ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਡੈਨਮਾਰਕ ਵਰਚੁਅਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
28 SEP 2020 5:25PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ, Excellency!
ਇਸ Virtual Summitਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ COVID-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਰੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨਤੁਸੀਂ ਇਸ ਵਾਰਤਾਲਾਬਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਆਪਸੀ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਅਤੇ commitment ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਆਹ ਹੋਇਆ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੰਗਲਮਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ COVID-19 ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਸਥਿਤੀ ਸੁਧਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾਸਪਰਿਵਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਬੇਟੀ ਇਦਾਫਿਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਆਤੁਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਫੋਨ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਗੱਲ ਬਹੁਤproductive ਗੱਲ ਹੋਈ। ਅਸੀਂ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦਾਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਸ Virtual Summitਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਡੈਨਮਾਰਕ 2009 ਤੋਂ,ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸੀ, Vibrant Gujrat Summit ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਇਸ ਲਈ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਗਾਅ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੂਸਰੇਇੰਡੀਆ-ਨਾਰਡਿਕ Summitਨੂੰ host ਕਰਨ ਦੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਸਥਿਤੀ ਸੁਧਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡੈਨਮਾਰਕ ਆਉਣਾਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾਮੇਰੇ ਲਈ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇਗੀ।
Excellency,
ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜਿਹੇ like-minded ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ, ਜੋ ਇੱਕ rules-based, transparent, humanitarian ਅਤੇ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕvalue-system ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਕਿਤਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਵੈਕਸੀਨdevelopment ਵਿੱਚ ਵੀlike-minded countries ਦੇ ਦਰਮਿਆਨcollaboration ਨਾਲ ਇਸpandemic ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ Pharma ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਪੂਰੇਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਡੇ'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਵੀ ਇਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਧਣ, ਅਤੇ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇਵੀ ਕੰਮ ਆਉਣ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ all-round reforms‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। Regulatory ਅਤੇ taxation reforms ਨਾਲਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂcompanies ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ reformsਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਰੰਤਰ ਚਾਲੂ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ Labour sectors ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ reforms ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
Excellency,
COVID-19 ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿGlobal Supply Chains ਦਾ ਕਿਸੇ ਵੀ single source 'ਤੇ ਅਤਿਅਧਿਕ ਨਿਰਭਰ ਹੋਣਾ risky ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਜਪਾਨ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇsupply-chain diversification ਅਤੇresilience ਦੇਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੋਰ like-minded ਦੇਸ਼ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀVirtual Summit ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ-ਡੈਨਮਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀਇੱਕ ਸਾਂਝੀapproach ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ, Excellency, ਤੁਹਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਹੁਣ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇOpening Remarks ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ।

Prime Minister's Office
English Translation of Opening remarks by the Prime Minister at the India-Denmark Virtual Bilateral Summit
28 SEP 2020 5:25PM by PIB Delhi
Namskar, Excellency!
I am very happy to have the opportunity to talk to you through this Virtual Summit. First of all I would like to express my condolences for the loss that Denmark has suffered due to COVID-19. I want to congratulate for your skilled leadership in dealing with this crisis.
Out of all the engagements you could find time for this dialogue, it shows your special focus and commitment towards our mutual relationships.
You recently got married. I congratulate and convey my best wishes and hope that soon after the post COVID-19 situation improves, we will soon have the opportunity to welcome you with your family in India. I am sure your daughter Ida will definitely be eager to visit India again.
We had a very productive talk over the phone a few months ago. We had discussed on ways to increase cooperation between India and Denmark in many areas.
It is a matter of happiness that today we are giving new direction and momentum to these intentions through this Virtual Summit. Denmark has been attending Vibrant Gujarat Summit since 2009, when I was the Chief Minister of Gujarat, so I have a special attachment for Denmark. I am grateful for your proposal to host the second India-Nordic Summit. It will be a privilege for me to come to Denmark and meet you once the situation improves.
Excellency,
The events of the past several months have made it clear that how important it is to work together for like-minded countries like ours, which share a rules-based, transparent, humanitarian and Democratic value-system.
Cooperation between like-minded countries in vaccine development will also help in dealing with this pandemic. During this pandemic, India's pharma production capabilities have been useful to the entire world. We are doing the same in the field of vaccine.
This is also the effort of our 'Atmanirbhar Bharat (Self-reliant India)' campaign to increase India's capabilities in key economic sectors and also serve the world.
Under this campaign we are emphasizing on all-round reforms. Companies operating in India will benefit from regulatory and taxation reforms. The process of reforms in other areas is also ongoing. Recently significant reforms have been made in the agriculture and labor sectors.
Excellency,
COVID-19 has shown that it is risky for Global Supply Chains to be highly dependent on any single source.
We are working together with Japan and Australia for supply-chain diversification and resilience. Other like-minded countries can also join this effort.
In this context, I believe that our Virtual Summit will not only prove useful for India-Denmark relations, but will also help in building a common approach towards global challenges.
Once again, Excellency, thank you very much for sparing your time.
Now I would like to invite you for your Opening Remarks.
Disclaimer: This is the approximate translation. Original remarks were delivered in Hindi