ఆయుష్
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన పని ప్రదేశాల్లో ఈ రోజు నుండి ప్రారంభమైన - "యోగా బ్రేక్"
25 SEP 2020 12:27PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 ప్రారంభమైన తరువాత నిలిపివేయబడిన ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క “యోగా బ్రేక్” ప్రోటోకాల్‌ను ప్రోత్సహించే చర్యలు ఈ రోజు నుండి తిరిగి ప్రారంభించబడ్డాయి. పని ప్రదేశంలో యోగా ను ప్రవేశపెట్టాలని, ఐదునిముషాల సమయం పట్టే ఈ ప్రోటోకాల్ ను ఉద్దేశించారు. అలసట తీరడానికి మరియు పనిపై తిరిగి దృష్టి పెట్టడానికి వీలుగా, పని నుండి కాసేపు విరామం తీసుకోడానికి ఇది సహాయపడుతుంది.
యోగా అనేది శారీరక, మానసిక, భావోద్వేగ మరియు ఆధ్యాత్మిక కోణాలవైపు, వ్యక్తుల సమతుల్యతను, శ్రేయస్సును తీసుకురావడానికి ఉద్దేశించిన పురాతన భారతీయ ప్రక్రియ. పని అలవాట్లలో మార్పు కారణంగా, ముఖ్యంగా కంప్యూటర్లపై ఎక్కువ గంటలు పని చేయడం వల్ల, చాలా మంది ఉద్యోగులు పని ఒత్తిడికి గురౌతున్నారు. ఇటువంటి ఒత్తిడి వల్ల పని మీద దృష్టి తగ్గుతుంది. ఇది వారి సామర్థ్యాన్ని మరియు ప్రభావాన్ని మరింత దెబ్బతీస్తుంది.
ఎమ్.డి.ఎన్.ఐ.వై. సహకారంతో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ 2019 లో పని ప్రదేశంలో కార్మికులకు ఒత్తిడి తగ్గించి, అలసట తీర్చి, తిరిగిపనిపై దృష్టి పెట్టడానికి వీలుగా 5 నిమిషాల యోగా బ్రేక్ ప్రోటోకాల్‌ను అభివృద్ధి చేసింది. ప్రముఖ యోగా నిపుణుల బృందం అభివృద్ధి చేసిన ఈ ప్రోటోకాల్‌ లో తడాసనా, కటి చక్రాసనా, మొదలైన కొన్ని యోగాభ్యాసాలతో పాటు నాడీసోధన, భ్రమరి ప్రాణాయామం, ధ్యానం కూడా ఉన్నాయి. ఈ ప్రోటోకాల్ ముందుగా 2020 జనవరి లో ప్రయోగాత్మకంగా ప్రారంభించబడింది. పాల్గొన్నవారి అభిప్రాయాల విశ్లేషణ ఆధారంగా ఇది ప్రభావవంతంగా ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రోజు ఆయుష్ భవన్ ‌లోనూ, న్యూఢిల్లీ లోని ఎమ్.డి.ఎన్.ఐ.వై. ప్రాంగణాలలోనూ, యోగా బ్రేక్ (వై-బ్రేక్) ప్రోటోకాల్‌ ను తిరిగి ప్రారంభించింది. ప్రస్తుతం ఉన్న ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితిని పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, ఊపిరితిత్తుల సామర్థ్యాన్ని పెంచడంలో దాని ప్రభావం దృష్ట్యా, శ్వాస వ్యాయామం (ప్రాణాయామం) పై అదనపు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. ఆయుష్ భవన్ యొక్క పచ్చిక బయళ్లలో ప్రతిరోజూ పది నిమిషాల పాటు ఈ ప్రదర్శన మరియు శిక్షణ కొనసాగుతుంది. పరిసరాల్లోని వివిధ కార్యాలయాల నుండి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనదలచిన వారు తమ పేర్లు నమోదు చేసుకున్నారు. సామాజిక దూరం నిబంధనతో పాటు ప్రభుత్వ ఇతర మార్గదర్శకాలను తప్పకుండా పాటించేటట్లు చూస్తారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ సౌకర్యాన్ని రాబోయే వారాల్లో న్యూఢిల్లీ లోని, ఐ.ఎన్.ఏ. జి.పి.ఓ. ప్రాంగణంలో ఉన్న వివిధ కార్యాలయాల సిబ్బందికి మరియు అధికారులకు ఈ సౌకర్యాన్ని ఉచితంగా అందిస్తుంది.

AYUSH
Commencement of Yoga Break at Work Place by the Ministry of AYUSH from today
25 SEP 2020 12:27PM by PIB Delhi
Activities for promoting the “Yoga Break” protocol of the Ministry of AYUSH, which were suspended after the onset of the Covid-19 protocol, have been resumed with effect from today. This five minute protocol is intended to introduce people at the work place to Yoga, and also to help them to take a break from the work schedule and to refresh and re-focus.
Yoga is an ancient Indian discipline intended to bring balance and well being of individuals to the physical, mental, emotional and spiritual dimensions. Due to change in working habits, particularly on computer and continuously sitting for long hours majority of work force is feeling work stress. Such stress may decrease the focus at work which may further hamper their efficiency and effectiveness.
Ministry of AYUSH in association with MDNIY developed 5 minutes yoga break protocol to de-stress, refresh and re-focus the workers at the work place in 2019. The protocol which was developed by a group of eminent Yoga experts contains a few stretching Yoga practices including Tadasana, Kati Chakrasana, etc. and Nadisodhana Bhramari Pranayama and Dhyana. The protocol was initially launched on trial basis in January 2020 and was found to be effective, based on an analysis of feedback of participants.
Ministry of AYUSH resumed the demonstration and practice the Yoga Break (Y-Break) Protocol today at the AYUSH Bhavan. and MDNIY campuses in New Delhi. Taking account of the currently prevailing health emergency, additional emphasis was laid on breathing exercise (pranayama), in view of its effectiveness in increasing the lungs capacity. The demonstration and training will continue for ten minutes daily in the lawns of AYUSH Bhavan and participants from various offices in the vicinity have enlisted to join the same. Strict adherence to the norms of social distancing and other guidelines of the government are being ensured. Ministry of AYUSH will extend this facility free of cost to the staff & officers of various offices situated in GPO Complex, INA, New Delhi in the coming weeks.