Prime Minister's Office
Prime Minister to inaugurate six mega projects in Uttarakhand under Namami Gange
To launch a Book titled “Rowing Down the Ganges”
- To inaugurate a Ganga Avalokan, a first of its kind museum on Ganga
28 SEP 2020 5:18PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi shall inaugurate six mega projects in Uttarakhand under the Namami Gange Mission, at 11 AM on 29th September 2020 through video conference.
The projects include construction of a 68 MLD STP, upgradation of the existing 27 MLD at Jagjeetpur, in Haridwar and construction of an 18 MLD STP at Sarai, in Haridwar. The inauguration of 68 MLD Jagjeetpur project also marks completion of the first sewerage project taken up on hybrid annuity mode of PPP.
In Rishikesh, a 26 MLD STP at Lakkadghat shall be inaugurated.
The Haridwar-Rishikesh zone contributes about 80% waste water load into the River Ganga. Hence, inauguration of these STPs will play a significant role in keeping the River Ganga clean.
In Muni ki Reti town, the 7.5 MLD STP in Chandreshwar Nagar will be the first 4 storied Sewage Treatment Plant in the country where the limitation of land availability was converted into an opportunity. The STP was constructed in less than 900 SQM area which is about 30% of the usual area requirement for STPs of such capacity.
The Prime Minister shall also inaugurate a 5 MLD STP at Chorpani, and two STPs with capacities of 1 MLD and 0.01 MLD at Badrinath.
In all 30 projects (100%) are now complete in Uttarakhand for taking care of pollution from 17 Ganga towns near river Ganga, which is a landmark achievement.
The Prime Minister will also inaugurate “Ganga Avalokan”, the first museum on Ganga dedicated to showcase the culture, biodiversity and rejuvenation activities done in Ganga river. The museum is located at Chandi Ghat, Haridwar.
A book, ‘Rowing down the Ganges’, co-published by National Mission for Clean Ganga & Wildlife Institute of India will be launched at the event. This colourful book is an attempt to merge the biodiversity and culture of the Ganga River. It conceptualizes the story of the Ganga as what one would see when one rows down from Gaumukh, its origin, to Ganga Sagar, the last point before entering the sea.
The logo of Jal Jeevan Mission and ‘Margdarshika for Gram Panchayats and Paani Samitis under Jal Jeevan Mission’ will also be unveiled by Prime Minister.
Please join the link: https://pmevents.ncog.gov.in/

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
നമാമി ഗംഗയുടെ കീഴില്‍ ഉത്തരാഖണ്ഡില്‍ ആറ് മെഗാ പദ്ധതികള്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
''റോവിങ് ഡൗണ്‍ ദ ഗംഗ'' പുസ്തകം പ്രകാശനം ചെയ്യും
ഗംഗയെക്കുറിച്ചുള്ള ആദ്യ മ്യൂസിയം 'ഗംഗ അവലോകന്‍' ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
28 SEP 2020 5:18PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉത്തരാഖണ്ഡില്‍ നമാമി ഗംഗയുടെ കീഴിലുള്ള ആറ് മെഗാ പദ്ധതികള്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നാളെ (2020 സെപ്റ്റംബര്‍ 29) രാവിലെ 11 ന് വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിലൂടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
68 എം.എല്‍.ഡി ശേഷിയുള്ള മലിനജല സംസ്‌കരണ പ്ലാന്റ് (എസ്ടിപി) നിര്‍മ്മാണം, ഹരിദ്വാറിലെ ജഗ്ജീത്പുരില്‍ നിലവിലുള്ള 27 എം.എല്‍.ഡിയുടെ നവീകരണം, ഹരിദ്വാറിലെ സരായില്‍ 18 എം.എല്‍.ഡി എസ്ടിപി നിര്‍മാണം തുടങ്ങിയവയാണ് പദ്ധതികള്‍. 68 എംഎല്‍ഡി ജഗ്ജീത്പുര്‍ പദ്ധതിയുടെ ഉദ്ഘാടനം പിപിപിയുടെ ഹൈബ്രിഡ് ആന്വിറ്റി മോഡില്‍ ഏറ്റെടുത്ത ആദ്യത്തെ മലിനജല നിര്‍മാര്‍ജന പദ്ധതിയുടെ പൂര്‍ത്തീകരണം കൂടിയാണ്.
ഋഷികേശില്‍, ലക്കാഡ്ഘട്ടിലെ 26 എംഎല്‍ഡി എസ്ടിപിയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
ഹരിദ്വാര്‍-ഋഷികേശ് മേഖലയാണ് ഗംഗാ നദിയിലേക്ക് 80% മലിനജലവും എത്തിക്കുന്നത്. അതുകൊണ്ടുതന്നെ, ഈ മലിനജല സംസ്‌കരണ പ്ലാന്റുകളുടെ ഉദ്ഘാടനം ഗംഗാ നദി മാലിന്യമുക്തമാക്കുന്നതില്‍ നിര്‍ണായക പങ്ക് വഹിക്കും.
മുനി കി രേതി പട്ടണത്തില്‍, ചന്ദ്രേശ്വര്‍ നഗറിലെ 7.5 എംഎല്‍ഡി ശേഷിയുള്ള എസ്ടിപി, രാജ്യത്തെ ആദ്യ 4 നിലയുള്ള, മലിനജല ശുദ്ധീകരണ പ്ലാന്റായി മാറും. പരിമിതമായിമാത്രം സ്ഥലം ഉപയോഗപ്പെടുത്തിയാണ് ഇതു നിര്‍മിച്ചിരിക്കുന്നത്. 900 ചതുരശ്രമീറ്ററില്‍ കുറച്ചു സ്ഥലം മാത്രമെടുത്താണ് എസ്ടിപി നിര്‍മ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. സാധാരണ ആവശ്യമുള്ള സ്ഥലത്തിന്റെ 30% മാത്രമാണ് ഇത്.
ചോര്‍പാനിയില്‍ 5 എംഎല്‍ഡി എസ്ടിപിയും ബദരീനാഥില്‍ 1 എംഎല്‍ഡി, 0.01 എംഎല്‍ഡി ശേഷിയുള്ള രണ്ട് എസ്ടിപികളും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
ഗംഗാ നദിക്കടുത്തുള്ള 17 ഗംഗാ പട്ടണങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള മാലിന്യനിര്‍മാര്‍ജനത്തിനായുള്ള ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ 30 പദ്ധതികളും (100%) ഇപ്പോള്‍ പൂര്‍ത്തിയായി. ഇത് ഒരു പ്രധാന നേട്ടമാണ്.
ഗംഗാ നദിയുടെ സംസ്‌കാരം, ജൈവവൈവിധ്യങ്ങള്‍, പുനരുജ്ജീവന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ എന്നിവ പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഗംഗയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആദ്യ മ്യൂസിയമായ ''ഗംഗ അവലോകന്‍'' പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ഹരിദ്വാറിലെ ചാന്ദി ഘട്ടിലാണ് മ്യൂസിയം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്.
നാഷണല്‍ മിഷന്‍ ഫോര്‍ ക്ലീന്‍ ഗംഗയും വൈല്‍ഡ്‌ലൈഫ് ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഇന്ത്യയും ചേര്‍ന്ന് പ്രസിദ്ധീകരിച്ച 'റോവിങ് ഡൗണ്‍ ഗംഗ' എന്ന പുസ്തകം ചടങ്ങില്‍ പ്രകാശനം ചെയ്യും. ഗംഗാ നദിയുടെ ജൈവവൈവിധ്യവും സംസ്‌കാരവും സമന്വയിപ്പിക്കാനുള്ള ശ്രമമാണ് വര്‍ണാഭമായ ഈ പുസ്തകം. ഗംഗയുടെ കഥയാണ് പുസ്തകത്തില്‍ പറയുന്നത്. ഉത്ഭവസ്ഥാനമായ ഗോമുഖില്‍ നിന്നു തുടങ്ങി സമുദ്രവുമായി ചേരുന്നതിനുമുമ്പുള്ള അവസാനകേന്ദ്രമായ ഗംഗാ സാഗറിലേക്ക് എത്തുന്നതുവരെയുള്ള കാഴ്ചകളാണ് ഈ പുസ്‌കത്തില്‍ വിവരിച്ചിരിക്കുന്നത്.
ജല്‍ ജീവന്‍ മിഷന്റെ ലോഗോ, 'ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകള്‍ക്കുള്ള മാര്‍ഗദര്‍ശിക, ജല്‍ ജീവന്‍ മിഷനു കീഴിലുള്ള ജലസമിതികള്‍' എന്നിവയും പ്രധാനമന്ത്രി അനാച്ഛാദനം ചെയ്യും.
ഈ ലിങ്ക് വഴി പരിപാടി കാണാം: https://pmevents.ncog.gov.in/