ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਹਾਣੀ–ਸੁਣਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
27 SEP 2020 1:35PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਹਾਣੀ–ਸੁਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਮਾਨਵ ਸੱਭਿਅਤਾ ਜਿੰਨਾ ਹੀ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਆਤਮ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਕਹਾਣੀ ਜ਼ਰੂਰ ਹੈ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕਹਾਣੀ–ਸੁਣਾਉਣ ਦਾ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਣੀਆਂ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਥਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਉੱਤੇ ਚੁਟਕਲਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਹਾਣੀ–ਸੁਣਾਉਣ ਜਾਂ ਕਿੱਸਾਗੋਈ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ‘ਹਿਤੋਪਦੇਸ਼’ ਅਤੇ ‘ਪੰਚਤੰਤਰ’ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਪਸ਼ੂਆਂ, ਪੰਛੀਆਂ ਤੇ ਪਰੀਆਂ ਦੇ ਕਾਲਪਨਿਕ ਵਿਸ਼ਵ ਰਾਹੀਂ ਸੂਝਬੂਝ ਦਾ ਪਾਠ ਪੜ੍ਹਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਧਾਰਮਿਕ ਕਹਾਣੀ–ਸੁਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਿਸਮ ‘ਕਥਾ’ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੇ ਕੇਰਲ ’ਚ ‘ਵਿੱਲੂ ਪਾਤ’ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਕਹਾਣੀ ਤੇ ਸੰਗੀਤ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ ਤੇ ਕਠਪੁਤਲੀ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਪਰੰਪਰਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ–ਗਲਪ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣਾਉਣਾ ਹੁਣ ਮਕਬੂਲ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਮ (IIM) ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰ ਵਿਆਸ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਾਲੀ ਵਯਾਵਹਾਰੇ ਦੇਸ਼ਪਾਂਡੇ ਦੀ ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਚੇਨਈ ਦੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਵਿਦਿਆ ਵੀਰ ਰਾਘਵਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਸਮੇਤ ‘Gathastory.in’ ਸਮੇਤ ਕਿੱਸਾਗੋਈ ਦੀ ਕਲਾ–ਕ੍ਰਿਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਸਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਗੀਤਾ ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘kathalaya.org’, ਬੰਗਲੁਰੂ ’ਚ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਕਹਾਣੀ–ਸੁਣਾਉਣ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਕੰਮ, ਜੋ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਹਾਣੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਟੋਰੀ–ਟੈਲਿੰਗ ਸੁਸਾਇਟੀ’ ਦੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਪਰਣਾ ਅਥਰੀਆ ਤੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਮੂਹ ਨੇ ਵੀ ਰਾਜਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇਵ ਰਾਏ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਤੇਨਾਲੀ ਰਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਵੀ ਬਿਆਨ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਮਹਾਨ ਮਰਦਾਂ ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਹਾਣੀ–ਸੁਣਾਉਣ ਦੀ ਕਲਾ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਹਰੇਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣਾਉਣਾ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅੰਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਦਇਆ, ਸੰਵੇਦਨਾ, ਜੋਸ਼, ਕੁਰਬਾਨੀ, ਵੀਰਤਾ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਚੁਣ ਕੇ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਛੇਤੀ ਹੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ–ਪਸਾਰ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ 1857 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1947 ਤੱਕ ਦੀ ਹਰੇਕ ਵੱਡੀ ਤੇ ਛੋਟੀ ਘਟਨਾ ਬਾਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ।

Prime Minister's Office
PM reaffirms importance of storytelling
27 SEP 2020 1:35PM by PIB Delhi
In the latest address of Mann ki Baat, Prime Minister Shri Narendra Modi discussed and reaffirmed the importance of storytelling.
Prime Minister noted that the history of stories is as ancient as the human civilization itself and said ‘where there is a soul, there is a story’. He talked about the significance of the convention of storytelling by elder members of the family. He discussed that through his interaction with children in the course of his travels, he realized that jokes had pervaded their lives in a major way, and they had no clue of stories.
Discussing the rich tradition of storytelling or Qissagoi in the country, Prime Minister said that India has nurtured the tradition of Hitopadesh and Panchatantra, which impart wisdom through an imaginary world of animals, birds and fairies. He mentioned ‘Katha’, an ancient form of religious storytelling, cited example of ‘Villu paat’ in Tamil Nadu and Kerala, which is a confluence of story and music, and also talked about the vibrant tradition of Kathputli. He noted the growing popularity of storytelling based on science and science- fiction.
Prime Minister praised several initiatives in promoting the art form of Qissagoi including ‘Gathastory.in’ run by IIM alumnus Shri Amar Vyas, initiative by Ms. Vaishali Vyawahare Deshpande in Marathi, initiative by Ms. Srividya Veer Raghavan from Chennai who is engaged in popularizing and disseminating stories related to our culture, ‘kathalaya.org’ initiative by Ms. Geeta Ramanujan, Indian Storytelling Network, and work being done by Shri Vikram Sridhar in Bengaluru, who is very enthusiastic about stories related to Mahatma Gandhi. Prime Minister also interacted with Ms. Aparna Athreya and other members of the Bengaluru Storytelling Society. The group also narrated a story on King Krishna Deva Rai and his minister Tenali Rama during the interaction.
Prime Minister urged storytellers to find ways to connect the new generation of the country with lives of great men and women through stories. He said that the art of storytelling must be popularized in every home and telling good stories to children should be a part of public life. He ideated that every week, family members should choose a theme like compassion, sensitivity, valour, sacrifice, bravery etc. and each member should tell a story on that subject. He said that the country is soon going to celebrate 75 years of independence, and urged storytellers to propagate inspiring events from the freedom struggle through their stories. He asked them to introduce every major and minor incident from 1857 to 1947 to the new generation through these stories.