Prime Minister's Office
Prime Minister to inaugurate six mega projects in Uttarakhand under Namami Gange
To launch a Book titled “Rowing Down the Ganges”
- To inaugurate a Ganga Avalokan, a first of its kind museum on Ganga
28 SEP 2020 5:18PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi shall inaugurate six mega projects in Uttarakhand under the Namami Gange Mission, at 11 AM on 29th September 2020 through video conference.
The projects include construction of a 68 MLD STP, upgradation of the existing 27 MLD at Jagjeetpur, in Haridwar and construction of an 18 MLD STP at Sarai, in Haridwar. The inauguration of 68 MLD Jagjeetpur project also marks completion of the first sewerage project taken up on hybrid annuity mode of PPP.
In Rishikesh, a 26 MLD STP at Lakkadghat shall be inaugurated.
The Haridwar-Rishikesh zone contributes about 80% waste water load into the River Ganga. Hence, inauguration of these STPs will play a significant role in keeping the River Ganga clean.
In Muni ki Reti town, the 7.5 MLD STP in Chandreshwar Nagar will be the first 4 storied Sewage Treatment Plant in the country where the limitation of land availability was converted into an opportunity. The STP was constructed in less than 900 SQM area which is about 30% of the usual area requirement for STPs of such capacity.
The Prime Minister shall also inaugurate a 5 MLD STP at Chorpani, and two STPs with capacities of 1 MLD and 0.01 MLD at Badrinath.
In all 30 projects (100%) are now complete in Uttarakhand for taking care of pollution from 17 Ganga towns near river Ganga, which is a landmark achievement.
The Prime Minister will also inaugurate “Ganga Avalokan”, the first museum on Ganga dedicated to showcase the culture, biodiversity and rejuvenation activities done in Ganga river. The museum is located at Chandi Ghat, Haridwar.
A book, ‘Rowing down the Ganges’, co-published by National Mission for Clean Ganga & Wildlife Institute of India will be launched at the event. This colourful book is an attempt to merge the biodiversity and culture of the Ganga River. It conceptualizes the story of the Ganga as what one would see when one rows down from Gaumukh, its origin, to Ganga Sagar, the last point before entering the sea.
The logo of Jal Jeevan Mission and ‘Margdarshika for Gram Panchayats and Paani Samitis under Jal Jeevan Mission’ will also be unveiled by Prime Minister.
Please join the link: https://pmevents.ncog.gov.in/

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ’ਚ ਛੇ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
‘ਰੋਇੰਗ ਡਾਊਨ ਦ ਗੈਂਜੇਸ’ ਨਾਮ ਦੀ ਪੁਸਤਕ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ
- ਗੰਗਾ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਜਾਇਬਘਰ ‘ਗੰਗਾ ਅਵਲੋਕਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਕਰਨਗੇ
28 SEP 2020 5:18PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 29 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ’ਚ ਛੇ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਦਵਾਰ ’ਚ ਜਗਜੀਤਪੁਰ ਵਿਖੇ 68 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਐੱਸਟੀਪੀ (MLD STP) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ 27 MLDat ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਹਰਿਦਵਾਰ ’ਚ ਹੀ ਸਰਾਏ ਵਿਖੇ 18 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਐੱਸਟੀਪੀ (MLD STP) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 68 ਐੱਮਐੱਲਡੀ (MLD) ਜਗਜੀਤਪੁਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਹੀ ਪੀਪੀਪੀ (PPP) ਦੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਨੁਇਟੀ ਮੋਡ ਉੱਤੇ ਲਿਆ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ’ਚ ਲੱਕੜਘਾਟ ਵਿਖੇ 26 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਐੱਸਟੀਪੀ (MLD STP) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹਰਿਦਵਾਰ–ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਜ਼ੋਨ ’ਚੋਂ ਹੀ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਲਗਭਗ 80% ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ ਡਿੱਗਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ STPs (ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਅਹਿਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੁਨੀ ਕੀ ਰੇਤੀ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਚੰਦਰੇਸ਼ਵਰ ਨਗਰ ਵਿੱਚ 7.5 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਐੱਸਟੀਪੀ (MLD STP) ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 4–ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਭੂਮੀ ਦੀ ਸੀਮਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 900 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਇੰਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ STPs ਲਈ ਆਮ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਲਗਭਗ 30% ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ; ਚੋਰਪਾਨੀ ਵਿਖੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ 5 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਐੱਸਟੀਪੀ (MLD STP) ਅਤੇ ਬਦਰੀਨਾਥ ’ਚ 1 ਐੱਮਐੱਲਡੀ (MLD) ਅਤੇ 0.01 ਐੱਮਐੱਲਡੀ (MLD) ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਦੋ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਲਾਗੇ ਵੰਸੇ ਹੋਏ 16 ਨਗਰਾਂ ’ਚੋਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਲਈ ਸਾਰੇ 30 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ (100%) ਮੁਕੰਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗੰਗਾ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ‘ਗੰਗਾ ਅਵਲੋਕਨ’ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਜੈਵਿਕ–ਵਿਵਿਧਤਾ ਤੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਉੱਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਾਇਆਕਲਪ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ‘ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਵਣ–ਜੀਵਨ ਸੰਸਥਾਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ’ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ‘ਰੋਇੰਗ ਡਾਊਨ ਦ ਗੈਂਜੇਸ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਰੰਗ–ਬਿਰੰਗੀ ਪੁਸਤਕ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਜੈਵਿਕ–ਵਿਵਿਧਤਾ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਅਰੰਭ ਹੋਣ ਦੇ (ਉਦਗਮ) ਸਥਾਨ ‘ਗੌਮੁਖ’ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਰਲਣ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਬਿੰਦੂ ‘ਗੰਗਾ ਸਾਗਰ’ ਤੱਕ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦਾ ਵਰਨਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲੋਗੋ ਅਤੇ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪਾਨੀ–ਸਮਿਤੀਆਂ ਲਈ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਿਕਾ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਲਿੰਕ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੋ: https://pmevents.ncog.gov.in/