Prime Minister's Office
PM reaffirms importance of storytelling
27 SEP 2020 1:35PM by PIB Delhi
In the latest address of Mann ki Baat, Prime Minister Shri Narendra Modi discussed and reaffirmed the importance of storytelling.
Prime Minister noted that the history of stories is as ancient as the human civilization itself and said ‘where there is a soul, there is a story’. He talked about the significance of the convention of storytelling by elder members of the family. He discussed that through his interaction with children in the course of his travels, he realized that jokes had pervaded their lives in a major way, and they had no clue of stories.
Discussing the rich tradition of storytelling or Qissagoi in the country, Prime Minister said that India has nurtured the tradition of Hitopadesh and Panchatantra, which impart wisdom through an imaginary world of animals, birds and fairies. He mentioned ‘Katha’, an ancient form of religious storytelling, cited example of ‘Villu paat’ in Tamil Nadu and Kerala, which is a confluence of story and music, and also talked about the vibrant tradition of Kathputli. He noted the growing popularity of storytelling based on science and science- fiction.
Prime Minister praised several initiatives in promoting the art form of Qissagoi including ‘Gathastory.in’ run by IIM alumnus Shri Amar Vyas, initiative by Ms. Vaishali Vyawahare Deshpande in Marathi, initiative by Ms. Srividya Veer Raghavan from Chennai who is engaged in popularizing and disseminating stories related to our culture, ‘kathalaya.org’ initiative by Ms. Geeta Ramanujan, Indian Storytelling Network, and work being done by Shri Vikram Sridhar in Bengaluru, who is very enthusiastic about stories related to Mahatma Gandhi. Prime Minister also interacted with Ms. Aparna Athreya and other members of the Bengaluru Storytelling Society. The group also narrated a story on King Krishna Deva Rai and his minister Tenali Rama during the interaction.
Prime Minister urged storytellers to find ways to connect the new generation of the country with lives of great men and women through stories. He said that the art of storytelling must be popularized in every home and telling good stories to children should be a part of public life. He ideated that every week, family members should choose a theme like compassion, sensitivity, valour, sacrifice, bravery etc. and each member should tell a story on that subject. He said that the country is soon going to celebrate 75 years of independence, and urged storytellers to propagate inspiring events from the freedom struggle through their stories. He asked them to introduce every major and minor incident from 1857 to 1947 to the new generation through these stories.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕತೆ ಹೇಳುವ ಕಲೆಗಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಛರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
27 SEP 2020 1:35PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಇಂದಿನ ತಮ್ಮ ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಕತೆ ಹೇಳುವ ಕಲೆಗಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪುನರುಚ್ಛರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಕತೆ ಹೇಳುವ ಇತಿಹಾಸ, ಮಾನವನ ನಾಗರಿಕತೆಯಷ್ಟೇ ಪುರಾತನವಾದುದು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು “ಎಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿರುತ್ತದೋ ಅಲ್ಲಿ ಕತೆ ಇರುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಕುಟುಂಬದ ಹಿರಿಯರು ಕತೆ ಹೇಳುವ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಮಹತ್ವದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹಾಸ್ಯ ಚಟಾಕಿಗಳು ಬಹುತೇಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಕತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ವಿಚಾರ ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕತೆ ಹೇಳುವ ಅಥವಾ ಕಿಸ್ಸಾಗೋಯ್ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಿತೋಪದೇಶ ಮತ್ತು ಪಂಚತಂತ್ರದ ಕತೆ ಹೇಳುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪೋಷಿಸಿಕೊಂಡು ಬರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಣಿ, ಪಕ್ಷಿಗಳು ಮತ್ತು ಯಕ್ಷಣಿ ಲೋಕದ ಕಲ್ಪನೆಯ ವಿವೇಚನೆ ತೆರೆದಿಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅವರು ಪುರಾತನ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಕತೆಗಳನ್ನು ಹೇಳುವ ‘ಕಥಾ’ವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ಹಾಗೂ ಕೇರಳದಲ್ಲಿನ ‘ವಿಲ್ಲುಪಾತ್’ ಅನ್ನು ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಥುಪುಟ್ಲಿಯ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಲೋಕದ ವಿಸ್ಮಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಕತೆಗಳು ಜನಪ್ರಿಯವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಐಎಎಂನ ಮಾಜಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಶ್ರೀ ಅಮರ್ ವ್ಯಾಸ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ, ಮರಾಠಿಯ ಶ್ರೀಮತಿ ವೈಶಾಲಿ ವ್ಯವಹಾರೆ ದೇಶಪಾಂಡೆ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈನ ಶ್ರೀಮತಿ ಶ್ರೀವಿದ್ಯಾ ವೀರರಾಘವನ್ ಅವರು ಕಿಸ್ಸಾಗೋಯ್ ಸೇರಿದಂತೆ ‘Gathastory.in’ ಕಲಾಪ್ರಕಾರ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಅವರು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕತೆಗಳನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಗೀತಾ ರಾಮಾನುಜನ್ ಅವರು ‘kathalaya.org’ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಕತೆ ಹೇಳುವ ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಶ್ರೀ ವಿಕ್ರಮ್ ಶ್ರೀಧರ್ ಅವರು, ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿ ಅವರ ಕತೆಗಳನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಬೆಂಗಳೂರು ಕತೆ ಹೇಳುವ ಸೊಸೈಟಿಯ ಅಪರ್ಣಾ ಆತ್ರೇಯಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಸದಸ್ಯರ ಜೊತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಸದಸ್ಯರು ಸಂವಾದದ ವೇಳೆ ದೊರೆ ಕೃಷ್ಣದೇವರಾಯ ಮತ್ತು ಆತನ ಮಂತ್ರಿ ತೆನಾಲಿರಾಮನ ಕತೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ದೇಶದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಕತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ತಲೆಮಾರನ್ನು ತಲುಪಲು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗೋಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕತೆ ಹೇಳುವವರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಕತೆ ಹೇಳುವ ಕಲೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಕತೆಗಳನ್ನು ಹೇಳುವುದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ವಾರ ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲ ಸದಸ್ಯರು ದಯೆ, ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ, ಮೌಲ್ಯ, ತ್ಯಾಗ, ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತಿತರ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಆಯ್ದುಕೊಂಡು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಕತೆಗಳನ್ನು ಹೇಳಬೇಕು ಎಂದರು. ದೇಶ ಸದ್ಯದಲ್ಲೇ 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ ಎಂದ ಅವರು, ಕತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕತೆಗಳನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕತೆಗಾರರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. 1857 ರಿಂದ 1947ರ ವರೆಗಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹಾಗೂ ಸಣ್ಣ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿಗೆ ಕತೆಗಳ ಮೂಲಕ ತಿಳಿಸಿಕೊಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.