ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਯੋਗਾ ਬਰੇਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
25 SEP 2020 12:27PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ "ਯੋਗਾ ਬਰੇਕ" ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਤੋਂ ਫਿਰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ । ਇਹ ਪੰਜ ਮਿੰਟ ਦਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਕੰਮਕਾਜੀ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗਾ ਨਾਲ ਰੁਬਰੂ ਕਰਵਾ ਕੇ ਕੰਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਰੇਕ ਦੇ ਕੇ ਤਾਜ਼ਗੀ ਲਿਆਉਣ ਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਯੋਗ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਰੀਰਿਕ , ਮਾਨਸਿਕ , ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਪੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੂਲਨ ਲਿਆ ਕੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਤੰਦਰੂਸਤ ਰੱਖਣਾ ਹੈ । ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਤੇ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦਬਾਅ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਅਜਿਹੇ ਦਬਾਅ ਨਾਲ ਕੰਮ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਕਾਰਜ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਡੀ ਆਈ ਵਾਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਪੰਜ ਮਿੰਟ ਦਾ ਯੋਗਾ ਬਰੇਕ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ 2019 ਵਿੱਚ ਕੰਮਕਾਜੀ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ , ਤਾਜ਼ਗੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਸੀ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਇੱਕ ਉੱਘੇ ਯੋਗਾ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਯੋਗ ਤਰੀਕੇ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਟਾਡ ਸਾਨ , ਕਟੀ ਚੱਕਰਾਸਨ ਆਦਿ ਅਤੇ ਨਾੜੀ ਸੋਧਣਾ , ਭਰਾਮਰੀ ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜੋ ਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਮਿਲੀ ਫੀਡਬੈਕ ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਅਸਰਦਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਸੀ । ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਯੋਗਾ ਬਰੇਕ (ਵਾਈ ਬਰੇਕ) ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਨੁਮਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਭਵਨ ਅਤੇ ਐੱਮ ਡੀ ਐੱਨ ਆਈ ਵਾਈ ਕੈਂਪਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਅਜੋਕੀ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਕਸਰਤ (ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ) ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ । ਆਯੁਸ਼ ਭਵਨ ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ 10 ਮਿੰਟ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਨਾਂ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਰੀਰਿਕ ਦੂਰੀ ਤੇ ਹੋਰ ਜਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਉਂਦੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਆਈ ਐੱਨ ਏ , ਜੀ ਪੀ ਓ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਮੁਫ਼ਤ ਦੇਵੇਗਾ ।

AYUSH
Commencement of Yoga Break at Work Place by the Ministry of AYUSH from today
25 SEP 2020 12:27PM by PIB Delhi
Activities for promoting the “Yoga Break” protocol of the Ministry of AYUSH, which were suspended after the onset of the Covid-19 protocol, have been resumed with effect from today. This five minute protocol is intended to introduce people at the work place to Yoga, and also to help them to take a break from the work schedule and to refresh and re-focus.
Yoga is an ancient Indian discipline intended to bring balance and well being of individuals to the physical, mental, emotional and spiritual dimensions. Due to change in working habits, particularly on computer and continuously sitting for long hours majority of work force is feeling work stress. Such stress may decrease the focus at work which may further hamper their efficiency and effectiveness.
Ministry of AYUSH in association with MDNIY developed 5 minutes yoga break protocol to de-stress, refresh and re-focus the workers at the work place in 2019. The protocol which was developed by a group of eminent Yoga experts contains a few stretching Yoga practices including Tadasana, Kati Chakrasana, etc. and Nadisodhana Bhramari Pranayama and Dhyana. The protocol was initially launched on trial basis in January 2020 and was found to be effective, based on an analysis of feedback of participants.
Ministry of AYUSH resumed the demonstration and practice the Yoga Break (Y-Break) Protocol today at the AYUSH Bhavan. and MDNIY campuses in New Delhi. Taking account of the currently prevailing health emergency, additional emphasis was laid on breathing exercise (pranayama), in view of its effectiveness in increasing the lungs capacity. The demonstration and training will continue for ten minutes daily in the lawns of AYUSH Bhavan and participants from various offices in the vicinity have enlisted to join the same. Strict adherence to the norms of social distancing and other guidelines of the government are being ensured. Ministry of AYUSH will extend this facility free of cost to the staff & officers of various offices situated in GPO Complex, INA, New Delhi in the coming weeks.