पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि श्रीलंकेचे पंतप्रधान महिंदा राजपक्षे यांची दूरदृश्‍य प्रणालीच्‍या माध्‍यमातून बैठक संपन्‍न
द्विपक्षीय संबंध आणि प्रादेशिक आणि परस्‍परांच्‍या हिताच्‍या आंतरराष्‍ट्रीय मुद्यांबाबत केली चर्चा
26 SEP 2020 10:37PM by PIB Mumbai
1. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि श्रीलंकेचे पंतप्रधान महिंदा राजपक्षे यांनी आज दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून बैठक घेतली आणि द्विपक्षीय संबंध आणि प्रादेशिक आणि परस्परांच्या हिताच्या आंतरराष्ट्रीय मुद्यांबाबत चर्चा केली.
2. पंतप्रधान मोदी यांनी श्रीलंकेचे पंतप्रधान महिंदा राजपक्षे यांचे ऑगस्ट 2020 मध्ये संसदीय निवडणुकीत उल्लेखनीय विजय मिळवत पंतप्रधानपदी विराजमान झाल्याबद्दल अभिनंदन केले. पंतप्रधान महिंदा राजपक्षे यांनी त्याबद्ददल मोदी यांचे आभार मानले आणि त्यांच्या सोबत काम करण्यासाठी उत्सुक असल्याचे सांगितले..
3. दोन्ही नेत्यांनी राष्ट्राध्यक्ष गोताबाया राजपक्षे यांनी नोव्हेंबर 2019 मध्ये आणि महिंदा राजपक्षे यांनी फेब्रुवारी 2020 मध्ये केलेल्या यशस्वी भारत दौऱ्याच्या आठवणींना उजाळा दिला. या दौऱ्यांमुळे निश्चित राजकीय दिशा निर्धारित झाली आणि भावी संबंधांचा दृष्टीकोन स्पष्ट झाला.
4. कोविड-19च्या महामारीच्या काळात त्याविरोधातील लढ्यामध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी या प्रदेशातील देशांना पाठबळ आणि मदत देण्याच्या दृष्टीकोनाच्या आधारे केलेल्या खंबीर नेतृत्वाची राजपक्षे यांनी प्रशंसा केली. सध्याच्या स्थितीमुळे द्विपक्षीय संबंधांना अतिरिक्त चालना देण्याची एक नवी संधी निर्माण झाली असल्याबाबत दोन्ही नेत्यांनी सहमती व्यक्त केली. कोविड-19 च्या महामारीला तोंड देण्यासाठी भारत आणि श्रीलंका परस्परांच्या समन्वयाने काम करत असल्याबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले.या महामारीचा श्रीलंकेच्या आरोग्य आणि आर्थिक स्थितीवर होणारा परिणाम किमान राखण्यासाठी सर्वतोपरी पाठबळ देण्याची भारताची वचनबद्धता यावेळी पंतप्रधान मोदी यांनी व्यक्त केली.
5. द्विपक्षीय संबंधांना आणखी चालना देण्यासाठी दोन्ही नेत्यांनी खालील मुद्यांवर सहमती व्यक्त केली:
(i) दहशतवाद आणि अंमली पदार्थांची तस्करी यांना प्रतिबंध घालण्यासाठी गुप्तचर यंत्रणा, माहितीची देवाणघेवाण, मूलतत्ववाद प्रतिबंध आणि क्षमता वृद्धी या क्षेत्रांसह संबंधित क्षेत्रात सहकार्य वृद्धींगत करणे.
(ii) सरकार आणि श्रीलंकेची जनता यांनी निर्धारित केलेल्या प्राधान्यक्रमाच्या क्षेत्रात फलदायी आणि कार्यक्षम विकास भागीदारी सुरू ठेवणे आणि 2020-2025 या काळासाठी हाय इम्पॅक्ट कम्युनिटी डेव्हलपमेंट प्रोजेक्ट(एचआयसीडीपी) या सामंजस्य करारांतर्गत बेटावरील व्यवहार सुरू ठेवणे.
(iii) 2017 मध्ये पंतप्रधान मोदी यांच्या श्रीलंका दौऱ्याच्या वेळी जाहीर केलेल्या मळ्यांच्या भागात 10,000 घरकुलांच्या उभारणीचे काम जलदगतीने पूर्ण करण्यासाठी एकत्र काम करणे.
(iv) दोन्ही देशांदरम्यान व्यापार आणि गुंतवणुकीला पोषक वातावरण निर्माण करणे आणि कोविड-19 महामारीने निर्माण केलेल्या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी पुरवठा साखळीचे एकात्मिकरण आणखी वाढवणे.
(v) बंदरे आणि उर्जा क्षेत्रासह पायाभूत सुविधा आणि दळणवळण प्रकल्पांना द्विपक्षीय करार आणि सामंजस्य करारांनुसार सखोल चर्चा करून लवकर मान्यता देणे आणि दोन्ही देशांना फायदेशीर ठरेल अशा विकासकारक सहकार्यासाठी भक्कम वचनबद्धता राखणे
(vi) अपांरपरिक उर्जा क्षेत्रात विशेषतः भारताकडून 100 दशलक्ष डॉलरच्या कर्जाद्वारे उभारल्या जाणाऱ्या सौर उर्जा प्रकल्पावर विशेष भर देऊन सहकार्य वृद्धिंगत करणे
(vii) कृषी, पशुसंवर्धन, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, आरोग्य सेवा आणि आयुष (आयुर्वेद, युनानी, सिद्ध आणि होमिओपथी) क्षेत्रात तांत्रिक सहकार्य मजबूत करणे तसेच अधिक व्यावसायिकांच्या प्रशिक्षणाद्वारे कौशल्य विकास करणे जेणेकरून दोन्ही देशांमधील लोकसंख्याशास्त्रीय लाभांशाची पूर्ण क्षमता लक्षात येईल.
(viii) बौद्ध, आयुर्वेद आणि योग यासारख्या संस्कृती संबंध आणि सामान्य वारसा या क्षेत्रातील संधींचा शोध घेऊन जनता-जनतेतील संबंध आणखी बळकट करणे. बौद्ध धर्माचे महत्त्व ओळखून आंतरराष्ट्रीय विमानतळ म्हणून नुकतेच जाहीर करण्यात आलेल्या पवित्र शहर कुशीनगर येथे उद्घाटन झालेल्या आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर श्रीलंकेतील बौद्ध यात्रेकरूंच्या प्रतिनिधींच्या भेटीसाठी भारत सरकार सुविधा पुरवेल.
(ix) दोन्ही देशांदरम्यान संपर्कसुविधेसाठी एअर बबलच्या माध्यमातून प्रवास सुरु करणार, कोविड--19 मुळे निर्माण झालेली भीती पाहता सर्व प्रतिबंधात्मक उपायांचे पालन केले जाणार.
(x) नियमित सल्लामसलत आणि द्विपक्षीय प्रतिनिधींद्वारे मच्छिमारांशी संबंधित समस्या सोडविण्यासाठी युएनच्या शाश्वत विकास ध्येयासह सध्याचा आराखडा सामायिक केला जाईल.
(xi) संरक्षण आणि सुरक्षा क्षेत्रात कर्मचार्‍यांच्या परस्पर भेटी, सागरी सुरक्षा सहकार्य आणि श्रीलंकेला सहकार्य यासह दोन्ही बाजूंच्या सशस्त्र सैन्यामध्ये सहकार्य मजबूत करणे.
6. दोन्ही देशांदरम्यान बौद्ध संबंधांना चालना देण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी जाहीर केलेल्या 15 दशलक्ष अमेरिकी डॉलर्सच्या सहाय्याबद्दल पंतप्रधान महिंदा राजपक्षे यांनी स्वागत केले आहे. या सहाय्यामुळे दोन्ही देशांदरम्यान बौद्ध क्षेत्रात जनतेमध्ये परस्पर संबंध, बौद्ध विहारांची उभारणी, नूतनीकरण, क्षमता विकास, सांस्कृतिक देवाणघेवाण, पुरातत्व सहकार्य, बुद्धांच्या अवशेषांचे परस्पर प्रदर्शन, बौद्ध अभ्यासक आणि भिखू यांच्यातील संबंध बळकट करणे.
7. पंतप्रधान मोदी यांनी तमिळ जनतेच्या समानता, न्याय आणि शांतता या इच्छेच्या मागणीसाठी श्रीलंका सरकारसोबत चर्चा केली आणि श्रीलंकेच्या राज्यघटनेत केलेल्या तेराव्या दुरुस्तीसह सलोखा प्रक्रिया पुढे नेली. पंतप्रधान महिंदा राजपक्षे यांनी श्रीलंकेच्या लोकांच्या इच्छेनुसार पाळला जाणारा सलोखा साधून आणि तामिळ लोकांसह सर्व वंशीय लोकांच्या अपेक्षांची पूर्तता करण्याच्या दिशेने काम करेल असा विश्वास व्यक्त केला आणि घटनात्मक तरतुदींची अंमलबजावणी केली.
8. दोन्ही नेत्यांनी सार्क, बिमस्टेक, आयओआरए आणि संयुक्त राष्ट्रसंघटना व्यवस्थेच्या माध्यमातून प्रादेशिक आणि आंतरराष्ट्रीय मुद्यांवर परस्पर प्रतिबद्धता दोन्ही नेत्यांनी मान्य केली.
9. दक्षिण आशिया आणि आग्नेय आशिया दरम्यान प्रादेशिक सहकार्यासाठी बिमस्टेक महत्त्वाचे व्यासपीठ आहे हे लक्षात घेऊन, दोन्ही नेत्यांनी श्रीलंकेच्या अध्यक्षतेखाली आयोजित करण्यात येणाऱ्या बिमस्टेक परिषदेच्या यशस्वीतेसाठी कार्य करण्याचे दोन्ही नेत्यांनी मान्य केले.
10. पंतप्रधान महिंदा राजपक्षे यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे भारताची 2021-2022 कार्यकालासाठी संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या अस्थायी सदस्यपदी निवड होताना मिळालेल्या मजबूत आंतरराष्ट्रीय पाठिंब्याबद्दल अभिनंदन केले.

Prime Minister's Office
India-Sri Lanka Joint Statement on Virtual Bilateral Summit
26 SEP 2020 6:21PM by PIB Delhi
1. Prime Minister of India Shri Narendra Modi and Prime Minister of Sri Lanka H.E. Mahinda Rajapaksa held a Virtual Summit today in which they discussed bilateral relations and regional & international issues of mutual concern.
2. Prime Minister Modi congratulated Prime Minister Mahinda Rajapaksa on his assumption of office of Prime Minister with a decisive mandate at the Parliamentary Elections held in Sri Lanka in August 2020. Prime Minister Mahinda Rajapaksa expressed his gratitude for the good wishes and conveyed his keenness to work together closely with Prime Minister Modi.
3. Both the leaders recalled the successful State Visits by President Gotabaya Rajapaksa and Prime Minister Mahinda Rajapaksa to India in November 2019 and February 2020, respectively. These visits gave clear political direction and vision for the future of the relationship.
4. Prime Minister Mahinda Rajapaksa commended the strong leadership shown by Prime Minister Modi in the fight against COVID-19 pandemic based on the vision of mutual support and assistance to the countries of the region. Both leaders agreed that the current situation presented a fresh opportunity to give added impetus to bilateral relations. Both the leaders expressed happiness that India and Sri Lanka worked very closely in dealing with the COVID-19 pandemic. Prime Minister Modi reaffirmed India’s continued commitment for all possible support to Sri Lanka for minimising the health and economic impact of the pandemic.
5. For imparting further impetus to the bilateral relationship, the two leaders agreed to:
(i) Enhance cooperation to combat terrorism and drug trafficking including in the fields of intelligence, information sharing, de-radicalization and capacity building.
(ii) Continue the fruitful and efficient development partnership in accordance with the priority areas identified by the Government and people of Sri Lanka and to further broad base the island wide engagement under the Memorandum of Understanding for Implementation of High Impact Community Development Projects (HICDP) for the period 2020-2025.
(iii) Work together to expeditiously complete construction of 10,000 housing units in the plantation areas, which was announced during the visit of Prime Minister Modi to Sri Lanka in May 2017.
(iv) Facilitate an enabling environment for trade and investment between the two countries and to deepen integration of supply chains in the backdrop of the challenges posed by the COVID-19 pandemic.
(v) Work towards early realization of infrastructure and connectivity projects including in the sectors of Ports and Energy through close consultations as per the Bilateral Agreements and MoUs, and strong commitment towards a mutually beneficial development cooperation partnership between the two countries.
(vi) Deepen cooperation in renewable energy with particular emphasis on solar projects under the US$ 100 million Line of Credit from India.
(vii) Strengthen technical cooperation in the areas of agriculture, animal husbandry, science & technology, health care and AYUSH (Ayurveda, Unani, Siddha and Homeopathy) as well as skill development by increased training of professionals thereby realizing the full potential of the demographic dividend in both the countries.
(viii) Further strengthen people-to-people ties by exploring opportunities in the field of civilizational linkages and common heritage such as Buddhism, Ayurveda and Yoga. Government of India will facilitate visit of a delegation of Buddhist pilgrims from Sri Lanka in the inaugural international flight to the sacred city of Kushinagar, which has recently been announced as an International Airport recognizing its significance in Buddhism.
(ix) Facilitate tourism by enhancing connectivity and by early establishment of an air bubble between the two countries to resume travel, bearing in mind threat posed by Covid-19 pandemic and to take all necessary preventative measures.
(x) Continue engagement to address the issues related to fishermen through regular consultation and bilateral channels according to the existing frameworks and shared goals including the UN Sustainable Development Goals.
(xi) Strengthen cooperation between armed forces of the two sides including through mutual exchange of personnel visits, maritime security cooperation and support to Sri Lanka in the spheres of defence and security.
6. Prime Minister Mahinda Rajapaksa welcomed the announcement made by Prime Minister Modi of India’s grant assistance of US$ 15 million for promotion of Buddhist ties between the two countries. The grant will assist in deepening people-to-people linkages between the two countries in the sphere of Buddhism including inter alia through construction/renovation of Buddhist monasteries, capacity development, cultural exchanges, archaeological cooperation, reciprocal exposition of The Buddha’s relics, strengthening engagement of Buddhist scholars and clergy etc.
7. Prime Minister Modi called on the Government of Sri Lanka to address the aspirations of the Tamil people for equality, justice, peace and respect within a united Sri Lanka, including by carrying forward the process of reconciliation with the implementation of the Thirteenth Amendment to the Constitution of Sri Lanka. Prime Minister Mahinda Rajapaksa expressed the confidence that Sri Lanka will work towards realizing the expectations of all ethnic groups, including Tamils, by achieving reconciliation nurtured as per the mandate of the people of Sri Lanka and implementation of the Constitutional provisions.
8. Both leaders acknowledged the increasing convergence on regional and international issues of mutual engagement, including within the frameworks of SAARC, BIMSTEC, IORA and the United Nations system.
9. Recognizing that BIMSTEC is an important platform for regional cooperation linking South Asia with South East Asia, both leaders agreed to work together to ensure a successful BIMSTEC Summit to be hosted under the Chairmanship of Sri Lanka.
10. Prime Minister Mahinda Rajapaksa congratulated Prime Minister Narendra Modi for the strong support received from the international community for India’s election as a non-permanent member of the UN Security Council for the term 2021-2022.