ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 14,000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಮೊತ್ತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಂದ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ
ರಾಜ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಲಾಭಯುಕ್ತ ಬೆಲೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಶಕ್ತರನ್ನಾಗಿಸಲಿವೆ
ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಈ ಹಿಂದಿನಂತೆ ಮುಂದುವರೆಯುತ್ತದೆ; ಸ್ಥಾಪಿತ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಲಾಭದಾಯಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುತ್ತಿವೆ
21 SEP 2020 3:45PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ 14,000 ಕೋ.ರೂ.ಮೊತ್ತದ ಒಂಭತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಮೂಲಕ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಗೆ ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಈ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಿವೆ ಎಂದರು. ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು 3 ದೊಡ್ಡ ಸೇತುವೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ , ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಚತುಷ್ಪಥವಾಗಿ ಮತ್ತು ಷಟ್ಪಥವಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಿಕೆ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಬಿಹಾರದ ಎಲ್ಲಾ ನದಿಗಳೂ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ವಿಶಿಷ್ಟತೆಗಳುಳ್ಳ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲಿವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಅಗಲಗೊಳ್ಳಲಿವೆ ಹಾಗು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಈ ದಿನವನ್ನು ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ ಚಾರಿತ್ರಿಕ ದಿನ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೇ ಚಾರಿತ್ರಿಕ ದಿನವಾಗಿದೆ, ಯಾಕೆಂದರೆ ಸರಕಾರವು ತನ್ನ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದಡಿಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರುವ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮವನ್ನು ಅನುಷ್ಟಾನಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಅದು ಇಂದು ಬಿಹಾರದಿಂದ ಆರಂಭಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1000 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಮೂಲಕ 6 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದ ಅವರು ಇದರಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ 45,945 ಗ್ರಾಮಗಳು ಸೇರಿವೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಬಳಕೆದಾರರಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದವರಿಗಿಂತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದವರ ಸಂಖ್ಯೆಯೇ ಅಧಿಕವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕೂ ಸಾಧ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ವರ್ಗಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು 2020 ರ ಆಗಸ್ಟ್ ತಿಂಗಳೊಂದರಲ್ಲಿಯೇ 3 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳನ್ನು ಯು.ಪಿ.ಐ. ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಂತರ್ಜಾಲ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ , ಈಗ ದೇಶದ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೂ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ , ಹೆಚ್ಚು ವೇಗದ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಅವಶ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದವರು ನುಡಿದರು.
ಸರಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಈಗಾಗಲೇ 1.5 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 3 ಲಕ್ಷ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು.
ವೇಗದ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದಾಗುವ ಕ್ರೋಢೀಕೃತ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಅದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ಓದುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಟೆಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ; ಬೀಜಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪೀ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ನೂತನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಹಾಗು ಹವಾಮಾನದ ಬಗ್ಗೆ ತಕ್ಷಣದ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧೆಡೆಗಳಿಗೆ ಸಾಗಾಟ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಸುಲಭ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ದೇಶದ ಗ್ರಾಮಾಂತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನಗರ ಮಟ್ಟದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಸರಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆ ಹಿಂದುಳಿದಿತ್ತು ಎಂದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ ಅದಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ಆದ್ಯತೆ ದೊರಕಿತು, ಅವರು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕಿಂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದರು ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ಈಗ ಬಹು ಮಾದರಿಯ ಸಾರಿಗೆ ಜಾಲವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಮಾಡುವ ಧೋರಣೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತೀ ಸಾರಿಗೆ ಮಾದರಿಯೂ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿತಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಂಬಂಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮಾಣ , ಕಾಮಗಾರಿಯ ವೇಗ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾದುದಾಗಿದೆ. ಇಂದು 2014 ಕ್ಕೆ ಮುಂಚೆ ಇದ್ದ ವೇಗಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿನ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ಮಾಣದ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಬರಲಿರುವ 4-5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 110 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತವನ್ನು ವ್ಯಯ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಸರಕಾರ ಘೋಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು ಇದರಲ್ಲಿ 19 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ದಿಗಾಗಿಯೇ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ ಲಾಭವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಂಬಂಧಿ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ವಿಸ್ತರಣೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು. 2015 ರಲ್ಲಿ ಘೋಷಣೆಯಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ನಲ್ಲಿ 3000 ಕಿಲೋ ಮೀಟರಿಗೂ ಅಧಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ ಭಾರತಮಾಲಾ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರೂವರೆ ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಜಾಲದ ಕೆಲಸ ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಿಂದ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಿಹಾರವನ್ನು ಚತುಷ್ಪಥದ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಐದು ಯೋಜನೆಗಳು ಹಾಗು ಉತ್ತರ ಭಾರತವನ್ನು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದ ಜೊತೆ ಜೋಡಿಸುವ ಆರು ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ನದಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕವೇ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಅಡ್ದಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಘೋಷಣೆಯಾದಾಗ ಸೇತುವೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ಯಾಕೇಜಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಮೇಲೆ 17 ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಗಂಡಕ್ ಮತು ಕೋಸಿ ನದಿಗಳ ಮೇಲೂ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಪಟನಾ ವರ್ತುಲ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿ ಸೇತುಗೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾದ ಸೇತುವೆ ಹಾಗು ಪಟನಾದ ವಿಕ್ರಮ ಶಿಲಾ ಸೇತು ಮತ್ತು ಭಾಗಲ್ಪುರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಿನ್ನೆ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕಾರಗೊಂಡ ಕೃಷಿ ವಿಧೇಯಕಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ವಿವಿಧ ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ರೈತರನ್ನು ಮುಕ್ತ ಮಾಡಲು ಅವಶ್ಯ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಚಾರಿತ್ರಿಕ ಕಾನೂನುಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಹೊಸ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ಬೇಕಾದರೂ, ಯಾರಿಗೆ ಬೇಕಾದರೂ ತಾವೇ ನಿಗದಿ ಮಾಡಿದ ಬೆಲೆಗೆ ಮತ್ತು ಶರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಮೊದಲಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪಿತ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿತ್ತು , ಅದು ಅಸಹಾಯಕ ಕೃಷಿಕರಿಂದ ಲಾಭ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿತು ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಸುಧಾರಣೆಗಳಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲದೆ (ಕೃಷಿ ಮಂಡಿ) ವಿವಿಧ ಪರ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ರೈತ ಈಗ ತನ್ನ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭ ದೊರೆಯುವಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದರು.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿಯ ಬಟಾಟೆ ರೈತರನ್ನು ಉದಾಹರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ತೈಲ ಬೀಜ ಬೆಳೆಗಾರರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಸುಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರು 15 ರಿಂದ 30 ಶೇಖಡಾಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದರು. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೈಲ ಗಿರಣಿಗಳು ತೈಲ ಬೀಜಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರಿಂದ ಖರೀದಿ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ ಅಧಿಕ ದಾಸ್ತಾನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ , ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳ ರೈತರು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ 15 ರಿಂದ 25 ಶೇಖಡಾ ಅಧಿಕ ದರವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ ಗಿರಣಿಗಳು ರೈತರಿಂದ ನೇರ ಖರೀದಿ ಮಾಡಿದುದರಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೃಷಿ ಮಂಡಿಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಈ ಮೊದಲಿನಂತೆ ಅವುಗಳೂ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರಲ್ಲದೆ ಕಳೆದ 6 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಮಂಡಿಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣದ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎನ್.ಡಿ.ಎ. ಸರಕಾರ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಈ ಹಿಂದಿದ್ದಂತೆ ಮುಂದುವರೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತರಿಗೂ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ರೈತರನ್ನು ಶೋಷಿಸಿದ ಅವೇ ಸ್ಥಾಪಿತ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್ ಸಮಿತಿ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನೆನೆಗುದಿಗೆ ಹಾಕಿದವು ಎಂದರು. ಪ್ರತೀ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿಯೂ ಸರಕಾರ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯನ್ನು ಘೋಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ರೈತರ ಸ್ಥಿತಿ ಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು 85 ಶೇಖಡಾ ರೈತರು ಒಂದೋ ಸಣ್ಣ ಹಿಡುವಳಿದಾರರು ಅಥವಾ ಮಧ್ಯಮ ಹಿಡುವಳಿದಾರರು. ಮತ್ತು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಒಳಸುರಿ ವೆಚ್ಚ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದಾಗಿ ಲಾಭ ಸಂಪಾದಿಸುವುದು ಅವರಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದರು. ರೈತರು ಸಂಘಟನೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ , ಆಗ ಅವರು ಉತ್ತಮ ಒಳಸುರಿ ವೆಚ್ಚದ ಜೊತೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರತಿಫಲವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಅವರು ಖರೀದಿದಾರರ ಜೊತೆ ಉತ್ತಮ ಗುತ್ತಿಗೆ ಕರಾರು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ, ರೈತರಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಲಭಿಸುತ್ತದೆ, ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಲುಪುವುದು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿಯ ಐದು ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಅಕ್ಕಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಕಂಪೆನಿಯ ಜೊತೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವ ಬಗೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಈ ಒಪ್ಪಂದದಡಿಯಲ್ಲಿ 4 ಸಾವಿರ ಟನ್ ಭತ್ತವನ್ನು ಎಫ್.ಪಿ.ಒ. ಗಳಿಂದ ಖರೀದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ . ಅದೇ ರೀತಿ ಡೈರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರು ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ಅವಶ್ಯಕ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಈ ಕಾಯ್ದೆಯ ಕೆಲವು ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳು ರೈತರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂದರು.
ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳು, ತೈಲ ಬೀಜಗಳು , ಬಟಾಟೆ, ನೀರುಳ್ಳಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಕಾಯ್ದೆಯ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ದೇಶದ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಬಹು ಅಂಶವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಶೀತಲೀಕೃತ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳಲ್ಲಿ ದಾಸ್ತಾನು ಮಾಡಿಡಬಹುದು. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ದಾಸ್ತಾನಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲಾಗುವುದು. ಶೀತಲೀಕೃತ ದಾಸ್ತಾನು ಜಾಲವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಮಾಡಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಚಾರಿತ್ರಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ಸ್ಥಾಪಿತ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ರೈತರನ್ನು ತಪ್ಪು ಹಾದಿಗೆ ಎಳೆಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರಕಾರವು ಖರೀದಿ ಮಾಡಿದ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ತೈಲ ಬೀಜಗಳ ಪ್ರಮಾಣ 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿನ ಈ ಅವಧಿಗೆ ಹೊಲಿಸಿದರೆ 24 ಪಟ್ಟು ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಾಬಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಂದ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಈ ವರ್ಷದ ರಾಬಿ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ, ಧಾನ್ಯಗಳು, ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ತೈಲ ಬೀಜಗಳ ಖರೀದಿಗಾಗಿ 1 ಲಕ್ಷ 13 ಸಾವಿರ ಕೋ.ರೂ. ಗಳನ್ನು ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೊತ್ತವು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ 30 ಶೇಖಡಾದಷ್ಟು ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ.
ಅಂದರೆ , ಕೊರೋನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲೂ ಸರಕಾರದಿಂದ ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಖರೀದಿ ನಡೆದಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ರೈತರಿಗೂ ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ರೈತರಿಗಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ಚಿಂತನಾ ಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವುದು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
PM lays foundation stone for National Highway projects worth about Rs 14000 crore in Bihar
Launches Optical Fibre internet services project for all villages in the state
Reforms in Agriculture would empower farmers to sell produce at a profitable rate anywhere in the country: PM
MSP to continues as it was before : PM
Vested interests misleading farmers against beneficial reforms: PM
21 SEP 2020 3:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone for nine National Highway Projects worth Rs 14000 crore in Bihar and launched the project to provide internet services through Optical Fibre in the state today through video conferencing.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said these highway projects would improve the connectivity in Bihar. The highway projects include construction of 3 large bridges, upgrading of highways into 4 lanes and 6 lanes.He said all rivers in Bihar will have bridges confirming to 21st century specifications and all major NHs will stand widened and strengthened
Prime Minister termed the day as not only historic for Bihar but for the entire country as the Government is taking major steps to make its villages the mainstay of AtmaNirbharBharat and that this is starting from Bihar today. He said under this project 6 Lakh villages would be provided internet services through Optical Fibre cable in 1000 days. This includes the 45,945 village in Bihar. He said it was inconceivable a few years ago that the number of Internet users in rural areas would be more than those in the urban areas.
The Prime Minister said India is one of the leading countries in the world in terms of digital transactions. In August 2020 alone about Rs 3 Lakh Crore worth transactions were made through UPI. With the increase in internet usage, now it is also necessary that the villages of the country have good quality, high speed internet.
He said because of the efforts of the government optical fiber has already reached about 1.5 lakh Village Panchayats and more than 3 lakhs Common Service Centers.
Explaining the benefits that accrue through the speedier connectivity, Prime Minister said it would provide access to best of the reading material to the students, along with access to tele-medicine and access to information on seeds, new techniques nationwide markets to the farmers apart from real time data on weather conditions. Farmers can also easily transport their produce all over the country and world, he said.
The Prime Minister said the aim of the Government is to provide Urban facilities to Rural Areas in the country.
Shri Modi said, infrastructure planning was lopsided earlier and that its development was given a proper thrust only when Shri Atal Behari Vajpayee was the Prime Minister, who gave priority to infrastructure over politics.
The Prime Minister said that the approach now is to develop a Multi-Modal Transport Network where each mode of transport is linked to the other. The scale at which work is now being done on infrastructure related projects, the speed at which work is being done is unprecedented. Today, highways are being built at twice the speed than before 2014. Compared to the period before 2014 there has been a 5 times increase in the expenditure of highway construction.
He said the Government has announced to spend more than Rs 110 Lakh Crore on infrastructure in the coming 4-5 years. Out of this, projects worth more than Rs 19 lakh crore are allocated for the development of Highways alone.
The Prime Minister said Bihar is also benefiting from these efforts to expand the infrastructure related to road and connectivity. Under the Prime Ministers Package announced in 2015, over 3000 Kms of National Highway were proposed. In addition, under the Bharatmala Project, 650 kilometer national highway is being constructed. Today in Bihar, the work on the national highway grid is going at a fast pace. There are 5 projects underway to connect East and West Bihar with four lanes and 6 projects underway to connect North India with South India.
He said, the biggest obstacle in Bihar's connectivity has been due to large rivers. This is the reason that special attention was paid to the construction of bridges when the PM package was announced. Under PM package 17 bridges are being built over Ganges and most of which have been completed. Similarly, bridges are being constructed on the Gandak and Kosi rivers.
The Prime Minister said the Patna ring road and the bridge parallel to Mahatma Gandhi Setu and Vikramshila setu in Patna and Bhagalpur will speed up the connectivity.
Referring to the Agriculture Bills passed by the Parliament yesterday, the Prime Minister said these reforms are necessary in order to free the farmers from various shackles. He said the historic laws give new rights to the farmers and there would be no restrictions on selling their produce to anyone, anywhere and at a price and terms determined by the farmer himself.
The Prime Minister said the earlier system bred vested interests which took advantage of hapless farmers.
Shri Modi said under the new reforms, the farmer has various alternatives apart from the Agriculture Markets (Krishi Mandis). A farmer can now sell his produce where he gets more profit.
Citing examples of Potato farmers in a state, and oil seed farmers in MP and Rajasthan Prime Minister said, the farmers reaped in more than 15 to 30 Percent profit under the reformed system. He said Oil Mill owners purchased oil seeds directly from the farmers in these states. In states like Madhya Pradesh, UP, Chhattisgarh and West Bengal with surplus pulses, the farmers have got 15 to 25 percent more prices directly compared to last year since Pulses mills have also purchased directly from farmers. In states like Madhya Pradesh, UP, Chhattisgarh and West Bengal with surplus pulses, the farmers have got 15 to 25 percent more prices directly compared to last year since Pulses mills have also purchased directly from farmers.
The Prime Minister clarified that krishi mandis will not be closed and that they would continue to operate as they have been doing before. The Prime Minister said it was the NDA Government which is working for modernization and computerization of Mandis for the last 6 years.
Shri Narendra Modi also assured every farmer in the country that the system of MSP shall continue as before. Prime Minister said that the same vested interests which were exploiting the farmers have pushed the Swaminathan Committee Recommendations on MSP under the carpet for years. He said that every season the Government would announce MSP as always.
Referring to the state of farmers the Prime Minister said that we have more than 85 percent farmers are either small or marginal and because of this their input costs increase and also cannot make profits because of low production. The Prime Minister said if the farmers can form a union then they can ensure better input costs and better returns. They can enter into better contracts with the buyers. These reforms will increase investment in agriculture, farmers will get modern technology, farmers' produce will reach the international market more easily.
Shri Modi referred to how recently five Farmer Producer Organisations in Bihar have entered into an agreement with a very famous rice trading company. Under this agreement 4 thousand tons of paddy would be procured from the FPOs. Similarly, the Dairies and Milk Producers can also benefit from the reforms, he said.
The Prime Minister said that reforms have also been introduced in the Essential Commodities Act. He said certain provisions of the Act have hindered farmers' freedom. Shri Modi said pulses, oil seeds, potatoes, onions etc have been removed from restrictions of the act. Now the farmers of the country can easily store large amounts of their produce in cold storage. In our country, when the legal problems related to storage will be removed, the network of cold storage will also develop further and expand further.
The Prime Minister said some vested interests are trying to mislead the farmers on the historical reforms in agriculture. He said, the government procurement of pulses and oilseeds in the last 5 years is about 24 times more than the 5 years preceding 2014. During the Corona period this year, record purchases of wheat have been made from farmers during the Rabi season.
This year in rabi season, farmers were given Rs 1 lakh 13 thousand crore in MSP for the procurement of Wheat, Grain, Pulses and Oilseeds. This amount is also more than 30 percent over the previous year.
That is, during the Corona period, not only the record government purchases were made but also the record payments were made to the farmers. It is the responsibility of 21st century India to create new systems for the farmers of the country with modern thinking.