73% of the new recovered cases are being reported from ten States, viz. Maharashtra, Karnataka Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Delhi, Odisha, Kerala, West Bengal and Madhya Pradesh. Maharashtra is topping the list with nearly 20,000 recoveries while Karnataka and Andhra Pradesh both contribute more than 7,000 to the single day recoveries. The sustained high level of recoveries have led to further widening of the gap between active and recovered cases. Recovered cases exceed the active cases (9,47,576 ) by more than 41.5 lakh (41,53,831). The recovered cases are 5.38 times the active cases ensuring that the recoveries are consistently rising. The active caseload of the country presently is merely 15.42% of the total positive cases and is consistently declining. A total of 70,589 new cases have been reported in the last 24 hours in the country. 10 States/UTs account for 73% of the new confirmed cases. Maharashtra continues to lead this tally. It has contributed more than 11,000 followed by Karnataka with more than 6,000 cases. There have been 776 deaths in the past 24 hours. 10 states/UTs account for 78% of the deaths in the last 24 hours due to COVID. Of the new deaths, Maharashtra reported more than 23% of deaths with 180 deaths followed by Tamil Nadu with 70 deaths.
For details :
Dr. Harsh Vardhan and Shri Santosh Kumar Gangwar release booklet on ‘COVID-19- Safe Workplace Guidelines for Industry’
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare, Science & Technology and Earth Sciences and Shri Santosh Kumar Gangwar, Union Minister of State (I/C), Labour & Employment released a booklet on ‘COVID-19- Safe Workplace Guidelines for Industry’ through virtual platform today, in the presence of Dr. V. K. Paul, Member (Health), NITI Aayog.On the occasion, Dr. Harsh Vardhan said, “These guidelines are commendable and timely. This will help in welfare of the industrial workers. The guidelines act as a comprehensive planning guidance for employers and workers to use it to help identify risk levels of Covid-19 at individual workplace settings in their premises and to determine appropriate control measures”. These guidelines consolidate all important measures into a ready reckoner of action points to make the workplace safe based on the bulwark of infection control measures like respiratory hygiene, frequent hand washing, social distancing and frequent sanitization of the workplace.Shri Santosh Kumar Gangwar said, “These guidelines for safety of industrial workers will encourage people. It is important to prepare ourselves mentally for the present situation and spread awareness about the COVID appropriate behaviour.”
For details :
A series of webinars on Naturopathy to be organized on the occasion of Gandhi Jayanti
National Institute of Naturopathy (NIN), Pune under Ministry of AYUSH will be organizing a series of webinars on Gandhian philosophy of Self Reliance through Self Health Reliance on Mahatma Gandhi’s 150th birth anniversary celebrations from 2nd Oct 2020 and which will go on till National Naturopathy Day, i.e., 18th Nov 2020. The series of webinars would try to convey the message of Self health responsibility to people through simple Naturopathy modalities which are available easily to all of us. The aim of the program is to create awareness on Naturopathy practices with demonstrations. Feedback sessions will be strengthened through live chats and discussions with practitioners. The virtual programs will open up the physical boundaries, and participation in these programs is expected from across the country, and even beyond. There will be a special effort to spread the thoughts of Gandhiji on health and wellbeing, which are of special significance in the current COVID-19 crisis. Gandhi ji was convinced that self-health is an individual responsibility.
For details :
PM inaugurates Six Major Projects in Uttarakhand to make River Ganga Nirmal and Aviral
Prime Minister Shri NarendraModi inaugurated 6 mega development projects in Uttarakhand under the NamamiGange Mission today through video conference. Shri Modi also inaugurated the Ganga Avalokan Museum, the first of its kind on the River Ganga at Haridwar. He released a book “Rowing Down the Ganges” and the new logo for the JalJeevan Mission. The Prime Minister also unveiled the ‘Margadarshika for Gram Panchayats and PaaniSamitis under JalJeevan Mission’ (Guidelines for the Village Panchayats and Water Committees) on the occasion. Speaking on the occasion the Prime Minister said the JalJeevan Mission aims at providing every rural household in the country with piped-water connection. Shri Modi said that the new logo of the Mission shall continue to inspire the need to save every drop of water. Referring to the Margadarshika, the Prime Minister said that they are equally important for the Gram Panchayats, people living in rural areas as well as for the Government machinery. Shri Modi highlighted the importance of keeping the River Ganga clean as it plays a significant role in sustaining the lives of about 50 percent of the country’s population from its origin in Uttarakhand till West Bengal. He termed the NamamiGange Mission as the largest integrated river conservation mission which not only aims at the cleanliness of River Ganga but also focuses on comprehensive upkeep of the River.
For details :
Text of PM’s address at inauguration of six mega projects under NamamiGange in Uttarakhand
For details :
Joint Statement for India-Denmark Green Strategic Partnership
Her Excellency Ms. MetteFrederiksen, Prime Minister of the Kingdom of Denmark and His Excellency, Mr. NarendraModi, Prime Minister of the Republic of India, co-chaired a Virtual Summit between India and Denmark yesterday.Prime Minister Modi and Prime Minister Frederiksen held an in-depth exchange of views in a warm and friendly atmosphere on bilateral relations, discussed the Covid-19 pandemic and global matters of interest to both sides, including climate change and green transition and reached common understanding with a view to accelerating sustainable economies and societies. Both sides emphasized the potential and their common desire to strengthen the dialogue and cooperation in the health sector. They confirmed their interest in expanding dialogue and sharing best practices on health policy issues, including on epidemics and vaccines, especially to combat Covid-19 and future pandemics. They agreed to work on expanding commercial opportunities for businesses by creating more favorable environments for the life science sector, including research collaborations.
For details :
Shri Dharmendra Pradhan says that Atmanirbhar Bharat’ will drive our efforts in evolving a comprehensive energy security architecture in the country
Union Minister Petroleum & Natural Gas and Steel Shri Dharmendra Pradhan today said that the clarion call given by Hon’ble Prime Minister Shri NarendraModi for an ‘Atmanirbhar Bharat’ will drive our efforts in evolving a comprehensive energy security architecture in the country. In his keynote address to ‘GCTC Energy Security Conference 2020’, he said that it will be marked by continuity of robust energy policies put in place over the last six years, and a change to address the Covid- 19 unleashed challenges. He said “We are determined to build back better after COVID-19 to ensure that the energy system is secure, clean, resilient and responsive to our citizens’ needs. I am confident that, energy companies in India have powered through COVID-19 relatively intact, and look forward to a revival by embracing Atmanirbhar Bharat through innovation.” Shri Pradhan said that there is an all-of-the Government approach in implementing Atmanirbhar Bharat initiative in energy sector, and in realizing Hon’ble Prime Minister’s Energy Vision of energy access, efficiency, sustainability, security and affordability.
For details :
Approval accorded for procurement of 13.77 LMT of Pulses and Oilseeds for KMS 2020-21 for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana and Haryana
The arrival of Kharif Marketing Season 2020-21 has just begun and the Government continues to procure Kharif 2020-21 crops at MSP from farmers as per its existing MSP Schemes as done in previous seasons.Based on the proposal from the States, approvalhas been accorded for procurement of 13.77 LMT of Pulse and oilseeds for KMS 2020-21for the States of Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Telangana and Haryana. For the other States/UT, approval will also be accorded on receipt of proposal for Kharif Pulses and oilseeds and procurement will be made as per Price Support Scheme(PSS), if the market rates goes below its MSP.Upto 24.09.2020, the Government through its Nodal Agencies has procured 34.20 MT of Moong having MSP value of Rs.25 lakhs benefitting 40 farmers in Tamil Nadu. Similarly, 5089 MT of copra(the perennial crop) having MSP value of Rs. 52.40 crore has been procured benefitting 3961 farmers in Karnataka and Tamil Nadu against the sanctioned quantity of 95.75 LMT for the Andhra Pradesh, Karnataka, Tamil Nadu and Kerala.
For details :
Rs 2.11 Crore contributed to PM CARES Fund by BVP through Union Minister Dr. Jitendra Singh
An amount of Rs. 2.11 crore was contributed to PM Cares Fund through Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh by Bharat VikasParishad (BVP), a non-profit making social organization. While acknowledging the contribution, DrJitendra Singh said, Prime Minister NarendraModi enjoys a very high degree of faith, trust and credibility among the people and that is why whenever he gives a call for any cause, it spontaneously transforms into a mass movement. We saw this when he gave a call for Swachh Bharat Mission and building of toilets or for surrendering the gas subsidy or observing early lockdown and other guidelines in view of COVID pandemic. Dr Jitendra Singh lauded the Prime Minister’s vision and foresight which inspired the setting up of an exclusive fund under the name “PM CARES Fund”. Within a short span of time, he said, the response has been so overwhelming that on the one hand, philanthropists and big Business Houses come forward to make contributions, on the other hand small children have contributed whatever savings they had from their pocket money.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab:Punjab Chief Secretary has directed all the Deputy Commissioners to make more frequent visits to hospitals in their respective districts to review the arrangements and to ensure the best possible care to COVID-19 patients. She said that the state government has already appointed COVID Patient Tracking Officers (CPTOs) to ensure coordination and expeditious response at the district level by tracking of patients.
• Himachal Pradesh: Chief Minister has directed Medical Superintendents of all the Medical Colleges and major Zonal Hospitals in the State to ensure atleast two rounds in a day to monitor all the facilities such as ward cleanliness, treatment to the patients, quality of food, and condition of toilets in their hospitals. He said that patients must be provided Oxygen cylinders if required so that they do no face any problem. He said that hot water, Kada and nutritious food must be made available to the patients besides developing a mechanism for communication between the Covid-19 patients and their family members.
• Arunachal Pradesh: The Arunachal Pradesh recorded the highest single day spike with 329 covid 19 positive cases yesterday. The Itanagar Capital Region detected 117 positive cases. The Arunachal government has decided that all those who test negative but are symptomatic will be subjected to RT-PCR test. Cost will be borne by the state government.
• Assam: In Assam during the last 24 hours, 2320 COVID-19 patients discharged after recovery. The total COVID-19 tally reached to 173629 in the state. Out of them 30662 are active cases and 142297 are discharged.
• Manipur: In Manipur 178 new Covid19 positive cases detected. Which takes the total COVID-19 cases to 10,477. With 76 percent recovery rate, there are 2431 active cases.
• Meghalaya: In Meghalaya 89 individuals have recovered from coronavirus today. Total active cases in the state reached to 1448. Out of them 92 are from BSF and Armed Forces.
• Mizoram: 50 new cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total COVID-19 tally reached to 1958 with 499 active cases.
• Nagaland: Among the Nagaland's 5957 confirmed COVID-19 cases, armed forces account for 2801 cases, returnees 1482, traced contacts 1334 and frontline workers 340.
• Kerala: Indian Medical Association has demanded to declare a health emergency in the state in the wake of the recent huge surge in Covid-19 cases. Pointing out that one lakh Covid cases were reported in the state in the past 28 days, the IMA said spread of the disease is witnessed among health workers and also among the commoners. The state committee of ruling LDF which met today decided to take a final call on re-imposing lockdown after two weeks. The by-elections to Chavara and Kuttanad Assembly constituencies have been cancelled by Election Commission amid Covid pandemic. 4,538 new Covid-19 cases were confirmed in Kerala yesterday. At present, 57,879 patients are under treatment and 2.32 people under quarantine. With five more fatalities today the Covid death toll has reached 702.
• Tamil Nadu:Both private and government school managements in TN are awaiting the government’s nod to reopen schools for Classes 10,11 and 12 from October 1. AIADMK urges Centre to disburse Rs 23,763 crore GST dues and also allocate sufficient funds for Covid pandemic preventive and relief works. A final decision in this regard is expected today after a high-level committee holds a meeting with Chief Minister Edappadi K Palaniswami and School Education Minister KA Sengottaiyan. The health condition of Founder President of DMDK, A Vijayakant who tested positive for Covid-19 recently, remains stable, a medical bulletin issued by the MIOT hospital said.
• Karnataka:State government has not taken any decision regarding reopening of schools amid the coronavirus pandemic, says State Education Minister S Suresh Kumar. Mysuru’s JSS Hospital is likely to start phase 2 and 3 trials of the Covid-19 vaccine candidate, Novavax. High Court asks State to submit a report on availability of oxygen for covid patients in rural and urban hospitals.
• Andhra Pradesh:State government has postponed its earlier decision of reopening schools across the state from October 5. Chief Minister during a review meeting with all district collectors reportedly took the decision to postpone it till November 2 keeping in view the prevailing Covid-19 situation. The number Covid-19 deaths, new cases and active cases being reported has reduced significantly in the past few days, according to Special Chief Secretary (Health and Family Welfare) Dr KS Jawahar Reddy. He said the positivity rate was 12.07 per cent in July which has now come down to 8.3 per cent. However, he said Covid-19 reproduction rate of the State is quite high at 0.94 percent whereas the ideal rate, is 0.5 or 0.6.
• Telangana:2072 new cases, 2259 recoveries & 9 deaths reported in the last 24 hours; out of 2072 cases, 283 cases reported from GHMC. Total cases: 1,89,283; Active cases: 29,477; Deaths:1116; Discharges :1,58,690. A Covid-19 test is a must for voters to exercise their franchise in the upcoming Nizamabad local authorities constituency (MLC) election. Dubbaka by-election scheduled on November 3; as per the schedule, the bypoll notification will be issued on October 9 inviting the nominations from the contestants.
• Maharashtra: The active coronavirus disease (Covid-19) cases in Maharashtra have been consistently going down in the past few days. The active viral caseload has come down to 2,65,033 cases until Monday. Over the past 11 days, there was a reduction of 36,719 Covid-19 cases, a record since the viral outbreak was reported in the country’s worst-affected state around seven months ago. State Health and Family Welfare Department officials attributed the discernible trend to an appreciable dip in fresh infections in the past few days. Meanwhile, Maharashtra Government has formulated an SOP for reopening restaurants and bars as part of Unlocking phase and also issued guidelines over use of medical oxygen as stipulated by the Centre.
• Gujarat: The Ahmedabad Municipal Corporation (AMC) has ordered night curfew in 27 areas of the city. AMC has ordered closure of all shops after 10 pm on 27 busy roads in the city in view of a steady rise in new Covid-19 cases and violation of norms by residents of certain localities. In another development, former Chief Minister of Keshubhai Patel (92) was discharged from hospital, after his recovery from Covid 19.
• Rajasthan: In Rajasthan 2,112 new Covid cases were reported during the last 24 hours taking the state Covid tally over 1.30 lakhs. The maximum cases on Monday were reported from Jaipur (444 new cases), followed by Jodhpur (361 cases) and then Pali (127 cases). Meanwhile, 1.08 lakh patients have already recovered and the number of active cases is 20,043.
• Madhya Pradesh: Every third person dying with Covid-19 in Indore belongs to the ‘productive age-group’, shows an age-wise analysis of deaths. As many as 34.83% patients, who died with the infection in district till September 24, belonged to the age group of 41-60. Around 185 persons with Covid-19 in age group of 41-60 died in district. Meanwhile, Religious places have reopened in the district after nearly six months, and devotees have been asked to strictly follow all guidelines to prevent the spread of COVID-19. Madhya Pradesh added 1,957 new Covid cases on Monday taking the overall tally past 1.24 lakhs. The number of actives cases is 21,912.
• Chhattisgharh: Lockdown in Raipur, Bilaspur, Sargujaand Jashpur districts of Chhattisgarh ended on Monday night. Shops and business establishments can now remain open till 8 p.m. However, the lifting of the lockdown came on a day when the state reported 3,725 new COVID-19 cases and 13 fatalities, taking the total tally to 1,08,458 and the toll to 877. Active cases in the state have crossed 33,000. It has been reported that 65% of all cases reported have come in September.

PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
29 SEP 2020 6:02PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• భారత్‌లో 83 శాతం దాటిన కోలుకునేవారి సగ‌టు.
• ప్రస్తుత కేసులుకన్నా కోలుకున్న కేసులు 41.5 లక్షలు అధికం.
• గత 24 గంటల్లో 84,877 మంది కోలుకోగా తాజాగా నమోదైన కేసుల సంఖ్య 70,589గా ఉంది.
• దేశంలో నమోదైన మొత్తం కేసులలో ప్రస్తుతం చురుకైన కేసులు కేవలం 15.42 శాతమే.
• కోవిడ్‌-19 అనంతరం పౌరుల అవసరాలకు తగిన సురక్షిత, పరిశుభ్ర, సుదృఢ, స్పందనాత్మక ఇంధన వ్యవస్థ పునర్నిర్మాణానికి దృఢ సంకల్పం పూనాం: శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్‌.
• ‘పరిశ్రమల్లో కోవిడ్‌-19 సురక్షిత పని ప్రదేశం మార్గదర్శకాలు’ కరదీపిక ఆవిష్కరణ.
భారత్‌లో 83 శాతం దాటిన కోలుకునేవారి సగ‌టు; ప‌్ర‌స్తుత కేసుల‌క‌న్నా కోలుకున్న కేసులు 41.5 లక్షలు అధికం
దేశంలో కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారినుంచి కోలుకునే‌వారి సంఖ్య శ‌ర‌వేగంగా పెరుగుతూ గ‌త 24 గంట‌ల్లో కొత్త కేసుల (70,589)‌తో పోలిస్తే న‌యమైన కేసులు (84,877) అధికంగా ఉన్నాయి. ఆ మేర‌కు కోలుకునేవారి జాతీయ స‌గ‌టు 83 శాతం దాట‌గా ఇప్ప‌టిదాకా వ్యాధి న‌య‌మైన‌వారి సంఖ్య 51,01,397కు చేరింది. కొత్త కోలుకున్న‌వారిలో 73 శాతం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవారు కాగా- మహారాష్ట్ర, కర్ణాట‌క, ఆంధ్రప్రదేశ్, తమిళనాడు, ఉత్తరప్రదేశ్, ఢిల్లీ, ఒడిషా, కేరళ, పశ్చిమ బెంగాల్, మధ్యప్రదేశ్ ఈ జాబితాలో ఉన్నాయి. ఒకేరోజు 20,000 మంది కోలుకోవ‌డంతో మ‌హారాష్ట్ర అగ్ర‌స్థానంలో నిల‌వ‌గా- చెరో 7,000కుపైగా కోలుకున్న‌వారితో కర్ణాట‌క‌, ఆంధ్రప్రదేశ్ తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి. అలాగే ప్ర‌స్తుత (9.47.576)‌, కోలుకున్న కేసుల మ‌ధ్య తేడా 41.53.831గా... అంటే- 5.38 రెట్లు ఎక్కువగా న‌మోదైంది. మొత్తంమీద దేశంలో న‌మోదైన మొత్తం నిర్ధారిత కేసుల‌లో ప్ర‌స్తుతం చికిత్స పొందుతున్న కేసులు కేవ‌లం 15.24 శాత‌మే. అంతేగాక ఆస్ప‌త్రుల‌లో ఉన్న‌వారి సంఖ్య క్ర‌మంగా త‌గ్గుతూ వ‌స్తోంది. ఇక గ‌త 24 గంటల్లో న‌మోదైన 70,589 కేసుల‌లో 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వాటా 73 శాతం కాగా, మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా 11,000కుపైగా ఉన్నాయి. క‌ర్ణాట‌క రాష్ట్రం 6,000 కేసుల‌తో రెండో స్థానంలో ఉంది. దేశ‌వ్యాప్తంగా గత 24 గంటల్లో సంభ‌వించిన 776 మరణాలకుగాను 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వాటా 78 శాతం కాగా, మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా 23 శాతానికిపైగా (180), తమిళనాడులో 70 వంతున కోవిడ్ బాధితులు ప్రాణాలు కోల్పోయారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1660007
‘పరిశ్రమల్లో కోవిడ్-19 సురక్షిత పని ప్రదేశం మార్గదర్శకాలు’ కరదీపికను ఆవిష్కరించిన డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌, శ్రీ సంతోష్‌కుమార్‌ గంగ్వార్‌
‘పరిశ్రమల్లో కోవిడ్-19 సురక్షిత పని ప్రదేశం మార్గదర్శకాలు’ కరదీపికను కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమం, శాస్త్ర-సాంకేతిక, భూవిజ్ఞానశాస్త్ర శాఖల మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌, కార్మిక-ఉపాధి శాఖ (ఇన్‌చార్జి) మంత్రి శ్రీ సంతోష్ కుమార్ గంగ్వార్ ఇవాళ ఆవిష్కరించారు. ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ మాట్లాడుతూ- “ఈ మార్గదర్శకాలు సమయానుకూలం మాత్రమేగాక ప్రశంసనీయంగా రూపొందాయి. ఈ కరదీపిక పరిశ్రమల్లోని కార్మికుల సంక్షేమానికి తోడ్పడుతుంది. పని ప్రదేశాల నడుమ కోవిడ్‌-19 ముప్పు స్థాయిని గుర్తించి తగు నియంత్రణ ప్రణాళికలను రూపొందించుకోవడంలో యాజమాన్యాలతోపాటు కార్మికులకు కూడా ఈ మార్గదర్శకాలు తగురీతిలో ఉపయోగపడతాయి” అని పేర్కొన్నారు. శ్రీ సంతోష్ కుమార్ గంగ్వార్ మాట్లాడుతూ- “పరిశ్రమల్లోని కార్మికుల భద్రత దిశగా ఈ మార్గదర్శకాలు అందరికీ ప్రోత్సాహకరంగా ఉన్నాయి. ప్రస్తుత పరిస్థితులకు మనను మనం మానసికంగా సిద్ధం చేసుకోవడంతోపాటు కోవిడ్‌ సమయంలో సముచిత ప్రవర్తనపై అవగాహన కల్పించడం చాలా ముఖ్యం” అన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1660187
గాంధీ జయంతి నేపథ్యంలో ప్రకృతి వైద్యవిధానంపై వరుస వెబినార్ల నిర్వహణకు సన్నాహాలు
మహాత్మాగాంధీ 150వ జయంతి నేపథ్యంలో ఆయుష్‌ మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోగల పుణెలోని నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ నేచురోపతి (NIN) 2020 అక్టోబరు 2 నుంచి నవంబరు 18వ తేదీనాటి జాతీయ ప్రకృతి వైద్యవిధాన దినోత్సవం వరకూ వెబినార్‌లు నిర్వహించనుంది. గాంధీ ప్రబోధిత ‘ఆరోగ్య స్వావలంబన ద్వారా స్వయం సమృద్ధి’ ప్రధాన ఇతివృత్తంగా ఈ వెబినార్లు నిర్వహిస్తారు. ఇందులో భాగంగా సాధారణ ప్రకృతివైద్య నమూనాలో స్వీయ ఆరోగ్య రక్షణ బాధ్యతపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పిస్తారు. ఈ సహజ విధానాలన్నీ అందరికీ అందుబాటులోనివే అయినప్పటికీ వీటిని ప్రదర్శనపూర్వకంగా సూచిస్తారు. అనంతరం ఆన్‌లైన్‌ ప్రత్యక్ష సంభాషణ ప్రక్రియ వంటి వాటిద్వారా అభిప్రాయ సేకరణ చేపడతారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1660041
గంగానది ప్రక్షాళన-నిరంతర వాహినిగా రూపొందించే దిశగా ఉత్తరాఖండ్‌లో 6 ప్రధాన పథకాలను ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి
‘నమామి గంగే’ కార్యక్రమం కింద ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ ఉత్తరాఖండ్‌లో 6 భారీ పథకాలను దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ప్రారంభించారు. దీంతోపాటు హరిద్వార్‌లో తొలి ‘గంగా అవలోకన ప్రదర్శనశాల’కు కూడా ఆయన శ్రీకారం చుట్టారు. అనంతరం “రోయింగ్‌ డౌన్‌ ది గ్యాంజెస్‌” పుస్తకాన్ని, జల్‌జీవన్‌ మిషన్‌ కొత్త లోగోను కూడా ప్రధానమంత్రి ఆవిష్కరించారు. అలాగే జల్‌ జీవన్‌ మిషన్‌ కింద ‘పంచాయతీలు, జల సమితులకు మార్గదర్శకాల’ కరదీపికను కూడా విడుదల చేశారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ- దేశంలోని ప్రజలందరికీ కొళాయి కనెక్షన్లద్వారా మంచినీటిని సరఫరా చేయడం జల్‌జీవన్‌ మిషన్‌ లక్ష్యమని గుర్తుచేశారు. ప్రతి నీటిచుక్కనూ సంరక్షించడంలో ఈ మిషన్‌ కోసం రూపొందించిన కొత్త లోగో స్ఫూర్తినిస్తుందని పేర్కొన్నారు. ఉత్తరాఖండ్‌ నుంచి పశ్చిమబెంగాల్‌ దాకా నివసించే దేశంలోని దాదాపు 50 శాతం జనాభా సుస్థిర జీవనంలో ప్రధాన పాత్ర పోషించే గంగానదిని పరిశుభ్రంగా ఉంచడంలోగల ప్రాముఖ్యాన్ని శ్రీ మోదీ నొక్కిచెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1660045
ఉత్తరాఖండ్‌లో ‘నమామి గంగే’ కింద 6 ప్రధాన పథకాల ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1659994
భారత-డెన్మార్క్‌ వ్యూహాత్మక హరిత భాగస్వామ్యంపై సంయుక్త ప్రకటన
భారత-డెన్మార్క్‌ నిన్న సంయుక్తంగా నిర్వహించిన ఆన్‌లైన్‌ సదస్సుకు రెండు దేశాల ప్రధానమంత్రులు గౌరవనీయ మెట్టీ ఫ్రెడరిక్‌సన్‌, శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సందర్భంగా ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు, కోవిడ్‌-19 మహమ్మారిపై ఉభయపక్షాలకూ సంబంధించిన జాతీయ-అంతర్జాతీయ పరిణామాలపై వారిద్దరూ సౌహార్ద వాతావరణం నడుమ లోతుగా చర్చించారు. దీంతోపాటు వాతావరణ మార్పు, హరిత పరివర్తన అంశాలపైనా మాట్లాడుకోవడంతోపాటు సుస్థిర ఆర్థిక వ్యవస్థలు వేగం పుంజుకునేలా అనుసరించాల్సిన విధానాలపై ఉమ్మడి అవగాహనకు వచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1659976
దేశంలో సమగ్ర ఇంధన భద్రత వ్యవస్థ రూపకల్పనలో ‘స్వయం సమృద్ధ భారతం’ మా ప్రయత్నాలకు చోదకశక్తి: శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్‌
దేశంలో సమగ్ర ఇంధన భద్రత వ్యవస్థను రూపొందించడంలో గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపునిచ్చిన ‘స్వయం సమృద్ధ భారతం’ తమకు చోదకశక్తి కాగలదని కేంద్ర పెట్రోలియం-సహజవాయువు-ఉక్కు శాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ అన్నారు. ‘జీసీటీసీ ఇంధన భద్రత సదస్సు-2020’లో ఆయన ఇవాళ ప్రధానోపన్యాసం ఇచ్చారు. గడచిన ఆరేళ్లుగా అమల్లోకి వచ్చిన బలమైన ఇంధన విధానాల కొనసాగింపు, కోవిడ్-19 విసిరిన సవాళ్లను పరిష్కరించే దిశగా వాటిలో మార్పు ఇందుకు నిదర్శనమని పేర్కొన్నారు. “కోవిడ్ అనంతరం పౌరుల అవసరాలకు తగిన సురక్షిత, పరిశుభ్ర, సుదృఢ, స్పందనాత్మక ఇంధన వ్యవస్థ పునర్నిర్మాణానికి దృఢ సంకల్పం పూనామని ఈ సందర్భంగా ఆయన ప్రకటించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1659993
తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, హర్యానాల్లో కేఎంఎస్ 2020-21 కింద 13.77 లక్షల టన్నుల పప్పులు, నూనె గింజల సేకరణకు ఆమోదం
ఖరీఫ్ మార్కెటింగ్ సీజన్ 2020-21 ఇప్పుడిప్పుడే మొదలైంది. ఈ నేపథ్యంలో మునుపటి సీజన్ల తరహాలోనే ప్రస్తుత కనీస మద్దతుధర పథకాల మేరకు ప్రభుత్వం రైతుల నుంచి ఖరీఫ్ 2020-21 పంటల సేకరణను కొనసాగించింది. తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, తెలంగాణ, హర్యానా రాష్ట్రాల నుంచి అందిన ప్రతిపాదనలకు అనుగుణంగా ఖరీఫ్‌ మార్కెటింగ్‌ సీజన్‌ 2020-21 కింద 13.77 లక్షల టన్నుల పప్పుదినుసులు, నూనె గింజల సేకరణకు ఆమోదం తెలిపింది. ఈ నేపథ్యంలో ఇతర రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి కూడా ప్రతిపాదనలు అందితే ఆమోదం తెలిపేందుకు కేంద్రం సిద్ధంగా ఉంది. కాగా, 24.09.2020 వరకూ ప్రభుత్వం తన నోడల్ ఏజెన్సీల ద్వారా తమిళనాడులో రూ.25 లక్షల కనీస మద్దతు ధరగల 34.20 టన్నుల పెసరపప్పును కొనుగోలు చేయగా, 40 మంది రైతులకు ప్రయోజనం కలిగింది. అలాగే ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తమిళనాడు, కేరళ రాష్ట్రాల నుంచి 95.75 లక్షల టన్నుల ఎండుకొబ్బరి (నిరంతరం పంట) సేకరణకు అనుమతి ఇవ్వగా, అందులో తమిళనాడు, కర్ణాటకల నుంచి రూ.52.40 కోట్ల కనీస మద్దతు ధరగల 5089 టన్నుల పంటను కొనుగోలు చేసింది. తద్వారా 3961 మంది రైతులు లబ్ధి పొందారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1659921
‘పీఎం కేర్స్‌ నిధి’కి కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ద్వారా రూ.2.11 కోట్ల విరాళం అందజేసిన బీవీపీ
లాభాపేక్షరహిత స్వచ్ఛంద సంస్థ ‘భారత వికాస పరిషత్‌’ (బీవీపీ) కేంద్ర సహాయ మంత్రి డాక్టర్‌ జితేంద్రసింగ్‌ ద్వారా రూ.2.11 కోట్ల విరాళం అందజేసింది. ఈ సందర్భంగా మంత్రి బీవీపీ ప్రతినిధులకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. అనంతరం ఆయన మాట్లాడుతూ- ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీపై ప్రజలకు అత్యంత విశ్వసనీయత ఉందని గుర్తుచేశారు. కాబట్టే ఆయన ఏదైనా సత్కార్యం కోసం పిలుపునిచ్చినప్పుడల్లా అది ఒక స్వచ్ఛంద ప్రజా ఉద్యమంగా రూపాంతరం చెందుతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్, మరుగుదొడ్ల నిర్మాణం లేదా గ్యాస్ సబ్సిడీ త్యజించడం లేదా కోవిడ్‌ దిగ్బంధంసహా ఇతర మార్గదర్శకాలను పాటించడం తదితరాలపై ఆయన పిలుపునిచ్చిన సందర్భాల్లో ప్రధానిపై ప్రజల్లోగల విశ్వాసం రుజువైందని గుర్తుచేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1659684
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలోని కోవిడ్‌ రోగులకు అత్యుత్తమ చికిత్స అందించే దిశగా ఏర్పాట్లపై సమీక్ష కోసం వివిధ జిల్లాల్లోని ఆస్పత్రులన్నిటినీ సందర్శించాల్సిందిగా డిప్యూటీ కమిషనర్లను పంజాబ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి ఆదేశించారు. కాగా, రోగుల అన్వేషణ, సత్వర గుర్తింపు నిమిత్తం రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఇప్పటికే జిల్లాస్థాయి కోవిడ్ పేషెంట్ ట్రాకింగ్ ఆఫీసర్ల (సీపీటీవో)ను నియమించింది.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని అన్ని వైద్య కళాశాలలు, జోనల్‌ ఆస్పత్రులలో వార్డుల పరిశుభ్రత, రోగులకు చికిత్స, ఆహార నాణ్యత, మరుగుదొడ్ల స్థితిగతులను పరిశీలించడం కోసం రోజుకు కనీసం రెండుసార్లు తనిఖీ చేయాలని మెడికల్‌ సూపరింటెండెంట్లను హిమాచల్‌ప్రదేశ్‌ ముఖ్యమంత్రి ఆదేశించారు. రోగులకు అవసరమైతే లేదనకుండా ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు అందించేలా చూడాలని స్పష్టం చేశారు. కోవిడ్-19 రోగులు, వారి కుటుంబసభ్యుల మధ్య సమాచార సంబంధాల కోసం ఒక యంత్రాంగాన్ని రూపొందించాలని సూచించారు. వేడినీరు, కషాయం, పోషకాహారం వంటివి కూడా రోగులకు అందుబాటులో ఉంచాలన్నారు.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో నిన్న 329 కొత్త కేసుల నమోదుతో ఒకేరోజు అత్యధిక కేసులు నిర్ధారణ అయ్యాయి. వీటిలో ఇటానగర్ రాజధాని ప్రాంతంలోనే 117 కేసులు నమోదయ్యాయి. మరోవైపు పరీక్షల్లో వ్యాధి నిర్ధారణ కానప్పటికీ, రోగ లక్షణాలున్న వారందరికీ ఆర్టీ-పీసీఆర్ పరీక్ష నిర్వహించాలని, ఈ ఖర్చును తానే భరించాలని అరుణాచల్ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
• అసోం: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2320 మంది కోవిడ్‌ నుంచి కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. ఇక ఇప్పటిదాకా నమోదైన కేసుల సంఖ్య 1,73,629 కాగా, వీటిలో 1,42,297 మందికి వ్యాధి నయమైంది. ప్రస్తుతం 30662 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో 178 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 10,477కు చేరాయి. మణిపూర్‌లో 76 శాతం రికవరీ రేటుతో ప్రస్తుతం 2431 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 89మంది కోలుకున్నారు. రాష్ట్రంలో మొత్తం క్రియాశీల కేసులు 1448కి చేరగా వీరిలో 92 మంది బీఎస్‌ఎఫ్, సాయుధ దళాల సిబ్బంది ఉన్నారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న 50 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 1958కి చేరగా, ప్రస్తుతం 499 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలోని 5957 నిర్ధారిత కేసులకుగాను సాయుధ దళాల సిబ్బంది 2801 మంది ఉన్నారు. అలాగే నాగాలాండ్‌కు తిరిగి వచ్చినవారు 1482 మంది, పరిచయాలతో వ్యాధిగ్రస్థులు 1334మంది, ముందు వరుస పోరాట యోధులు 340 మంది ఉన్నారు.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ కేసులు ఇటీవల భారీగా పెరిగినందువల్ల ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితి ప్రకటించాలని ఇండియన్ మెడికల్ అసోసియేషన్ కేరళ ప్రభుత్వాన్ని డిమాండ్ చేసింది. గత 28 రోజుల్లో లక్ష కేసులు నమోదవగా, వీరిలో ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, సామాన్యులు కూడా ఉన్నారని ఐఎంఏ ప్రతినిధులు పేర్కొన్నారు. కాగా, ఇవాళ పాలక ఎల్‌డిఎఫ్ రాష్ట్ర కమిటీ సమావేశం సందర్భంగా రెండు వారాల తర్వాత తిరిగి దిగ్బంధం విధించడంపై తుది నిర్ణయం తీసుకోవాలని తీర్మానించింది. కేరళలో నిన్న 4,538 కొత్త కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం, 57,879 మంది చికిత్సలో ఉన్నారు. మరోవైపు 2.32 లక్షలమంది నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణలో ఉండగా తాజాగా ఐదు మరణాలతో మృతుల సంఖ్య 702కు పెరిగింది.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలో 10, 11, 12 తరగతుల విద్యార్థులకు అక్టోబర్ 1 నుంచి విద్యాసంస్థలు తిరిగి తెరవడంపై ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్‌ యాజమాన్యాలు ప్రభుత్వ ఆదేశాల కోసం ఎదురుచూస్తున్నాయి. కాగా, రాష్ట్రానికి రావాల్సిన రూ.23,763 కోట్ల జీఎస్టీ బకాయిలను విడుదల చేయాలని, కోవిడ్ మహమ్మారి వ్యాప్తి నిరోధం, నియంత్రణ, ఇతర సంబంధిత పనుల కోసం తగినన్ని నిధులు కేటాయించాలని ఏఐఏడీఎంకే కేంద్రాన్ని కోరింది. కాగా, రాష్ట్రంలో పాఠశాలల పునఃప్రారంభంపై ముఖ్యమంత్రి ఎడప్పాడి కె.పళనిస్వామి, పాఠశాల విద్యాశాఖ మంత్రి కె.ఎ.సెంగోట్టయ్యన్‌లతో ఉన్నతస్థాయి కమిటీ సమావేశం నేపథ్యంలో త్వరలోనే తుది నిర్ణయం వెలువడవచ్చునని భావిస్తున్నారు. ఇక ఇటీవల కోవిడ్ బారినపడిన డీఎండీకే వ్యవస్థాపక అధ్యక్షుడు విజయకాంత్ ఆరోగ్యం నిలకడగా ఉందని ‘మియాట్’ ఆస్పత్రి మెడికల్ బులెటిన్ తెలిపింది.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో కరోనా పరిస్థితుల నడుమ పాఠశాలల పునఃప్రారంభంపై రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఇంకా ఏ నిర్ణయమూ తీసుకోలేదని కర్ణాటక విద్యాశాఖ మంత్రి ఎస్.సురేష్ కుమార్ చెప్పారు. మైసూరులోని జె.ఎస్.ఎస్. ఆస్పత్రిలో కోవిడ్-19 టీకా ‘నోవావాక్స్’ 2, 3 దశల ప్రయోగ పరీక్షలను ప్రారంభించే అవకాశం ఉంది. కాగా, రాష్ట్రంలోని గ్రామీణ-పట్టణ ప్రాంతాల ఆస్పత్రులలో కోవిడ్ రోగులకు ఆక్సిజన్ లభ్యతపై నివేదిక సమర్పించాలని హైకోర్టు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని కోరింది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో పాఠశాలలను అక్టోబర్ 5న తెరవాలన్న తన నిర్ణయాన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం వాయిదా వేసింది. ఈ మేరకు అన్ని జిల్లాల కలెక్టర్లతో సమీక్ష సమావేశం సందర్భంగా ప్రస్తుత కోవిడ్-19 పరిస్థితి దృష్ట్యా నవంబర్ 2 వరకు వాయిదా వేయాలని ముఖ్యమంత్రి నిర్ణయించినట్లు సమాచారం. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో కొన్ని రోజులుగా కోవిడ్-19 మరణాలు, కొత్త కేసులు, చురుకైన కేసులు గణనీయంగా తగ్గినట్లు ప్రత్యేక ప్రధాన కార్యదర్శి (ఆరోగ్యం-కుటుంబ సంక్షేమం) డాక్టర్ కె.ఎస్.జవహర్ రెడ్డి చెప్పారు. జూలైలో కేసుల నిర్ధారణ సగటు 12.07 శాతంకాగా, ఇప్పుడు 8.3శాతానికి తగ్గిందని చెప్పారు. అయితే, రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 పునరుత్పత్తి సగటు 0.94 శాతంగా ఉందని, వాస్తవానికి ఇది 0.5 లేదా 0.6గా ఉండాలని పేర్కొన్నారు.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2072 కొత్త కేసులు, 9 మరణాలు నమోదవగా 2259 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 283 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 1,89,283; క్రియాశీల కేసులు: 29,477; మరణాలు: 1116; డిశ్చార్జి: 1,58,690గా ఉన్నాయి. కాగా, నిజామాబాద్ స్థానిక అధికారుల నియోజకవర్గం (ఎంఎల్‌సి) ఎన్నికల్లో ఓటర్లు ఓటు వేయాలంటే కోవిడ్-19 నిర్ధారణ పరీక్ష తప్పనిసరి. ఇక దుబ్బాక శాసనసభ స్థానానికి ఉప ఎన్నిక నవంబర్ 3న జరగనుంది; ఈ నేపథ్యంలో షెడ్యూల్ ప్రకారం నామినేషన్లను ఆహ్వానిస్తూ అక్టోబర్ 9న నోటిఫికేషన్ జారీకానుంది.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య కొన్ని రోజులుగా స్థిరంగా తగ్గుతోంది. ఈ మేరకు చురుకైన కేసుల సంఖ్య సోమవారంనాటికి 2,65,033కు దిగివచ్చింది. మొత్తంమీద 11 రోజులుగా తగ్గిన కేసుల సంఖ్య 36,719గా నమోదైంది. ఏడు నెలల కిందట దేశంలో అత్యంత తీవ్ర ప్రభావితమైన మహారాష్ట్రలో ఇదొక రికార్డు.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలోని అహ్మదాబాద్ పురపాలక సంస్థ (ఎఎంసి) నగరంలోని 27 ప్రాంతాల్లో రాత్రివేళ కర్ఫ్యూ విధిస్తూ ఆదేశాలు జారీచేసింది. కొత్త కేసులు క్రమంగా పెరగడంతోపాటు కొన్ని ప్రాంతాల్లో ప్రజలు నిబంధనలను ఉల్లంఘిస్తున్న దృష్ట్యా నగరంలోని 27 రద్దీ రహదారులలో రాత్రి 10 గంటల తర్వాత దుకాణాలన్నీ మూసివేయాలని స్పష్టం చేసింది. ఇక మాజీ ముఖ్యమంత్రి కేశూభాయ్ పటేల్ (92) కోవిడ్‌ నుంచి కోలుకుని ఆస్పత్రి నుంచి డిశ్చార్జ్ అయ్యారు.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2,112 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1.30 లక్షలు దాటింది. కాగా, సోమవారం జైపూర్‌లో గరిష్ఠంగా (444), జోథ్‌పూర్‌ (361), పాలి (127) వంతున కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. మరోవైపు ఇప్పటిదాకా 1.08 లక్షలమంది కోలుకున్న నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం 20,043 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని ఇండోర్‌లో కోవిడ్-19తో మరణిస్తున్న ప్రతి మూడో వ్యక్తి ‘ఉత్పాదక వయోవర్గం’ లోనివారని వయస్సులవారీ మరణాలపై అధ్యయనం పేర్కొంది. ఈ జిల్లాలో సెప్టెంబరు 24దాకా మరణించిన రోగులలో 34.83 శాతం 41-60 ఏళ్ల మధ్య వయస్కులున్నారు. ఆ మేరకు ఈ వయోవర్గంలో మృతుల సంఖ్య 185గా నమోదైంది. ఇక జిల్లాలో దాదాపు ఆరు నెలల తర్వాత మతపరమైన ప్రదేశాలు తిరిగి తెరిచిన నేపథ్యంలో కోవిడ్‌ మార్గదర్శకాలను భక్తులు తప్పక పాటించాలని ప్రభుత్వం స్పష్టం చేసింది. కాగా, మధ్యప్రదేశ్‌లో సోమవారం 1,957 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1.24 లక్షలకు చేరింది. ప్రస్తుతం 21,912 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలోని రాయ్‌పూర్, బిలాస్‌పూర్, సర్గుజా, జష్పూర్ జిల్లాల్లో సోమవారం రాత్రి దిగ్బంధం ముగిసింది. దీంతో దుకాణాలు, వ్యాపార సంస్థలు ఇకపై రాత్రి 8 గంటలదాకా తెరిచి ఉంటాయి. ఏదేమైనా, రాష్ట్రంలో 3,725 కొత్త కేసుల నమోదుతోపాటు 13 మరణాలు సంభవించిన రోజున దిగ్బంధం తొలగించడం గమనార్హం. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో నమోదైన మొత్తం కేసులు 1,08,458కిగాను ఇప్పటిదాకా 877 మంది మరణించారు. ప్రస్తుతం చురుకైన కేసులు 33,000 దాటగా, కొత్త కేసులలో 65 శాతం ఒక్క సెప్టెంబరు నెలలోనే నమోదైనవి కావడం గమనార్హం.