पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान उत्तराखंड येथे नमामी गंगे योजनेअंतर्गत उद्या सहा प्रकल्पांचे उद्‌घाटन करणार
“रोईंग डाऊन दी गँजेज ” पुस्तकाचे प्रकाशन करणार
गंगा नदीवरील पहिल्याच गंगा अवलोकन संग्रहालयाचे करणार उद्‌घाटन
28 SEP 2020 7:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 सप्टेंबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उत्तराखंड येथे नमामी गंगे योजनेअंतर्गत सहा मेगा प्रकल्पांचे 29 सप्टेंबर रोजी सकाळी 11 वाजता व्हिडीओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून उद्‌घाटन करणार आहेत.
68 एमएलडी एसटीपी प्रकल्पाचे बांधकाम, हरिद्वारमधील जगजीतपूर येथील 27 एमएलडी प्रकल्पांचे अद्ययावतीकरण, सराई हरिद्वार येथील 18 एमएलडी एसटीपी प्रकल्पांचे बांधकाम या प्रकल्पांचा यात समावेश आहे. जगजीतपूर येथील 68 एमएलडी प्रकल्पाचे उद्‌घाटन करण्यात येणार आहे, हा हायब्रीड वार्षिकी पीपीपी माध्यमातून उभारलेला पहिला सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्प आहे.
ह्रषिकेश येथील लक्कडघाट 26 एमएलडी एसटीपी प्रकल्पाचेही उद्घाटन करण्यात येणार आहे. 80% सांडपाणी हरिद्वार-ह्रषिकेश विभागातून गंगा नदीत जाते. म्हणून, गंगा नदीच्या स्वच्छतेसाठी या एसटीपी प्रकल्पांचे उद्‌घाटन महत्त्वाचे आहे.
मुनी की रेती गावातील चंद्रेश्वर नगर येथील 7.5 एमएलडी एसटीपी प्रकल्प हा देशातील पहिलाच चार मजली प्रकल्प आहे, या ठिकाणी जागेच्या कमतरतेचे संधीत रुपांतर केले आहे. एसटीपी प्रकल्प 900 चौरस मीटर जागेत निर्माण केला आहे, जी नियमित एसटीपी प्रकल्पापेक्षा 30% कमी जागा आहे.
पंतप्रधान चोरपानी येथील 5 एमएलडी एसटी प्रकल्पाचे उद्घाटन करणार आहेत तसेच बद्रीनाथ येथील 1 एमएलडी आणि 0.01 एमएलडी या दोन प्रकल्पाचे उद्‌घाटन करणार आहेत.
उत्तराखंडमधील गंगा नदीजवळील 17 शहरांतील प्रदुषणावर उपाय म्हणून हाती घेण्यात आलेले सर्व 30 प्रकल्प (100%) पूर्ण झाले आहेत. ही एक मोठी उपलब्धी आहे.
पंतप्रधान गंगा नदीवरील संस्कृती, जैवविविधता आणि पुनरुज्जीवन उपक्रम दर्शविण्यासाठी गंगेवरील पहिले संग्रहालय "गंगा अवलोकन" चेही उद्‌घाटन करणार आहेत. हरिद्वार येथील चांदी घाट येथे हे संग्रहालय उभारण्यात आले आहे.
नॅशनल मिशन फॉर क्लीन गंगा अँड वाईल्ड लाइफ इन्स्टिट्यूट ऑफ इंडिया यांच्या सहकार्याने प्रकाशित झालेल्या ‘रोईंग डाउन दी गँजेज’ या पुस्तकाचे प्रकाशन या कार्यक्रमात होणार आहे. हे आकर्षक पुस्तक गंगा नदीच्या जैवविविधता आणि संस्कृतीचा मिलाफ करण्याचा प्रयत्न आहे. गंगा नदीच्या कथेची संकल्पना अशी आहे की जेंव्हा कोणी गोमुखपासून उगम पावणारी नदी पासून प्रवास सुरु करतो तेंव्हा समुद्रामध्ये प्रवेश करण्यापूर्वी शेवटचा बिंदू गंगा सागरकडे जाताना एखाद्याला काय दिसेल.
जल जीवन मिशन लोगो व ‘जल जीवन मिशन अंतर्गत ग्राम पंचायत आणि पाणी समिती’ साठी मार्गदर्शिका यांचेही अनावरण पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार आहे.
कार्यक्रम पाहण्यासाठीचे संकेतस्थळ: https://pmevents.ncog.gov.in/

Prime Minister's Office
Prime Minister to inaugurate six mega projects in Uttarakhand under Namami Gange
To launch a Book titled “Rowing Down the Ganges”
- To inaugurate a Ganga Avalokan, a first of its kind museum on Ganga
28 SEP 2020 5:18PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi shall inaugurate six mega projects in Uttarakhand under the Namami Gange Mission, at 11 AM on 29th September 2020 through video conference.
The projects include construction of a 68 MLD STP, upgradation of the existing 27 MLD at Jagjeetpur, in Haridwar and construction of an 18 MLD STP at Sarai, in Haridwar. The inauguration of 68 MLD Jagjeetpur project also marks completion of the first sewerage project taken up on hybrid annuity mode of PPP.
In Rishikesh, a 26 MLD STP at Lakkadghat shall be inaugurated.
The Haridwar-Rishikesh zone contributes about 80% waste water load into the River Ganga. Hence, inauguration of these STPs will play a significant role in keeping the River Ganga clean.
In Muni ki Reti town, the 7.5 MLD STP in Chandreshwar Nagar will be the first 4 storied Sewage Treatment Plant in the country where the limitation of land availability was converted into an opportunity. The STP was constructed in less than 900 SQM area which is about 30% of the usual area requirement for STPs of such capacity.
The Prime Minister shall also inaugurate a 5 MLD STP at Chorpani, and two STPs with capacities of 1 MLD and 0.01 MLD at Badrinath.
In all 30 projects (100%) are now complete in Uttarakhand for taking care of pollution from 17 Ganga towns near river Ganga, which is a landmark achievement.
The Prime Minister will also inaugurate “Ganga Avalokan”, the first museum on Ganga dedicated to showcase the culture, biodiversity and rejuvenation activities done in Ganga river. The museum is located at Chandi Ghat, Haridwar.
A book, ‘Rowing down the Ganges’, co-published by National Mission for Clean Ganga & Wildlife Institute of India will be launched at the event. This colourful book is an attempt to merge the biodiversity and culture of the Ganga River. It conceptualizes the story of the Ganga as what one would see when one rows down from Gaumukh, its origin, to Ganga Sagar, the last point before entering the sea.
The logo of Jal Jeevan Mission and ‘Margdarshika for Gram Panchayats and Paani Samitis under Jal Jeevan Mission’ will also be unveiled by Prime Minister.
Please join the link: https://pmevents.ncog.gov.in/