Prime Minister's Office
India-Sri Lanka Joint Statement on Virtual Bilateral Summit
26 SEP 2020 6:21PM by PIB Delhi
1. Prime Minister of India Shri Narendra Modi and Prime Minister of Sri Lanka H.E. Mahinda Rajapaksa held a Virtual Summit today in which they discussed bilateral relations and regional & international issues of mutual concern.
2. Prime Minister Modi congratulated Prime Minister Mahinda Rajapaksa on his assumption of office of Prime Minister with a decisive mandate at the Parliamentary Elections held in Sri Lanka in August 2020. Prime Minister Mahinda Rajapaksa expressed his gratitude for the good wishes and conveyed his keenness to work together closely with Prime Minister Modi.
3. Both the leaders recalled the successful State Visits by President Gotabaya Rajapaksa and Prime Minister Mahinda Rajapaksa to India in November 2019 and February 2020, respectively. These visits gave clear political direction and vision for the future of the relationship.
4. Prime Minister Mahinda Rajapaksa commended the strong leadership shown by Prime Minister Modi in the fight against COVID-19 pandemic based on the vision of mutual support and assistance to the countries of the region. Both leaders agreed that the current situation presented a fresh opportunity to give added impetus to bilateral relations. Both the leaders expressed happiness that India and Sri Lanka worked very closely in dealing with the COVID-19 pandemic. Prime Minister Modi reaffirmed India’s continued commitment for all possible support to Sri Lanka for minimising the health and economic impact of the pandemic.
5. For imparting further impetus to the bilateral relationship, the two leaders agreed to:
(i) Enhance cooperation to combat terrorism and drug trafficking including in the fields of intelligence, information sharing, de-radicalization and capacity building.
(ii) Continue the fruitful and efficient development partnership in accordance with the priority areas identified by the Government and people of Sri Lanka and to further broad base the island wide engagement under the Memorandum of Understanding for Implementation of High Impact Community Development Projects (HICDP) for the period 2020-2025.
(iii) Work together to expeditiously complete construction of 10,000 housing units in the plantation areas, which was announced during the visit of Prime Minister Modi to Sri Lanka in May 2017.
(iv) Facilitate an enabling environment for trade and investment between the two countries and to deepen integration of supply chains in the backdrop of the challenges posed by the COVID-19 pandemic.
(v) Work towards early realization of infrastructure and connectivity projects including in the sectors of Ports and Energy through close consultations as per the Bilateral Agreements and MoUs, and strong commitment towards a mutually beneficial development cooperation partnership between the two countries.
(vi) Deepen cooperation in renewable energy with particular emphasis on solar projects under the US$ 100 million Line of Credit from India.
(vii) Strengthen technical cooperation in the areas of agriculture, animal husbandry, science & technology, health care and AYUSH (Ayurveda, Unani, Siddha and Homeopathy) as well as skill development by increased training of professionals thereby realizing the full potential of the demographic dividend in both the countries.
(viii) Further strengthen people-to-people ties by exploring opportunities in the field of civilizational linkages and common heritage such as Buddhism, Ayurveda and Yoga. Government of India will facilitate visit of a delegation of Buddhist pilgrims from Sri Lanka in the inaugural international flight to the sacred city of Kushinagar, which has recently been announced as an International Airport recognizing its significance in Buddhism.
(ix) Facilitate tourism by enhancing connectivity and by early establishment of an air bubble between the two countries to resume travel, bearing in mind threat posed by Covid-19 pandemic and to take all necessary preventative measures.
(x) Continue engagement to address the issues related to fishermen through regular consultation and bilateral channels according to the existing frameworks and shared goals including the UN Sustainable Development Goals.
(xi) Strengthen cooperation between armed forces of the two sides including through mutual exchange of personnel visits, maritime security cooperation and support to Sri Lanka in the spheres of defence and security.
6. Prime Minister Mahinda Rajapaksa welcomed the announcement made by Prime Minister Modi of India’s grant assistance of US$ 15 million for promotion of Buddhist ties between the two countries. The grant will assist in deepening people-to-people linkages between the two countries in the sphere of Buddhism including inter alia through construction/renovation of Buddhist monasteries, capacity development, cultural exchanges, archaeological cooperation, reciprocal exposition of The Buddha’s relics, strengthening engagement of Buddhist scholars and clergy etc.
7. Prime Minister Modi called on the Government of Sri Lanka to address the aspirations of the Tamil people for equality, justice, peace and respect within a united Sri Lanka, including by carrying forward the process of reconciliation with the implementation of the Thirteenth Amendment to the Constitution of Sri Lanka. Prime Minister Mahinda Rajapaksa expressed the confidence that Sri Lanka will work towards realizing the expectations of all ethnic groups, including Tamils, by achieving reconciliation nurtured as per the mandate of the people of Sri Lanka and implementation of the Constitutional provisions.
8. Both leaders acknowledged the increasing convergence on regional and international issues of mutual engagement, including within the frameworks of SAARC, BIMSTEC, IORA and the United Nations system.
9. Recognizing that BIMSTEC is an important platform for regional cooperation linking South Asia with South East Asia, both leaders agreed to work together to ensure a successful BIMSTEC Summit to be hosted under the Chairmanship of Sri Lanka.
10. Prime Minister Mahinda Rajapaksa congratulated Prime Minister Narendra Modi for the strong support received from the international community for India’s election as a non-permanent member of the UN Security Council for the term 2021-2022.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਦੁਵੱਲੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ–ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ
26 SEP 2020 6:21PM by PIB Chandigarh
1. ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਮਹਿੰਦਾ ਰਾਜਪਕਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਸਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
2. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿੰਦਾ ਰਾਜਪਕਸ਼ ਨੂੰ ਅਗਸਤ 2020 ’ਚ ਹੋਈਆਂ ਸੰਸਦੀ ਚੋਣਾਂ ਦੌਰਾਨ ਫ਼ੈਸਲਾਕੁੰਨ ਜਨ–ਆਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ’ਤੇ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿੰਦਾ ਰਾਜਪਕਸ਼ ਨੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
3. ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2019 ਅਤੇ ਫ਼ਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਗੋਟਬਾਯਾ ਰਾਜਪਕਸ਼ ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿੰਦਾ ਰਾਜਪਕਸ਼ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੌਰਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੌਰਆਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਸਿਆਸੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੇ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦਿੱਤੀ।
4. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿੰਦਾ ਰਾਜਪਕਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਈ ਆਪਸੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਆਗੂ ਸਹਿਮਤ ਸਨ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਕਿਤੀ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਪੀਡਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਦਿਆਂ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਸਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਮੁੜ ਦੁਹਰਾਈ।
5. ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਪੀਡੇ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਆਗੂ ਇਸ ਸਭ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ:
(i) ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਤੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸਮੱਗਲਿੰਗ ਨਾਲ ਟੱਕਰ ਲੈਣ ਲਈ ਸੂਝਬੂਝ, ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ, ਕੱਟੜਪ੍ਰਸਤੀ ਘਟਾਉਣ ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ।
(ii) 2020–2025 ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ‘ਹਾਈ ਇੰਪੈਕਟ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ’ (HICDP) ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਹਿਤ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਅਧੀਨ ਟਾਪੂ–ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਰਗਰਮੀ ਆਧਾਰ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ ਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਫਲਦਾਇਕ ਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ।
(iii) ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਮਈ 2017 ’ਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
(iv) ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਪਾਰ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ–ਚੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਗਠਨ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ।
(v) ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੋ ਕੇ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਪਰਸਪਰ ਲਾਹੇਵੰਦ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਉਣਾ।
(vi) ਭਾਰਤ ਤੋਂ 10 ਕਰੋੜ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਲਾਈਨ ਆਵ੍ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਧੀਨ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਉੱਤੇ ਖ਼ਾਸ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾ ਸਹਿਯੋਗ।
(vii) ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਸ਼ੂ–ਪਾਲਣ, ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਵ ਤੇ ਆਯੁਸ਼ (ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ ਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ) ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਰਾਹੀਂ ਕੌਸ਼ਲ–ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਕੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਲਾਭਾਂਸ਼ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਲਾਹਾ ਲੈਣਾ।
(viii) ਬੁੱਧ ਧਰਮ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਯੋਗ ਜਿਹੀ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਬੋਧੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਡਾਣ ਰਾਹੀਂ ਪਵਿੱਤਰ ਨਗਰੀ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਬੋਧੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਇੰਥੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(ix) ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਕੇ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਯਾਤਰਾ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਏਅਰ–ਬਬਲ ਦੀ ਛੇਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰ ਕੇ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣਾ।
(x) ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਮੌਜੂਦਾ ਢਾਂਚਿਆਂ ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਨਿਸ਼ਾਨਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਸਲਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ।
(xi) ਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਓ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੌਰਿਆਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਆਪਸੀ ਵਟਾਂਦਰੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
6. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿੰਦਾ ਰਾਜਪਕਸ਼ ਨੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਬੋਧੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਐਲਾਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਬੋਧੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਡੂੰਘੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੋਧੀ ਮੱਠਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ / ਮੁਰੰਮਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ–ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਬੁੱਧ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਬੋਧੀ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਤੇ ਪੁਜਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
7. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਅੰਦਰ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ 13ਵੀਂ ਸੋਧ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਕਰ ਕੇ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਗਾਂਹ ਵਧਾਉਣ ਸਮੇਤ ਤਾਮਿਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਾਨਤਾ, ਨਿਆਂ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੇ ਆਦਰ–ਮਾਣ ਜਿਹੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿੰਦਾ ਰਾਜਪਕਸ਼ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਜਨ–ਆਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰ ਕੇ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਕੇ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਤਾਮਿਲਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਨਸਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ ਉੱਤੇ ਪੂਰਾ ਉੱਤਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
8. ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਾਰਕ (SAARC), ਬਿਮਸਟੈੱਕ (BIMSTEC), IORA ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਅੰਦਰ ਰਹਿਣ ਸਮੇਤ ਆਪਸੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਸਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ।
9. ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਨੂੰ ਦੱਖਣ–ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਨਾਲ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਲਈ BIMSTEC ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮੰਚ ਮੰਨਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ BIMSTEC ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
10. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿੰਦਾ ਰਾਜਪਕਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ 2021–2022 ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦਾ ਗ਼ੈਰ–ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ’ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਹਿਤ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ।